(VTC News) -
Rau dền đỏ là loại rau
quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau dền đỏ có tác dụng gì với sức
khoẻ?
Rau dền đỏ là loại rau
dân dã nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Rau dền đỏ không chỉ vị ngọt, thanh mát,
thích hợp ăn vào mùa hè mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Rau dền đỏ có tác dụng
gì?
Theo y học cổ truyền
rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm
mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có
thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.
Dưới đây là một số
những tác dụng của rau dền đỏ với sức khoẻ:
Bài viết của Bác sĩ
Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền đỏ chứa nhiều
protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền
nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Khác với rau dền gai,
dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có
màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.
Rau dền đỏ rất tốt cho
sức khoẻ
Một số bài thuốc
thường dùng có rau dền đỏ
Bài 1: Giúp nhuận
tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với
dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền
đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.
Bài 2: Hỗ trợ điều trị
tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa
sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu
trình.
Bài 3: Chữa huyết
nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo
đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần
uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.
Bài 4: Trị kiết lỵ do
nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa
sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10
ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái.
Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.
Bài 5: Phụ nữ sau sinh
nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy
nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.
Bài 6: Thanh nhiệt,
kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng
50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.
Lưu ý: Rau dền có tính
mát, không thích hợp dùng cho người, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có
thai hư hàn.
Trên đây là những tác
dụng của rau dền đỏ. Hãy thường xuyên bổ sung rau dền đỏ vào chế độ ăn uống
hàng ngày của mình nhé.
THANH THANH(Tổng hợp)