Trà Ô long đặc biệt tốt cho sức khỏe
Trà Ô long được mệnh danh là 'Vua của các loại trà' và là một trong mười loại trà được xếp vào hàng thượng phẩm 'Thập đại danh trà' của giới sành trà.
Thưởng thức trà Ô
long là cả một nghệ thuật, một triết lý đậm tính nhân văn, mộc mạc, dung dị
nhưng thanh tao và tinh tế. Những ai có dịp du lịch Trung Quốc và Đài Loan đều
biết trà Ô long được xem như sản vật và có giá bán rất cao, vài triệu đồng một
ký.
Trà Ô long được
nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Được lên men
bán phần tự nhiên, nên trà Ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất
làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa
các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự
nhiên trong lá trà Ô long có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình
thành của tàn nhang và những nếp nhăn.
Những người am
hiểu về trà Ô long thường mua trà Ô long về dùng thường xuyên và biếu tặng
người thân, bạn bè vào những dịp lễ, tết như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán...
Thưởng thức tách trà Ô long hương thơm thanh khiết, hậu vị ngọt ngào, dễ chịu
sẽ làm tâm hồn ta lắng đọng, thư thái sau những giây phút làm việc mệt nhọc,
căng thẳng.
Trà Ô long trước
kia vốn chỉ được trồng và sản xuất tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông
của Trung Quốc. Từ cuối những năm 80 của thế kỷ 20, vào thời kỳ kinh tế mở cửa,
một số công ty Việt Nam đã nhập giống trà quý này về trồng ở các vùng cao
nguyên như Lâm Đồng, Mộc Châu, Yên Bái.
Cầu
Tre là một trong những công ty Việt Nam tiên phong trong việc nhập và nhân rộng
giống trà Ô long quý hiếm của Đài Loan tại vùng cao nguyên Bảo Lộc - Lâm Đồng
Những
lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe từ trà ô long
Hiện
nay, có 3 loại trà được dùng phổ biến là trà xanh, trà ô long và trà đen, trong
đó phương pháp lên men môt nửa của trà ô long giúp giữ được nhiều chất có lợi
cho sức khỏe. Người ta chế biến trà ô long bằng cách phơi lá trà cho héo, lắc
nhẹ rồi phơi tiếp trong râm để giảm độ ẩm cho đến khi bề mặt của lá chuyển màu
vàng nhạt, tạo điều kiện cho các phản ứng sinh hóa diễn ra từ từ, làm tăng hoạt
động của enzyme. Trà được sấy nhẹ và vo tròn để cho phần lớn các cấu trúc tế
bào vẫn giữ nguyên vẹn.
Qua
quá trình chế biến công phu, tinh tế như vậy, trong trà ô long giữ được gần 400
hoạt chất, được xếp làm 13 nhóm như chất đường, protein, tinh dầu, acid amin
(có đến 17 acid amin), các sắc tố (caroten, xanthophin), các acid hữu cơ, các
chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…), các vitamin (A, B1, B2, B6, B12,
C, PP, E…), các glucoside, các enzym và tanin (15-30%), v.v…
Nhiều
người thường dùng trà ô long như một thói quen giải khát, nhưng ít ai biết
rằng, trà ô long có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, lợi tiểu, an
định tâm trí, làm cho tinh thần thư thái, da thịt mát mẻ, trừ mụn nhọt, giúp
giảm chứng chóng mặt xây xẩm.
Ngoài
ra, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, các polyphenols trong trà ô long
có tác dụng chống oxy hoá (antioxydant) mạnh hơn vitamin C đến 100 lần, hơn
vitamin E đến 25 lần.
Thức
uống tuyệt vời cho phụ nữ!
Thừa
cân là mối đe dọa không của riêng ai tuy nhiên không phải không có cách khắc
phục. Trà ô long có một lượng dồi dào chất OTPP (Oolong tea Polymerized
Polyphenols), là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa
trong quá trình bán lên men. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo,
giảm cholesterol trong cơ thể. Vì thế, những tách trà ô long mang lại giá
trị đặc biệt cho việc kiểm soát cân nặng của người dùng.
Thực
tế đã cho thấy, việc thường xuyên uống trà ô long có thể giúp giải quyết vấn đề
về da và cải thiện màu sắc của da của người dùng. Trà ô long có tác dụng làm ẩm
da, tăng tính đàn hồi, làm căng da, đưa máu tưới da, chuyển hóa chất béo, nên
có tác dụng loại bỏ phản ứng ôxy hóa có hại đối với sức khỏe da, làm tăng sự
trao đổi chất, có lợi trong việc giảm cân và duy trì cân nặng.
Không
những thế, nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin có trong lá trà
làm cho trà ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao
đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, các chất khoáng vô
cơ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, có lợi cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng
cần thiết, chống loãng xương có hiêu quả. Hơn nữa, cafein và theophyllin trong
lá trà có tác dụng kích thích não, hệ tuần hoàn và hô hấp. Tăng cường sức làm
việc của trí óc và của cơ làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp tim.
Ngoài ra còn giúp tiêu hoá được tốt hơn và giúp lợi tiểu.
Một
tách trà có chứa khoảng 10-40mg polyphenols. Các nhà khoa học cho rằng mỗi ngày
uống 4-6 tách trà sẽ giúp tinh thần thư thái, tỉnh táo, giúp cơ thể chống
được nhiều loại bệnh thời đại. Khi chúng ta uống trà tức là chúng ta đã tiếp
nạp thêm các dưỡng chất cần thiết, các chất chống oxy hoá để trung hoà các gốc
tự do, chống lại các rối loạn gây ra một số bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
Như
vậy, dùng trà ô long làm nước giải khát, sẽ đem lai nhiều lợi ích cho sức khỏe,
vì nó có những tính năng vượt trội mà các loại nước uống khác khó bì kịp. Vì
vậy, trà ô long không chỉ hợp với đàn ông lớn tuổi như ta thường thấy, mà còn
rất tốt đối với thanh niên, phụ nữ.
NƯỚC UỐNG THẦN TIÊN:
- Nấm
Linh chi đỏ: 30 gam - Tam thất đen:
30 gam - Nhân sâm: 30 gam.
Tất cả
say mịn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê, pha với nước sôi rồi uống,
uống cả nước và cái, uống hàng ngày. Bài thuốc có tác dụng nâng cao sức khỏe,
chống mọi bệnh tật.
Đê tránh bị sặc, không uống trực tiếp.
Khi mua nấm linh chi đỏ, chú ý kẻo bị lừa, Nấm
linh chi có tới 6 loại cơ bản là: nấm Linh Chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng,
vàng và tím. Kẻ lừa đảo thường nhuộm đỏ nấm linh chi trắng, đen, vàng, tím....
để bán giá nấm linh chi đỏ, đắt hơn.
Hình
ảnh cho nấm linh chi vàng, tím, đỏ, trắng:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét