Mùa xuân bình yên

Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Bí quyết giảm cân bằng mật ong và nước chanh

Thanh Thanh (Theo Boldsky)

Khi kết hợp với nhau, mật ong và chanh trở thành thức uống giàu năng lượng có thể hỗ trợ giảm cân. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Boldsky đưa ra bí quyết giảm cân bằng mật ong và nước chanh.

Mật ong và chanh đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp với nhau, mật ong và chanh trở thành thức uống giàu năng lượng có thể hỗ trợ giảm cân.

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, có chỉ số đường huyết lành mạnh. Điều này có nghĩa là không khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến, giúp duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định.

Tương tự, chanh giàu vitamin C và chất chống ôxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giải độc.

Để đạt được lợi ích giảm cân tối đa từ mật ong và nước chanh, điều cần thiết là pha và uống đúng cách. Bắt đầu bằng cách đun sôi một cốc nước và để nguội đến nhiệt độ ấm.

Vắt nửa quả chanh vào nước ấm và trộn 1 thìa mật ong hữu cơ. Khuấy đều và uống khi bụng đói vào buổi sáng. Nước ấm hỗ trợ tiêu hóa, chanh và mật ong kích thích đốt cháy chất béo và hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ngoài lợi ích giảm cân, uống mật ong và nước chanh còn có những lợi ích khác. Chanh giúp giải độc cơ thể, cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và duy trì độ kiềm của cơ thể.

Mặt khác, mật ong có đặc tính kháng khuẩn mạnh, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể giúp chống dị ứng. Thêm thức uống thơm và ngọt này vào thói quen ăn uống hàng ngày sẽ hỗ trợ sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn.


 

Thứ Năm, 1 tháng 2, 2024

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo

 Lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là ngày lễ quan trọng trong mùa Tết Nguyên đán. Đây là ngày mà các vị thần Bếp cưỡi cá chép lên trời để báo với Ngọc hoàng những chuyện tốt, xấu trong gia đình suốt năm qua. 

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam bao gồm các vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp (Táo quân). Bộ ba này được cho là sự Việt hóa của ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ trong Lão giáo Trung Quốc. 

Dân gian có nhiều câu chuyện cho biết nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo. Một trong các sự tích này kể rằng, vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi lấy nhau đã lâu mà không có con. Vì vậy mà dù vốn yêu nhau thắm thiết, Trọng Cao dần dần trở bên cáu gắt khó chịu, thường kiếm chuyện mắng mỏ, dằn vặt vợ.

Một hôm hai vợ chồng cãi nhau, Trọng Cao nổi cơn vũ phu, đánh mắng vợ rồi đuổi đi. Thị Nhi lang thang đến xứ người, gặp và lấy chồng mới là Phạm Lang, người đối xử với cô rất tốt.

Trọng Cao hối hận khi thấy mất vợ, bèn bỏ nhà đi tìm. Ngày tháng trôi qua, vợ không thấy mà tiền cũng hết, anh ta đành phải lần hồi xin ăn. Thế rồi số phận run rủi đưa anh ta đến ăn xin tại nhà Phạm Lang. Thị Nhi nhận ngay ra chồng cũ. Nhân lúc chồng mới đi vắng, cô đưa chồng cũ vào thết đãi, sau đó đem anh ta ra giấu ở đống rơm ngoài đồng, định bụng bữa sau sẽ lại đưa cơm ra.

Không ngờ lát sau, Phạm Lang đốt đống rơm ấy để lấy tro bón ruộng, khiến Trọng Cao bị thiêu chết. Hối hận và cảm thấy tội lỗi, cho rằng chồng cũ mất mạng là do mình, Thị Nhi nhảy vào lửa. Phạm Lang xông vào cứu cũng không thoát khỏi cái chết. Ngọc hoàng cảm động trước tình cảm của ba người, cho họ làm thần Bếp.

Tranh về sự tích Táo quân. (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp

Còn theo truyện Sự tích ông đầu rau trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nguyễn Đổng Chi) lại có cách kể khác về nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo: Có có hai vợ chồng tuy nghèo nhưng rất yêu nhau. Vào năm mất mùa đói kém, họ không được ai thuê mướn, phải đi mò cua bắt ốc, đào củ, hái rau về ăn nhưng vẫn có nguy cơ chết đói. Người chồng bèn dứt áo ra đi kiếm cách khác mưu sinh, dặn vợ nếu sau 3 năm mình không về thì cứ đi lấy chồng khác vì khi đó anh đã bỏ xác quê người.

Sau đó, vợ được nhận làm thuê trong một gia đình khá giả. Nạn đói chấm dứt, cái hẹn 3 năm đã trôi qua nhưng chồng vẫn biệt tăm. Trong khi đó, ông chủ vừa góa vợ đã đem lòng yêu và muốn cưới nàng làm vợ. Chưa hết hy vọng gặp lại chồng, nàng xin để tang 3 năm rồi mới tính chuyện đi bước nữa. Hết 3 năm, tin tức của chồng vẫn biệt tăm, người đàn ông kia thúc giục, nàng lại cố trì hoãn thêm một năm.

Cuối cùng, khi hết năm thứ 7, người đàn bà cho rằng chồng mình thật sự đã chết nên làm mâm cơm cúng rồi chấp nhận gá nghĩa với người mới. Không ngờ 3 tháng sau, người chồng lưu lạc trở về khiến cả ba người lâm vào tình huống trớ trêu, khó xử. Người chồng mới xin trả lại vợ, nhưng anh chồng cũ không nỡ phá hoại hạnh phúc của họ nên từ chối và quyết định ra đi. Thế nhưng tình cảm sâu đậm với vợ khiến anh không thể bước chân ra khỏi làng, quẫn trí treo cổ lên cây đa.

Cái chết của chồng cũ khiến người đàn bà đau đớn, tự cho là lỗi của mình đã không thể chờ thêm vài tháng dù đã đợi đằng đẵng 7 năm. Nàng cảm thấy không có mặt mũi nào sống tiếp nên nhảy xuống ao cạnh nhà. Người chồng mới cũng thấy mình có lỗi, sau khi làm ma cho vợ đã chia hết gia sản cho họ hàng và cúng vào chùa rồi cũng tự tử.

Trước tòa án của Diêm vương, hai người đàn ông đều khai họ rất nặng tình với vợ mình, còn người đàn bà thú thật rằng tình cảm của nàng với cả hai người chồng đều rất sâu đậm. Diêm vương rất cảm động, cho họ hóa thành ba ông đầu rau (3 hòn đất nung chụm lại để thành bếp đun) để được ở gần nhau mãi mãi, và ngọn lửa luôn luôn đốt nóng tình yêu của họ. Họ cũng được phong làm Táo quân, trong nom từng bếp lửa của từng gia đình.

Ý nghĩa tục cúng ông Công ông Táo

Không chỉ định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo quân được cho là còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Hằng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt, xấu của con người trong năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.

Với mong muốn thần Bếp phù hộ cho gia đình mình được nhiều may mắn, người Việt thường làm lễ tiễn đưa Táo quân chầu trời một cách long trọng.

Phong tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần Bếp chuyên cai quản việc bếp núc. Mâm cơm cúng vừa để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần, vừa là để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.

Mâm cỗ tiễn Táo Quân về trời. (Ảnh: Vũ Thu Hương)© Được VTC cung cấp

Đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo, người Việt thường chuẩn bị thêm cá chép (thường là 3 con) đựng trong chậu nước. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Sau khi cúng lễ xong, các gia đình đem cá ra sông hay ra ao để thả.

Việc thả cá chép có ngụ ý "cá vượt vũ môn" hay "cá chép hóa rồng". Cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.


Thứ Ba, 30 tháng 1, 2024

4 bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt

 Ung thư, tăng sản lành tính, viêm cấp tính và mạn tính là những vấn đề ở tuyến tiền liệt mà nam giới hay gặp.

Các bệnh lý ở tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới, nhất là khi lớn tuổi. Bệnh có thể từ nặng đến nhẹ, có thể gây tử vong nếu không được điều trị phù hợp.

1.Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và cũng là vấn đề tuyến tiền liệt nguy hiểm nhất.

Tế bào ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt - tuyến nhỏ tạo ra tinh dịch. Bệnh tiến triển theo thời gian, ở giai đoạn đầu khối u thường nằm trong tuyến tiền liệt.

Ban đầu bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như bất kỳ vấn đề tuyến tiền liệt khác. Khi ung thư tiến triển hơn, các triệu chứng thường là khó tiểu, dòng nước tiểu yếu, tiểu không tự chủ, máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu, khó chịu ở vùng xương chậu, đau xương, rối loạn cương dương.

Khối u tuyến tiền liệt có thể lây lan hoặc di căn đến các cơ quan lân cận qua đường máu hoặc hệ bạch huyết đến xương, các cơ quan khác. Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm có cơ hội điều trị khỏi cao. Ung thư ở giai đoạn di căn khó có thể chữa khỏi.

Tuổi cao, béo phì, tiền sử gia đình ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Người có tiền sử gia đình mang gene làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú là BRCA1 hoặc BRCA2 có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến ở đàn ông. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

2.Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại, tức là sự gia tăng về kích thước và số lượng tế bào tạo nên tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng giống ung thư tuyến tiền liệt nhưng không phải ung thư. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi vì tuyến tiền liệt phát triển theo tuổi tác.

3.Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính phát triển nhanh chóng và gây ra các triệu chứng như khó tiểu, đau bẹn, xương chậu, bộ phận sinh dục, các triệu chứng giống cúm. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do nhiễm vi khuẩn có thể tự khỏi hoặc cần dùng thuốc chỉ định của bác sĩ.

4.Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường kéo dài trong nhiều tháng và gây ra triệu chứng không liên tục hoặc ở mức độ nhẹ. Loại viêm tuyến tiền liệt này thường khó điều trị hơn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính tăng lên khi già.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

 

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2024

KHÔNG ĂN BƯỞI SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA

 Bưởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như có thể làm thuốc Đông y trừ phong hóa đờm, trị ho, ngừa rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa say xe. Bưởi giàu các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn trọng sử dụng bưởi trong một số trường hợp. Nhiều người cho rằng bưởi chứa nhiều nước, giàu vitamin C nên có thể giải rượu là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế bưởi chứa hợp chất furanocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất sau khi uống rượu bia khoảng 48 giờ mới nên ăn bưởi.

Chuyên gia khuyên, tốt nhất sau khi uống rượu bia khoảng 48 giờ mới nên ăn bưởi. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Ngoài rượu bia, người đang sử dụng một số loại thuốc cũng không nên ăn bưởi vì nó sẽ làm mất tác dụng của thuốc, như một số loại thuốc điều trị ung thư, trong khi loại quả này rất tốt với bệnh nhân bị tiểu đường.

Chính vì những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe nên các chuyên gia khuyến cáo người đang trong quá trình điều trị bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ, nếu muốn ăn bưởi để tránh tác dụng phụ.

Bưởi nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đây là một trong những trái cây được ưa thích ở nước ta, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài múi bưởi, vỏ, cùi bưởi cũng rất quý trong cuộc sống hằng ngày.

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi vị đắng, cay, thơm, tính bình, tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, đau ruột, trường phong.

Hiện vỏ bưởi hay được dùng chế biến dầu gội đầu thảo dược. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu giúp mượt tóc, ngăn ngừa tóc rụng. Vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu dùng trong ăn uống không tiêu, nôn nghén ở phụ nữ.

Tinh dầu trong vỏ bưởi còn chữa chứng hôi miệng rất tốt. Bạn lấy vỏ bưởi khô nấu nước, cho thêm muối để súc miệng hằng ngày, hiệu quả rõ rệt sau một tuần lần sử dụng. Dân gian thường sử dụng vỏ bưởi nấu nước xông với các loại lá chứa nhiều tinh dầu khác để giải cảm. 

Vỏ bưởi cũng chứa nhiều flavonoid, tác dụng bảo vệ thành mao mạch, bền vững, ngăn ngừa tai biến, hạ huyết áp. Trong vỏ bưởi chứa naringin, men peroxidaza, đường ramnoza, amylase, hesperidin, vitamin A, C. Những hoạt chất này làm vỏ bưởi trở thành một loại nguyên liệu tốt cho việc làm đẹp da, hỗ trợ giảm sự xuất hiện nếp nhăn hoặc tàn nhang.

Theo Đông y, cùi bưởi vị cay, ngọt, hơi đắng, tính ấm. Pectin trong cùi bưởi hạn chế hấp thu chất béo, giảm mỡ máu. Chất nhầy pectin còn là lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm cơn đau dạ dày. Người ta hay dùng cùi bưởi sấy khô, nấu nước uống thay trà để giảm mỡ máu. Cùi bưởi sấy khô hầm và lấy nước, cho thêm mật ong, muối giúp giảm ho hiệu quả.

Bạn có thể giữ lại vỏ bưởi, treo lên ngăn ngừa muỗi, côn trùng khá hiệu quả. Hằng ngày, người dân vẫn sử dụng cùi bưởi để nấu chè, làm gỏi, nem chay giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả, ngăn tình trạng mỡ máu cao.

Lưu ý, khi sử dụng vỏ, cùi bưởi không nên ăn lúc đói vì gây cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, vỏ bưởi có thể tồn dư thuốc trừ sâu, nếu bạn không biết cách chế biến, làm sạch thì có thể vô tình đưa lượng thuốc đó vào cơ thể. Với một số người đang uống thuốc điều trị ung thư hay các bệnh lý khác, cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng vỏ, cùi bưởi. (VTC News)


Thứ Năm, 28 tháng 12, 2023

Uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0?

  Nguyễn Huy Hoàng 

Nhiều người nói uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể lái xe, điều này đúng hay sai? (Tuấn, 40 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện nay có nhiều loại bia với nồng độ cồn khác nhau. Đa số bia chứa 5-8% nồng độ cồn, có loại cao hơn từ 8-15%. Đối với bia có nồng độ cồn bằng 0 hay còn gọi là bia chay, là sản phẩm đã được tách chiết hết cồn hoặc được ủ để chứa lượng cồn thấp hơn mức cho phép.

Thực tế, nhiều loại bia quảng cáo là 0 độ cồn nhưng vẫn chứa khoảng 0,5%. Nhiều quốc gia có quy định nồng độ cồn trong bia khác nhau. Ví dụ, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đồ uống có nồng độ cồn dưới 0,5% thì có thể xem là không cồn. Tại Đức cũng tương tự. Trong khi đó, ở Italy, bia 0 cồn thực chất chứa nồng độ cồn tới 1,2%. Tại Anh, chai bia được dán nhãn "0 cồn" có nồng độ cồn thấp hơn 0,05%.

Nếu bạn sử dụng các loại bia trên nhãn ghi là 0 cồn, hơi thở bạn vẫn có nồng độ cồn ở ngưỡng thấp. Nếu tham gia giao thông, bị yêu cầu dừng lại thổi nồng độ cồn bằng máy đo chuyên dụng có thể dương tính và vi phạm.

Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm này, bạn vẫn cần thời gian để đảo thải hết nồng độ cồn trong máu và hơi thở mới được tham gia giao thông. Tốt nhất không nên uống bia dù là bia 0 độ cồn.

Các chuyên gia đều khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe, nên uống theo khuyến nghị, với phụ nữ là 330 ml tương đương với một lon bia và có nồng độ cồn là 5%; nam giới là hai lon bia. Thời gian để đào thải nồng độ cồn 4-6 tiếng tùy vào cơ địa mỗi người.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng

Trung tâm Oxy cao áp, Bộ Quốc Phòng


Thứ Hai, 11 tháng 12, 2023

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?

 Giáng sinh là ngày lễ lớn đối với văn hóa phương Tây và các cộng đồng Thiên Chúa giáo. Lễ Giáng sinh (Noel, Christmas's Day hay X-mas) là ngày kỷ niệm ngày Chúa Jesus (Giesu) ra đời.

Lễ Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?

Ngày lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ những người theo đạo Kito, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. 

Theo phần lớn các tín hữu Kito giáo, Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã. 

Câu chuyện về sự giáng sinh của Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước như sau: Ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái. Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: "Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của đấng tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Lễ Giáng Sinh bắt nguồn từ nước nào?© Được VTC cung cấp

Một ngày, hai vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110 km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã chật ních, Joseph phải đưa vợ ào nghỉ ở một chuồng gia súc. Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi thật sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời. Lúc ấy trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức. Bỗng ánh sáng chói lòa tỏa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: "Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ”.

Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi sự họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, lòng họ vẫn còn náo nức, gặp ai họ cũng kể về sự lạ họ đã thấy đêm đó. 

Mặc dù không rõ ngày sinh của Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. 

Lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

Vào đêm “lễ vọng”, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giê-su...

Trước đây, lễ Giáng sinh có ý nghĩa là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giesu ra đời. Nhưng hiện nay, ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, lễ Giáng sinh còn là một ngày lễ lớn của các gia đình, một ngày đặc biệt để mọi người cùng xum họp, tụ tập và quây quần bên nhau.  

Trải qua thời gian, thì ngày nay lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với hình tượng cây thông và ông già Noel.

vi-vn/news/

 

Thứ Ba, 5 tháng 12, 2023

Ăn gì giúp hạ men gan?

 Trái cây cam quýt, cá, gạo lứt giàu omega-3, chất xơ hỗ trợ loại bỏ độc tố, thúc đẩy tái tạo tế bào gan, góp phần đưa men gan về mức bình thường.

Men gan là các enzyme trong tế bào gan, có vai trò là chất xúc tác cho các quá trình tổng hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng, lọc bỏ độc tố trong cơ thể.

Chuyên viên dinh dưỡng Trần Phạm Thúy Hòa, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết các tế bào gan dễ bị phá vỡ do nhiễm virus viêm gan, uống nhiều rượu bia, thuốc kháng viêm và giảm đau, chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Tình trạng này khiến một lượng lớn men gan được giải phóng khỏi tế bào, tăng cao trong máu.

Người bị men gan cao nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế bia rượu, đường và chất béo, tránh ăn mặn. Một số thực phẩm giúp hạ men gan, thúc đẩy quá trình tái tạo, tăng cường chức năng miễn dịch.

Trái cây họ cam quýt giàu vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, góp phần bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương bởi gốc tự do. Dưỡng chất này tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ duy trì cấu trúc và sự ổn định của gan, tái tạo, chữa lành các tế bào gan.

Chocolate đen với hàm lượng flavonoid và polyphenol cao. Hai hợp chất hữu cơ này hoạt động như chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các phân tử phá hủy tế bào, ngăn chặn viêm nhiễm, tổn thương. Flavonoid và polyphenol hỗ trợ chuyển hóa lipid ở gan, kháng insulin, ngăn ngừa tình trạng viêm ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Theo chuyên viên Hòa, hai hợp chất này còn có tác dụng ngăn chặn cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa, giảm hàm lượng LDL-cholesterol xấu và tăng nồng độ HDL- cholesterol tốt, giảm men gan.

Chocolate nguyên chất tốt cho gan. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Thực phẩm chứa nhiều leucine, isoleucine và valine (gọi chung là chất đạm chuỗi nhánh - BCAA) như ức gà, thịt thăn lợn, thịt bò nạc, các loại đậu, trứng, sữa. Chúng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, chất béo ở gan, tăng sinh tế bào gan ở người mắc bệnh gan không do rượu.

 Thực phẩm giàu chất xơ giúp ích cho quá trình bài tiết chất thải và độc tố có hại, kiểm soát lượng chất béo, đường hấp thụ trong cơ thể. Nhờ đó làm giảm áp lực lên chức năng gan, kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, hạ men gan.

Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, cải ngồng... cung cấp chất xơ, vitamin C, folate dồi dào, hỗ trợ bảo vệ gan khỏi các tổn thương do stress oxy hóa và gốc tự do. Các dưỡng chất carotenoid và phytonutrient trong rau họ cải có tác dụng ức chế sự tích tụ chất béo, trung hòa các độc tố có hại trong gan. Loại rau này còn chứa hàm lượng cao hợp chất indole, hỗ trợ ngăn ngừa, cải thiện gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, dầu ô liu, bơ thực vật, các loại hạt có đặc tính chống viêm, góp phần ngăn chặn chất béo tích tụ trong gan, hạ thấp nồng độ men gan.

Ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, các loại đậu, gạo lứt giàu chất xơ, kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch mật, hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo.

Tỏi và nghệ chứa nhiều vitamin C, có vai trò chống lại quá trình oxy hóa tế bào tránh tổn thương tế bào gan. Khoáng chất selenium trong tỏi làm tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa, giải độc cho gan. Axit amin arginine trong tỏi góp phần giảm cholesterol trong máu, kiểm soát rối loạn chức năng gan. Hoạt chất curcumin trong củ nghệ với đặc tính chống viêm, sát khuẩn, chống oxy hóa, kích thích bài tiết dịch mật, giải độc gan.

Chuyên viên Thúy Hòa cho biết thêm không phải trường hợp tăng men gan nào cũng nguy hiểm. Tùy từng bệnh, chỉ số men gan tăng ở các mức độ khác nhau. Men gan tăng gấp 1-2 lần là mức độ nhẹ, 2-5 lần là mức độ trung bình, trên 5 lần so với mức bình thường sẽ nguy hiểm.

Ở người bệnh viêm gan A cấp tính, men gan có thể tăng, tuy nhiên sau đó tự phục hồi, dần trở về bình thường. Một số trường hợp men gan cao có thể do gan bị nhiễm độc nghiêm trọng, viêm gan B cấp, đợt cấp của viêm gan B mạn tính, viêm gan C cấp hoặc mạn tính... Những trường hợp này cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán sớm, theo dõi và điều trị phù hợp.

Trịnh Mai