4.1 Vang đỏ ngâm hành tây
Theo kinh nghiệm của người Nhật Bản thì bài thuốc
từ hành tây và rượu vang đỏ được dùng để chữa bệnh về xương khớp, huyết áp cho
người già, hạ đường huyết, khó ngủ, tiểu đêm,…
Nguyên liệu:
- 3 củ hành tây cỡ vừa
- 750ml rượu vang đỏ (hoặc rượu nho, vang trắng)
Thực hiện:
Chọn hành tây có vỏ màu tím đỏ càng tốt. Đem
hành bóc vỏ, cắt dọc thành 8 phần đều nhau, bỏ đít rồi tách chúng tơi ra.
Cho hành vào cái lọ thủy tinh vừa phải rồi đổ
rượu vào, nắp kín bình lại để chỗ mát khoảng 1 tuần lễ rồi lấy ra chắt rượu vào
chai cho vào tủ lạnh dùng dần.
Cách dùng:
Bình thường nên dùng 50ml/lần, mỗi ngày uống
1-2 lần. Bạn có thể ăn được hành ngâm càng tốt. Những người thích uống ngọt có
thể cho thêm chút mật ong vào. Lưu ý những người già chỉ nên uống 20ml/lần.
Sử dụng khoảng 3-5 ngày bạn sẽ bất ngờ với tác
dụng của nó.
Công dụng:
Các chất phytochemical trong rượu vang làm tăng
cholesterol tốt trong cơ thể, thêm vào đó, thành phần chất chống oxy hóa giúp bảo
vệ niêm mạc của động mạch vành.
- Giúp ổn định huyết
áp ở người cao huyết áp.
- Giúp hạ đường huyết
ở người đái tháo đường.
- Giúp cải thiện rất
tốt tật viễn thị, bệnh nhân có thể đọc được mà không cần kính nếu họ uống thường
xuyên.
- Chữa tiểu nhiều vào
ban đêm.
- Chữa mất trí nhớ.
- Giảm mỏi mắt.
- Xử lý vấn đề
albumin trong nước tiểu do viêm nhiễm đường niệu.
- Điều trị táo bón.
Vì thế uống rượu điều
độ từ 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe, tăng tuổi thọ, rất
tốt cho tim mạch.
Bài thuốc dễ làm, thực hiện đơn giản, ai cũng
nên làm. Thuốc hạ mỡ máu, chữa chứng đau nhức đầu gối, xương khớp, điều hòa huyết
áp, mất ngủ,… đâu chỉ cho người già. Mỗi nhà ngâm một bình dùng chung cho tất cả.
4.2 KINH
NGHIỆM CHỮA ĐAU XƯƠNG KHỚP
Rượu ngâm ong đất/ong rừng. Mỗi tối uống 1 chén
hạt mít.
Tốt nhất, mua 1 bình
rượu ngâm ong đất đã có sẵn ở các hiệu thuốc Đông y.
Lấy 1 cái bình thủy tinh tầm 4-5 lít. Chuyển
ong và rượu sang đó, rồi đổ thêm rượu đày bình. Có thể chắt trước rượu đã ngâm
sẵn ra 1 cái chai và dùng dần đi cũng được. Dùng hết chỗ rượu ấy thì chắt tiếp
từ bình gốc ra. Người ta còn ngâm đến mười mấy năm, cho đến khi con ong tan ra
hết. Mỗi ngày chỉ uống tầm 5 cc, nếu không uống được rượu, pha vào cốc 200 ml
nước, và uống bình thường.
Thuốc có công dụng Trừ phong, giải độc, sát
trùng. Dùng chữa đầu phong, phong tê thấp, ma phong, đơn độc, phong chẩn ...
Không những bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận
tràng thông tiêu, chỉ thống giải độc, thuốc còn dùng để bổ dưỡng và chữa các chứng
bệnh như ho, táo bón, viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm loét miệng, bỏng, ngộ độc
ô đầu...
(Kinh
nghiệm: nên ngâm đủ 100 ngày)
LƯU Ý: Không nên dùng liên tục quá lâu, mà dùng
trong khoảng 1-2 tháng thì lại nghỉ.
Vì ong đất nọc quá độc, uống vào sẽ gây hại cho
gan, thận, dị ứng, mẩn ngứa... Trong dân gian thường ngâm các con ong trưởng
thành hoặc ngâm cùng với ấu trùng và nhộng của chúng (ong mật, ong vò vẽ, ong đất)
trong rượu trắng để làm rượu thuốc có tác dụng bồi bổ sức khoẻ. Một số nơi còn
xào nhộng ong đất để ăn nhưng phải bỏ ruột, mật, đầu, cánh, chân chứ không phải
xào lung tung mà ăn được. Loại nhộng để ăn cũng là loại nhỏ tí, chứ chưa ai ăn
con ong trưởng thành.
Rượu thuốc là hình thức dùng rượu làm dung môi,
để hòa tan (chiết xuất) các hoạt chất trong vị thuốc. Dân ta dùng 100-150 con
ong vò vẽ, bỏ cánh, ngâm trong rượu 40-45 độ. Để rượu chừng 100 ngày rồi lấy ra
uống mỗi tối một chung hạt mít. Rượu này chữa đau khớp. Chỉ có một điểm lưu ý
là nọc ong độc nên người suy thận không được dùng. Tuy nhiên ong bầu và ong vò
vẽ đều chữa đau nhức khớp tốt. Nếu nói cơ sở khoa học thì chưa có những nghiên
cứu kỹ lưỡng, rượu ong vò vẽ vẫn là kinh nghiệm dân gian mà thôi.
Kính chúc độc giả thành công.
Sức khỏe cho mọi nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét