Mùa xuân bình yên

Thứ Tư, 18 tháng 10, 2023

5 loại gia vị chống viêm giúp kéo dài tuổi thọ

 Theo các chuyên gia, sử dụng các loại thảo mộc và gia vị sau đây cũng được coi là một phương pháp giúp bạn tăng tuổi thọ. Dưới đây là 5 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ có nhiều ở chợ Việt.

1.Gừng

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Well And Good cho biết, gừng thường được dùng làm gia vị và cho mục đích y học.

Gừng rất tuyệt vời để thúc đẩy tuổi thọ vì nó chứa các hợp chất gingerols và shogaols - tác dụng chống oxy hóa giúp giảm tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể.

Gừng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách cải thiện nhu động dạ dày, giúp giảm đầy hơi và khó chịu ở đường tiêu hóa.

Gừng cũng có đặc tính chống viêm giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng viêm khớp, đồng thời có thể giúp giảm cơn buồn nôn và ổn định lượng đường trong máu.

2.Nghệ

Báo Lao động dẫn nguồn trang Well And Good cho biết thêm, nghệ chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và mất trí nhớ.

Đồng thời, nghệ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ nghệ có chứa các hợp chất thực vật curcuminoid, có khả năng chống viêm cao và giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Gia vị chống viêm giúp kéo dài tuổi thọ.© Được VTC cung cấp

Chất curcumin trong nghệ liên quan đến lượng axit Docosahexaenoic (DHA). DHA là một dạng axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe của não. Điều này cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần vì mức DHA cao hơn liên quan đến việc giảm lo lắng. Việc giảm DHA trong não liên quan đến suy giảm nhận thức và khởi phát bệnh Alzheimer.

3.Tiêu đen

Loại gia vị này thường được tiêu thụ cùng với nghệ vì giúp cơ thể hấp thụ các chất curcuminoid có lợi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hạt tiêu đen cũng có nhiều lợi ích riêng. Hợp chất pepperine trong tiêu đen có tác dụng cải thiện nhận thức và chức năng tổng thể của não.

4.Đinh hương

Đinh hương rất giàu chất chống ôxy hóa và các hợp chất phenol, giúp chống lão hóa bằng cách làm giảm tổn thương tế bào và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nó cũng hoạt động như một chất ức chế tiểu cầu, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một lối sống lành mạnh là điều tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày với một số gia vị trên cũng có thể giúp mọi người có một cuộc sống lâu dài hơn.

5.Rau mùi

Lá và thân cây từ cây rau mùi đã được sử dụng từ thời cổ đại để tăng cường hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cả hai đều có thể làm tăng tuổi thọ. Nó cũng được dùng để điều trị các vấn đề như: nhiễm nấm, viêm họng và viêm loét.

Trên đây là những loại rau gia vị rất tốt cho sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung những loại rau gia vị này trong bữa ăn hàng ngày nhé.


 

Thứ Tư, 4 tháng 10, 2023

4 bộ phận trong cơ thể dễ tổn thương do axit uric cao

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số bộ phận của cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi axit uric. Ảnh minh hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Axit uric tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây hại cho sức khoẻ, thậm chí gây ra bệnh gút. Dưới đây là 4 bộ phận của cơ thể dễ tổn thương do axit uric cao.

Tim

Axit uric không dễ hòa tan, do vậy, khi bám vào thành động mạch vành sẽ liên tục lắng đọng và gây tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến các hậu quảnghiêm trọng như cơ tim thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim...

 Thận

Người bị tăng axit uric máu kéo dài có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận, gây ra suy thận, urê huyết và các bệnh khác.

Mạch máu

Khi hàm lượng axit uric trong máu tăng, cặn lắng của nó sẽ xuất hiện trên thành mạch máu, có thể gây tổn thương nội mô mạch máu hoặc nguy cơ hình thành cục máu đông.

Não

Nhiều nghiên cứu cho rằng, tăng axit uric máu là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về não như đột quỵ, mạch máu não nhỏ...

Người có axit uric cao cần hình thành thói quen sinh hoạt tốt, làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, ăn uống hợp lí. Các chuyên gia khuyến cáo, để ổn định axit uric, chúng ta nên luyện tập đề đặn, như chạy bộ, bơi lội, yoga… Bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì cần tập thể dục phù hợp và tuân thủ chế độ ăn ít carbohydrate.

Chế độ ăn uống không hợp lí có thể khiến axit uric tăng cao. Nên ăn uống điều độ, kết hợp giữa thịt và rau, tỉ lệ dinh dưỡng cân bằng.

Đồng thời, người có lượng axit uric cao nên uống hơn 2.000 ml nước/ngày, không nên để khát mới uống. Nồng độ nước tiểu cao ở trạng thái mất nước rất bất lợi cho việc đào thải axit uric.

.

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 bí quyết giảm cân cấp tốc giúp bạn thêm tự tin

 

TUỆ NHI (THEO aboluowang)

Ảnh minh họa: Tuệ Nhi© Lao Động

Giảm cân là một hành trình khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và cần có cả bí quyết giảm cân khoa học, lành mạnh. Điều này giúp bạn vừa đạt được cân nặng lý tưởng, vừa đảm bảo sức khỏe. Sau đây là ba cách giảm cân nhẹ nhàng với những mẹo đơn giản bạn có thể áp dụng:

1. Uống 500ml nước trước bữa ăn 30 phút

Nước có thể giúp giảm cân bằng cách tăng lượng calo bạn đốt cháy khi không hoạt động. Việc uống nước có thể thúc đẩy sự trao đổi chất từ 24% lên 30% trong khoảng một đến một tiếng rưỡi, giúp bạn đốt cháy một lượng calo không nhỏ.

Một nghiên cứu cho thấy, uống 500ml nước khoảng 30 phút trước bữa ăn giúp người ăn kiêng ăn ít. Đồng thời, họ cũng giảm cân nhiều hơn 44% so với khi không uống.

2. Bữa tối ăn theo nguyên tắc 2 nắm rau và 1 nắm protein

Chất xơ từ rau củ có thể chiếm một lượng nhất định thể tích dạ dày và làm tăng cảm giác no; đủ chất đạm có thể kéo dài cảm giác no, có lợi cho việc giảm cân, vì vậy, bạn nên ăn theo quy tắc 2 nắm rau (nấu chín), 1 nắm tay protein.

Đối với rau, bạn hãy chọn các loại rau không chứa tinh bột như rau lá, dưa, cà chua, súp lơ và nấm. Còn đối với protein, hãy chọn thịt gà, vịt, cá, tôm, ngao cũng như thịt lợn nạc, thịt bò...

Ngoài ra, bạn nên ăn ít nhất 1 nắm đồ ăn thiết yếu, ăn rau và chất đạm trước khi ăn đồ ăn đó, ăn chậm rãi, nếu vẫn chưa no có thể bổ sung thêm. Chú ý nấu ăn ít dầu, ít đường, ít muối để giảm cân nhanh.

Nếu cảm thấy đói giữa các bữa ăn, bạn có thể ăn một ít sữa chua không đường và các loại trái cây ít calo như dưa, đu đủ, dưa hấu để giải tỏa cơn đói.

3. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Tập thể dục mỗi ngày là cách giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật, đồng thời còn giúp giảm cân, giữ dáng thon thả.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị, người lớn nên duy trì ít nhất 30 phút tập các bài tập aerobic, chạy bộ, đạp xe cường độ vừa phải 5 ngày mỗi tuần.

Bạn cũng có thể tăng cường độ lên trên 40 phút nhưng tuyệt đối không nên vượt quá 1 giờ đồng hồ tránh tình trạng quá sức gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, việc tập thể dục mỗi ngày còn phụ thuộc vào sức khỏe, cân nặng cũng như bài tập bạn lựa chọn. Một trong những yếu tố quan trọng không kém đó là cần phải kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày, nếu bỏ dở giữa chừng bạn chắc chắn sẽ không đạt được mục đích giảm cân của mình.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

4 cách phòng ngừa đột quỵ lúc giao mùa

  HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) 

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: NGUYỄN LY© Lao Động

Phòng ngừa đột quỵ là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tổng thể. Giao mùa có thể gây ra nhiều thay đổi trong môi trường và cơ địa của bạn, do đó việc duy trì một lối sống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là 4 cách phòng ngừa đột quỵ lúc giao mùa.

1. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, như thịt đỏ, thực phẩm chế biến, và thực phẩm nhanh.

Tăng cường tiêu thụ các loại thức ăn giàu Omega-3 như cá hồi, cá mackerel, hạt lanh, và hạt óc chó. Omega-3 có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông.

2. Giữ mức áp lực máu ổn định

Theo dõi áp lực máu của bạn và tuân thủ điều trị nếu bạn bị tăng áp lực máu.

Thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc tập thể dục để giảm áp lực tâm lý.

3. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe tim mạch và giúp kiểm soát trọng lượng.

Hãy tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, bao gồm cả các hoạt động tăng cường sức khỏe tim mạch như bơi lội, chạy bộ, hay xe đạp.

4. Ngừng hút thuốc và hạn chế tiêu thụ rượu

Hút thuốc là một yếu tố rủi ro lớn cho đột quỵ. Nếu bạn hút thuốc, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ để bỏ hút thuốc.

Tiêu thụ rượu nên được hạn chế hoặc tốt nhất là tránh nếu có thể.

Ngoài ra, luôn theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn và thường xuyên thăm khám từ bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và nhận lời khuyên cụ thể dành cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định nguy cơ cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả hơn.