Bí đao, măng tây, hành tây... đều có
tác dụng đào thải chất độc, các thành phần gây tắc nghẽn mạch máu, loại bỏ cục
máu đông hiệu quả.
Cục máu đông hay còn gọi là huyết
khối. Nó nằm trong mạch máu, bao gồm các tiểu cầu lắng đọng, fibrin không hòa
tan và các thành phần khác. Một khi cục máu đông xuất hiện, tốc độ lưu thông
máu trong cơ thể sẽ bất thường, lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô khác
nhau sẽ giảm đi và tăng nguy cơ mắc bệnh về mạch máu.
Trong trường hợp nghiêm trọng, cục
máu đông còn có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những
người có cục máu đông cần phải điều trị kịp thời, đồng thời điều chỉnh chế độ
ăn uống. Ngoài việc không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối,
nhiều đường và gây kích ứng, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ hơn. Dưới đây là các
loại rau được mệnh danh là "thuốc tiêu huyết khối", có ích cho sức
khỏe của bạn.
1. Bí đao
Ảnh: Pinterest
Nếu bạn bị huyết khối, huyết áp cao,
tăng đường huyết, tăng lipid máu hoặc một số bệnh về tim mạch và mạch máu não,
bạn nên ăn bí đao. Bí đao là loại thực phẩm ít calo, nhiều kali, ít natri, có
tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí
đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột và máu, từ đó
bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
2. Măng tây
Ảnh: Allrecipes
Các loại vitamin khác nhau có trong măng tây có thể
tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn
như axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với sức khỏe mạch
máu. Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều axit nucleic và thành phần axit
sunfuric.
Sau khi những thành phần này vào cơ
thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá
trình bài tiết, từ đó loại bỏ cục máu đông và thông tắc mạch máu. Hơn nữa, măng
tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi
chất trong ruột và thúc đẩy quá trình thải chất béo trung tính và một số chất
chuyển hóa nhanh chóng trong mạch máu. Do đó ăn măng tây thúc đẩy quá trình lưu
thông máu tổng thể.
3. Rau xà lách
Ảnh: Healthline
Một khi xuất hiện cục máu đông hoặc
lượng lipid trong máu tăng cao, bạn cần bổ sung rau xà lách vào chế độ ăn uống
hàng ngày. Rau xà lách là một loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, đồng thời
nó cũng chứa một lượng lớn canxi, phốt pho và magiê.
Nó không chỉ thúc đẩy quá trình
chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá
mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol có trong rau xà
lách có tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nó cũng có thể loại bỏ cục
máu đông và làm giảm lipid máu.
4. Củ hành tây
Ảnh: NDTV
Hành tây không chỉ chứa nhiều
vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác mà còn chứa axit amin lưu huỳnh.
Thành phần này có thể tăng cường tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có
tác dụng rất mạnh trong việc làm tan cục máu đông, hạ lipid máu và làm sạch
mạch máu.
Ngoài ra, chất prostaglandin có
trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có
thể nhanh chóng đào thải một số chất thải trao đổi chất từ mạch máu.
5. Cà tím
Ảnh: Taste of
Home
Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho
những bệnh nhân mắc chứng "ba cao": cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu
cao. Hàm lượng đường trong cà tím rất thấp và chứa rất nhiều chất xơ. Nó không
chỉ có thể hỗ trợ hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn có thể
tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Hơn nữa, vitamin C và saponin trong cà
tím có tác dụng làm giảm cholesterol trong mạch máu.
Ngoài ra, vitamin P có trong cà tím
có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Ngoài 5 loại rau này, các chất dinh
dưỡng có trong cần tây, nấm hương, cà rốt, đậu bắp, nấm hương, nấm mèo đều có
tác dụng ngăn ngừa huyết khối và giúp loại bỏ cục máu đông. Nó còn có tác dụng
rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự khởi phát đột ngột của một số bệnh về
tim mạch và mạch máu não.
Bên cạnh đó, đối với người bị huyết
khối, mỗi ngày nên tiêu thụ rau, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt và các
loại đậu một cách hợp lý. Bạn cũng nên bổ sung hợp lý các thực phẩm giàu
protein chất lượng cao như cá, sữa. Bạn cũng nên uống nhiều nước đun sôi để
nguội, có thể giúp làm tan huyết khối.
Hằng Trần (Theo Aboluowang)