Mùa xuân bình yên: BÀI 55 - Những thực phẩm bổ & hại gan

Thứ Hai, 21 tháng 9, 2020

BÀI 55 - Những thực phẩm bổ & hại gan

 Bài 39 tôi đã giới thiệu về bệnh gan và những bài thuốc chữa. Bài này. Xin giới thiệu cùng các bạn 7 loại thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể, đồng thời cũng giới thiệu 7 thực phẩm là 'sát thủ' hại gan khủng khiếp, người Việt vô tư ăn mỗi ngày

55.1  - 7 loại thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

1 Atiso

Các dưỡng chất trong atiso giúp giải độc gan, ngăn ngừa độc tố xâm nhập, gây hại cho các tế bào gan. Ngoài ra, atiso cũng có thể cải thiện thị lực của bạn, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và ngăn ngừa loét dạ dày. Trong atiso chứa chất ức chế sự hình thành mạch máu có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan khác.

2 Sữa chua

Sữa chua là loại men vi sinh nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chế phẩm sinh học này có tác dụng làm giảm tổn thương gan, giảm mỡ gan và điều chỉnh chất béo trong cơ thể. Bạn nên sử dụng sữa chua Hy Lạp nguyên chất, không chứa đường nhân tạo để đảm bảo sức khỏe.



100gr sữa chua chứa 100kcal, 3gr protein, 125mg calci và các vitamin, khoáng chất khác

3 Rau cải

Các loại rau họ cải như: Bắp cải, súp lơ, bông cải xanh và mầm brussels chứa các hợp chất sinh học quercetin giúp bảo vệ gan, thanh lọc cơ thể. Rau họ cải cũng hỗ trợ giải độc gan, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan.

4 Đậu

Đậu là thực phẩm cải thiện sức khỏe của gan. Chất xơ trong đậu có tác dụng nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và chức năng của gan. Theo chuyên gia dinh dưỡng Suzanne Dixon, đậu giàu protein thực vật, chất xơ, giúp bạn giảm cân và thanh lọc gan hiệu quả.

5 Cà phê

Cà phê không chỉ là đồ uống ngon mà còn cung cấp năng lượng lành mạnh vào buổi sáng. Các nghiên cứu chỉ ra uống cà phê mỗi ngày tốt cho gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan hoặc tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Đồng thời, các nghiên cứu khác cũng chứng minh cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.


400mg caffeine mỗi ngày là ngưỡng an toàn với người trưởng thành

6 Cá béo và các loại hạt

Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt và cá béo, giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có chứa vitamin E chống oxy hóa và cá béo chứa acid béo omega-3. Cả 2 chất dinh dưỡng này có thể cải thiện sức khỏe gan và hệ tim mạch của bạn.

7 Quả mọng

Các loại quả mọng như nam việt quất, việt quất, mâm xôi được chứa hợp chất polyphenol. Chất oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi tác động của stress oxy hóa. Bạn có thể thêm quả mọng vào sữa chua để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của những thực phẩm này.

55.2 - 7 thực phẩm là 'sát thủ' hại gan khủng khiếp, người Việt vô tư ăn mỗi ngày

Các chất có trong những thực phẩm này cực độc với cơ thể và dễ phá hủy lá gan của bạn.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Dưới đây là 7 thực phẩm không nên ăn nhiều bởi nó rất hại gan.

1 Măng tươi

Theo chuyên gia dinh dưỡng, măng tươi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng cyanide cao. Việc nạp các cyanide vào cơ thể sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành cyanhydrit dưới tác động của enzym khiến lá gan đối mặt với nguy hiểm.

2 Gừng

Gừng có tính nóng được xem là 1 trong những nguyên liệu cho nhiều phương thuốc chữa bệnh dân gian, tuy nhiên gừng lại là khắc tinh của những bệnh nhân mắc viêm gan.

Nguyên nhân là do trong gừng có chứa nhiều volatile, chất này có khả năng biến thành safrole biến tính xấu có hại cho người bệnh gan.  

Ngoài ra, nó còn làm hoại tử tế bào gan và gây nên những biến chứng nặng nề.

3 Tỏi

Người mắc bệnh về gan tuyệt đối không nên ăn quá nhiều tỏi bởi trong tỏi có chứa các volatile, khi đưa vào cơ thể, volatile sẽ làm giảm hồng cầu cũng như huyết sắc tố.

Nếu thường xuyên ăn sẽ dễ gây nên tình trạng thiếu máu và rất bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

4 Tôm

Tôm là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức khỏe nhưng với người bị bệnh gan lại là khắc tinh.

Nguyên nhân là do tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan nhất là viêm gan.

5 Rượu bia

Rượu bia có chứa nhiều cồn cùng các chất kích thích. Các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ bắt thận, gan phải làm việc hết công suất để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống rượu, bia có tỉ lệ mắc bệnh gan, thận cao gấp 4 - 5 lần so với người bình thường.

6 Đồ ăn nhanh 

Nhắc đến các thực phẩm không tốt cho gan chắc chắn không thể bỏ qua đồ ăn nhanh.

Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên, rán do hàm lượng chất béo và đường trong chúng là rất cao.

Nếu ăn đồ ăn nhanh quá thường xuyên rất dễ gây xơ gan, viêm gan cùng nhiều hệ lụy sức khỏe khác.

7 Thịt mỡ



Bạn nên hạn chế ăn các món có thịt mỡ bởi đây là thực phẩm rất giàu chất béo.

Khi đưa vào cơ thể, chất béo sẽ tăng lên khiến gan của bạn phải hoạt động mệt mỏi dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Một trong những cách khắc phục tình trạng này là hạn chế ăn chất béo động vật và thay thế bằng chất béo từ thực vật. Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên đồ chiên rán.

Đường liên kết của video  https://youtu.be/hbg0g3jOulo

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

 

 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét