Cà phê chứa chất kích thích, nếu uống lúc bụng đói gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đường huyết, căng thẳng thần kinh.
Một số người có thói quen uống cà
phê vào buổi sáng. Người khỏe mạnh uống cà phê khi đói không gây ra tác hại
đáng kể. Tuy nhiên, với người có bệnh lý, thói quen này có thể dẫn đến một số
tác động tiêu cực.
Tăng đường huyết
Uống cà phê đen lúc bụng đói làm
giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Theo thời gian, tình trạng này
làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất như tiểu đường.
Nên ăn lót dạ một số món nhẹ trước khi uống cà phê để tốt hơn cho sức khỏe.
Trào ngược axit
Đồ uống này có tính axit tự nhiên,
với độ pH từ 4,8 đến 5,1, dùng lúc đói có nguy cơ kích thích axit trong dạ dày,
gây ợ nóng, cảm giác nôn nao. Thức uống này cũng làm giảm áp lực của cơ vòng
thực quản dưới (cơ nằm ở giữa dạ dày và thực quản), khiến axit từ dạ dày trào
ngược lên.
Các triệu chứng phổ biến của bệnh
bao gồm ợ chua, cảm giác nóng rát ở ngực, buồn nôn hoặc nôn. Trào ngược dạ dày
thực quản mạn tính do cà phê có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến
viêm thực quản, tăng nguy cơ ung thư.
Cà phê có tính axit
khi uống lúc đói có thể gây trào ngược axit. Ảnh: Freepik
Kích thích nhu động ruột
Cà phê chứa nhiều hợp chất có thể
kích thích nhu động ruột, gồm caffeine, axit chlorogenic và
N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide. Chúng có thể thúc đẩy đi tiêu đều đặn, giảm táo
bón nếu kết hợp chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, dùng đồ uống này khi đói khiến nhu động ruột
tăng lên nhanh chóng, có thể dẫn đến triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.
Bồn chồn
Dạ dày, ruột non hấp thụ hoàn toàn
caffein trong 45 phút sau khi tiêu thụ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa
bệnh (CDC) Mỹ, người uống cảm nhận được tác dụng của caffeine như bồn chồn, tim
đập nhanh sau khoảng 30 phút và đạt đỉnh khoảng hai giờ sau khi uống. Những
người chưa ăn mà uống cà phê có thể nhận thấy dấu hiệu sớm hơn.
Ăn một bữa nhẹ giúp giảm cảm giác
bồn chồn. Chọn loại có ít hoặc đã khử caffeine (cà phê decaf), pha loãng hơn
cũng bớt tác dụng phụ. Uống cà phê trong khoảng một giờ, tránh liền mạch để cơ
thể dung nạp chậm hơn. Người thường bồn chồn khi dùng đồ uống này cần hạn chế
tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày, tương đương hai tách cà phê pha tại nhà.
Thời điểm để thưởng thức tốt nhất
vào buổi sáng muộn, đầu giờ chiều hoặc sau khi dùng bữa sáng. Nên tránh uống
ngay sau khi thức dậy vì cortisol, một loại hormone giúp tăng cường năng lượng
thường đạt đỉnh vào khoảng 7h. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol.
Nếu dùng quá sớm có thể làm tăng nồng độ cortisol, dễ gây ra các vấn đề sức
khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương.
Một số món ăn có thể kết hợp và bớt tác dụng phụ
của cà phê bao gồm bánh mì nướng, ngũ cốc nguyên hạt, bơ hạt, trái cây, bột yến
mạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét