Thứ Tư, 30 tháng 11, 2011

Прощално – Bài thơ vĩnh biệt

 

Прощално

На жена ми
Понякога ще идвам във съня ти
като нечакан и неискан гостенин.
Не ме оставяй ти отвън на пътя –
вратите не залоствай.
Ще влезна тихо. Кротко ще приседна,
ще вперя поглед в мрака да те видя.
Когато се наситя да те гледам –
ще те целуна и ще си отида.
Никола Вапцаров

Bài thơ vĩnh biệt

Gửi vợ tôi
(Bài thơ này được viết trong nhà tù, một hôm trước khi bị hành hình)
Anh sẽ đến bên em trong giấc ngủ
Như một người khách lạ phương xa
Em, em chớ cài then khoá cửa
Chớ để anh ngoài ngõ bơ vơ
Anh khẽ bước vào, nhẹ nhàng ngồi xuống
Ngắm mặt em trong bóng đêm dày
Nhìn em mãi cho tới mòn con mắt
Anh hôn em rồi lại ra đi
Bản dịch của Vũ Tú Nam
***

Bài thơ vĩnh biệt

Đôi khi anh sẽ vào trong giấc ngủ em
như một khách thăm bất ngờ và xa ngái…
Em, em chớ để anh ở ngoài đường cái
Với anh em đừng chốt cửa cài then!
Anh sẽ vào, lặng yên, và anh sẽ ngồi rất khẽ
đôi mắt đăm đăm xuyên bóng tối nhìn em.
Và khi anh đã ngắm em đến mòn con mắt
anh sẽ hôn em, rồi thì – anh lại ra đi.
Bản dịch của Xuân Diệu
***
Никола Йонков Вапцаров е български поет, чието творчество е предимно със социална тематика. Превеждан е на редица езици. Единствената цялостна стихосбирка на Вапцаров (Моторни песни) излиза през 1940 г. Активен член на нелегалната Българска комунистическа партия, през 1942 г. той е осъден на смърт за антидържавна дейност на страната на антихитлеристката коалиция. Посмъртно е амнистиран. Под въздействието на политиката на Коминтерна възприема идеите на македонизма.
Любовта на Никола Вапцаров към Бойка Вапцарова е най-вълнуващата българска любовна история на XX век
„Понякога ще идвам във съня ти, като нечакан и неискан гостенин…” Така започва едно от най-разтърсващите стихотворения в историята на българската литература, с което броени часове преди смъртта си Никола Вапцаров се прощава със своята съпруга и любима Бойка.
Безсмъртната любов на Вапцаров към неговата Бойка бе избрана от зрителите за най-вълнуващата българска любовна история на XX век. Тя събра 31.67 % от гласовете. На второ място зрителският вот постави любовта на Раде Маркович и Невена Коканова с 16.76 %, а на трето – невъзможната любов на Яворов към Мина – с 12.78 %.

CON SỐ 3000 – TÌNH YÊU VÀ TRÁCH NHIỆM

4 tháng mở Blog, 3000 lượt truy cập. Trong đó 2200 từ hungdm1.blogspot.com và 800 từ hungdm1.wordpress.com. Con số lượng truy cập tăng nhanh từng ngày. Trân trọng cảm ơn tất cả đọc giả đã ghé thăm. Vui mừng hơn nữa khi công khai Email của mình, tôi nhận được rất nhiều thư từ các bạn Mỹ xa xôi. CHAT qua YAHOO cũng rất nhiều. Thành thật xin lỗi các bạn vì bất đồng ngôn ngữ.
Qua Blog, tôi lại thấy tình yêu của mình lai láng khắp nơi. Tuổi trẻ tràn trề, niềm vui vô tận và cũng thấy trách nhiệm của mình trước cộng đồng. Hãy đến với tôi, không súng gươm, không thù hận, chỉ hoa hồng. Các bạn gửi thư cho tôi, hoặc phản hồi ngay tại mỗi bài viết. Trân trọng mọi ý kiến của các bạn.  


NUMBERS 3000 - LOVE AND RESPONSIBILITY

Blog 4 months of opening, 3000 hits. In particular from 2200 hungdm1.blogspot.com and 800 from - hungdm1.wordpress.com. The number of traffic increasing day by day. Yours sincerely thank all readers for visiting. Even more excited when my public email, I received many letters from American friends, a country far away. YAHOO CHAT through a lot also. Sorry you for the language barrier.

Through blogs, I see my love expanded around the worlwide. Youth overflowing, infinite joy and also see their responsibility before the community. Come with me, not gun sword, no hatred, only rose. You wrote to me, or responded immediately in each article. Appreciate any comments from you.

 (Bản dịch tiếng Anh của Bạch Long Giang - K16toanco.info)

Thứ Ba, 29 tháng 11, 2011

TẢN MẠN VỀ LẬP LUẬN

Lang thang trên mạng, tôi gặp được đồng hương. Ông là thày dạy của bao thế hệ học trò dưới mái trường XHCN. Giáo sư có bài viết rất hay về lý luận – lý lẽ trong lập luận, xin chép lại đây để mọi người cùng đọc. Trân trọng cảm ơn tác gỉa và nguyenthanhnam Blog. 

Nhân tranh luận tại Quốc hội, tản mạn về lập luận – Nguyễn Đức Dân

Posted on by nguyenthanhnam1210
Một nguyên lý sư phạm cho nền giáo dục tiên tiến: cấp cần câu chứ không cho cá. Cái cần câu cấp cho người học là phương pháp độc lập tư duy, đánh giá, phát hiện và giải quyết vấn đề. Trước hết, đó là phương pháp tư duy phản biện mà cốt lõi là lý thuyết lập luận. Khi có thói quen tư duy phản biện, hiện tượng được nhìn nhận, đào sâu tới gốc rễ của nó. Hơn ai hết, giới nghị sĩ phải rèn luyện về lập luận.
Lập luận là gì?
Xuất phát từ tiền đề (những sự kiện, chân lý được mọi người thừa nhận), dựa trên những lý lẽ chúng ta đi tới những kết luận – đó là lập luận. Có hai loại lập luận: lập luận để chứng minh một chân lý và lập luận để thuyết phục.
Loại lập luận thứ nhất thuộc lôgích hình thức. Đó là toán chứng minh trong hình học, đại số, vật lý, hoá học… dạy trong trường học. Lý lẽ trong loại này là những định lý, định luật, quy tắc… đã biết.
Trong đời thường còn có loại lập luận để thuyết phục, tạo niềm tin, nói sao cốt để người nghe thấy “lọt lỗ tai” rồi tin theo điều mình nói hoặc từ bỏ những xác tín cũ. Lý lẽ chủ yếu ở loại lập luận này là những lôgích đời thường: “ở hiền gặp lành” là lý lẽ về quan hệ nhân quả, “trời kêu ai người ấy dạ” là lý lẽ về số mạng, “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” là lý lẽ về dòng dõi. Đó là những lẽ thường hay lý lẽ “hiển nhiên là thế”. Loại lập luận này thuộc lôgích phi hình thức. Ở đây lý lẽ có tầm quan trọng hàng đầu. Chất vấn, trả lời, tranh luận trước Quốc hội là những lập luận để thuyết phục.
Lý lẽ trong lập luận
Những kết luận không chứng minh, không có lý lẽ là loại lập luận quyền uy chẳng thuyết phục được ai. Tiếc thay, loại này thường thấy trong diễn đàn Quốc hội.
“Chân lý thuộc về số đông” là loại lý lẽ về số lượng. Nó loại trừ lý lẽ “ta làm theo cách của ta”. Dùng lý lẽ này, GS Hoàng Tuỵ viết: “Yếu kém nhất của nền giáo dục đại học Việt Nam hiện nay là đi lạc con đường chung của thế giới đang đi. Lạc hậu còn có thể khắc phục được nhưng lạc đường thì mãi mãi khó đuổi kịp các nước” (Sài Gòn Tiếp Thị, 14.10.2011).
Ý thức được tầm quan trọng của lý lẽ “chân lý thuộc về số đông”, nhiều đại biểu Quốc hội đánh tráo thành nhân danh số đông. Ông Hoàng Hữu Phước nói mà không đưa ra được chứng cứ thống kê “đa số công dân sẽ không ủng hộ luật biểu tình” thì chỉ là nhân danh số đông – nhân danh nhân dân. Mấy ai tin cái “đa số công dân” của ông Hoàng Hữu Phước.
Thú vị là lý lẽ dựa vào uy thế cũng hay được dùng trong Quốc hội để tăng thêm trọng lượng cho lập luận. Khi bàn cần có luật biểu tình, cả hai đại biểu Dương Trung Quốc và Trương Trọng Nghĩa đều viện tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Nguỵ biện và sai lầm trong lập luận
Luật đặt ra để điều chỉnh các hành vi xã hội. Xảy ra một vài cuộc biểu tình hỗn loạn, tại sao không nghĩ rằng hãy xây dựng luật biểu tình để hạn chế biểu tình hỗn loạn mà lại nghĩ cần cấm biểu tình?
Đánh tráo khái niệm là một cách nguỵ biện hay thấy trong lập luận nghị trường. Từ demonstration (biểu tình) xuất hiện trong tiếng Anh từ thế kỷ 14, là hình thức đấu tranh của một tập hợp người, công khai đòi quyền lợi, chống bất công, phản đối một điều gì đó đối với giới chủ hay nhà cầm quyền được đại biểu Phước đánh tráo thành biểu tình với động cơ chính trị “chống chính phủ”, thậm chí có đại biểu khác còn đẩy lên thành “chống chế độ”. Đây là kiểu lập luận chụp mũ hù doạ. Người nói quên mất bên cạnh những cuộc biểu tình “chống” còn có những cuộc biểu tình ủng hộ – chống lại cuộc biểu tình “chống”. Câu chuyện phe “áo đỏ”, “áo vàng” bên Thái còn chưa xa.
Nếu xuất phát từ những tiền đề vu vơ, những lý lẽ tào lao thì lập luận chẳng thuyết phục nổi ai. Xem xét quyền biểu tình theo trình độ dân trí và nền kinh tế là một lối tư duy hết sức tuỳ tiện, gợi nhớ đến lập luận của một đại biểu Quốc hội khoá trước: “Các nước có chỉ số IQ cao thì người ta làm đường cao tốc”.
Về phương diện lập luận, chân lý không phải luôn luôn thuộc về số đông. Chỉ mình ông Dương Trung Quốc phát biểu ủng hộ cần luật biểu tình, nhưng hầu như không ai có tranh luận bác bỏ. Vậy, ông Dương Trung Quốc đúng.

GS-TS Nguyễn Đức Dân
Mời xem tại:
Link: http://sgtt.vn/Khoa-giao/156260/Nhan-tranh-luan-tai-Quoc-hoi-tan-man-ve-lap-luan.html
Xem thêm: Toàn văn lời phát biểu của hai đại biểu Hoàng Hữu Phước và Dương Trung Quốc về Luật biểu tình


Thứ Hai, 28 tháng 11, 2011

NHỮNG CHÚ MÈO.

Nhiều dân tộc Đông Nam Á, lấy biểu tựơng là các con vật làm 12 con giáp. Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợị. Từ đây sinh ra Tam hợp và Tứ hành xung.
Tam hợp: Thân - Tý – Thìn; Sửu - Tỵ - Dậu; Dần - Ngọ - Tuất;  Mão – Mùi - Hợi.
Tứ hành xung: Tý - Ngọ - Mão – Dâu; Dần – Thân - Tỵ - Hợi; Sửu – Thìn – Mùi - Tuất.
Đúc rút kinh nghịêm hàng ngàn đời, các cụ nhà ta mới có kết luận như thế. Những ai dựng vợ gả chồng cho con, nên tham khảo.
Có mấy chú mèo trên CCNN.ME. Vui vẻ cùng bạn đọc:
                                                                Chó - Mèo cùng vui.
                                                          Cũng biết nhìn máy chụp.
                                                Những chú mèo thời  Ipad - MacBook
                                                                        Dậy đi nào, ngủ mãi!
Mèo khôn đáo để:

Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2011

Sự tích sầu riêng


Ngày xưa, vào hồi Tây Sơn khởi nghĩa, có một chàng trai người vùng Đồng nai, có tài cả văn lẫn võ, đã vung gươm hưởng ứng sự bất bình của thiên hạ. Chàng từng cầm quân mấy lần đánh cho tan tác thầy trò Nguyễn Ánh.
Nhà Tây Sơn mất, Gia Long vừa thắng thế trên đất nước Việt thì cũng bắt đầu giết hại những người từng theo nhà Tây Sơn.
Nhân dân trong xóm quý mến chàng, khuyên chàng trốn đi thật xa. Họ giúp tiền gạo và mọi thứ cần dùng, trong đó có cả một chiếc thuyền nhỏ để tiện đi lại. Và chàng ra đi. Ngược dòng sông Cửu Long, chàng tiến sâu vào nước Chân Lạp.
Một hôm, chàng dừng thuyền, lên bộ để mua sắm thức ăn. Chàng bước vào một cái quán bên đường. Trong quán có một bà mẹ ngồi ủ rũ bên cạnh một cô gái nằm mê man bất tỉnh. Đó là hai mẹ con đi dâng hương trên núi Tà-lon, về đến đây thì người con bị ốm nặng. Vốn có biệt tài về nghề thuốc, chàng đã cứu chữa cho cô gái khỏi bệnh. Sẵn có thuyền, chàng chở họ về tận nhà.
Cô gái đem lòng quyến luyến chàng. Sau một tuần chay tạ ơn Trời, Phật, mẹ nàng cho biết là Phật đã báo mộng cho hai người lấy nhau. Chàng vui mừng nhận lời và từ đó hai vợ chồng làm ruộng, nuôi tằm, xây dựng gia đình đầm ấm.
Mười năm thoảng qua như một giấc mộng. Hai vợ chồng quấn quýt nhau như đôi chim câu. Trong vườn nhà vợ có một cây ăn quả gọi là cây “tu-rên” mà ở xứ sở chàng không có. Mùa trái chín đến, vợ bổ một trái đưa cho chồng ăn. Trái “tu-rên” vốn có một mùi khó chịu. Thấy chồng nhăn mặt, vợ bảo:
- Anh ăn sẽ biết nó đậm đà như lòng em đây.
Không ngờ một ngày kia, vợ đi dâng hương Đế Thiên, Đế Thích về thì ngộ cảm. Chồng cố công chạy chữa nhưng không sao cứu kịp. Cái chết chia rẽ cặp vợ chồng một cách đột ngột. Không thể nói hết cảnh tượng đau khổ của người chồng. Tuy cách trở âm dương, nhưng hai người vẫn gặp nhau trong mộng. Chồng hứa trọn đời sẽ không lấy một ai nữa. Còn hồn vợ thì hứa không lúc nào xa chồng.
Nghe tin Gia Long đã thôi truy nã những người thù cũ, bà con ở quê nhà nhắn tin lên bảo chàng về. Những người trong xóm cũng khuyên chàng tạm đi đâu cho khuây khỏa. Chàng đành từ giã quê hương thứ hai của mình. Trước ngày lên đường, vợ báo mộng cho chồng biết sẽ đi theo cho đến sơn cùng thủy tận. Năm ấy, cây “tu-rên” tự nhiên chỉ ra mỗi một trái. Trái “tu-rên” ấy lại tự nhiên rụng vào vạt áo chàng giữa lúc chàng ra thăm cây kỷ niệm của vợ. Chàng mừng rỡ, quyết đưa nó cùng về xứ sở.
Chàng lại trở về nghề dạy học, nhưng nỗi riêng canh cánh không bao giờ nguôi. Chàng đã ương hạt “tu-rên” thành cây, đem trồng trong vườn, ngoài ngõ. Từ đấy ngoài công việc dạy học, chàng còn có việc chăm nom cây quý.
Nhưng cây “tu-rên” của chàng ngày một lớn khỏe. Lại mười năm nữa sắp trôi qua. Chàng trai ngày xưa bây giờ tóc đã lốm đốm bạc. Nhưng ông thấy lòng mình trẻ lại khi những cây mà ông bấy lâu chăm chút nay bắt đầu khai hoa kết quả. Ông sung sướng mời họ hàng, làng xóm tới nhà nhân ngày giỗ vợ và nhân thể thưởng thức một thứ trái lạ chưa hề có ở trong vùng.
Khi những trái “tu-rên” được bưng ra đặt trên bàn, mọi người thoáng ngửi thấy một mùi khó chịu. Chủ nhân biết ý, đã nói đón: “… Nó xấu xí, có mùi khó chịu, nhưng chính những múi của nó ở trong lòng lại đẹp đẽ, thơm tho như mối tình đậm đà của đôi vợ chồng son trẻ…”. Ông ta vừa nói vừa bổ những trái “tu-rên” chia từng múi cho mọi người cùng nếm. Đoạn, ông ta kể hết câu chuyện tình duyên xưa mà từ khi về đến nay ông đã cố ý giấu kín trong lòng. Ông kể mãi, kể mãi. Khi kể xong, ở khóe mắt con người chung tình ấy, hai giọt lệ long lanh tự nhiên nhỏ vào múi “tu-rên” đang cầm ở tay. Hai giọt nước mắt ấy sôi lên trên múi “tu-rên” như vôi gặp nước và cuối cùng thấm vào múi như giọt nước thấm vào lòng gạch.
Sau đám giỗ ba ngày, người đàn ông ấy bỗng không bệnh mà chết. Từ đấy, dân làng mỗi lần ăn thứ trái đó đều nhớ đến người gây giống, nhớ đến chuyện người đàn ông chung tình. Họ gọi “tu-rên”bằng hai tiếng “sầu riêng” để nhớ mối tình chung thủy của chàng và nàng. Người ta còn nói những cây sầu riêng nào thuộc dòng loại hạt có hai giọt nước mắt của chàng mới là thứ sầu riêng có trái ngon và thơm hơn các thứ khác.

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2011

Bóng đá SEA games 26

SEA games 26 đã kết thúc với kết quả tuyệt vời cho đoàn thể thao Việt Nam: xếp thứ 3 toàn đoàn, sau chủ nhà Indonesia, Thailand. Chúng ta đã đón các VĐV trở về bằng những bó hoa tươi đẹp dành cho người chiến thắng, nhưng vẫn còn những nỗi buồn của cả người trong cuộc cũng như hàng triệu  người hâm mộ Việt Nam: Bóng đá trắng tay!
Xin gửi đoạn nhạc chế từ Kienthanh.wordpress -Video Bóng đá SEA Games qua liên khúc chế của Cáp Anh Tài:

Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2011

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

Kính chúc tất cả các Thày Cô mạnh khoẻ, hạnh phúc.
Xin được gửi tặng các Thày Cô bài hát Bụi phấn (Tiếng Việt) do các em học sinh biểu diễn tại hội thi 2009:
Bụi phấn (tiếng Anh)

Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2011

CHÁT - CHÍT Ư? HÃY CẢNH GIÁC.

Việc lừa đảo trên mạng, thông qua Chát – Chít, là điều đã được cảnh báo. Khốn thay, có nhiều bạn trẻ cả tin, bạn CHAT đến nhà, kẻ cắp là một. 16 giờ ngày 14/11/2011, một bạn gái có 1 bạn CHAT tại số điện thoại 01276649763 có tên là Ngô Dương Hiển, 36 tuổi, ở ngã tư Nguyễn Sơn – Hà Nội. YM: ngoduonghien@yahoo.com  đến chơi và cuỗm ngay 1 điện thoại di động, 1 đồng hồ đắt tiền để trên máy in.  17 giờ., sau khi bạn CHAT vội vã ra về, nạn nhân đã phát hiện ra ngay. Bạn CHAT chính là kẻ cắp. Hãy cảnh giác nhé, các bạn. Đừng bao gìơ mời bạn CHAT vào nhà khi chưa biết tung tích. Và hãy nhớ
                   Nam - chủ nhân của số điện thoại:
                                0127 6649 763
                        là một tên kẻ cắp. Tuyệt giống nòi.  
(Buộc lòng nạn nhân phải báo Công an, sau thời hạn 3 ngày đã hết)
Tin chót: số 01276649763 đã bị huỷ.YM là giả. Những ai biết kẻ dùng số này, có thể liên hệ vào bài viết, hy vọng giảm bớt được 1 tên kẻ cắp, trả lại sự trong sáng cho BẠN CHAT chân thành.
22/2: Một bạn CHAT tố rằng bị hắn đánh thuốc mê. 
 Hắn đây:


Thứ Ba, 15 tháng 11, 2011

NGHÊ NÀO KHOẺ NHẤT.

Mấy anh em ở quán bia. Xung quanh chuyện chọn nghề nào khoẻ nhất.
-         Nghề đấm bốc.
-         Không ổn, vì chỉ được đôi tay.
-         Ca sỹ.
-         Hát dài cổ, tay lúc nào cũng nắm Micro, mệt bỏ xừ.
-         Công an giao thông?
-         Bụng phệ, chóng chết.
Tôi mở máy tính:
Ừ đúng, làm nghề thợ xây khoẻ cả…… 3 chân.
(Tôi chỉ chịu trách nhiệm đến đây!)

Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2011

MÙA ĐÔNG.

Những đợt gió lạnh đã bắt đầu lách qua khe cửa. Người lớn thêm áo khóac, trẻ em vấn cái khăn che cổ. Lá vàng xào xạc bay trên hè phố. Những chiếc lá đung đưa trên cành cây khẳng khiu. Mùa đông triũ nặng, ảm đạm và tê cứng cả nỗi lòng. Ngẩn ngơ, lang thang trên đường phố, lại vào đây xem thiên hạ có gì. Thời gian thẳng tiến một chiều, chẳng ngoái đầu nhìn lại bao giờ. Mời các bạn ghé thăm “Sổ tay thích học toán” của Giáo sư Ngô Bảo Châu và đọc bài “Bài hát con sên đi đưa ma”:

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2011

NHỊN MÃI SAO ĐƯỢC

Rất vui khi được tin tàu Hải Quân của ta vừa đuổi tàu xâm phạm Trường Sa. Quê hương muôn nỗi đắng cay, nhịn mãi sao được. Cảm ơn những con người dũng cảm.

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2011

THUỐC TRONG NHÀ BẠN: CỦ HÀNH TÂY.

Bạn có dùng hành tây không, sau khi xem xong Clip này? Tải về từ LongBach PicasaWeb.

Thứ Bảy, 5 tháng 11, 2011

NƯỚC MỸ, 36 NĂM NHÌN LẠI

 
UNITED STATES, 36 YEAR LOOK BACK
The final graduation exam university has suspended the country to organize the Victory Day - 04/30/1975. The next day, the country ecstasy, jubilantly marched down the road. Flags everywhere, each one carrying a flag of the country, hands waving, mouth singing "Like a fun day of Uncle Ho in victory" that musicians have composed Tuyen Pham at 30-4. The country, from the day of victory which saw us, shimmering and very proud!
 
36 years have passed. Country guns fell silent, but still much hardship. Riot morning, afternoon (sun) in the firestorm. We have endured the rigors of natural disasters, the more the cruel enemy sabotage, still stand up and shine Vietnam. America far, far away. We learn about a country distortion, rampant gun, who is the wolf's .... Capitalism that, who knows a civilized country, social management by the law, justice, democracy and progress of this most. British finance both on this earth to create a United States. There are the most Nobel Prize winners, scientists have invented one. Unemployment registers that receive benefits; old, ill have to appeal to that hospital treatment. Buy a gun, a gun; protesters, the demonstrators ... do all that is not prohibited by law. SAM wise uncle brought his fire away from home. Two world wars, paying only one bomb, killed one person. But watch it carry bombs scatter everywhere. The cost is not small. The cross on the grave U.S. troops into the woods. Note that and gradually got a page out Apganistang, Iraq ... as before uncle pulled out of Vietnam. Note Hooray!
America magnificent building space, which ships - such as spacecraft go shopping. Hollywood films like it. The statues of Liberty guarding the sea. 30 to 40 years, would be guarding the gate.

After years of cold, Vietnam eyes glitter in the notes. Google President Bush to exercise in the morning at the lake Hoan Kiem, Bill Clinton first touch stone turtle Van Mieu - Quoc Tu Giam .... "Food that long long night, long live people who know." Let's harmonize all. Religious harmony, racial harmony, harmony that even compassion, hatred through war has receded!
         (Bản dịch từ Google)

Môn thi tốt nghiệp cuối cùng bậc Đại học đã hoãn lại để cả nước tổ chức Ngày Chiến Thắng – 30/4/1975. Hôm sau, cả nước ngẩt ngây, tưng bừng xuống đường tuần hành. Cờ hoa khắp nơi, mỗi người mang một lá cờ tổ quốc, tay vẫy, miệng hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” mà nhạc sỹ Phạm Tuyên vừa sáng tác tối 30-4. Tổ quốc, nhìn từ ngày chiến thắng thấy ta trong đó, lung linh và rất đỗi tự hào!
 36 năm đã qua. Đất nước im tiếng súng, nhưng vẫn còn lắm nỗi gian truân. Sáng chống bão dông, chiều (nắng) trong bão lửa. Chúng ta đã chiụ đựng cái khắc nghiệt của thiên tai, lại thêm cái tàn khốc của địch hoạ, vẫn đứng dậy và tỏa sáng Việt Nam. Nước Mỹ ở xa, xa lắm. Chúng tôi được học về một nước Mỹ méo mó, súng ống tràn lan, người là chó sói của người…. Chủ Nghĩa Tư Bản mà, biết đâu đến một đất nước văn minh, quản lý xã hội bằng luật pháp, công bằng, dân chủ và tiến bộ bặc nhất này. Anh tài cả trái đất về đây làm nên một Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Có nhiều người được giải NOBEL nhất, có nhiều phát minh khoa học nhất. Thất nghiệp, đăng ký mà lĩnh trợ cấp; già, ốm đau có nhà thương làm phúc để mà chữa bệnh. Mua súng, có súng; biểu tình, được biểu tình… làm được tất cả những gì mà pháp lụât không cấm. Chú SAM khôn ngoan mang lửa đốt xa nhà mình. Hai cuộc thế chiến, chú chỉ bị 1 quả bom, chết 1 người. Nhưng chú thì mang bom vãi khắp nơi. Cái giá phải trả không phải là nhỏ. Thánh giá trên những nẫm mộ lính Mỹ thành rừng. Chú đã nhận ra và dần dần rút chân ra khỏi Apganistang, Ỉrăc… như trước đây chú đã rút ra khỏi Việt Nam. Hoan hô chú!
Nước Mỹ kỳ vĩ xây nhà trên vũ trụ, có con tàu - phi thuyền đi về như đi chợ. Có tượng thần Tự Do canh gác ngoài bỉên khơi. 30- 40 năm nữa, xin được làm gác cổng.

Sau năm tháng lạnh nhạt, Việt Nam lại long lanh trong mắt chú. Tổng thống Gioocgio Bush tâp thể dục buổi sáng ở Bờ Hồ, Bill Clinton sờ đầu rùa đá Quốc Tử Giám…. “Thức lâu mới biết đêm dài, sống lâu mới biết là người có nhân”. Hãy hoà hợp tất cả. Hoà hợp tôn giáo, hoà hợp sắc tộc, hoà hợp cả những nỗi lòng trắc ẩn, hận thù qua cuộc chiến đã luì xa!
Titaníc nào:  

Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2011

TÌNH YÊU NƯỚC NGA

Chúng ta gọi nước Nga là Anh cả. Không phải nước Nga to lớn nhất, 1/6 quả địa cầu, mà là nước Nga đã dành cho chúng ta những tình cảm của người Anh cả theo đúng nghĩa của nó. Không vụ lợi, không suy tính thiệt hơn, hết lòng vì đàn em XHCN. Trên con đường giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, tôi đã ngồi trên đủ loại chiếc xe mang dòng chữ Chế tạo tại Liên Xô. Súng to, súng nhỏ mang  nhãn hiệu USSR, CCCP. Phi xăng lớn, phà qua sông cũng đến từ nước Nga Xô Viết. Nhân dân ta đã mang ơn nước Nga rất nhiều. Vì thế, nước Nga đã ở trong trái tim mỗi người Việt Nam. Nhân dịp 94 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga, chúng ta cùng nghe những bài ca về đất nước vĩ đại này nha. Triệu bông hồng, Chiều Mascova, Cây thuỳ dương.
Ôi! Tình yêu và nỗi nhớ nước Nga!

(Có kẻ bỏ cha, bỏ mẹ nào lại xuyên tạc rằng: Xếp Hàng Cả Ngày, Các Chú Cứ Phá, thế có tệ không?).

Thứ Năm, 3 tháng 11, 2011

CHÀO MỪNG 500

Nhân dịp 500 bạn đã ghé thăm hungdm1 blog, thân ái gửi lời  chào mừng tới tất cả các bạn. Chúc các bạn mạnh khoẻ, hạnh phúc. Tôi yêu tất cả các bạn.
 500 occasion for visiting hungdm1 blog, send cordial greetings to you all. I wish you health, happiness. I love you all.

Đan Mạnh Hùng.

Thứ Tư, 2 tháng 11, 2011

TUYÊN NGÔN VÀ BLOG

Thời gian thấm thoát thoi đưa, thế là ta đã vào cái tuổi đầu 6, đít chơi vơi!  Biết tôi vui tính, lại chỉ dùng bàn phím, bút vất lăn lóc trên bàn, bọn trẻ con trong làng đùa vui:
-         Ông ơi, bút của ông hết mực rồi à?
-         Hết thì chưa hết, nhưng ông cứ BL (Blog) ông chơi. Mắt còn tinh, tay còn khoẻ, ông vẫn chọc ngoáy tốt.
Bọn chúng kháo nhau Blog của ông ấy không nhấp nháy, không trò chơi…. không đẹp nên chúng không vào. À ra thế!
Tôi thì cứ nghĩ miên man về sự đơn giản. Đơn giản nhưng vẫn  chuyển tải lời hay, ý đẹp là được rồi.
Hãy yêu tôi khi tôi mỉm cười với bạn. Tôi yêu bạn vì bạn đến với tôi. Không súng gươm, không thù hận, chỉ hoa hồng.
Ask me when I smiled at you. I love you because you came to me. No gun sword, not hatred, just roses.
Hoa hồng:Và lại nhốt hết chim, cò, ngỗng, cuốc…. vào đây:
Toàn thể Gallery của tôi: 

(ảnh có từ nguồn daovien.net và Blog BachDuong. Trân trọng cảm ơn).

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2011

HAI BLOG VÀ CÁCH VƯỢT TƯỜNG LỬA.


Tôi đã làm 2 cái Blog. Tất cả những máy tính nào vào được ngay từ 2 dòng lệnh dưới đây, khẳng định không có Virus:
Các bạn thử xem.
Virus phá hoại các chương trình máy tính của bạn. Hiện nay, nó còn làm hỏng máy tính. Các thiết bị (phần cứng) yếu yếu một chút Nghẻo luôn. Vì vậy, bạn nên cài một chương trình diệt Virus nào đó. Virus cũng tạo nên những bức tường lửa. Nhiều khi, có chủ định của ai đó, (có khi của cả quốc gia), để ngăn chặn một trang WEB, Blog… lề trái. Khốn thay, Virus cũng là những chương trình do con người viết ra, khi đã vào máy thì lề trái, lề phải chúng cũng xơi sạch. Tôi xin gợi ý vài cách vượt tường lửa sau đây:
1-     Thay 2 dòng lệnh trên bằng dòng lệnh:
                          hoặc:
và thay tên các trang WEB, Blog … các bạn cần, vào chỗ hungdm1.wordpress.com,  hungdm1.blogspot.com
     2 - Chạy chương trình U1017. EXE. Máy tính của bạn có hình cái khoá ở góc trái, và hình này:

Các bạn vào các trang WEB, Blog vô tư, chẳng cứ gì Facebook.
      Download U1017.rar tại đây:

      3 – Hãy tải Hotspot Shield
Truy cập tất cả các website bị chặn 100% miễn phí. Hãy tải về tại đây!

Còn rất nhiều cách nữa. Lưu ý rằng 1,3 làm ta bực mình vì quảng cáo.
Thư giãn một chút. Xin mời nghe lại tiếng hát Ngọc Tân. -  Khoảnh khắc, khi mùa đông đã cận kề: