Tết nào cũng nhắc nhau VỀ RƯỢU.
Không chỉ với những người thường xuyên tiếp xúc
với khách hàng, đối tác mà ngay trong dịp cuối năm này mỗi người sẽ tham dự rất
nhiều các bữa tiệc. Dưới đây là vài bí quyết để bạn có thể giữ được sức khỏe
nhưng không phải từ chối quá nhiều lời chúc tụng khi “được mời” uống bia, rượu.
1. Biết rõ tửu lượng của mình
Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, tùy theo
trọng lượng, tuổi tác, giới tính… Hãy xác định rõ tửu lượng của mình và tránh
vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi
tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml,
rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ
17-20%) khoảng 50ml.
2. Ăn trước khi uống
Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế
không những ethanol càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do
không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ
gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu”
là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng
đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống
rượu sẽ bị thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào
nhất.
3. Uống chậm trong suốt buổi
Trung bình cơ thể bạn cần khoảng 1 giờ đồng hồ để
“tiêu hóa” hết 30ml thức uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh thì cơ
thể càng mất khả năng chống lại sự “tấn công” của chất cồn. Để học cách
uống rượu không say, trước hết bạn nên tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm
thấu vào cơ thể:
5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt
đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 - 120 phút tiếp theo là khoảng thời
gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng
là lúc chất cồn "ngấm" vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu.
Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt
cháy hết lượng chất cồn này. Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ
để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì
cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.
Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ
từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu “ hạ
gục”.
4. Tuyệt đối không “đọ”
Đừng vì bất cứ lý do gì mà “hơn thua” trong khi
uống rượu. Tất cả hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ lên ly khi có lý
do thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác.
Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát
được – đó là một nghệ thuật.
5. Bổ sung vitamin B
Một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó
chịu mỗi khi uống các thức uống có cồn là do cơ thể mất đi các vitamin B. Do
đó, việc bổ sung vitamin B6 và vitamin B tổng hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong
việc chống lại cảm giác say. Vitamin B dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm như
sữa, súp lơ xanh, cà rốt, dưa đỏ, mơ, quả hạnh, lạc và các loại rau xanh
đậm...
6. Tuyệt đối không pha trộn
Việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ
uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn
ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh uống lẫn lộn các thức uống
có cồn với nhau.
7. Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả
Hãy uống một ly nước lọc để bổ sung lại nước cho
cơ thể khi kết thúc buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng tỉnh táo, hãy uống một ly
trà atiso vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt. Một chút
đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng
thái tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu,
hãy ăn một vài quả hồng chín, vì có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị
say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng
“tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể.
Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có
nồng độ cồn cao.
Và điều cuối cùng bạn nên nhớ: “Đã uống thức uống
có cồn thì không được lái xe’’. Chất cồn không chỉ làm suy giảm khả năng điều
khiển xe mà còn ảnh hưởng đến khả năng phán đoán âm thanh, dễ dẫn đến những tai
nạn gây tổn hại tới bản thân và những người khác. Do đó, hãy chủ động nhờ bạn
bè, người quen hay người thân trong gia đình đến đón bạn, còn nếu không thể,
hãy gọi một chiếc taxi đưa bạn về.
Sưu tầm- Proguide.vn
Giã rượu:
Khi bị say rượu, có thể ăn 2 lòng
trắng trứng gà còn tươi. Chất cồn chưa bị hấp thu trong dạ dày khi gặp
protein trong lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Điều này không chỉ giảm bớt
lượng rượu được hấp thu mà còn tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Sau đây là một số cách giã rượu khác
bằng đồ ăn thức uống:
- Giấm 60 g, đường đỏ 15 g, gừng 3
lát giã nát, hòa lẫn rồi cho uống.
- Búp rau cải trắng rửa sạch, thái
sợi, cho đường và giấm để ăn, một lát sau sẽ giã rượu.
- Củ cải sống giã nát, vắt lấy nước,
thêm chút đường đỏ cho dễ uống, uống liên tục nhiều lần sẽ tỉnh ra.
- Củ mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, ăn
sống hoặc giã lấy nước uống.
- Mía rửa sạch, róc vỏ, ép hoặc
nghiền nát, chắt lấy nước cho người say uống dần, vài lần sẽ tỉnh.
- Đậu xanh 100 g, cam thảo 12 g ninh
nhừ, ăn cả nước lẫn cái.
- Mứt hồng ăn 2-4 quả một lần, uống
nước nóng. Cũng có thể giã nát hồng cho ăn hoặc cho ăn cả quả.
- Đậu chao (đậu phụ để chua) 30 g,
hành khô 5 củ, nấu canh ăn cả nước lẫn cái.
- Cà phê đặc cho uống nhiều lần,
dùng khi người say có hiện tượng thiếp đi.
- Trà đặc uống nhiều lần. Chất tanin
trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức
chế hô hấp.
- Uống nước cơm: Cồn gặp nước
cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, từ đó có thể giảm bớt lượng cồn bị hấp thu.
- Củ sắn dây 25-50 g (hoặc hoa
sắn dây 10-15 g) nấu nước uống.
- Giã một ít khoai lang sống,
trộn với một ít đường để ăn.
- Ngó sen tươi thái thành sợi,
thành miếng, trộn với đường và giấm để ăn. Cũng có thể giã ngó sen, vắt
lấy nước uống.
- Rau cần vắt lấy nước
uống, không những có thể giã rượu mà còn giúp người say không bị choáng
váng khi tỉnh rượu.
- Cam hoặc quýt 5 quả vắt lấy
nước uống.
- Trứng muối một quả, ăn từ từ
với giấm.
- Ăn các loại quả chua như vải,
táo tây, cam, quýt hoặc dâu tươi. Nếu không có quả tươi, có thể lấy quả khô đun
với nước, cho đường vào uống.
Không nên uống nước có ga
Một số người cho rằng loại nước
này cũng có thể hoá giải rượu tốt. Đây là quan niệm rất sai lầm vì ga có
thể làm cho cồn nhanh chóng lan toả khắp người và sinh ra một lượng lớn
CO2, rất có hại cho dạ dày, ruột, gan, thận. Ngoài ra, chất này còn ảnh
hưởng đến tim và hệ thống thần kinh trung ương, gây nên tình trạng hưng phấn
quá mức hoặc hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi say rượu, tuyệt
đối không được uống nước có ga.
Lao Động, Khoa Học & Phát
Triển
Thêm một số cách giải rượu đơn giản:
Lòng trắng trứng gà: Khi say, bạn có thể húp 2
lòng trắng trứng gà còn tươi, chất cồn trong dạ dày khi gặp protein lòng trắng
trứng sẽ bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt hấp thu vào máu. Lòng trắng trứng còn
tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Trứng muối: Luộc một quả trứng muối rồi cho ăn
cùng với giấm (ăn cả lòng trắng).
Giấm: Giấm ăn 60g, đường đỏ 15g, gừng 3 lát giã
nát. Hòa 3 thứ với nhau rồi cho bệnh nhân uống, bảo đảm một lát sau sẽ giải
rượu.
Rau cải trắng: Lấy một vài búp rau cải trắng rửa
sạch, thái sợi, rồi bóp với đường và giấm để ăn. Bạn có thể dùng món này khi
đang uống rượu để giảm bớt tác hại của chất cồn.
Củ cải trắng: Giã nát một ít củ cải trắng, sau đó
vắt lấy nước cốt, thêm chút đường đỏ rồi uống làm nhiều lần trong khoảng 15
phút.
Rau cần: Lấy một nắm rau cần rửa sạch, giã nát
rồi vắt lấy nước cốt và uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà
còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.
Nước cơm: Sau khi uống rượu, nếu uống một bát nước cơm sẽ không bị say nữa, vì cồn gặp nước cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, từ đó làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu.
Ðậu xanh: Lấy 100g đậu xanh ninh nhừ với 12g cam thảo rồi cho người say ăn cả nước lẫn cái. Bài thuốc này vừa giải rượu, vừa mát gan.
Nước cơm: Sau khi uống rượu, nếu uống một bát nước cơm sẽ không bị say nữa, vì cồn gặp nước cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, từ đó làm giảm lượng cồn hấp thu vào máu.
Ðậu xanh: Lấy 100g đậu xanh ninh nhừ với 12g cam thảo rồi cho người say ăn cả nước lẫn cái. Bài thuốc này vừa giải rượu, vừa mát gan.
Mía đỏ: Cho người say uống một cốc nước mía đỏ có
pha thêm một chút nước chanh hoặc nước quất, sau 10 phút sẽ thấy tỉnh táo trở
lại.
Ngoài ra, để giải rượu bạn có thể ăn các loại quả chua như cam, quýt hoặc dâu tươi...
Ngoài ra, để giải rượu bạn có thể ăn các loại quả chua như cam, quýt hoặc dâu tươi...
Còn nếu muốn ít bị say xỉn khi nhậu thì anh bạn
nên uống trước 1 ly sữa trước khi uống rượu. Vì sữa sẽ giúp ngăn cản được sự hấp
thu cồn nên hạn chế được sự say xỉn.
Nước của một số loại hoa quả như cà chua, khổ
qua, cóc, chanh… có tác dụng giã rượu, giảm mệt mỏi tốt. Dưới đây là cách làm
những món đồ uống này.
Nước cà chua
Lấy 4-5 trái, cắt đôi, ép lấy nước không cần cho
thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay.
Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục
hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy
người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa.
Nước khổ qua ép
Rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt
đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có
máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố xay, xong lược bỏ xác. Uống
lạnh sẽ ít đắng hơn, khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài
tác dụng giã rượu, bác sĩ khuyên thường xuyên ăn khổ qua để giải nhiệt và giúp
gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường.
Nước đậu xanh nấu
Nếu biết trước sẽ phải tham gia một cuộc nhậu ác
liệt, trước khi đi bạn nên bỏ một nắm đậu xanh nguyên hạt vào nồi cùng với một
tô nước to, nấu đến khi đậu xanh chín thì tắt lửa để đấy. Lúc nhậu về mà thấy
say thật, nên cố gắng uống hết nước và ăn hết “cái” luôn (nếu vẫn còn ăn được)
trước khi đi ngủ. Sáng mai, bạn sẽ thấy đỡ mệt nhiều.
Nước cóc ép
Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất,
do đó nước cóc ép giã rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái
cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống
nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt
cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.
Nước chanh nóng
Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ
rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và
chống cảm lạnh. Bạn rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa
uống, vắt chanh vừa uống, cắt vài lát gừng thả vào, cho thêm một tí muối nữa
cho đỡ chua. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng
là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.
Nước chè xanh
Nước chè xanh nóng chỉ dành cho những lần say
nhẹ. Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh
nóng, có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Vừa uống chè xanh vừa chuyện trò sẽ
rất thú vị. Sau vài chén chè xanh, mọi người sẽ thấy tỉnh táo hẳn, có thể ra về
bằng xe máy như
lúc đến.
Nguồn:
Google ”say rượu”
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét