Mùa xuân bình yên

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2024

Rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

 (VTC News) - 

Rau dền đỏ là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau dân dã nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Rau dền đỏ không chỉ vị ngọt, thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Rau dền đỏ có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Dưới đây là một số những tác dụng của rau dền đỏ với sức khoẻ:

Bài viết của Bác sĩ Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Rau dền đỏ rất tốt cho sức khoẻ

Một số bài thuốc thường dùng có rau dền đỏ

Bài 1: Giúp nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Bài 4: Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.

Bài 5: Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Bài 6: Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Trên đây là những tác dụng của rau dền đỏ. Hãy thường xuyên bổ sung rau dền đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

THANH THANH(Tổng hợp)

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2024

TRỞ VỀ SURRIENTO

 Cách đây hơn 100 năm, vào cuối thế kỷ 19, khi đón thủ tướng nước Ý Giuseppe Zanardelli đến khách sạn của mình bên vịnh Napoli, thị trưởng của thành phố Sorrento là Guglielmo Tramontano đã nhờ 2 anh em Giambattista và Ernesto De Curtis viết một ca khúc trử tình ca ngợi Sorrento để tặng thủ tướng Ý. Ca khúc này tên là Torna a Surriento (Come Back to Sorrento), sau đó rất quen thuộc với người Việt mang tên Trở Về Mái Nhà Xưa với phần lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy.

Những ca khúc hay, chan chứa tình cảm, không biên giới, nó đã được nhiều thế hệ ở tất các nước chấp nhận và coi như phần văn hóa yêu thương quê hương. Mỗi khi các bạn về thăm quê cha đất tổ, bài hát như lời chi ân cái nôi quê hương đầm ấm, dịu dàng, cho ta tình yêu bao la về quê hương yêu dấu.

Cảm hứng với tình yêu quê hương đất nước và với ca khúc sống mãi với thời gian, tôi đã sưu tầm ca khúc này. 4 Clip ở 4 nước khác nhau, nhưng tình yêu quê hương mà ca khúc mang lại, sao giống nhau đến vậy. Mời các bạn cùng thưởng thức.
1.Tro ve mai nha xua Come Back To Sorrento LV Pham Duy 2002 Ngoc Ha Tran Thai Hoa NCT

2. Вернись в Сорренто (Trở về với Sorrento) Жанна Агузарова (Subtitles)

3. -Surrender- - Elvis Presley - (Torna a Surriento ) - With images of Sorrento - Naples – Italy

Còn đây, chúng ta gặp lại ca sỹ Luciano Pavarotti nổi tiếng

4. Torna a Sorrento (Come Back to Sorrento)

Chúc độc giả vui vẻ, mạnh khỏe,hạnh phúc.

Đường liên kết của video

TRỞ VỀ SURIENTO CA KHÚC CẢ THẾ GIỚI YÊU THÍCH

https://youtu.be/oKb71uVL1wk



Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2024

CÔNG DỤNG DẤM TRẮNG TRỘN ĐƯỜNG PHÈN

 

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì?

 Để tạo hỗn hợp giấm trắng và đường phèn, bạn hãy pha theo cách sau: Cho 2-3 viên đường phèn vào cốc, sau đó đổ một ít dấm trắng vào cốc, cuối cùng là cho một lượng nước ấm vừa phải. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn, chờ đến khi nguội bớt là có thể sử dụng.

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Shane Reynolds)© Được VTC News cung cấp

Lưu ý, bạn nên dùng nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C để đảm bảo đường phèn tan hoàn toàn trong dung dịch nước - giấm. 

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì?

Theo Sohu, việc sử dụng hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có những tác dụng rất tuyệt vời:

- Giảm nồng độ cồn trong máu: Khi bạn cảm thấy chóng mặt và khó chịu sau khi uống rượu bia, một ly hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có thể làm giảm cảm giác khó chịu và giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn nhờ vào khả năng làm dịu dạ dày của đường phèn.

- Điều trị hôi miệng: Chỉ cần uống hai ly giấm trắng pha với đường phèn mỗi ngày, sau ba ngày bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

- Chữa lành vết loét miệng: Cách làm tương tự như cách giảm hôi miệng đã nêu trên. Bạn hãy uống hai ly mỗi ngày để nhanh chóng làm lành các vết loét trong miệng.

Tác dụng của giấm trắng và đường phèn

Giấm trắng và đường phèn trộn đều có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tác dụng của giấm trắng với sức khỏe

Giấm trắng có thể sử dụng phối hợp với các thực phẩm thông dụng trong phòng và chữa bệnh. (Ảnh: The Spruce)© Được VTC News cung cấp

Trong bài viết của mình trên báo Báo Sức khỏe & Đời sống, ThS Hoàng Khánh Toàn trên cho biết, theo Đông y, giấm vị chua, đắng, tính ấm; tác dụng tiêu thực, tán ứ, giải độc, sát trùng, cầm máu; có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các thực phẩm thông dụng để phòng và chữa bệnh.

Canxi và hàm lượng kali trong giấm giúp điều hòa huyết áp. Bệnh cao huyết áp và cholesterol có thể được phòng ngừa nhờ chất pectin trong giấm. 

Giấm có tác dụng hỗ trợ làm hạ huyết áp nên cũng có ích trong việc hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Giấm là chất chống ôxy hóa cao nên có khả năng chống lão hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể. Nó cũng có khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể, rất hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axít lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó giảm mệt mỏi. Giấm có thể kích thích sự tiết axít dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Việc súc miệng bằng giấm giúp giảm đau họng. Giấm pha với một chút mật ong là thảo dược trị ho công hiệu.

Tác dụng của đường phèn


Đường phèn có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. (Ảnh: Rewhitez)© Được VTC News cung cấp

Theo tư vấn của BSCK1 Dương Ngọc Vân trong bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec, đường phèn tính mát, có khả năng giải nhiệt nên được dùng phổ biến trong nấu ăn, làm bánh hoặc pha chế đồ uống. Dưới đây là những tác dụng của đường phèn với sức khỏe:

- Bổ tỳ và phế: Đường phèn được Đông y đánh giá là vị thuốc có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Người bị viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, đau đầu, chóng mặt… có thể dùng đường phèn để làm dịu cổ họng, giảm cảm giác khó chịu.

- Giải nhiệt cơ thể: Đường phèn là loại đường đơn cung cấp nhiều năng lượng ở dạng glucose, có tác dụng giảm căng thẳng, giải nhiệt, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Vì thế, nhiều món ăn bổ dưỡng như yến chưng, chè, canh giải nhiệt… sử dụng đường phèn để tạo ngọt.

- Trị ho và viêm họng: Đường phèn chưng với chanh hoặc quất là bài thuốc Đông Y có tác dụng trị ho, viêm họng rất tốt. Hỗn hợp này giúp làm sạch miệng và cổ họng, từ đó làm dịu và cắt cơn ho.

- Bổ thận sinh tinh: Nam giới có thể chưng đường phèn với đậu bắp, sau đó chắt lấy nước uống để cải thiện chức năng tình dục.

Tuy đường phèn và giấm đều có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. 

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2024

TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN

 Ngày lê thê, mưa rơi rả rích. Thư giãn vài phút.

TÌNH KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN

1.Diem-Xua-Hoa-Tau

2.Ru-Em-Tran-Hoai-Phuong

3.Tinh-Xa-Meo-U-Guitar

Đường liên kết của video

https://youtu.be/KtHSLZAwHs0

 


Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2024

Những thói quen thường gặp gây bệnh gout

 

Người có lối sống không lành mạnh như ít vận động, ăn nhiều đạm động vật và đồ ngọt, uống nhiều rượu bia, dễ mắc bệnh gout.

Chỉ số axit uric trong máu bình thường ở nam giới là 210-420 umol/L và phụ nữ là 150-350 umol/L. Thận không thải được axit uric ra ngoài hoặc cơ thể tạo ra quá nhiều chất này dẫn đến bệnh gout.

ThS.BS Đồng Thị Thủy Quỳnh, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết chưa có phương pháp điều trị dứt điểm gout. Người có nguy cơ mắc bệnh cao nên phòng tránh và kiểm soát tốt bệnh từ sớm.

Một số thói quen sinh hoạt dưới đây tăng nguy cơ mắc gout hoặc khiến bệnh trầm trọng hơn.

Chế độ ăn không lành mạnh

Hải sản, thịt bò, nội tạng động vật... giàu purin. Khi vào cơ thể, purin chuyển hóa thành axit uric, nếu quá nhiều, thận không kịp đào thải hình thành tinh thể urat, dẫn đến bệnh gout.

Ăn thực phẩm nhiều đường fructose hoặc carbohydrate tinh chế như bánh kẹo, bánh mì trắng, bánh quy tăng nguy cơ mắc gout. Chúng không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng thấp, mà fructose làm tăng đáng kể lượng axit uric và trầm trọng bệnh.

Bác sĩ Thủy Quỳnh tư vấn sức khỏe xương khớp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh© Được VnExpress cung cấp

Bác sĩ Thúy Quỳnh cho biết chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể giảm 15% nồng độ axit uric trong cơ thể. Để phòng ngừa gout, nên giảm thực phẩm giàu purin, hạn chế ăn ngọt; tăng cường rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc, quả hạch, sữa ít béo, thịt trắng như thịt gà, cá.

Lạm dụng rượu bia, uống ít nước

Rượu bia và thức uống có cồn khác ức chế khả năng bài tiết axit uric của cơ thể, làm tăng axit uric máu và gây ra gout. Uống ít nước, nhịn đi tiểu, làm giảm đào thải loại axit này theo đường tiểu.

Hạn chế rượu bia, uống đủ nước, ưu tiên nước lọc và nước trái cây như nước ép thơm, cam, quýt, chanh, bưởi... giảm lắng đọng axit uric thành các tinh thể urat, phòng ngừa gout.


Người uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gout. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Ít vận động

Người ít vận động dễ thừa cân và béo phì, làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Các tế bào chất béo sản xuất ra các protein cytokine gây viêm, tăng mức độ viêm toàn thân.

Để phòng ngừa gout, hạn chế tổn thương và thoái hóa khớp, nên vận động thường xuyên. Tuy nhiên, không tập luyện quá mức hoặc giảm cân đột ngột, tác động xấu đến sức khỏe. Các môn thể thao được khuyến nghị gồm đi bộ, bơi lội và đạp xe. Vận động ở cường độ vừa phải, 30 phút mỗi buổi, 5 ngày mỗi tuần.

Bác sĩ Thủy Quỳnh cho biết bên cạnh nguyên nhân về lối sống, gout có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý khác như bệnh đa hồng cầu, đau tủy xương... Nên khám sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện bất thường, nhất là khi đau nhức, sưng đỏ các khớp sau bữa ăn giàu protein hoặc uống nhiều bia rượu.

Độc giả có thắc mắc về bệnh cơ xương khớp gửi câu hỏi tại đây để được bác sĩ giải đáp.

Phi Hồng

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2024

Nhỏ một giọt dầu gió vào hành tây, muỗi và côn trùng sẽ tránh xa nhà bạn

 Mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở của nhiều loại côn trùng, đặc biệt là muỗi. Không chỉ gây mẩn ngứa, muỗi còn có thể truyền nhiễm nhiều loại siêu vi khác nhau như sốt xuất huyết, sốt rét... Để diệt muỗi, nhiều người sử dụng thuốc xịt côn trùng hoặc hương muỗi. Các giải pháp này không thực sự an toàn, đặc biệt với nhà có trẻ nhỏ, đòi hỏi sự cẩn trọng rất lớn.

Vì thế, các cách đuổi muỗi không dùng hóa chất được nhiều người tìm kiếm, trong đó cách đuổi muỗi bằng dầu gió vào hành tây đã được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Nhỏ một giọt dầu gió vào hành tây để đuổi muỗi và côn trùng 

Với cách tự chế từ các nguyên liệu sẵn có, chúng ta có thể dễ dàng đuổi muỗi, côn trùng ra khỏi nhà.

Nhỏ một giọt dầu gió vào hành tây, muỗi và côn trùng sẽ tránh xa nhà bạn. (Ảnh: Sohu)© Được VTC News cung cấp

Dầu gió bao gồm nhiều tinh dầu tự nhiên như bạch đàn, khuynh diệp, bạc hà... Theo các chuyên gia, trong lá khuynh diệp có citriodiol - một chất thường được dùng để sản xuất các sản phẩm diệt muỗi. Còn tinh dầu bạc hà chứa nhiều menthol, không chỉ có hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu da mà còn khiến muỗi phải tránh xa.

Trong khi đó, hành tây lại là khắc tinh của gián, nếu trong bếp của bạn đặt một củ hành tây thì gián sẽ không dám bén mảng.

Bởi vậy, kết hợp này là cách làm rất an toàn để xua đuổi các loại côn trùng. Nhỏ một giọt dầu gió vào hành tây, muỗi và côn trùng sẽ tránh xa nhà bạn.

Cách làm túi đuổi côn trùng bằng dầu gió và hành tây rất đơn giản. Bạn lấy một củ hành tây, lột vỏ, cắt thành những lát mỏng, sau đó lấy một chiếc khẩu trang giấy, cắt một bên tạo thành cái túi rồi nhét hành vào lớp giữa của khẩu trang.

Dùng khẩu trang giấy có thể chế thành chiếc túi đựng chống côn trùng. (Ảnh Sohu)© Được VTC News cung cấp

Tiếp theo, bạn nhỏ vài giọt dầu gió lên lớp khẩu trang giấy và cả những lát hành tây, sau đó thắt nút lại, vậy là bạn đã có một chiếc túi đuổi muỗi và côn trùng tự chế rất gọn nhẹ.

Bạn hãy treo nó ở đầu giường, cửa sổ, mùi hành tây cay và hăng kết hợp với tinh dầu trong dầu gió sẽ lan tỏa khắp phòng, khiến muỗi và côn trùng không dám bén mảng tới phòng ngủ của bạn.

Treo túi ở những nơi đầu giường, cửa ra vào. (Ảnh Sohu)© Được VTC News cung cấp

Ngoài tác dụng đuổi muỗi và côn trùng, hành tây còn giúp diệt khuẩn, làm sạch không khí, giúp ngủ ngon nên việc treo túi tự chế này ở đầu giường cũng có tác dụng tốt cho giấc ngủ.

 Bạn cũng có thể treo túi này trong bếp để đuổi gián cũng rất hiệu quả.

Để túi trong bếp cũng khiến gián phải chạy xa căn bếp của bạn. (Ảnh Sohu)© Được VTC News cung cấp

Sau khi sử dụng khoảng 4-5 ngày, hành tây sẽ héo dần, lúc này bạn có thể thay bằng túi hành tây và dầu gió mới để tiếp tục đuổi gián, muỗi trong nhà.

Một số cách đuổi muỗi khác bằng nguyên liệu tự nhiên

Những nguyên liệu được dùng đuổi muỗi dưới đây đều thường có sẵn trong nhiều gia đình, bạn có thể tùy điều kiện để lựa chọn. 

Sử dụng vỏ cam, quýt khô

Nếu nhà có muỗi thì sau khi ăn cam, quýt, bạn chớ bỏ vỏ đi mà hãy phơi khô rồi dùng để đuổi muỗi. Tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người nhưng lại là thứ mà muỗi phải tránh xa.

Bạn chỉ cần lấy vài mẩu vỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa. Tuy cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi, nhưng nó lành mạnh và giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

Đuổi muỗi bằng tỏi

Tỏi luôn có sẵn trong hầu hết các gian bếp gia đình và được sử dụng gần như hàng ngày. Ngoài công dụng nấu ăn, tỏi còn được dùng để diệt muỗi. Tất cả những gì bạn cần làm là nghiền nát vài tép tỏi, thêm nước và đun sôi trong vài phút.

Sau khi nước tỏi nguội, bạn đổ vào chai và xịt vào góc nhà, nơi muỗi thường trú ngụ.

Đuổi muỗi bằng nước rửa chén bát

Trong nước rửa chén có một ít tinh dầu chanh và các chất hóa học như phốt phát, chất sát khuẩn… khiến muỗi tránh xa.  Bạn chỉ cần cho một ít nước rửa chén ra đĩa, sau đó đem để ở khu vực ngoài nhà hoặc khu vực tập trung nhiều muỗi. Ngoài ra, bạn có thể thoa một ít nước rửa chén ở chân bàn ăn để tránh kiến bò lên. 

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2024

NHỮNG MẸO THỊT VỊT

 Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm

Luộc vịt không khó nhưng nếu làm không đúng cách sẽ rất dễ bị hôi. Lý do là ở phần đuôi của vịt có một cục nhờn có mùi rất nặng. Ngay cả khi đã loại bỏ tuyến nhờn này, bạn vẫn cần các kỹ năng chế biến để món ăn có mùi thơm hấp dẫn. Cả khâu sơ chế và luộc đều rất quan trọng để món vịt luộc không có mùi khó chịu.

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi

Để món vịt thơm ngon, bạn cần chú ý ngay từ khâu sơ chế, loại bỏ cục chất nhờn ử phao câu, sử dụng các gia vị có tác dụng khử mùi như gừng, sả, hành, muối... Ngoài ra, có một loại quả ít người nghĩ là liên quan đến món vịt luộc nhưng lại mang đến hiệu quả thực sự đáng ngạc nhiên. Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt lại ngọt lịm. 

Luộc vịt cho thêm loại quả này sẽ không sợ bị hôi, thịt ngọt lịm. (Ảnh: fastandfresh)© Được VTC News cung cấp

Đó chính là quả dừa. Trong lần luộc vịt tới, bạn hãy mua một quả dừa về để "kiểm nghiệm" nhé, chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn hài lòng. Các bước thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 con vịt ngon

- 1-2 quả dừa tươi

- Mướp hương

- Gừng tươi, sả, hành khô

- Giấm gạo, muối hạt.

Luộc vịt cho gì để không bị hôi là băn khoăn của nhiều người.© Được VTC News cung cấp

Bạn lấy nước của 1-2 quả dừa tươi cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ ngập con vịt, cho gừng đập dập, sả đập dập và chút muối vào rồi luộc. Khi nước sôi, cần vớt phần bọt nổi lên trên để nước dùng được trong hơn.

Sau khi luộc khoảng 15-20 phút, bạn cho 1-2 quả mướp hương đã gọt vỏ bổ đôi vào luộc cùng vịt khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nồi khoảng 20 phút cho thịt chín hẳn, đến khi thấy da vịt chuyển từ màu vàng sang nâu vàng là được.

Để thử xem vịt đã chín kỹ chưa, bạn dùng đầu đũa hoặc que nhọn chọc vào, nếu không có nước hồng chảy ra là vịt đã chín. Nếu bạn chưa muốn ăn ngay thì có thể để vịt om trong nồi, thịt sẽ luôn được giữ nóng và mềm mại, khi ăn chỉ cần vớt ra rồi chặt miếng. Bạn cũng có thể vớt vịt ra khi đã chín rồi cho ngay vào thau nước lạnh, thịt sẽ săn lại và nguội nhanh, giúp lớp da giòn dai hơn.

Nồi nước dùng luộc thịt vịt rất ngọt, bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị rồi dùng với bún hoặc nấu canh măng. 

Cách pha nước chấm vịt luộc

Món luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Vậy thịt vịt luộc chấm với cái gì? Dưới đây là 2 cách chế biến nước chấm ngon cho món vịt luộc:

Cách pha nước mắm chấm vịt

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ; gừng cạo bỏ vỏ, băm nhỏ; tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Cho 5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào một cái bát, khuấy đều. Cho ớt, gừng đã băm vào khuấy đều rồi cho tỏi vào để tỏi nổi lên bề mặt bát nước chấm. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Cách pha xì dầu tỏi ớt chấm vịt

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng và ớt rửa sạch; gừng nạo vỏ, băm nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ.

Cho 4 thìa cà phê xì dầu, ½ thìa cà phê mỳ chính và 1 thìa đường trắng vào bát, khuấy đều. Cho gừng và ớt băm vào khuấy đều, sau đó cho tỏi băm vào.

Luộc vịt không khó, nhưng muốn luộc vịt ngon, bạn cần một số bí quyết nho nhỏ.© Được VTC News cung cấp

Cách chọn vịt ngon

Để có món vịt luộc ngon, bạn nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không mất nhiều thời gian.

Nên chọn vịt đực, bởi vịt đực ăn ngon hơn vịt cái. Không nên chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian nhổ lông măng. Vịt non sẽ có mỏ to và mềm, còn vịt già mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa thịt cũng khá thơm, dấu hiệu nhận biết là bụng dưới xệ xuống.

Nếu là vịt làm sẵn, cần chọn những con mới mổ, nhìn còn tươi ngon, ấn tay vào thấy chắc. Quan sát bên trong, nếu thấy nhiều nước thì có thể đó là vịt bị bơm nước. Nếu thấy hai bên đùi và lườn vịt căng bóng, thớ thịt dày cũng không nên mua. Một dấu hiệu khác của vịt bị bơm nước là khi dốc ngược con vịt, bạn thấy nó bị biến dạng.

Mẹo khử mùi hôi cho thịt vịt

Việc xử lý lông vịt đúng cách cũng giúp loại bỏ một phần mùi hôi của vịt. Bạn cần đun sôi một nồi nước, thêm lá khế, nắm rau muống hoặc một ít vôi, sau đó nhúng con vịt đã cắt tiết vào trong nước này, làm ướt toàn bộ lông và nhanh tay nhổ. Lúc nhổ, nên miết tay xuống để loại bỏ hết cả lông măng. Nếu lỗ chân lông có chất lỏng màu đen thì nên nặn ra hết để vịt được sạch, không bị hôi.

Làm lông xong, bạn rửa lại con vịt bằng nước sạch, cắt bỏ phao câu để loại bỏ mùi hôi. Phao câu chính là một trong những nguyên nhân khiến thịt vịt bị hôi khi nấu chín. Nơi đây tập trung nhiều hạch bạch huyết, là kho chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, tích tụ các tạp chất. 

Mặc dù đã làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn có mùi hôi đặc trưng. Bạn nên dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên, rửa lại lần nữa. Gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.