Mùa xuân bình yên

Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2024

Giàu có giúp tăng tuổi khỏe mạnh thêm 9 năm

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Lão khoa cho rằng sự giàu có sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện sức khỏe tinh thần và kéo dài tuổi khỏe mạnh của một người thêm 9 năm.

Kết luận này dựa trên xem xét dữ liệu về cuộc sống của hơn 10.000 người trên nhiều quốc gia, tiến hành năm 2020.

Nghiên cứu năm 2023 của The Food Foundation cho thấy, người nghèo phải chi ít nhất 50% thu nhập của mình cho nhu cầu ăn uống cơ bản, không khả năng chi cho các thực phẩm chất lượng cao và hoạt động tăng cường sức khỏe.

Họ không thể đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bị thiếu hụt vitamin và bị ảnh hưởng bởi môi trường sống ô nhiễm, phụ thuộc vào thức ăn nhanh, hút thuốc và uống rượu.

Theo Tina Woods, giám đốc điều hành của tổ chức Business for Health (Anh), sự bất bình đẳng về sức khỏe có liên quan đến các yếu tố xã hội, bao gồm mức thu nhập, nghèo đói, khả năng tiếp cận dinh dưỡng chất lượng cao, việc làm và nhà ở, cũng như mức độ hoạt động thể chất khác nhau giữa các khu vực.

Bà đưa ra dẫn chứng, ở Calton, một trong những khu vực thiếu thốn nhất ở Glasgow, Anh, tuổi thọ trung bình của nam giới là 54. Ở một khu vực giàu có hơn, chẳng hạn như Lenzie, tuổi thọ là 82.

Với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và giá cả các nhu yếu phẩm thiết yếu bao gồm thực phẩm và nhà ở tăng cao, những người sống ở những người thu nhập thấp có thể phải chịu thiệt hại và do đó, tuổi thọ cũng như sự khỏe mạnh của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu từ tổ chức King’s Fund cũng chỉ ra, những người nghèo có khả năng phải chờ đợi hơn một năm để được điều trị y tế, lâu gấp đôi so với những người sống ở những khu vực ít thiếu thốn. Những người thu nhập cao hơn có nhiều khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn và đủ khả năng để đến bệnh viện tư trong trường hợp khẩn cấp.

Nghiên cứu cho thấy, 42% người trưởng thành từng bị chậm trễ điều trị cho biết điều đó ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ, nghĩa là tác động dây chuyền đến thu nhập, dẫn đến sự bất bình đẳng thậm chí còn tồi tệ hơn.

Sự giàu có tác động tốt tới sức khỏe lâu dài. Theo một nghiên cứu mới, trẻ em theo học trường tư có sức khỏe tốt hơn trẻ em theo học trường công, khi ở tuổi trung niên. Nghiên cứu của Đại học London (UCL), cho thấy những người hưởng thụ nền giáo dục tư nhân có nhiều khả năng có chỉ số BMI và huyết áp thấp hơn, đồng thời thực hiện nhiệm vụ nhận thức tốt hơn ở tuổi 46 so với những người theo học tại các trường công lập.

Thùy Linh (Theo Metro)

  

Thứ Tư, 18 tháng 9, 2024

NHẠC TRỮ TÌNH BOLERO

 Lời bài hát Giàn Thiên Lý (Lyrics) – Thơ Yên Thao

Thể hiện : Trường Vũ

Tôi đứng bên này sông, bên kia vùng lửa khói. 
Làng tôi đây, bao năm dài chinh chiến, 
từng lũy tre muộn phiền. 
Tôi có người vợ ngoan. 
Đẹp như trăng mười sáu, cưới rồi đành xa nhau. 

Nhớ đôi môi nàng hiền, xinh xinh màu nắng. 
Má nàng hồng thơm mùi thơm lúa non. 
Ai ra đi mà không từng bịn rịn. 
Xa người yêu mà dễ mấy ai vui. 

Em nhìn theo bằng nước mắt chia phôi. 
Tôi mạnh bước mà nghe hồn nhỏ lệ 
Này anh lính chiến, người bạn pháo binh. 
Mẹ tôi tóc sương từng đêm nghe đạn pháo rơi thật buồn. 

Anh rót cho khéo nhé, kẻo lầm vào nhà tôi. 
Nhà tôi ở cuối chân đồi, 
có giàn thiên lý, có người tôi thương.

 Lời bài hát Chuyện Hoa Sim (Lyrics) - Nguyễn Hữu Loan

Thể hiện : Trường Vũ

Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím 
Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim 
Có người con gái xuân vời vợi 
Tóc còn ngăn ngắn chưa đầy búi 

Ngày xưa nàng vẫn yêu màu tím 
Chiều chiều lên những đồi hoa sim 
Đứng nhìn sương tím hoang biền biệt 
Nhớ chồng chinh chiến miền xa xăm 

[ĐK:]

Ôi lấy chồng chiến binh 
Lấy chồng thời chiến chinh, mấy người đi trở lại 
Sợ khi mình đi mãi, sợ khi mình không về 
Thì thương người vợ bé bỏng chiều quê 
Nhưng không chết người trai khói lửa 
Mà chết người em nhỏ hậu phương 
Mà chết người em gái tôi thương 

Đời tôi là chiến binh rừng núi 
Thường ngày qua những đồi hoa sim 
Thấy cành sim chín thương vô bờ 
Tiếc người em gái không còn nữa 

Tại sao nàng vẫn yêu màu tím 
Màu buồn tan tác phải không em 
Để chiều sim tím hoang biền biệt 
Để mình tôi khóc chuyện hoa sim.

ĐƯỜNG LIÊN KẾT VIDEO 

https://youtu.be/8DFq9UC_H7I

 

 

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2024

4 nhóm thực phẩm giảm nguy cơ đột quỵ

 Chế độ ăn giàu chất xơ, omega-3, chất chống viêm và cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương lâu dài, tàn tật, có thể dẫn tới tử vong. Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, vitamin, khoáng chất, ít natri, giàu kali và chất xơ, giảm chất béo (nhất là các axit béo bão hòa) hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, gạo lật nảy mầm, rau xanh, quả chín... tăng cường cung cấp kali, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúng góp phần ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ.

Thực phẩm giàu omega-3 cải thiện chức năng thần kinh, khả năng nhận thức, hỗ trợ các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Omega-3 là chất béo cơ thể không tự sản xuất được; có nhiều trong các loại cá béo, đậu và các loại hạt (hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt dẻ), hàu và vẹm xanh.

Thực phẩm có tính chống viêm giúp cải thiện tâm lý, giảm đau, hỗ trợ giấc ngủ ngon. Tình trạng viêm kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên có thể làm tổn thương não. Các loại thực phẩm có tính chống viêm như cá béo (cá hồi, cá basa, cá thu), dầu thực vật, trái cây tươi và rau xanh.

Tỏi góp phần cải thiện lưu lượng máu. Ảnh: Kim Uyên© Được VnExpress cung cấp

Thực phẩm có thể cải thiện lưu lượng máu như tỏi, hành tây, củ cải đường, quả mọng, trái cây có múi họ cam quýt, rau xanh... tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ lưu thông máu lên não, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ Trà Phương lưu ý người có nguy cơ đột quỵ (mắc bệnh nền tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì) không nên ăn mỡ và nội tạng động vật. Người bệnh hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn như cá hộp, thịt hộp. Nên ăn các loại thịt nạc, ít béo và các loại thức ăn, nước uống có tính an thần, lợi tiểu như trà hạt sen, tâm sen; không uống bia, rượu. Duy trì thói quen ăn nhạt, giảm độ mặn.

Bổ sung các tinh chất thiên nhiên từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) góp phần tăng cường máu lên não, cải thiện hoạt động mạch máu não và chức năng thần kinh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ, đau đầu, mất ngủ.

Trường Giang

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2024

5 loại rau quả giúp 'đánh tan' cục máu đông

 Bí đao, măng tây, hành tây... đều có tác dụng đào thải chất độc, các thành phần gây tắc nghẽn mạch máu, loại bỏ cục máu đông hiệu quả.

Cục máu đông hay còn gọi là huyết khối. Nó nằm trong mạch máu, bao gồm các tiểu cầu lắng đọng, fibrin không hòa tan và các thành phần khác. Một khi cục máu đông xuất hiện, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể sẽ bất thường, lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô khác nhau sẽ giảm đi và tăng nguy cơ mắc bệnh về mạch máu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cục máu đông còn có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những người có cục máu đông cần phải điều trị kịp thời, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài việc không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối, nhiều đường và gây kích ứng, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ hơn. Dưới đây là các loại rau được mệnh danh là "thuốc tiêu huyết khối", có ích cho sức khỏe của bạn.

1. Bí đao

Ảnh: Pinterest

 Nếu bạn bị huyết khối, huyết áp cao, tăng đường huyết, tăng lipid máu hoặc một số bệnh về tim mạch và mạch máu não, bạn nên ăn bí đao. Bí đao là loại thực phẩm ít calo, nhiều kali, ít natri, có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột và máu, từ đó bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

2. Măng tây

Ảnh: Allrecipes

Các loại vitamin khác nhau có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều axit nucleic và thành phần axit sunfuric.

Sau khi những thành phần này vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết, từ đó loại bỏ cục máu đông và thông tắc mạch máu. Hơn nữa, măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột và thúc đẩy quá trình thải chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa nhanh chóng trong mạch máu. Do đó ăn măng tây thúc đẩy quá trình lưu thông máu tổng thể.

3. Rau xà lách

Ảnh: Healthline

Một khi xuất hiện cục máu đông hoặc lượng lipid trong máu tăng cao, bạn cần bổ sung rau xà lách vào chế độ ăn uống hàng ngày. Rau xà lách là một loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, đồng thời nó cũng chứa một lượng lớn canxi, phốt pho và magiê.

Nó không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol có trong rau xà lách có tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nó cũng có thể loại bỏ cục máu đông và làm giảm lipid máu.

4. Củ hành tây

Ảnh: NDTV

Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác mà còn chứa axit amin lưu huỳnh. Thành phần này có thể tăng cường tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có tác dụng rất mạnh trong việc làm tan cục máu đông, hạ lipid máu và làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể nhanh chóng đào thải một số chất thải trao đổi chất từ mạch máu.

5. Cà tím

Ảnh: Taste of Home

Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc chứng "ba cao": cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao. Hàm lượng đường trong cà tím rất thấp và chứa rất nhiều chất xơ. Nó không chỉ có thể hỗ trợ hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Hơn nữa, vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng làm giảm cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, vitamin P có trong cà tím có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Ngoài 5 loại rau này, các chất dinh dưỡng có trong cần tây, nấm hương, cà rốt, đậu bắp, nấm hương, nấm mèo đều có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và giúp loại bỏ cục máu đông. Nó còn có tác dụng rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự khởi phát đột ngột của một số bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Bên cạnh đó, đối với người bị huyết khối, mỗi ngày nên tiêu thụ rau, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu một cách hợp lý. Bạn cũng nên bổ sung hợp lý các thực phẩm giàu protein chất lượng cao như cá, sữa. Bạn cũng nên uống nhiều nước đun sôi để nguội, có thể giúp làm tan huyết khối.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

 

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2024

The Music of ABBA (Âm nhạc của ABBA) ĐẾN VIỆT NAM 10/2024

 Thành viên ban nhạc ABBA đến Việt Nam biểu diễn

HOÀI PHƯƠNG

Tour lưu diễn The Music of ABBA (Âm nhạc của ABBA) của nhóm nhạc ARRIVAL sẽ diễn ra vào đầu tháng 10-2024, tại ba thành phố lớn của Việt Nam. Đặc biệt, một thành viên của ban nhạc ABBA sẽ góp mặt trình diễn.

Chiều 29-8, ban tổ chức tour lưu diễn The Music of ABBA (Âm nhạc của ABBA) công bố thông tin các đêm nhạc diễn ra tại Việt Nam.

Sự kiện công bố này diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

The Music of ABBA diễn ra ở ba thành phố

Với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát lớn Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn (SPO) và VietShow mang tour lưu diễn The Music of ABBA (Âm nhạc của ABBA) của nhóm nhạc ARRIVAL từ Thụy Điển đến Việt Nam.

Theo đó, tour lưu diễn diễn ra từ ngày 5 đến 13-10. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 55 quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Đặc biệt trong tour lưu diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ DrumsetÅke Sundqvist - nhạc công của ban nhạc gốc ABBA.

Dự kiến, tour lưu diễn The Music of ABBA sẽ diễn ra tại ba thành phố lớn gồm: TP.HCM (5-10), thành phố Đà Nẵng (8-10) và thành phố Hà Nội (12-10).

Ba đêm nhạc được dàn dựng thành các chương trình khác nhau, để tiếp cận khán giả nhiều nhất. Dự kiến mỗi địa điểm có khoảng 8.000 đến hơn 10.000 khán giả tham dự.

Tour lưu diễn không vì lợi nhuận

Ban tổ chức nêu quan điểm, tổ chức tour lưu diễn The Music of ABBA không nhằm mang lại lợi nhuận kinh doanh mà lấy kinh phí bù vào sản xuất chương trình.

Điểm đặc biệt của ba đêm nhạc này là có 70 nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn (SPO) tham gia biểu diễn; bán đấu giá các kỷ vật (nhạc cụ ABBA đã chơi có chữ ký, đĩa than…) của ABBA; truyền tải thông điệp tươi đẹp của ABBA.

Nhạc sĩ Long An - đại diện Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn - chia sẻ: "Chúng tôi không được phép chơi sai bất kỳ nốt nhạc nào trong các bản hit của ABBA, chơi chính xác nhất những bản gốc. Có chăng chúng tôi làm mới âm thanh, không gian mới...".

Ban nhạc ARRIVAL ra mắt năm 1995 tại Gothenburg, Thụy Điển.

Ban nhạc đi lưu diễn tại hơn 70 quốc gia, đồng thời xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình, phát thanh trên thế giới.

Ban nhạc được khán giả thế giới biết đến nhờ trình diễn những ca khúc nổi tiếng của ABBA và có số đĩa bán chạy trên thế giới.

Đến nay, ban nhạc ARRIVAL đã thực hiện 80 buổi biểu diễn trên thế giới, là một trong những nhóm được các thành viên Björn Ulvaeus và Benny Andersson của ABBA gửi tặng một bài hát chưa từng được phát hành trước đó.

Đó là ca khúc Just A Notion được ban nhạc ARRIVAL phát hành năm 1999. Sau đó ca khúc này được ABBA phát hành vào năm 2021 trong album Voyage.

Trong thời gian diễn ra tour lưu diễn của The Music of ABBA sẽ diễn ra Liên hoan âm nhạc cổ điển quốc tế lần thứ 3 tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 17 và 21-10, với sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ đến từ Ba Lan và một số nước châu Âu.
Sau đó, tour diễn của Disney Frozen in Concert vào tháng 11-2024.

Tôi sưu tầm tại ĐÂY 2 đoạn nhạc:

1. ARRIVAL hát nhạc ABBA: Dancing Queen;

2. 'Gimme Gimme Gimme' – ABBA./.

(Đường liên kết của video:

https://youtu.be/PpqWeR44DZ8)

 Còn các bạn, chuẩn bị 2 triệu đồng cho cặp vé vào cửa, xem ban nhạc biểu diễn. Chúc mạnh khỏe, vui vẻ.

 

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2024

4 thói quen giúp khỏe đẹp bất chấp tuổi tác

 Anh - Vận động thường xuyên, nạp protein đầy đủ, tập cường độ cao và đảm bảo giấc ngủ ngon là bí quyết để giữ gìn sức khỏe cũng như vẻ đẹp hình thể.

Theo chuyên gia sức khỏe JJ Virgin, việc duy trì sự vận động hàng ngày không nhất thiết phải thông qua những buổi tập luyện nặng nhọc. Mục tiêu có thể đơn giản là hoàn thành từ 8.000 đến 12.000 bước đi mỗi ngày. Khi đi bộ đã trở thành thói quen, việc thêm vào lịch trình các bài tập cường độ cao và HIIT (các bài tập đốt mỡ ở mức độ tập luyện "nhanh" và "mạnh"), hay tập luyện theo cường độ cao gián đoạn sẽ tăng hiệu quả. Cụ thể, điều này sẽ giúp cải thiện VO2 max, một chỉ số đo lường khả năng sử dụng oxy của cơ thể, phản ánh trạng thái sức khỏe tim mạch và giảm rủi ro tử vong.

Đi bộ mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe. Ảnh: businessinside

Protein là yếu tố không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, đặc biệt với phụ nữ. Nên nạp ít nhất 30 gram protein mỗi bữa. Protein không chỉ giúp đốt cháy mỡ, giảm cảm giác đói và thèm ăn mà còn hỗ trợ phát triển cơ bắp và cân bằng đường huyết. Chất dinh dưỡng này có thể lấy từ cá, thịt hoặc đậu, đỗ,...

Xây dựng cơ bắp cũng là một phần quan trọng của quá trình này, đặc biệt khi tuổi tác tăng lên và khối lượng cơ bắp giảm dần. Tập luyện cường độ cao không chỉ giúp cải thiện mật độ xương mà còn là công cụ để tuổi già mạnh mẽ, giữ cho cơ thể vững chãi.

Cuối cùng, giấc ngủ chất lượng là điểm kết thúc hoàn hảo cho một ngày. Giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và quyết định hàng ngày. Mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, với lịch trình ngủ đều đặn và môi trường ngủ thoải mái, sẽ giúp cơ thể phục hồi và sẵn sàng cho ngày mới.

Thanh Thúy (Theo Mirror)

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2024

Những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

 (VTC News) - 

Nhiều loại thực phẩm cần được thả vào nồi nước sôi, trong khi một số thực phẩm khác sẽ ngon hơn nếu bắt đầu nấu bằng nước lạnh, đó là những loại nào?

Để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại đẹp mắt, bạn không chỉ cần biết cách nêm nếm gia vị, căn lửa hay thời gian nấu nướng mà những chi tiết nhỏ như nấu bằng nước sôi hay nước lạnh cũng rất quan trọng.

Những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

Với một số món ăn, nguyên liệu chính cần được cho vào nước lạnh rồi mới đun sôi. Thức ăn được làm nóng từ từ sẽ có đủ thời gian để chuyển đổi cấu trúc phân tử một cách đồng nhất, chín đều, món ăn giữ được hương vị vì các thành phần hoá học trong thực phẩm không bị mất đi do hay đổi nhiệt độ đột ngột.

Dưới đây là những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh:

Trứng luộc

Việc luộc trứng bằng nước sôi sẽ khiến trứng bị vỡ vỏ, lòng trắng lòi ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm dinh dưỡng.  

Bạn nên bỏ trứng vào nồi nước lạnh rồi đun sôi từ từ, nhiệt độ của nước tăng dần sẽ giúp lòng trắng và lòng đỏ chín đều hơn, tránh hiện tượng lòng trắng quá cứng trong khi lòng đỏ vẫn còn tái. 

Khoai tây 

Khoai tây luộc có thể chế biến được nhiều món ăn như salad, khoai tây nghiền/nướng. Khi luộc khoai tây, bạn nên bỏ chúng vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi để khoai chín đều từ ngoài vào trong. Việc bỏ khoai tây vào nồi nước sôi sẽ khiến bề mặt khoai tây nhanh chín hơn, dễ bị nát trong khi bên trong còn sống, sượng, không ngon. 

Gà 

Danh sách những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh không thể thiếu gà luộc, món ăn quen thuộc đối với mọi người Việt. Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước lạnh, lưu ý đổ nước ngập con gà, sau đó đun sôi trên lửa vừa để gà chín đều từ ngoài vào trong và giữ được độ mềm ẩm. Phương pháp này còn giúp xương gà, da gà tiết ra được nhiều hương vị vào nước dùng để nước thơm, ngọt hơn. 

Xương hầm 

Xương hầm là một trong những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Xương sau khi mua về cần được làm sạch, chần qua nước sôi rồi rửa kỹ lại vài lần nữa cho sạch. Sau đó, bạn bỏ xương vào nồi nước lạnh và bắt đầu ninh. 

Để làm nước dùng từ xương, như nước dùng bò hoặc gà, phương pháp nấu từ nước lạnh rất quan trọng. Khi nước được đun từ lạnh đến sôi, xương có thể từ từ tỏa ra chất gelatin và collagen, tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và ngọt ngào. Nếu bỏ xương vào nước sôi ngay từ đầu, quá trình này sẽ bị gián đoạn, làm cho nước dùng không đầy đủ chất lượng.

Loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh (Ảnh: istock)

Ngô

Muốn ngô ngon phải luộc cùng một ít bẹ, đổ nước ngập và đun. Nhiệt độ nước tăng dần sẽ giúp ngô giữ được vị ngọt. Vài lớp bẹ bao ngoài giúp ngô giữ được độ tươi, ngọt nhiều hơn. Nên để lại một ít râu ngô để tạo mùi thơm nhẹ.

Măng

Măng sau khi làm sạch vỏ nên được luộc trong nước lạnh cùng với ít nước vo gạo và ớt; các nguyên tố vi lượng trong nước vo gạo giúp giữ vị ngọt của măng, ớt giúp vị umami trong măng đậm đà hơn.

Lưu ý khi luộc nên mở nắp vung để các chất độc trong măng thoát ra hết.

Bánh bao đông lạnh

Đây cũng là loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Vỏ bánh bao, bánh nếp, đông lạnh rất dễ vỡ khi cho vào nồi hấp đang sôi. Do đó, bạn nên đổ nước lạnh vào nồi, sau đó đặt khay hấp bánh lên trên rồi đun nước sôi từ từ để hơi nước làm bánh chín từ ngoài vào trong, giữ được nguyên hình dạng.

Minh Anh (Tổng hợp )