Mùa xuân bình yên: NƯỚC ĐẬU XANH - AI MUỐN GIẢM CÂN THÌ NHÀO VÔ

Thứ Hai, 27 tháng 6, 2022

NƯỚC ĐẬU XANH - AI MUỐN GIẢM CÂN THÌ NHÀO VÔ

Đậu xanh được ca ngợi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi nhiều người sử dụng loại hạt này để nấu nước uống hàng ngày. Vậy uống nước đậu xanh có tác dụng gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về công dụng của nước đậu xanh và biết được cách nấu thức uống này.

a. Uống nước đậu xanh có tác dụng gì?

Trong đậu xanh chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thay vì ăn nguyên hạt, nhiều người lại thích uống nước nấu từ đậu xanh. Thức uống này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

1. Giải nhiệt, trị nóng trong

Nếu bạn thường xuyên bị nóng trong người gây bứt rứt, khó chịu, đổ nhiều mồ hôi thì nước đậu xanh chính là một phương thuốc khắc phục hữu hiệu. Loại nước này có tính mát giúp giải nhiệt cho cơ thể, qua đó cải thiện tình trạng nóng trong và các triệu chứng khó chịu liên quan.

             Uống nước đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể

Với đặc tính này, nước đậu xanh đã trở thành một thức uống giải nhiệt lý tưởng cho nhiều người trong những ngày hè nóng nực. Nhiều người nấu loại nước này uống hàng ngày thay thế cho một phần nước lọc, vừa giúp giải khát, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

2. Đào thải độc tố cho cơ thể

Nguồn chất xơ phong phú cùng các dưỡng chất có trong nước đậu xanh có thể giúp đào thải độc tố, mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn. Tác dụng này của nước đậu xanh được cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại ghi nhận.

Y học cổ truyền ghi nhận, nước đậu xanh có vị ngọt, tính mát, giúp giải độc, lợi thủy. Loại nước này được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp mắc bệnh lý liên quan đến nhiệt độc hoặc tích tụ quá nhiều độc tố dưới da, chẳng hạn như nổi mụn nhọt, mẩn ngứa…

3. Ngăn ngừa thiếu máu

Nước đậu xanh cung cấp nhiều chất sắt. Đây là một loại khoáng chất quan trọng cho quá trình sản sinh tế bào hồng cầu mới. Nó giúp cơ thể sản xuất nhiều máu, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu.

4. Ổn định huyết áp

 Nhiều người bị cao huyết áp thường nấu nước đậu xanh uống hàng ngày vì nó có tính mát, giúp ổn định huyết áp. Thêm vào đó, các chất trong hạt đậu xanh khi hòa tan trong nước còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, làm sạch mạch máu, giúp ổn định hệ tuần hoàn. Điều này đặc biệt tốt cho người bị cao huyết áp.

5. Ngăn ngừa béo phì

Béo phì tiềm ẩn nhiều mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe. Nếu bạn đang bị tăng cân quá nhanh hoặc bị thừa cân, hãy uống nước đậu xanh thay thế cho trà hàng ngày. Thức uống này giúp tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giảm mỡ máu, ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào mỡ dư thừa ở bụng, mông, đùi hay cánh tay. 

6. Kiểm soát đường huyết trong máu

Đây chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc “uống nước đậu xanh có tác dụng gì”. Thức uống này có thể giúp ổn định đường huyết trong máu, qua đó hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

7. Làm đẹp da

Nước đậu xanh cũng nằm trong danh sách các thức uống làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Nó giúp giải độc, làm mát da, ngăn ngừa nổi mụn và thanh lọc da từ bên trong.

Ngoài ra, nước đậu xanh còn cung cấp nhiều vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa và nhiều loại khoáng tố. Chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sắc tố da, giúp làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn.

 8. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sở hữu nguồn vitamin B dồi dào, nước đậu xanh đã trở thành thức uống lý tưởng cho những người có vấn đề về tim mạch. Chất này giúp ổn định lưu thông tuần hoàn máu, loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

9. Chống say nắng

Người bị say nắng thường có biểu hiện tăng thân nhiệt một cách đột ngột, đau đầu, hoa mắt, choáng váng… Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể nhờ người nhà nấu nước đậu xanh cho uống để điều hòa thân nhiệt và cải thiện các triệu chứng khó chịu ở trên.

                Uống nước đậu xanh giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu khi bị say nắng

10. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Nước đậu xanh cung cấp nhiều protein thực vật và canxi. Đây đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Chúng là vật liệu quan trọng để xây dựng lên các tế bào xương mới, làm tăng mật độ xương, giúp xương khớp của bạn chắc khỏe hơn.

11. Tốt cho bà bầu

Khi mang bầu, nội tiết tố thay đổi khiến cho phụ nữ mang thai dễ bị nóng trong, táo bón, lo âu, căng thẳng quá mức. Việc uống nước đậu xanh đều đặn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, trị nóng trong, ngăn ngừa táo bón và làm thư giãn các dây thần kinh, giúp phụ nữ mang thai bớt căng thẳng.

Ngoài ra, nguồn chất dinh dưỡng phong phú thức uống này cung cấp còn giúp ngăn ngừa thiếu máu và góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể cho bà bầu.

12. Cải thiện thị lực

Trong nước đậu xanh chứa nhiều Carotenoid zeaxanthin và lutein. Các chất này đã được khoa học chứng minh là có khả năng ức chế quá trình thoái hóa điểm vàng, cải thiện tầm nhìn và thị lực.

b. Cách làm nước đậu xanh

Nhờ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nước đậu xanh được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu loại nước này sao cho đúng cách để tận dụng hết được những lợi ích tuyệt vời mà nước đậu xanh mang lại.

Bạn có thể dùng trực tiếp hạt đậu xanh nấu nước uống. Một số người thì thích pha chế nước từ bột đậu xanh để thu được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt. Khi chọn mua nguyên liệu, bạn nên chọn những hạt đậu xanh mẩy, vỏ ngoài đều mà và căng bóng. Tránh dùng hạt bị sâu mọt, có mùi hôi hoặc hạt bị hư hỏng.

1. Cách nấu nước từ hạt đậu xanh

Chuẩn bị:

  • 300g hạt đậu xanh
  • 2 lít nước
  • Một ít muối ăn

            Hạt đậu xanh thường được rang chín trước khi nấu.

Cách thực hiện:

  • Hạt đậu xanh khi mua về bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất dính bên ngoài hạt. Sau đó để cho đậu ráo nước và khô vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo rồi bỏ đậu vào. Vặn nhỏ lửa rang cho đến khi đậu chín thơm. Chú ý đảo liên tục để đậu không bị cháy sẽ khiến nước có vị đắng.
  • Sau khi đậu đã được rang chín bỏ vào nồi nấu với 2 lít nước
  • Đun sôi và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu chín mềm
  • Bỏ vào nồi nước vài hạt muối ăn để cho nước đậu xanh thêm đậm đà hơn. Hoặc bạn cũng có thể thêm đường vào cho dễ uống nhưng không nên cho quá nhiều.
  • Lọc bỏ xác đậu, để nước nguội bớt. Uống khi còn ấm hoặc để tủ lạnh uống dần

Nước đậu xanh nấu xong bạn nên uống hết trong ngày. Lý do bởi khi để qua đêm, nước sẽ bị hao hụt bớt chất dinh dưỡng và nếu bảo quản không tốt cho thể bị thiu hoặc nhiễm khuẩn.

2. Cách pha chế nước từ bột đậu xanh

Nhiều người thích uống nước pha chế từ bột đậu xanh hơn. Cách này khá tiện lợi, không phải mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu mỗi ngày mà lại tận dụng được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt đậu.

Chuẩn bị:

  • Đậu xanh
  • Đường
  • Sữa đặc

Cách thực hiện:

  • Tương tự như cách trên, trước tiên bạn cần đem hạt đậu xanh rang cho chín thơm. Xay nhuyễn thành bột mịn
  • Bỏ bột đậu vào trong hũ kín hoặc đóng vào bịch ni lông để dùng dần
  • Mỗi lần sử dụng, hãy lấy 2 – 3 thìa bột đậu xanh cho vào ly, thêm nước sôi, một ít đường và sữa đặc vào. Tùy theo sở thích uống đặc hay lỏng mà bạn có thể điều chính lượng bột dùng cho phù hợp.
  • Quậy đều hỗn hợp lên là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi uống nước đậu xanh

  • Không dùng nước đậu xanh thay thế hoàn toàn cho lượng nước lọc trong ngày;
  • Tránh uống nhiều nước đậu xanh vào buổi tối gây tiểu nhiều về đêm;
  • Nước đậu xanh có tính hàn. Bạn nên tránh uống khi đang đói bụng sẽ khiến dạ dày khó chịu;
  • Không uống nước đậu xanh nếu cơ thể bạn thuộc thể hàn, đang bị tiêu chảy, chướng bụng hoặc bạn có tiền sử bị dị ứng với đậu xanh hay bất cứ thành phần nào có trong hạt;
  • Trước khi nấu nước đậu xanh, bạn nên rang hạt để nước có vị thơm dễ uống và màu sắc đẹp mắt hơn;
  • Đậu xanh có thể tương tác với thuốc đông y hay thuốc thảo dược. Vì vậy, cần trành uống nước đậu xanh nếu bạn đang được điều trị bằng các loại thuốc này.

c. Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh đối với sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của đậu xanh.

1- Chữa bệnh gút hiệu quả

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…  

 Cách chữa trị bệnh gút bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh là: đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày. Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da: Hành ta (3 củ), lá ngải (một nắm), nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày thay một lần).

2- Đậu xanh giúp tim khỏe

 Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim. Đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Đầu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.

3- Đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%. Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

4- Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

 Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Giới thiệu 2 cách sử dụng đậu xanh thông thường nhất mà đem lại tác dụng thần kỳ của món thuốc này:

1-Sữa đậu xanh

  • 300-400 gram hạt đậu xanh (bạn mua loại nguyên vỏ hoặc tách vỏ đều được)
  • 2-3 lá nếp tươi (bạn chọn loại lá già một chút nấu sữa sẽ thơm hơn)
  • Đường cát trắng
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đá lạnh (dùng để uống lạnh nếu thích)

Cách làm: Đậu xanh đã xay nhuyễn bạn trút vào một chiếc nồi, có thể thêm nước lọc nếu thấy đặc quá. Bạn bật bếp đun sôi nồi đậu xanh xay, nước sôi bạn cho lá dứa, nếp tươi, đường cát cùng sữa tươi vào. 

2-Cháo đậu xanh

Bạn chỉ cần: Gạo (nếp, tẻ đều được) trắng 200 gr. Đậu xanh 30 gr, đem ninh nhừ, thích ngọt cho thêm đường, mặn cho ít muối là bạn đã có món cháo đậu xanh vừa mát vừa bổ.

Nếu cho thêm 50 gr lá hành tươi, thái nhỏ ninh cùng, bạn đã có nồi cháo giải cảm cho những ai cảm cúm thất thường.

Chúc các bạn thành công và sức khỏe.

                    Tổng hợp từ: chuthapdo.org.vn & dienmayxanh.com

Mời xem Clip  https://youtu.be/JNKUGWH-LJQ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét