I- 6 người tuyệt đối không được ăn cá vì rất độc, dừng ngay kẻo hối không kịp
Những người thuộc trường hợp dưới đây thì tuyệt đối không nên ăn quá nhiều cá kẻo rước độc vào người.
1.Rối loạn tiêu hóa
Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn quá nhiều cá bởi trong thực
phẩm này rất giàu đạm, nếu bổ sung quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến bệnh trở nặng
hơn.
Thay vì ăn cá, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn các loại thịt trắng.
2.Người đang uống thuốc ho
Có thể bạn chưa biết, người ho lâu ngày và đang điều trị với thuốc ho thì
không nên ăn cá, nhất là cá biển.
Nguyên nhân là do trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi đưa vào cơ
thể, chất này sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu và gây ra hiện tượng dị
ứng.
Hơn thế, chất ức chế monoamine có trong thuốc ho sẽ bị ảnh hưởng khi ăn cá
biển khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Vì vậy, chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nếu đang uống các thuốc như: Thuốc
ho, một số loại kháng sinh, thuốc chống viêm... thì nên tránh ăn cá.
3.Người bị gout
Gout được biết đến là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa có liên quan tới ăn uống. Nguyên nhân là do nồng độ axit uric trong huyết tương quá cao gây nên tình trạng lắng đọng tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric.
Nếu người bệnh gout ăn nhiều cá sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn. Bởi
trong cá giàu purine, khi vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric.
4.Người rối loạn chức năng máu
Chuyên gia sức khỏe khuyên những người mắc rối loạn chức năng máu như: Giảm
tiểu cầu, thiếu vitamin K, dễ chảy máu... cần hạn chế ăn cá.
Sở dĩ có điều này bởi trong cá có chứa các chất ức chế tiểu cầu. Nếu bệnh
nhân bị rối loạn chức năng máu, ăn vào sẽ dễ dẫn tới tình trạng tăng rối loạn
làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
5.Người mắc bệnh gan, thận
Trong cá có chứa 1 lượng lớn protein chất lượng cao, khi đưa vào cơ thể
protein này sẽ tiêu thụ chủ yếu ở gan và thận.
Với người đang mắc các bệnh về gan, thận, nếu protein quá nhiều sẽ làm tăng
gánh nặng khiến 2 cơ quan này phải làm việc quá sức.
Do đó, nếu đang gặp vấn đề ở gan và thận thì tuyệt đối không nên ăn cá,
nhất là các loại cá biển bởi chúng sẽ khiến sức khỏe của bạn ngày càng trở nên
nghiêm trọng hơn.
6.Người mắc bệnh xương khớp
Như chúng ta đã biết, trong cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Sắt,
kẽm, protein...
Cá sẽ rất tốt nếu bạn ăn 1 lượng vừa đủ, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây
ra nhiều rắc rối nhất là với người bệnh xương khớp.
Ăn cá thường xuyên, người mắc bệnh này sẽ bị thừa đạm, đau khớp hoặc xuất
hiện tình trạng sưng tấy.
(Tổ Quốc) - Thịt cá tươi, mềm, ít
calo, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng vốn được nhiều người yêu thích. Dù
vậy, 2 loại cá này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua bởi chúng chứa nhiều kim loại
nặng rất có hại cho sức khỏe.
Ăn thịt cá thường xuyên có rất nhiều tác dụng khác nhau nhưng nổi bật nhất là nó giúp bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Với trẻ nhỏ, ăn nhiều cá có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và cải thiện trí nhớ, đối với người già, nó giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do sự thay đổi của môi trường và các tác động của biến đổi khí hậu, mọi người nên chú ý lựa chọn khi mua cá một cách kĩ lưỡng. Nếu chọn mua và ăn nhầm loại cá chỉ gây hại cho thân.
Dưới đây là 2 loại cá là "bể chứa" các kim loại nặng, dù có rẻ đến mấy thì tốt nhất bạn vẫn không nên tiêu thụ.
1. Cá nước ngọt sống trong tự nhiên nặng cân
Nhiều người thích ăn cá nước ngọt trong tự nhiên, điển hình nhất là cá chép và cá trắm cỏ, họ cho rằng cá càng nặng cân thì càng ngon. Tuy nhiên, cá nước ngọt sống trong tự nhiên, nhất là khi chúng nặng cân bất thường không thực sự an toàn cho sức khỏe.
Điều này là cá chép, cá trắm cỏ hay một số loại cá nước ngọt khác có tuổi thọ cao nên cá càng to (nặng cân) tức là chúng sống càng lâu trong môi trường tự nhiên. Và trong quá trình sinh trưởng dài trong tự nhiên đó, chúng đã sống trong những môi trường không được bảo đảm, nước ô nhiễm, có chứa nhiều chất độc hại...
Bên cạnh đó, nguồn thức ăn của các loại cá này cũng rất phức tạp, khó có thể kiểm soát và biết được rằng liệu chúng có ăn phải những loại tảo, tôm tép hoặc các loại cá nhỏ hơn có chứa độc tố hay không.
Do đó, phần thịt cá rất dễ bị tích tụ nhiều loại kim loại nặng, độc tố gây hại cho sức khỏe con người, khi ăn vào nhẹ thì nó có thể gây ngộ độc, nặng thì bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, bệnh mãn tính nghiêm trọng khác. Vì vậy, với các loại nước ngọt nặng cân được bắt ngoài tự nhiên, đặc biệt là cá chép, cá trắm cỏ, bạn tốt nhất không nên tiêu thụ.
2. Cá nặng mùi, đặc biệt tanh
Khi mua cá, bạn cũng nên chú ý đến mùi của cá, nếu thấy cá nặng mùi dầu hỏa hoặc có mùi đặc biệt tanh thì không nên mua.
Loài cá này có thể đã phát triển trong môi trường nước thải do các ngành công nghiệp thải ra, do đó, trong thân chúng có nhiều kim loại nặng và chứa các loại độc tố. Nếu tiêu thụ loại cá này trong thời gian dài, cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt và đau đầu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, để giữ cho cá tươi ngon, một số người buôn bán cá không có lương tâm có thể cho thêm chất bảo quản vào cá, trong đó có chất gây ung thư formaldehyde, vì vậy, nếu thấy cá có mùi hăng hắc hoặc mùi lạ thường, bạn cũng đừng nên mua.
Nguồn tham khảo: Sohu, Eat This, The Health.
Ảnh: Sohu Chang
II-
6 nhóm người không nên uống
nhiều nước, tránh rước thêm bệnh vào người
( PHUNUTODAY ) - Uống quá nhiều nước cũng
không tốt cho sức khỏe. Những người thuộc các nhóm dưới đây nên kiểm soát kỹ việc
uống nước hàng ngày.
1.Người ngồi
một chỗ quá lâu
Những người
làm việc trong văn phòng thường có xu hướng ngồi một chỗ rất lâu và ít tập luyện
thể thao. Việc này làm tăng nguy cơ sưng phù chân, giãn tĩnh mạch chân, nghiêm
trọng hơn là có thể bị tụ huyết khối.
Việc uống nhiều
nước nhưng lại ngồi nhiều và ít vận động sẽ khiến lượng máu lưu thông chậm, làm
các chi dưới bị sưng, đau. Tuy nhiên, nếu ngồi nhiều và uống ít nước, máu sẽ
tăng độ nhớt và tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
Cách tốt nhất
là thường xuyên đứng lên đi lại và uống nước khi tập luyện.
2.Người
đang ra nhiều mồ hôi
Khi toát mồ
hôi, cơ thể mất đi một lượng nước và chất điện giải lớn. Nếu uống nước ngay lập
tức sẽ không có tác dụng bù nước mà làm tim đập nhanh, chóng mặt và mệt mỏi
hơn. Uống nước lúc ra nhiều mồ hôi có thể khiến bạn bị sốc do nồng độ natri
trong máu giảm đột ngột và làm một số cơ quan trong cơ thể bị suy kiệt.
Trong trường
hợp này, bạn không nên uống nước lọc mà cần bổ sung các loại nước có chứa
khoáng chất và chất điện giải.
3.Người bị suy thận
Thận đóng vai
trò quan trọng trong việc giải độc cho cơ thể. Một lượng chất thải lớn cần thận
xử lý để bài tiết ra bên ngoài dưới dạng nước tiểu. Người bình thường nên uống
nhiều nước để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Trong khi đó,
người bị suy thận không nên làm việc này. Nguyên nhân là do chức năng thận bị
suy giảm, khả năng trao đổi chất kém đi. Uống nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng
lên thận và làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
4.Người có bệnh tim
Với người bị
bệnh tim, lượng nước hấp thụ vào quá nhiều sẽ làm tăng áp lực lên phổi, gây ra
khó thở, nghiêm trọng hơn nó có thể khiến bệnh nhân nghẹt thở hoặc suy tim, ảnh
hưởng đến tính mạng.
5.Người bị bệnh gan
Trường hợp bị
xơ gan hoặc một số bệnh liên quan đến gan khác cần phải kiểm soát lượng nước uống
mỗi ngày. Nạp quá nhiều nước vào cơ thể sẽ khiến bụng tích tụ nhiều dịch và làm
rối loạn tuần hoàn dịch trong cơ thể.
Những trường
hợp bị bệnh tim, trướng gan, tăng nhãn áp... cần nghe theo lời khuyên của bác
sĩ để kiểm soát lượng nước và uống theo liều lượng nhất định.
6.Người bị đường huyết cao
Uống nhiều nước
không có tác dụng làm hạ thấp đường huyết mà còn tăng thêm gánh nặng cho cơ thể,
gây ra phù nề.
Tác dụng
phụ khi uống quá nhiều nước
- Uống nhiều
nước trong thời gian ngắn sẽ làm loãng dịch dạ dày, làm giảm axit trong dịch,
giảm hiệu quả diệt khuẩn của dịch dạ dày và khả năng tiêu hóa thức ăn.
- Uống nhiều
nước có thể làm tăng thể tích máu từ đó tăng áp lực lên tim, mạch.
- Uống nhiều
nước làm tăng lưu lượng máu, tốc độ lọc tăng lên tạo ra áp lực cho thận.
- Uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến tăng thể tích máu, giảm thẩm thấu huyết tương, khiến một lượng nước bị giữ lại trong cơ thể và gây ra ngộ độc nước.
III-
6 thực phẩm nhiều canxi hơn
cả sữa, món số 2 vô cùng "quen mặt" mà nhiều người không biết
Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng của con người. Thiếu canxi có thể làm ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao, dẫn tới bệnh loãng xương, gãy xương...
Ở tuổi dưới
50, mỗi ngày chúng ta cần đến 1000mg canxi. Đến tuổi 50 - 70, cơ thể cần nhiều
canxi hơn để bảo vệ xương (1200 – 2000mg canxi/ngày).
Ai cũng biết,
sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt. Một cốc sữa 240ml có thể chứa khoảng 300mg
canxi. Tuy nhiên, sữa không phải thực phẩm duy nhất chứa canxi. Trên thực tế,
có rất nhiều thực phẩm chứa lượng canxi dồi dào hơn cả sữa mà bạn có thể bổ
sung vào thực đơn mỗi ngày.
1.Bột yến mạch
Nửa chén bột
yến mạch nguyên chất chứa khoảng 200mg canxi. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn
chứa nhiều vitamin B. Ăn bột yến mạch cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng quá
trình trao đổi chất, có lợi cho tiêu hóa và quá trình giảm cân.
Kết hợp bột yến
mạnh với sữa hạnh nhân, bạn có thể nhận thêm khoảng 300-400mgl canxi.
2.Đậu phụ
Đậu phụ là
món ăn dân dã, quen thuộc với rất nhiều gia đình. Đậu phụ được làm từ hạt đậu
nành (đậu tương), được biết đến là nguồn cung cấp đạm thực vật dồi dào.
Bên cạnh đó,
đậu phụ cũng là sản phẩm chứa nhiều canxi mà ít người biết đến. Lượng canxi
trong đậu phụ lớn hơn nhiều lần so với sữa. Một bìa đậu phụ có thể chứa tới
861mg canxi.
Ngoài ra, đây
là thực phẩm chứa ít calo nên ít có khả năng làm bạn tăng cân.
Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa.
3.Cá hồi
Cá hồi tươi
hay cá hồi đóng hộp đều là thực phẩm rất giàu canxi.
6 ounce (khoảng
170 gram) cá hồi tươi có thể cung cấp 340mg canxi. Trong khi đó, 5 ounce (khoảng
142 gram) cá hồi đóng hộp có thể cung cấp 350mg canxi.
4.Hạt chia
Đây là loại hạt
"nhỏ nhưng có võ". 100 gram hạt chia có thể cung cấp tới 631mg canxi.
Chỉ ăn 3 thìa hạt chia đã mang lại cho bạn lượng canxi nhiều hơn trong một cốc
sữa.
Bạn có thể kết
hợp loại hạt này với sữa, sữa chua hoặc các loại sữa hạt khác để làm tăng hương
vị và dinh dưỡng cho cơ thể.
5.Hạnh nhân
Loại hạt này
cũng rất giàu canxi. 3/4 cốc hạnh nhân có thể cung cấp 320mg canxi. Sữa hạnh
nhân là lựa chọn hoàn hảo cho những người không muốn sử dụng sữa động vật.
6.Nước cam
Có thể bạn
chưa biết, một cốc nước cam tươi chứa tới 350mg canxi. Đây là một lựa chọn hoàn
hảo để khởi đầu một ngày mới. Uống nước cam tươi thường xuyên bổ sung thêm nhiều
vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn
da, vóc dáng.
IV-
6 thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt của "quý ông"
Bạn
có thể bắt đầu tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt bằng cách thêm 6 loại thực
phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm bạn
ăn có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe của tuyến
tiền liệt. Bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh, thân thiện với tuyến tiền
liệt vào chế độ ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền
liệt, bao gồm cả ung thư tuyến
tiền liệt.
Theo Hiệp hội
Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới,
ảnh hưởng đến 1 trong 9 nam giới tại nước này.
Một số chuyên
gia tin rằng chế độ ăn phương Tây nhiều chất béo, nhiều đường có thể góp phần
làm tăng tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt.
Dưới đây 6 loại
thực phẩm tốt cho tuyến tiên liệt:
1 Cà chua
Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cũng như giảm sự phát triển của khối u ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận một lợi ích, nhưng trong một đánh giá của 24 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới ăn nhiều cà chua ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn.
Nhưng chính
xác thì cà chua giúp ích như thế nào?
Lycopene có
thể làm giảm tổn thương tế bào và làm chậm quá trình sản sinh tế bào ung thư.
Nó là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Vì lycopene
liên kết chặt chẽ với thành tế bào nên cơ thể gặp khó khăn khi chiết xuất nó từ
cà chua sống. Các sản phẩm cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn. Uống nước ép
cà chua vào mỗi buổi sáng là một lựa chọn tốt khác.
2 Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một loại rau có chứa nhiều hợp chất phức tạp có thể giúp bảo vệ một số người khỏi bệnh ung thư.
Một số nghiên
cứu cho thấy có mối liên hệ giữa lượng rau họ cải bạn ăn, gồm súp lơ xanh và giảm
nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Lý do tại sao
vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một số chất
phytochemical được tìm thấy trong những loại rau này, bao gồm sulforaphane, nhắm
mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc trong khi vẫn giữ cho
các tế bào tuyến tiền liệt bình thường khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng.
Các loại rau
họ cải khác bao gồm bắp cải, cải Brussels và cải xoăn.
Bạn có thể
thêm súp lơ xanh vào các món xào, súp và salad, hoặc đơn giản là ăn sống hoặc nấu
chín với một số món nhúng.
3 Trà xanh
Mọi người đã
sử dụng trà xanh vì những lợi ích sức khỏe của nó trong hàng nghìn năm. Các nhà
nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu xem xét tác động của nó đối với bệnh
ung thư.
Bằng chứng
cho thấy rằng các hợp chất đặc biệt trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung
thư tuyến tiền liệt thông qua việc ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, tế
bào chết và tín hiệu hormone.
Nếu bạn thích
hương vị của trà xanh, hãy bắt đầu bằng cách uống một tách vào mỗi sáng thay
cho cà phê thông thường của bạn. Nếu bạn không thích trà ấm, hãy thử làm lạnh
trà trong tủ lạnh và thêm đá để có đồ uống giải khát.
4 Các loại
đậu và đậu nành
Các loại đậu là nhóm thực phẩm bao gồm đậu, lạc và đậu lăng. Các loại đậu chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen.
Isoflavones
là một trong những phytoestrogen. Một nghiên cứu tổng quan cho thấy những người
ăn nhiều phytoestrogen nhất có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% so với
nhóm ăn ít nhất.
Tác dụng chống
ung thư của phytoestrogen có thể đến từ tác dụng của chúng đối với việc điều
hòa hormone, tế bào chết và tác dụng chống oxy hóa. Mặc dù vẫn cần nghiên cứu kết
luận thêm, một số nghiên cứu đã liên kết isoflavone trong đậu tương với việc giảm
nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Viện Ung thư
Quốc gia (NCI) cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và giảm mức độ
kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA). PSA là một loại protein được sản
xuất bởi tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA đo mức PSA trong máu của bạn và được sử
dụng như một xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.
Để bổ sung
thêm các loại đậu và đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn, hãy cân nhắc đổi thịt
lấy protein thực vật trong ít nhất một số bữa ăn. Đậu phụ là một nguồn đậu nành
tuyệt vời.
5 Nước ép quả lựu
Giống như rượu vang đỏ hoặc trà xanh, lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nước ép lựu được biết đến như một loại trái cây thần kỳ do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa.
NCI cho biết
nước ép lựu và một số thành phần hoạt tính sinh học của nó có thể ức chế sự gia
tăng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu
đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nước ép và chiết xuất từ quả lựu ức chế sản
sinh một số tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu trên động vật
và tế bào, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm ở người.
6 Cá
Chất béo
không bão hòa đa, bao gồm omega-3 và omega-6, là các axit béo thiết yếu chỉ có
trong chế độ ăn uống. Chúng không được tổng hợp bởi cơ thể.
Các nghiên cứu
tổng quan báo cáo rằng, mặc dù có thể có mối liên hệ giữa axit omega-3 và ung
thư tuyến tiền liệt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm, đặc biệt là các thử nghiệm
với đối tượng là con người.
Cá béo có rất
nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hãy thử ăn cá béo được tìm thấy ở vùng nước lạnh để
tăng lượng omega-3 của bạn như cá hồi, các trích, cá thu, cá mòi..
Hà An Dân trí
BÀI 84-NHỮNG BÀI THUỐC
LIÊN QUAN SỐ 6
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét