Tết này hơi lạnh. Bia xuống giá, rượu lên ngôi. Các loại rượu mạnh tăng giá.
Các loại bia có thương hiệu như Haineken, Tiger đứng giá. Bia Hà Nội, Sài Gòn
333, Huda, Halida…. khuyến mại bật nút chai trúng vàng câu khách. Đến cái OMO –
bột giặt – cũng có chiêu trở thành tỷ phú thì xem ra sức tiêu thụ giảm sút đến
mức nào. Ấy thế mà người uống bia vẫn đông đúc lắm. Người ta uống bia vì cuối
năm tổng kết, gặp nhau hàn huyên, chúc tụng nhau 1 năm mới tốt lành. Uống rượu
bia có chừng, có mực, tốt lắm đấy. Một nghiên cứu mới đây ở California – Mỹ - đã tìm ra bia bổ xương và
có thể chữa bệnh loãng xương (osteoporosis) của người già.
Sau khi thử 100 nhãn hiệu bia trên thị trường và vài món bia “tự biên tự
diễn”, những nhà nghiên cứu về khoa học thực phẩm ở Đại Học California ở Davis
đã xác nhận “Bia là một nguồn silicon phong phú” nhưng không phải bia nào cũng
như bia nào.
Trung bình mỗi ngày ăn uống đem vào cơ thể người ta 20 tới 25mg silicon.
Nhưng nghiên cứu cho thấy người ta, nhất là người già, cần cỡ gấp hai lần số
lượng này để giữ cho da được dẻo và xương, răng, lợi được mạnh.
Bia có thể là câu trả lời, theo Charles Bamforth of the Department of Food
Sciences and Technology, trưởng nhóm nghiên cứu, thì “bia là một nguồn silicon
phong phú”.
Hóa ra xịn nhứt là bia India Pale Ale, với số lượng mầm lúa mạch và hốt bố
cao cho nên có nhiều silicon. “Bia sản xuất bằng lúa mì thì có ít silicon hơn,
vì lượng silicon trong mầm lúa mì ít hơn”. Bia nhẹ thì lại càng chứa ít silion
hơn nữa. Cuộc nghiên cứu này kết luận là uống hai lít bia mỗi ngày thì vừa đủ
lượng silicon.
Bia Việt Nam
chưa được kiểm chứng, nên không biết lượng silicon như thế nào. Các bạn cứ uống
rượu bia vô tư đi, nhưng phải có chừng mực và không phạm luật giao thông. Tôn
trọng tính mạng của chính mình để mà điều chỉnh, để mà còn ngày mai, lại cùng
bạn bè zô… zô…. . Bia vạn tuế!
(Tham khảo từ Blog Nguyễn Sỹ Hạnh)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét