Đậu đỏ – cao thủ giải độc, ăn theo cách này thì búi trĩ to đến đâu cũng tiêu sạch, nội tạng khỏe mạnh cả đời IN ĐỜI SỐNG
Ai
cũng biết đậu xanh rất tốt nhưng tất cả lại đều bỏ qua tác dụng tuyệt vời của
đậu đỏ. Thực ra, trong danh sách món ăn giải độc cơ thể, đậu đỏ luôn đứng đầu
bảng. Trong đông y, đậu đỏ còn được gọi là “cao thủ giải độc” – là món ăn, bài
thuốc tuyệt vời mà tất cả mọi người nên áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
Đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm, đã được ghi nhận là có tác
dụng dưỡng huyết, giải độc, chữa viêm phù thận, xơ gan cổ trướng, vàng da…Dưới
góc độ dinh dưỡng, loại hạt này còn chứa nhiều chất quý giá, cứ 100g đậu đỏ khô
thì có chứa 60,9g chất đường, 4,8g chất xơ, 20,9g protid, canxi, phốt pho, axit
nicotinic, vitamin B1, B2…rất tốt cho sức khỏe.
Theo
các chuyên gia, sở dĩ đậu đỏ có thể giúp cơ thể giải độc là vì trong loại hạt
này rất giàu vitamin B và một lượng lớn chất kiềm thạch có tác dụng giải độc
cao, kích thích nhuận tràng bài trừ chất độc ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, vỏ đậu
đỏ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt, nhờ đó
mà nó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giúp làm sạch ruột.
Muốn
dùng đậu đỏ giải độc tốt nhất, các bác sĩ khuyên bạn nên uống nước và ăn 1 bát
đậu đỏ ninh nhừ 2 ngày 1 lần. Đây là cách ăn đậu đỏ dành cho tất cả mọi người,
dù bạn không bị bệnh gì cũng có thể sử dụng để thải độc cơ thể và cung cấp
dưỡng chất mát lành cho cơ thể.
Bị
bệnh này chỉ cần ăn đậu đỏ là khỏi:
–
Trĩ ra máu: Đậu đỏ 250g, giấm ăn 1 lít, rượu đế vừa đủ. Cho đậu đỏ và giấm vào
nồi nồi nấu sôi lại vớt ra phơi khô. Cứ làm đi làm lại như vậy đến khi giấm
hết. Đậu đã phơi khô đem tán mịn cất dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g.
–
Quai bị: Lấy một vốc đậu đỏ tán nhỏ trộn với lòng trắng trứng, hòa thêm một
chút giấm, thoa dày lên chỗ sưng vài lần là khỏi.
–
Đau lưng: Đậu đỏ 50g, vỏ dưa hấu 50g, rễ cỏ tranh 50g. Tất cả sắc uống chia 2
lần trong ngày, cần sử dụng trong khoảng 1 tuần là đỡ đau.
–
Bị ngộ độc nhẹ: Khi bị ngộ độc thức ăn, hãy uống ngay 1 cốc nước đậu đỏ đun với
1 ít muối. Đậu đỏ rất lợi tiểu, chính vì thế sẽ đẩy hết chất độc tồn tại trong
cơ thẻ thông qua đường tiểu.
–
Bệnh viêm tiểu cầu thận: Chuẩn bị 90g đậu đỏ, 60g râu ngô, 20 trái táo đỏ, 30g
đường đỏ. Nấu nước uống trong ngày cho đến khi hết bệnh (thời gian từ 1 – 3
tháng).
–
Bệnh viêm thận cấp tính: Bài thuốc gồm 50g đậu đỏ, 1 con cá chép, 1kg bí đao,
chút hành hoa. Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái,
sau đó đắp chăn cho vã mồ hôi. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 7 ngày sẽ thấy kết
quả.
–
Bệnh tiểu tiện không thông: Lấy 20g đậu đỏ, 30g hạt bo bo, 30g gạo, 1 chút
đường. Đậu đỏ ngâm mềm nấu sôi cho mềm rồi cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ,
cho đường vào cho dễ ăn. Ngày ăn 2 lần, ăn nhiều ngày đến khi hết bệnh.
– Bệnh sỏi tiết niệu: 50g đậu đỏ, 50g hạt gạo tẻ, 20g kê nội kim (màng trong mề gà phơi khô, tán bột), chút đường. Đậu đỏ nấu cùng gạo thành chè, trộn kê nội kim và đường vào, ngày ăn 2 lần, ăn trong 30 ngày.
Theo webtretho