HƯƠNG SƠN
Một bệnh nhân suy thận đang được điều trị tích cực. Ảnh: NGUYỄN LY© Lao Động
TPHCM - Viên uống vitamin thường được nhiều
người lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, lạm
dụng vitamin hoặc sử dụng chúng không phù hợp với từng đối tượng có thể gây ảnh
hưởng đáng kể đến sức khỏe lâu dài.
Làn da của chị Nguyễn Thị Trà (28 tuổi, TPHCM) thường xuyên nổi
mụn li ti trên mặt và sau lưng, không sáng như mong đợi của chị Trà. Vì vậy,
chị đã tìm hiểu trên mạng và sử dụng các loại vitamin như E và C để bổ sung.
Chị duy trì việc uống kết hợp các loại vitamin này mỗi ngày và thấy làn da của mình có
sự cải thiện. Tuy nhiên, chị Trà đang phân vân về tác dụng của chúng nếu sử
dụng lâu dài.
"Thường tôi duy trì việc sử dụng liên tục trong vòng 3
tháng, sau đó tạm ngưng. Tuy nhiên, tôi không chắc chắn về thời điểm nào là
thích hợp để ngưng hoàn toàn" - chị Trà chia sẻ mối lo ngại của mình.
Tại Khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, nhiều
bệnh nhân đang gặp vấn đề sức khỏe không ổn định và phải thực hiện chạy thận
nhân tạo hàng tuần do lạm dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng không rõ
nguồn gốc.
BS.CKII Lê Thị Đan Thuỳ - Trưởng Khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh
viện Bình Dân TPHCM - lưu ý rằng, việc sử dụng các loại vitamin ở nhóm đối
tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, đặc biệt là những người bị suy
chức năng gan và thận, có thể gây ảnh hưởng do liều lượng không phù hợp. Một số
người kết hợp thực phẩm chức năng với các loại vitamin, làm tăng nồng độ
vitamin và gây ra biến chứng đa chức năng của cơ thể.
Bác sĩ Đan Thuỳ nhấn mạnh: "Cần chú ý rằng ở liều lượng
cao, vitamin vẫn có thể gây suy thận, ngay cả ở những người có chức năng thận
bình thường. Ở những người suy thận, liều lượng bổ sung thường rất thấp. Mặc dù
liều lượng đã được điều chỉnh phù hợp với đa số, nhưng đối với nhóm phụ nữ mang
thai, trẻ em, thường không được khuyến khích sử dụng, đặc biệt là những bệnh
nhân suy thận".
Các chuyên gia ví dụ, đối với vitamin C, nếu liều lượng dưới
500mg và sử dụng ở nhóm có chức năng thận không tốt, liều lượng tối đa nên giảm
xuống khoảng 60mg. Đối với vitamin canxi, vitamin D, bệnh nhân suy thận nên hạn
chế, đặc biệt là magie không được sử dụng.
Vitamin E ở liều cao sử dụng kéo dài trên bệnh nhân tiểu đường
có thể gây ra tình trạng xuất huyết não, trong khi một số vitamin A ở liều cao
có thể gây tổn thương gan. Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung
dạng viên uống hoặc thực phẩm chức năng nào, việc tham vấn bác sĩ là quan
trọng, vì mỗi người có thể yêu cầu liều lượng và thời gian sử dụng khác nhau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét