Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2012

TẠI SAO LẠI ÚP HÌNH DÁNG NHÀ RÔNG LÊN “Chùa Quán Sứ”?Thảnh thơi, đi lễ chùa. Chùa Quán Sứ, tọa lạc ở  73 phố Quán Sứ phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chùa là trụ sở cửa Trung ương hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ 15. Hình dáng chùa hôm nay được xây dựng măm 1942 theo bản thiết kế của hai kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Ngoạn và Nguyễn Xuân Tùng do chính Tổ Vĩnh Nghiêm duyệt. Nghệ thuật kiến trúc và trang trí kết hợp tất cả tinh hoa các đại già lam miền Bắc. Chùa Quán Sứ có lẽ là một trong rất ít ngôi chùa ở nước ta mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ. Phải chăng vì ngôi chùa được xây dựng lại vào giữa thế kỷ 20 và vì chùa đã trở thành trụ sở trung tâm của Tổng hội Phật giáo Bắc Việt, nay là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngôi Quốc tự chung của các thiện nam tín nữ trên đất Việt.

Hình dáng cong cong với 2 mái rồng, phượng vút lên trời xanh, như nhắc nhủ thiện nam, tín nữ vươn tới tính bản thiện của con người. Mọi người đến đây, dù theo đạo Phật hay theo bất kỳ tôn giáo nào khác, đều thư thái, khoan dung, cảm cái ấm áp của trời đất, nghĩ cái linh thiêng của Phật học mà tu tâm, tích đức.Hướng thiện.

Dự án cải tạo chùa Quán Sứ đặt ngay bên cạnh để bàn dân thiên hạ chiêm ngưỡng. Tôi thất vọng. Đây là xây mới. Hình dáng chùa Quán Sứ được thay thế bằng hình dáng nhà rông của dân tộc Tây Nguyên. Nhìn vào, chẳng thấy uy nghiêm, từ bi chút nào! Nó giống như 1 tòa nhà văn phòng nào đó.

Tôi xin góp ý:
-         Giữ nguyên cổng chùa;
-         Thay hình nhà rông trên tầng 4 bằng hình ảnh chùa hiện nay: 2 mái cong cong với Rồng Phượng hướng trời.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét