Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

VỀ THĂM XỨ ĐẠO HỌ SÔNG

Năm nay tôi lại về thăm xứ họ Sông. Xứ họ Sông trước đây được gọi tránh từ tên Hà Nội, Hà Ngoại vì đã có thủ đô Hà Nội to lớn quá. Sông Nội và Sông Ngoại là hai thôn cạnh nhau. Sông Ngoại là giáo xứ, xa xưa gọi là xứ Kẻ Sông. Ngày nay gọi là xứ Hà Ngoại. Hà Nội  (Sông Nội), thôn bên cạnh nhỏ nhoi, đến năm 1970, hộ khẩu chưa tới 100, mãi tới năm 2005, mới có được 200 người. Hai thôn đều toàn tòng theo Đạo. 


Đức tin theo Chúa mãnh liệt trong mỗi con người. Quê nghèo khó, đất rộng người thưa, bốn mùa nước nổi, làng nhìn như cái bèo trôi trong mùa nước lớn. Vậy mà giờ đây thay đổi chóng mặt. Làng xây dựng theo tiêu chí Nông thôn mới, đường bê tông 3m, xe vào tận cửa nhà, làng có sông đào trước mặt, có nhà chứa rác thải tập trung, tuần hai lần xe môi trường đến chở rác thải di xử lý. Nước sạch mắc tới tận gia đình, dùng số nào trả tiền số đó. Đủ các kiểu quạt máy, bếp ga, tivi. tủ lạnh, điện 24 giờ, đây đó nhạc xập xình, Karaoke tại gia, hàng quán như phố vậy. Phần linh hồn thì khỏi phải nói. Quê nghèo, nhưng biết quyên góp và nhờ lòng hảo tâm của bà con giáo dân, xứ Hà Ngoại xây nhà thờ xứ cho 700 người cầu nguyện, họ Sông Nội xây được nhà thờ bé hơn nhưng cũng đủ chỗ cho vài trăm người hành lễ. Hơn nữa, giáo họ Sông Nội còn tự thiết kế, xây dựng  lấy tháp chuông thế kỷ, bảo đảm mỹ thuật, chất lượng. Các cụ thường nhắc nhiều tới các gia đình Việt Kiều Mỹ, đóng góp vài ngàn Đô La xây dựng tháp và cung tiến quả chuông Tây cho 3 thời khắc cầu nguyện trong ngày: 6 giờ, 12 giờ. 18 giờ. Theo gia đình thì tên người đóng góp được giữ kín. Việc đóng góp này, gia đình biết, các cụ biết, trời biết, đặc biệt thánh quan thầy Phero – Phaolo biết. Người phù hộ, độ trì cho tất cả. Điều quý giá còn được các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, không sách nhiễu bất cứ điều gì. Lương Giáo đoàn kết. Quê hương biết mấy tự hào!
Các bạn hãy xem tháp chuông có sánh vai kiến trúc vĩ đại khác không nhé:                                Nhà thờ lớn – chính tòa giáo phận Hà Nội.                                         Nhà thờ Đức Bà - Sài Gòn.                                  Thánh đường lớn nhất Thái Lan của người Việt
Hơn 300 năm trước, một nhóm người Việt đã vượt biển đến Chanthaburi và xây dựng nhà thờ tráng lệ, lớn nhất Thái Lan.


                                     Nhà thờ bên nước Anh xa xôi.
Còn đây là tháp chuông họ đạo Sông Nội vừa xây dựng:Ngày lễ ông thánh quan thày Phêro – Phaolo: Rước kiệu quanh nhà thờ:


Xong lễ, cả nhà lại tụ họp, chén chú chén anh. Hẹn ngày này, năm sau to hơn. Vui thật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét