HẠ MÂY (THEO VERYWELLHEALTH)
Vitamin D ngoài việc giúp cải thiện sức khoẻ
xương, giúp bạn giảm bớt sự thèm ăn, còn có lợi trong việc kiểm soát axit uric.
Vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ axit uric. Đồ họa: Hạ Mây
Vitamin D được bổ sung
từ nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng có thể có lợi cho việc
phòng ngừa và kiểm soát axit uric cao, bệnh gút.
Vitamin D có thể được
tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, một số loại cá, nấm và thực phẩm chức
năng.
Dựa trên thông tin từ
Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), các nhà nghiên
cứu cho biết, tiêu thụ vitamin D có thể làm giảm nồng độ axit uric ở nam và nữ.
Trong khi nam giới được chứng minh là được hưởng lợi từ cả nguồn thực phẩm và
viên uống bổ sung vitamin D, thì nữ giới chỉ được hưởng lợi từ nguồn thực phẩm.
Trong một nghiên cứu
do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thực hiện, có 71 người trưởng
thành mắc bệnh đái tháo đường đã được cung cấp vitamin D2, vitamin D3 và không
dùng gì trong 12 tuần. Kết quả cho thấy, người sử dụng một trong 2 dạng vitamin
D đều giảm nồng độ axit uric.
Vitamin D có trong các
loại thực phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, bột yến mạch, lòng đỏ trứng...
Ngoài việc tác động
đến nồng độ axit uric, vitamin D còn có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh,
chẳng hạn như trầm cảm, tiểu đường, ung thư, bệnh tim... và là thành phần cần
thiết để xây dựng, duy trì xương chắc khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét