Tăng hay giảm axit uric cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh gout
Hương Giang (Theo Healthline)
Axit uric là một trong
những nguyên nhân gây bệnh gout. Đồ họa: Hương Giang© Lao Động
Khi có quá nhiều axit uric trong máu, nó có thể tạo ra các
tinh thể urate, và những tinh thể này có thể lắng đọng trong các mô xung quanh
khớp, gây nên triệu chứng đau và viêm khớp đặc trưng của bệnh gout.
Sự giảm tiết axit uric
Sự giảm tiết axit uric là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh
gout. Axit uric thường được loại bỏ từ cơ
thể thông qua thận.
Khi điều này không diễn ra hiệu quả, mức axit uric trong cơ thể
tăng lên. Nguyên nhân có thể là di truyền hoặc bạn có vấn đề thận khiến bạn khó
khăn hơn trong việc loại bỏ axit uric.
Nhiễm chì và một số loại thuốc như thuốc mạch và thuốc ức chế
miễn dịch có thể gây tổn thương thận, dẫn đến giữ axit uric. Điều kiện đáng kể
như tiểu đường không kiểm soát và huyết áp cao cũng có thể làm giảm chức năng thận.
Tăng sản xuất axit uric
Tăng sản xuất axit uric cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh
gout. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của sự tăng sản xuất axit uric
vẫn chưa rõ.
Điều này có thể do sự bất thường về enzyme và xảy ra trong những
điều kiện như bệnh lymphoma, bệnh leukemia, thiếu máu tán huyết, bệnh vảy nến.
Cũng có khả năng xuất hiện như một tác dụng phụ của hóa trị hoặc
điều trị bằng tia X, do yếu tố di truyền, hoặc do tình trạng thừa cân.
Chế độ ăn giàu purin
Purin là thành phần hóa học tự nhiên của DNA và RNA. Khi cơ thể
phân giải chúng, chúng biến thành axit uric. Một số purin tồn tại tự nhiên
trong cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu purin có thể dẫn đến bệnh gout.
Một số thực phẩm đặc biệt giàu purin có thể làm tăng mức axit uric trong máu. Những thực phẩm
giàu purin này bao gồm các bộ phận nội tạng như thận, gan, thịt đỏ, cá dầu như
cá mòi, cá cơm, và cá hồi, một số loại rau củ, bao gồm măng tây và củ cải
trắng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét