Người có lối sống không lành mạnh như ít vận động, ăn nhiều đạm
động vật và đồ ngọt, uống nhiều rượu bia, dễ mắc bệnh gout.
Chỉ số axit uric trong máu bình thường ở nam giới là 210-420
umol/L và phụ nữ là 150-350 umol/L. Thận không thải được axit uric ra ngoài
hoặc cơ thể tạo ra quá nhiều chất này dẫn đến bệnh gout.
ThS.BS Đồng Thị Thủy Quỳnh, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa
khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chưa có phương pháp điều trị dứt điểm gout. Người
có nguy cơ mắc bệnh cao nên phòng tránh và kiểm soát tốt bệnh từ sớm.
Một số thói quen sinh hoạt dưới đây tăng nguy cơ mắc gout hoặc
khiến bệnh trầm trọng hơn.
Chế độ ăn không lành mạnh
Hải sản, thịt bò, nội tạng động vật... giàu purin. Khi vào cơ
thể, purin chuyển hóa thành axit uric, nếu quá nhiều, thận không kịp đào thải
hình thành tinh thể urat, dẫn đến bệnh gout.
Ăn thực phẩm nhiều đường fructose hoặc carbohydrate tinh chế như
bánh kẹo, bánh mì trắng, bánh quy tăng nguy cơ mắc gout. Chúng không chỉ có hàm
lượng dinh dưỡng thấp, mà fructose làm tăng đáng kể lượng axit uric và trầm
trọng bệnh.
Bác sĩ Thủy Quỳnh tư
vấn sức khỏe xương khớp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm
Anh© Được VnExpress cung cấp
Bác sĩ Thúy Quỳnh cho biết chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể
giảm 15% nồng độ axit uric trong cơ thể. Để phòng ngừa gout, nên giảm thực phẩm
giàu purin, hạn chế ăn ngọt; tăng cường rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc,
quả hạch, sữa ít béo, thịt trắng như thịt gà, cá.
Lạm dụng rượu bia, uống ít nước
Rượu bia và thức uống có cồn khác ức chế khả năng bài tiết axit
uric của cơ thể, làm tăng axit uric máu và gây ra gout. Uống ít nước, nhịn đi
tiểu, làm giảm đào thải loại axit này theo đường tiểu.
Hạn chế rượu bia, uống đủ nước, ưu tiên nước lọc và nước trái
cây như nước ép thơm, cam, quýt, chanh, bưởi... giảm lắng đọng axit uric thành
các tinh thể urat, phòng ngừa gout.
Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gout. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp
Ít vận động
Người ít vận động dễ thừa cân và béo phì, làm tăng nồng độ axit
uric trong máu. Các tế bào chất béo sản xuất ra các protein cytokine gây viêm,
tăng mức độ viêm toàn thân.
Để phòng ngừa gout, hạn chế tổn thương và thoái hóa khớp, nên vận
động thường xuyên. Tuy nhiên, không tập luyện quá mức hoặc giảm cân đột ngột,
tác động xấu đến sức khỏe. Các môn thể thao được khuyến nghị gồm đi bộ, bơi lội
và đạp xe. Vận động ở cường độ vừa phải, 30 phút mỗi buổi, 5 ngày mỗi tuần.
Bác sĩ Thủy Quỳnh cho biết bên cạnh nguyên nhân về lối sống,
gout có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý khác như bệnh đa hồng cầu, đau tủy xương...
Nên khám sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện bất thường, nhất là khi đau
nhức, sưng đỏ các khớp sau bữa ăn giàu protein hoặc uống nhiều bia rượu.
Độc giả có thắc mắc về bệnh cơ xương khớp gửi câu hỏi tại đây để được bác sĩ giải đáp.
Phi Hồng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét