Mùa xuân bình yên

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2023

MÓN ĂN TỐT CHO NGƯỜI HỤT HƠI

 Chuyên gia mách 9 món ăn tốt cho người bị hụt hơi, khó thở: F0 âm tính chăm ăn để bồi bổ khí huyết

 16:11, Thứ sáu 01/04/2022

( PHUNUTODAY ) - Để tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể sớm hồi phục, F0 nên ăn uống đa dạng chất, ăn những món dễ tiêu hóa và có thể bổ sung thêm các loại thảo dược.

 Trong quá trình chiến đấu với virus, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, hụt hơi. Lúc này, cơ thể cần nạp đủ năng lượng bằng cách ăn uống da dạng chất, tăng cường đạm động vật. Người bệnh nên chia nhỏ lượng thực phẩm, có thể tăng số bữa ăn lên thành 5-6 bữa/ngày; không nên ăn quá no và cũng không để quá đói. Nên chế biến các món ăn dễ tiêu hóa, thái nhỏ thức ăn, hầm mềm.

Ngoài ra, F0 có thể bổ sung cá loại thảo dược, thực phẩm bổ dưỡng vào thực đơn như táo đỏ, nhân sâm, hoàng kỳ, hạt sen, củ sen, đậu đỏ, thịt bò, trứng...

Chia sẻ trên VnExpress, Đông y sĩ Mộc Nguyên, Hội Đông y quận Phú Nhuận, TP HCM, đưa ra gợi ý về 9 món ăn bồi bổ sức khỏe cho F0.

1. Trứng gà xào hẹ

Nguyên liệu: 100 gram rau hẹ tươi, hai quả trứng gà ta.

Cách làm:

Rửa sạch hẹ, thái nhỏ, cho vào bát, đập trứng gà, thêm ít muối, dầu ăn vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho trứng hẹ vào xào chín, tắt bếp và rắc thêm ít tiêu.

Món này ăn nóng cùng cơm.

Trứng gà xào hẹ có tác dụng bổ khí, thông khí, bổ phổi, dễ thở.

2. Canh bó xôi gan heo

Nguyên liệu: 100 gram gan heo (lợn), 30 gram cải bó xôi, gừng, hành, nước hầm xương (nếu có), gia vị.

Cách làm:

Gan heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau bó xôi cắt khúc vừa ăn.

Cho hành, gừng vào nước hầm xương nấu sôi. Sau đó, bỏ gan heo vào nấu chín. Tiếp đó, thả cải bó xôi vào, nấu sôi lên rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Món canh này có công dụng bổ máu, thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể sau bệnh.

3. Chè nấm trùng thảo

Loại nấm này hiện được nuôi cấy và bán rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Nấm trùng thảo có tác dụng bổ khí, tăng cường sức đề kháng.

Mùi và vị của nấm khá nhẹ nên dễ dàng kết hợp trong nhiều món ăn. Bạn có thể dùng nấm này để nấu cùng với chè đậu đỏ, chè đậu thập cẩm, sâm bổ lượng... Mỗi người có thể dùng 0,5-0,7 gram nấm khố/ngày. Chỉ cần cho nấm vào khoảng 5-10 phút cuối khi món ăn đã gần hoàn thiện.

Lưu ý, nấm trùng thảo không thích hợp với người đang có triệu chứng nóng, nhiệt, sốt.

4. Canh nấm trùng thảo

Nguyên liệu: 0,5-0,7 gram nấm trùng thảo khô, 5 gram long nhãn, 20 gram hoài sơn, 15 gram khiếm thực (hoặc hạt sen), 100-150 gram thịt thăn heo.

Cách làm:

Rửa sạch các nguyên liệu và cho vào nồi (trừ nấm), đổ ngập nước, thêm vài hạt muối và hầm lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu chín mềm thì bỏ nấm vào nấu thêm 5-10 phút, tắt bếp và nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Món canh này có tác dụng làm ấm người, bồi bổ khí huyết, tăng năng lượng, tăng sức đề kháng, tốt cho tiêu hóa tiêu hóa.

5. Trà nấm trùng thảo, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu: Khoảng 0,5-0,7 gram nấm trùng thảo khô, 12 gram táo đỏ, 5-10 gram kỷ tử.

Cách làm:

Rửa sạch nguyên liệu, cắt táo đỏ làm 3-4 phần.

Cho các nguyên liệu vào bình giữ nhiệt, đổ nước sôi để hãm lấy nước uống. Chia làm nhiều lần uống trong ngày, có thể ăn cả phần cái nếu thích.

Loại trà này có thể dùng thường xuyên, tác dụng bồi bổ khí huyết, sinh âm dịch, tăng năng lượng, tăng sức đề kháng.

6. Cháo sâm khương

Nguyên liệu: 6 gram bột nhân sâm (hoặc 15-20g bột đảng sâm), 10 gram gừng tươi, 100 gram gạo tẻ.

Cách làm:

Gạo vo sạch cho vào nồi, bỏ thêm gừng cắt lát, thêm nước và nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín, cho bột nhân sâm vào khuấy đều, nấu sôi thêm 5 phút. Nêm gia vị (muối hoặc đường) cho vừa ăn.

Ăn nóng, 1-2 lần/ngày, ăn trong 7-10 ngày.

Món này có tác dụng bồi bổ khí huyết.

7. Cháo sâm táo

Nguyên liệu: 10 gram đảng sâm, 12 gram táo đỏ, 100 gram gạo nếp, đường trắng vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch các nguyên liệu. Táo đỏ cắt đôi, bỏ hạt, ngâm nước 15 phút rồi cho vào nồi cùng đảng sâm sắc lấy nước, bỏ bã.

Gạo nếp nấu thành cháo rồi hòa với nước thuốc, thêm đường cho vừa ăn.

Hoặc có thể cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu nhừ thành cáo, thêm đường vừa ăn.

Ăn cháo khi còn nóng. Ngày ăn 1-2 lần. Mỗi đợt có thể ăn 5-7 ngày.

Món cháo này có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường năng lượng.

8. Canh đương quy, thịt dê

Nguyên liệu: 150-200 gram thịt thăn hoặc sườn dê, 10 gram đương quy, 10 gram táo đỏ, 10 gram long nhãn, 5 gram kỷ tử, 3 lát gừng.

Cách làm:

Sườn/thịt dê cắt miếng vừa ăn, luộc sơ bỏ nước.

Táo đỏ cắt đôi, bỏ hạt.

Rửa sạch các nguyên liệu còn lại.

Cho các nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước, thêm một chút muối hạt. Nấu sôi rồi vặn lửa liu riu, hầm cho tới khi thịt chín nhừ. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Món này ăn nóng với cơm. Mỗi đợt có thể ăn 7-10 ngày.

Món canh thịt dê này có công dụng bồi bổ khí huyết, tân dịch, an thần. Lưu ý, tránh dùng cho người thể trạng nhiệt.

9. Cháo kỳ quy

Nguyên liệu: 20 gram hoàng kỳ sống, 10 gram đương quy, 100 gram gạo tẻ, đường cát.

Cách làm:

Rửa sạch thuốc, sắc nhỏ lấy nước, bỏ bã.

Cho gạo vào nước nấu nhừ thành cháo, thêm đường cho vừa ăn.

Món ăn này có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường đề kháng.

 

HẬU COVID-19

 Bài thuốc chữa chứng mệt mỏi, hụt hơi hậu COVID-19

Thứ Ba, ngày 08/03/2022 21:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều người sau khi khỏi COVID-19 thường gặp phải các tình trạng như mệt mỏi, hụt hơi dù lao động nhẹ, làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập. Vậy khắc phục tình trạng này bằng Đông y như thế nào?

1. Nguyên nhân hậu COVID-19 theo Đông y

Theo các nghiên cứu hiện đại thì SARS-CoV-2 tấn công hầu hết các cơ quan nội tạng của cơ thể như: Phổi, tim mạch, tiêu hóa, mắt, thần kinh, gan, thận, hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, đối với các triệu chứng hậu COVID-19 như mệt mỏi, hụt hơi… thì xếp vào chứng khí hư trong y học cổ truyền.

Các chứng này thuộc vào phạm trù chứng hư lao đã được nêu trong các sách y văn kinh điển của nhà y như Nội kinh, Kim quỹ yếu lược từ rất sớm. Vậy khí là gì? Có mấy loại khí? Khí ở đâu ra và trong cơ thể con người thì tạng nào chi phối Khí ?

Chúng ta thường hay nghe nói muốn khỏe thì Âm-Dương phải cân bằng, hài hòa. Nhưng đó là khái niệm chung chung, trừu tượng, vậy cụ thể là cái gì cần cân bằng trong trường hợp hậu COVID-19 này?

Người xưa cho rằng, cơ thể con người gồm lục phủ ngũ tạng

- Có 5 tạng: Tâm (tim), tỳ (lách), phế (phổi), can (gan), thận (cật)

- Và 6 phủ: Tiểu trường (ruột non), đởm (mật), vị (dạ dày), đại trường (ruột già), bàng quan (bọng đái) và tam tiêu.

Mỗi tạng phủ đều có tính âm dương của nó. Tuy nhiên để tạng phủ hoạt động được phải nhờ vào sự vận hóa của tinh - khí huyết – tân dịch, thông qua hệ thống kinh lạc mà phân bố đi khắp toàn thân để nuôi dưỡng cơ thể.

 Nhiều người bị mệt mỏi, hụt hơi sau mắc COVID-19.

Trong đó, Khí là vật chất vô hình hoạt động liên tục trong cơ thể, duy trì và điều tiết chuyển hóa trao đổi chất của cơ thể, duy trì các hoạt động sống của cơ thể, vận động của khí dừng có nghĩa là sự sống chấm dứt.

Thông qua hoạt động cơ năng của tạng phủ mà phản ánh ra: Tâm khí, phế khí, tỳ khí…

Khí bao gồm:

- Nguyên khí (do khí của cha mẹ sinh ra)

- Tông khí (do phế hô hấp khí tự nhiên kết hợp với "tinh khí thủy cốc" do tỳ vị hóa sinh tạo thành)

- Dinh khí (phần tinh trong đồ ăn thức uống được tỳ vận hóa tạo thành)

- Vệ khí, là do chất tinh của đồ ăn uống hóa sinh nên, là một bộ phận dương khí của cơ thể; vận chuyển nhanh, đi ngoài thành mạch, phân bố khắp toàn thân. Sở dĩ gọi là vệ khí vì nó có tác dụng phòng ngừa sự xâm nhập của ngoại tà.

Trong cơ thể con người thì hai tạng liên quan tới Khí nhiều nhất là Phế (chủ khí) và Tỳ (sinh khí) ứng với ngũ hành Tỳ Thổ sinh Phế Kim nghĩa là như vậy.

Qua lâm sàng, người ta thấy những người có biểu hiện của khí hư gồm một trong các triệu chứng như: Người mệt mỏi, tay chân yếu, ngại nói, thở ngắn gấp, tự ra mồ hôi, ăn kém, ngủ kém, sắc mặt trắng, chất lưỡi đạm, mạch yếu, vô lực hay kết đại.

2. Biểu hiện như thế nào?

Người mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh thường có các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, sức lao động giảm, đi lên cầu thang hoặc gắng sức một chút thấy mệt, hụt hơi, đánh trống ngực, chóng mặt… người có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt.

Mạch: Trầm nhược hoặc vi, tế.

3. Bài thuốc điều trị mệt mỏi, hụt hơi

                        Ảnh minh họa.

Trong thực tế lâm sàng có rất nhiều trường hợp tuy cùng bệnh nhưng phương thuốc điều trị khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Ví dụ như khí hư kèm theo dương hư, huyết hư thì phải gia giảm cho phù hợp.

Đối với chứng bệnh giới thiệu ở đây thuộc khí hư, bệnh phần nhiều tại Phế, nhưng các tạng khác như Tâm, Can, Tỳ, Thận cũng bị hao hư theo. Do đó, phương pháp điều trị và phương thuốc như sau:

Phương pháp chữa: Đại bổ khí huyết

Phương dược: Nhân sâm dưỡng vinh thang gia giảm.

Thành phần gồm: Nhân sâm 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, thục địa 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, quế tâm 4g, sinh hoàng kỳ 12g, trần bì 6g, viễn chí (bỏ lõi) 6g, ngũ vị tử 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 3 lát, cam thảo 6g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 12g.

Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống sau ăn 30 phút.

4. Giải thích bài thuốc

Bài thuốc này được lập phương dựa trên bài Thập Toàn Đại Bổ và có gia giảm cho phù hợp với thực tế. Trong đó công dụng của bài thuốc này nhằm mục đích bổ khí huyết, kiện tỳ, dưỡng tâm, an thần. Khí huyết chủ yếu do hai tạng Tỳ và Phế chi phối, vì vậy các vị thuốc trong bài này được đưa vào cũng nhằm mục đích trên, cụ thể:

- Nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, là chủ dược. Con người ta khí dư đầy thì khỏe mạnh, khí hư thì mệt mỏi, đoản hơi, không có sức lực… nhân sâm kết hợp thêm với hoàng kỳ (ích khí cố biểu) làm tăng thêm khí.

- Đương quy, bạch thược, thục địa bổ huyết, bổ âm; mà khí huyết lại không thể tách rời nhau. Nội kinh có câu "Dương sinh Âm trưởng". Do đó, việc kết hợp với các vị thuốc bổ khí sẽ làm sinh huyết tốt hơn là nghĩa như vậy.

- Trần bì, quế tâm có tác dụng ôn kinh, thông kinh lạc để khí huyết được vận hành thông sướng, đi tới lục phủ ngũ tạng, cơ nhục mà nuôi dưỡng toàn thân.

- Bạch truật, phục linh, cam thảo có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, làm cho hệ tiêu hóa khỏe hơn.

- Viễn chí (bỏ lõi), hạt sen có tác dụng dưỡng tâm an tâm, ninh tâm định chí, các vị thuốc bổ khí huyết giúp khí huyết đầy đủ, tâm tỳ được nuôi dưỡng, ngũ tạng được dưỡng vinh.

- Đông trùng hạ thảo bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ người bị suy nhược, mệt mỏi…

Trong cách lập phương của người xưa, chúng ta không nên hiểu theo mỗi khía cạnh dược tính của mỗi vị thuốc riêng lẻ như bên tây y, mà phải hiểu theo sự vận hóa của âm dương ngũ hành trong cơ thể con người, phải thấy tổng thể để thấy được cái nào hư, cái nào thực rồi từ đó mới đưa thuốc vào để lập lại cân bằng. Khi âm dương, khí huyết hài hòa thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, các chứng hậu của COVID-19 cũng từ đó mà khỏi.

                Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2023

GIÚP NÃO LÃO HÓA CHẬM HƠN

 8 cách giúp não lão hóa chậm hơn

Bổ sung vitamin D, omega-3, hạn chế muối, hạn chế thịt đỏ, tăng cường vận động có thể giúp bạn tăng cường nhận thức, chống lão hóa não.

Tuổi càng cao khiến nhiều người suy giảm khả năng nhớ, dễ mất tập trung, có thể mất trí nhớ. Bạn không thể ngăn ngừa lão hóa não nhưng có nhiều cách giúp não lão hóa chậm hơn.

1. Duy trì huyết áp và mức cholesterol ở ngưỡng an toàn: Cholesterol và huyết áp có mối liên hệ với bệnh Alzheimer. Hệ thống mạch máu cung cấp máu cho não, suy giảm lưu lượng máu dẫn đến tổn thương mô não. Trong khi đó, các động mạch nhỏ của não khá nhạy cảm với sự gia tăng huyết áp. Ngược lại, tăng huyết áp trong thời gian dài có thể làm tổn thương động mạch. Huyết áp cao khiến hiệu suất nhận thức kém, tăng nguy cơ tổn thương mô não.

Cholesterol đóng vai trò trong việc hình thành các mảng amyloid-beta, tổn thương đặc trưng của bệnh Alzheimer, mức cholesterol tăng cao làm tăng sản xuất các mảng amyloid-beta.

2. Ăn nhiều thực vật, quả mọng: Chế độ ăn nhiều thực phẩm từ thực vật lành mạnh gồm rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch hạt... có thể giúp giảm 36% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Quả mọng giàu chất phytochemical, giúp giảm bớt căng thẳng oxy hóa và chứng viêm trong não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ bảo vệ não bộ. Một số loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nho còn có tác dụng làm chậm hoặc đảo ngược sự suy giảm chức năng não do tuổi tác, giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Quả mọng như việt quất giúp cải thiện trí nhớ. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

3. Kiểm tra mức vitamin D: Vitamin D tham gia vào quá trình hình thành trí nhớ. Tình trạng thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức cũng như chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, vitamin này còn liên quan đến quá trình điều chỉnh vận chuyển glucose và canxi đến não. Vi chất này còn có vai trò giảm viêm, tăng khả năng cung cấp chất dẫn truyền thần kinh để góp phần bảo vệ não.

4. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ: Thịt đỏ giàu đồng và sắt, những khoáng chất này nếu tích tụ trong cơ thể quá lâu ngày có xu hướng gây hại cho não. Dư thừa đồng và sắt còn góp phần gây ra stress oxy hóa trong não, liên quan đến sự hình thành mảng bám amyloid-beta trong não. Sắt trong các loại thực phẩm như vừng, hạt bí ngô, đậu an toàn hơn sắt trong thịt đỏ. Bạn có thể chọn các loại thực phẩm này để bổ sung sắt nếu cơ thể có nhu cầu.

5. Chọn nguồn chất béo lành mạnh: Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ hạt, nhất là quả óc chó có lợi cho chức năng não. Quả óc chó giàu axit béo omega-3 giúp trí nhớ hoạt động tốt hơn. Tổng lượng tiêu thụ hạt càng cao chức năng nhận thức tổng thể càng tốt.

6. Tránh xa các loại đường bổ sung: Lượng đường dư thừa trong cơ thể làm giảm khả năng nhận thức. Nó cũng là một nguyên nhân gây tăng huyết áp. Lượng đường cao khiến glucose trong máu tăng theo, dẫn đến tổn thương mạch máu góp phần gây suy giảm dần chức năng não. Ngoài ra, lượng glucose cao có liên quan đến tình trạng co rút não.

Hạn chế sử dụng đường trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe não bộ. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

7. Giảm muối: Ăn nhiều muối làm cứng động mạch, tăng huyết áp, làm hỏng các mạch máu mỏng manh trong não, suy giảm lưu lượng máu trong mô não và tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

8. Tăng cường hoạt động thể chất: Tập thể dục thường xuyên có những tác động thuận lợi đến não ở, dù là trẻ em hay người lớn tuổi. Trong quá trình hoạt động thể chất, lưu lượng máu đến não được tăng cường, các mạch máu khỏe mạnh hơn. Tập thể dục còn giúp mô não sản xuất nhiều ti thể hơn, mức độ hoạt động thể chất cao giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

                      Anh Chi (Theo Very Well Mind)

 

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2023

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

 Người có tiền sử gia đình mắc sa sút trí tuệ, tiểu đường, béo phì hoặc tiếp xúc với chất độc trong không khí có khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm về chức năng nhận thức gồm suy giảm khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, suy luận và đưa ra quyết định. Ảnh hưởng của chứng sa sút trí tuệ làm giảm mức độ nhận thức và cản trở khả năng hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Sa sút trí tuệ là một phần bình thường của quá trình lão hóa, phổ biến hơn ở người từ 65 tuổi trở lên, tuy nhiên nhiều người trẻ cũng có thể mắc chứng bệnh này.

Chứng sa sút trí tuệ là do sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần làm chết các tế bào não. Tế bào não suy thoái, tổn thương và chết làm giảm khả năng hoạt động bình thường của não. Các tế bào não trong vùng trí nhớ, chuyển động và phán đoán không thể giao tiếp với nhau đúng cách, mọi người có thể gặp vấn đề về hành vi, suy nghĩ và trí nhớ. Dưới đây là các nguyên nhân gây sa sút trí tuệ.

Di truyền: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người có tiền sử gia đình mắc chứng sa sút trí tuệ tăng khả năng mắc bệnh này. Người có người thân cấp một (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái ruột) mắc bệnh Alzheimer tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ 10-30%. Ngoài ra, người có gene apolipoprotein E (APOE) có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Bệnh lý và lối sống: Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) chỉ ra, huyết áp cao, tiểu đường và béo phì, hút thuốc, uống rượu ở tuổi thanh niên và trung niên có thể làm cho khối lượng não thấp hơn và suy giảm chức năng nhận thức. Các tình trạng này tác động tiêu cực đến sức khỏe mạch máu như thu hẹp động mạch, giảm lưu lượng máu và tạo ra chứng viêm dẫn đến sa sút trí tuệ.

Sức khỏe mạch máu tốt hơn, nhất là ở tuổi trung niên, có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Tập thể dục thường xuyên; có chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và ít muối; không hút thuốc giúp cải thiện sức khỏe mạch máu, qua đó giảm sa sút trí tuệ.

Hóa chất môi trường: Các nhà nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện ra rằng, tiếp xúc với các chất độc trong không khí (khói, carbon monoxide, nitơ oxit), nhôm trong nước uống, thuốc trừ sâu, điện trường và từ trường có thể làm suy giảm nhận thức. Người có hàm lượng vitamin D thấp cũng có thể bị sa sút trí tuệ.

 
Chứng sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng cả đến những người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Điều trị chứng sa sút trí tuệ phụ thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện tại, không có cách chữa trị khỏi nhưng có những loại thuốc có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng. Các phương pháp như thiền định, tập thể dục và chế độ dinh dưỡng chuyên biệt có thể áp dụng trong điều trị sa sút trí tuệ. Trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp thay thế nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Đại học Edinburgh, khoảng 1/3 các trường hợp mắc bệnh Alzheimer có thể do bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì ở tuổi trung niên, hút thuốc, trầm cảm, không hoạt động nhận thức và trình độ học vấn thấp. Do đó, tập thể dục thường xuyên, ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh, tránh hút thuốc và uống rượu, tăng tham gia vào các hoạt động kích thích nhận thức có thể làm việc giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Những cách này có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và ảnh sức khỏe não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức.

                         Mai Cat  (Theo Very Well Health)


Thứ Hai, 2 tháng 1, 2023

Ăn gì để tránh mất trí nhớ khi già?

 Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều flavonol, nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau, trái cây, trà và rượu vang giúp làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ.

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Neurology, các chuyên gia cho biết những người ăn nhiều flavonol có mức độ giảm trí nhớ sau mỗi thập kỷ chậm hơn so với những người tiêu thụ ít chất này. Kết quả không đổi sau khi đã xét đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trí nhớ như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc.

Theo tiến sĩ David Katz, chuyên gia về y học dự phòng và lối sống và dinh dưỡng, flavonol có tác dụng bảo vệ tế bào, trong đó có tế bào thần kinh. Vì vậy, thực phẩm chứa chất này sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức. Như vậy, việc ăn nhiều trái cây và rau tốt cho não cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe não bộ. Những điều đơn giản như ăn nhiều trái cây và rau, uống nhiều trà hơn có thể giúp mọi người duy trì trí nhớ", Thomas Holland, giảng viên Trung tâm Y tế Đại học Rush, tác giả nghiên cứu, cho biết, hôm 28/11.

Thực vật chứa hơn 5.000 hợp chất flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, chống lại áp lực môi trường và thu hút côn trùng thụ phấn. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy flavonoid giúp giảm viêm - nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính, là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia, chất chống oxy hóa có thể kháng gốc tự do, được hình thành tự nhiên khi tập thể dục và khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Quercetin, một trong những flavonol phổ biến nhất, có thể làm giảm tình trạng khởi phát ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Hành tây là thực phẩm chứa hàm lượng quercetin cao nhất, tiếp đến là bông cải xanh, quả việt quất, súp lơ trắng, cải xoăn, tỏi tây, rau chân vịt và dâu tây.

Hành tây và một số loại rau củ quả khác có chứa lượng lớn flavonol. Ảnh: Adobe Stock© Được VnExpress cung cấp

Một loại flavonol phổ biến khác là kaempferol, có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, bảo vệ những tế bào khỏe mạnh. Các nguồn giàu kaempferol gồm hành tây, măng tây và quả mọng.

Chất phổ biến thứ ba là myricetin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tau - một loại protein gây ra các rối loạn đặc trưng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khác. Rau chân vịt, dâu tây, mật ong, nho và các loại trái cây chứa hàm lượng myricetin cao.

Để so sánh độ hiệu quả giữa các flavonol, chuyên gia đã yêu cầu 960 tình nguyện viên, độ tuổi trung bình là 81, không có dấu hiệu sa sút trí tuệ điền vào khảo sát về chế độ ăn uống trong vòng 7 năm. Họ cũng trải qua các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ hàng năm về thói quen hoạt động thể chất.

Tình nguyện viên được chia thành các nhóm dựa trên lượng flavonol tiêu thụ hàng ngày. Nhóm thấp nhất ăn khoảng 5 mg, nhóm cao nhất ăn 15 mg mỗi ngày (tương đương với một cốc đầy rau xanh).

Các chuyên gia nhận ra rằng người ăn nhiều thực phẩm chứa kaempferol có tốc độ suy giảm nhận thức thấp nhất, tiếp theo là myricetin.

                            Thục Linh (Theo CNN)

 

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2023

ĐAM MÊ ĐÂM HAM - MỖI NGÀY MỘT BÀI

                                   VẪN LÀ ĐỘT QUỴ

1. Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể kiểm soát được

Bệnh tăng huyết áp (còn gọi là cao huyết áp): Nguy cơ đột quỵ não của một người bắt đầu tăng khi huyết áp duy trì ở trên mức 115/75 mmHg. Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, nó làm tổn thương thành động mạch và có thể làm tăng hoạt động đông máu, dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ nhồi máu não.

Việc kiểm soát huyết áp giúp giảm nguy cơ đột quỵ một cách đáng kể, vì tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ hai đến sáu lần. Việc kiểm soát huyết áp có thể chỉ bằng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, cũng có cần sử dụng tới các thuốc hạ áp.

Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh việc gây hại cho phổi, hút thuốc cũng làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp. Bởi trong thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất độc hóa học như carbon monoxide, arsenic, formaldehyde và cyanide. Những chất độc này được sau khi hấp thu vào phổi sẽ được vận chuyển vào máu làm thay đổi và phá hủy các tế bào trong cơ thể.

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến khoảng 50% số bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi có hút thuốc lá, Những nghiên cứu mới nhất cho thấy có sự tương quan giữa số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và nguy cơ đột quỵ não. Việc thay đổi nhận thức về hành vi hút thuốc của người trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Những nghiên cứu này đang gióng thêm một hồi chuông cảnh báo cho những người đã và đang hút thuốc lá.

Hút thuốc lá là một trong các nguy cơ làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp, mà cả những người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá) cũng chịu những ảnh hưởng xấu. Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người. Tin tốt là, cho người đang hút thuốc lá đó là nếu họ dừng hút thuốc hôm nay, trong vòng hai đến năm năm sau, nguy cơ đột quỵ của họ sẽ ngang với người chưa bao giờ hút thuốc.

Cholesterol cao: mức cholesterol từ 200 mg/dL trở xuống là tốt nhất cho người trưởng thành. Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc những mạch này.

Có khoảng từ 50-60% bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu não có rối loạn chuyển hóa mỡ máu, có sự khác biệt nhẹ giữa nam và nữ, trong đó nam giới hay gặp hơn nữ. Người trẻ tuổi với thói quen ăn uống có hại sức khỏe như ăn quá nhiều thức ăn nhanh, sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn..., ngày càng đối diện với các bệnh lý mạch máu lớn và nhỏ sớm hơn như bệnh lý đột quỵ, tim mạch ...

Thừa cân và lười vận động: các nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy khoảng 10% các bệnh nhân trẻ tuổi đột quỵ có thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI >30). Ngoài ra các chỉ số chu vi vòng bụng, tỉ lệ vòng bụng/vòng hông, tỉ lệ vòng bụng/chiều cao cũng có mối liên quan chặt chẽ hơn đến nguy cơ đột quỵ.

Toàn bộ hệ tuần hoàn bị quá tải và tình trạng thừa cân còn mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác gây đột quỵ, như là cao huyết áp. Lối sống ngồi yên ít vận động làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi.

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo đó là chế độ ăn ít lành mạnh hơn. Giới trẻ ngày càng thích ngồi trước màn hình máy tính hoặc sử dụng điện thoại di động hơn là tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Từ đó làm nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng dần.

Uống rượu bia: Theo các nghiên cứu cho thấy việc uống rượu bia, đặc biệt là rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự tăng lên của bệnh lý xuất huyết não ở bệnh nhân trẻ tuổi. Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn 1990 - 2017 cho thấy Việt Nam là quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu tăng lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010.

2. Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không kiểm soát được

Bạn không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ sau đây, nhưng bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của chúng tới tổng thể nguy cơ đột quỵ bằng cách tập trung vào việc giảm thiểu các yếu tố có thể kiểm soát được ở trên.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không kiểm soát được bao gồm:

Tuổi tác: Mặc dù hiện nay người trẻ tuổi cũng có thể bị đột quỵ, nhưng nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi mỗi 10 năm kể từ tuổi 55.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nữ giới một chút.

Chủng tộc: Theo các số liệu thống kê cho thấy người Mỹ gốc Phi có nguy cơ đột quỵ cao hơn gần gấp đôi so với người da trắng.

Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình bạn từng có người bị đột quỵ thì bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Đái tháo đường: Các vấn đề về tuần hoàn liên quan đến bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí ngay cả khi mức insulin và mức đường huyết được kiểm soát chặt chẽ.

Đái tháo đường và tăng huyết áp: Bệnh đái tháo đường gặp ở 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ. Đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ bệnh nhân bị nhồi máu não trẻ tuổi mắc bệnh đái tháo đường lên tới 54.8%. Tại Việt Nam, đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi, thậm chí với trẻ em. Nhiều trường hợp ghi nhận mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ từ 9 đến 13 tuổi, thanh niên từ 20 đến dưới 30 tuổi.

Bệnh lý tim mạch: Bị đau tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Một yếu tố nguy cơ bổ sung gây đột quỵ là một bất thường ở tim được gọi là rung tâm nhĩ (AF), đây là một loại bất thường nhịp tim đặc biệt, nó ảnh hưởng đến trên một triệu người Mỹ.

Bình thường, cả bốn buồng tim của bạn đập theo cùng một nhịp, tần số khoảng 60 đến 100 lần một phút. Ở người bị rung tâm nhĩ, tâm nhĩ trái có thể đập nhanh hơn và không kiểm soát được lên đến 400 lần một phút. Nếu không được điều trị, rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn từ 4 đến 6 lần. Tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Đột quỵ tái phát: Một người có tiền sử đột quỵ sẽ có nguy cơ cao bị một lần đột quỵ khác. Nguy cơ này kéo dài trong khoảng năm năm và sau đó giảm dần theo thời gian. Nguy cơ cao nhất là trong vòng vài tháng đầu tiên sau lần đột quỵ trước. Những người đã từng bị đột quỵ có thể hưởng lợi từ các loại thuốc kê đơn để giảm nguy cơ đột quỵ của mình.

Cơn thiếu máu não thoáng qua (đột quỵ nhẹ): Một người bị một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) sẽ cơ nguy cơ bị đột quỵ lớn trong tháng, thường là trong hai ngày. Các loại thuốc, bao gồm aspirin có thể được kê đơn để giúp ngăn ngừa cơn đột quỵ trong tương lai.

Bệnh lý dị dạng mạch máu não: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ xuất huyết não ở những người trẻ tuổi. Sự phát triển bất thường của mạch máu não có thể hình thành những túi phình với thành mạch máu mỏng, đây là nguyên nhân có thể gây đột quỵ xuất huyết não.

Hoặc mạch máu có thể bị bóc tách gây hẹp, tắc mạch dẫn tới đột quỵ nhồi máu não. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả để dự phòng dị dạng mạch não. Tuy nhiên, những bất thường mạch máu não có thể được phát hiện sớm qua chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não, hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

Bệnh lý dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ xuất huyết não

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não, trong đó có khoảng 5 triệu người bị tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có các biện pháp phòng tránh đột quỵ não kịp thời. Từ các nguyên nhân trên, ta thấy rằng đột quỵ có thể được đẩy lùi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

Tích cực vận động thể dục thể thao.

Nói không với thuốc lá.

Hạn chế uống bia rượu.

Hạn chế việc các loại thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng các loại thức ăn nhanh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh đột quỵ, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. 

3. Dấu hiệu đột quỵ

Các dấu hiệu đột quỵ có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh, lặp đi lặp lại nhiều lần, bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.

Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.

Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.

Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ

Đau đầu dữ dội, cơn đau đầu đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn

 Dấu hiệu đột quỵ xuất hiện và biến mất rất nhanh

Người bị đột quỵ có thể có một vài dấu hiệu trên. Tùy thể trạng sức khỏe của mỗi người mà dấu hiệu đột quỵ khác nhau. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp cơn thiếu máu não thoáng qua với các triệu chứng giống hệt đột quỵ nhưng chỉ xảy ra trong vòng vài phút. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo tình trạng đột quỵ sắp xuất hiện, có thể là trong vòng vài ngày hoặc một tháng sắp tới.

Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Bạn cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “vàng” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

"Cục máu đông", thủ phạm khiến đột quỵ "trẻ hóa"

Những yếu tố nguy cơ của đột quỵ kể trên vô tình tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác lắng đọng vào thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa. Khi các mảng xơ vữa nứt khỏi mạch máu sẽ tạo ra cục máu đông. Khi tích tụ đến ngưỡng nguy hiểm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.

Theo nghiên cứu "Tình hình đột quỵ tại Việt Nam" tiến hành tại 10 trung tâm đột quỵ trên toàn quốc với quy mô 2.310 bệnh nhân, 76% ca đột quỵ ở nước ta là do "cục máu đông" gây ra. Đáng lo hơn, trong nhóm tuổi dưới 45, tỷ lệ đột quỵ do yếu tố này chiếm đến 50% ca bệnh.

Ghi nhận tại một số bệnh viện, gần đây nhiều người trong độ tuổi 50 tuổi đến khám với các triệu chứng như chóng mặt, xây xẩm, tê yếu tay chân…Kết quả thăm khám đều cho thấy "cục máu đông" đã bắt đầu hình thành.

Theo các bác sĩ, tại bệnh viện trường hợp như trên rất phổ biến. Bệnh nhân đa số không kiểm tra sức khỏe định kỳ, phớt lờ sức khỏe, cũng không nghĩ rằng mình sẽ mắc nguy cơ vì mình còn trẻ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn cho biết, cục máu đông được ví von là kẻ giết người thầm lặng. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người mắc.

Phòng tránh "cục máu đông"

"Cục máu đông" là sản phẩm không mong muốn của cuộc sống hiện đại với khả năng gây đột quỵ rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa tích tụ "cục máu đông" bằng những cách vô cùng đơn giản.

Trước hết là thực hiện lối sống lành mạnh, lựa chọn chế độ ăn nhiều rau xanh, rau quả, lấy chất béo tốt từ các loại cá, hải sản thay vì động vật. Tập luyện thể thao giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ lưu thông máu cũng là cách đơn giản để tránh tích tụ "cục máu đông".

Hãy bắt đầu với việc lên lại thời gian biểu mỗi ngày theo hướng khoa học hơn. Thay vì thức khuya để giải quyết công việc, bạn có thể dậy sớm, vận động nhẹ rồi bắt tay vào làm nốt các đầu việc dang dở. Chọn cách từ chối khéo léo các cuộc nhậu không cần thiết và cai thuốc lá sẽ giúp mỗi người tránh xa được "tử thần" đột quỵ.

Bí quyết từ "xứ sở" Mặt trời mọc

Ngoài những phương pháp kể trên, chúng ta cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ một quốc gia có nhịp sống hối hả, áp lực công việc cao nhưng vẫn duy trì tuổi thọ hàng đầu như Nhật Bản. Số liệu năm 2020 của World Health Ranking cho thấy tuổi thọ trung bình của người Nhật đã tăng lên mức kỷ lục là 87,74 với nữ và 81,64 với nam. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do đột quỵ cực thấp, xếp vị trí 152 trong số 172 quốc gia.

Các chuyên gia nhận định, một trong các bí quyết phòng tránh "cục máu đông" nói riêng và đột quỵ nói chung của người Nhật chính là chế độ ăn đa dạng thực phẩm lên men. Trong đó, natto (đậu nành lên men) là lựa chọn phổ biến, thường xuất hiện trong bữa sáng, bữa tối của người Nhật bên cạnh súp miso và rau củ muối.

Trong natto có một hợp chất mang tên Nattokinase, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrind) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể. Enzym nattokinase có khả năng làm giảm độ cản trở dòng chảy trong lòng mạch máu, hỗ trợ phá huỷ dần các cục máu đông.

 

Món natto truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật© P.Q

Nắm được bí quyết này, Công ty CP Dược Hậu Giang, đơn vị có nhiều năm nghiên cứu lâm sàng về đột quỵ đã giới thiệu sản phẩm NattoEnzym như một bí quyết giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ chất lượng Nhật Bản tại Việt Nam.

Đây là 1 trong những sản phẩm hiếm hoi chứa hoạt chất Nattokinase tại Việt Nam đã được JNKA (Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản) kiểm chứng và công nhận. Đồng thời, NattoEnzym cũng được bổ sung thêm men gạo đỏ (Red Rice), giúp hỗ trợ giảm khả năng tăng mỡ máu, hình thành cục máu đông.

Dù cuộc sống có thay đổi thì sức khỏe vẫn luôn là vốn quý giá nhất của con người. Việc thay đổi thói quen sống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm, sản phẩm chứa nattokinase như NattoEnzym chưa bao giờ là muộn trên hành trình hỗ trợ chống "cục máu đông", tránh "vấp" phải đột quỵ.

 

                                 Photo-2© P.Q

NattoEnzym Red rice chứa enzym nattokinase và men gạo đỏ giúp hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ chóng mặt, xây xẩm, lưu thông máu kém. Hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối.

NattoEnzym Red rice được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Chúc độc giả đề phòng bệnh thành công.


Nguyên nhân sâu xa của sự bất hạnh: Thiếu trí tuệ

 BÁO NÓI - 3:47

Sống một đời người nếu mà cảm thấy không mấy vui vẻ thì chỉ có một nguyên nhân đó chính là: “Trí tuệ chưa đủ cao”.

Có người hỏi rằng: “Tại sao chúng ta lại không thấy vui vẻ”. Một nhà thông thái đã trả lời rằng: “Thế gian vốn vô sự, kẻ tầm thường tự chuốc lấy phiền toái”.

Tai hoạ lớn nhất của đời người chính là thiếu nhận thức. Nỗi khổ lớn nhất của đời người chính là sự dục vọng và nhận thức không thể tương đồng. 

Nếu một người có đủ trí tuệ và có một trình độ nhận thức nhất định thì chắc chắn sẽ trở thành một người phóng khoáng và tự tại. 

Đời người chính là một kiếp tu hành, tu để biết rõ được bản thân, tu để loại bỏ “Chấp ngã” của chính mình. 

Vì vậy, duy trì được sự khoái lạc không phải là một loại thiên phú mà là một loại năng lực. Một loại điềm tĩnh, ung dung để có thể nhìn rõ được chân tướng, quy luật và bản chất của thế giới này. 

Dưới đây là những châm ngôn liên quan đến đời sống, bạn biết và thực hành được bao nhiêu điều dưới?

1. Hạnh phúc - chính là sự tận hưởng bậc cao của tâm hồn

Hạnh phúc tưởng chừng xa vời nhưng lại rất gần với chúng ta. Ảnh: Nguồn Internet.

Những người khác nhau sẽ có cách hiểu khác nhau về hạnh phúc, nhưng không thể phủ nhận rằng một người mà có đủ tinh thần và vật chất mới là thứ gần nhất với sự viên mãn cuộc sống.   

Khi chúng ta sống trong một thế giới mà thời gian có hạn, luôn giữ cho mình một trạng thái tốt nhất, có một số sở thích thú vị, nghiêm túc với bản thân, làm thật tốt cho dù là chuyện nhỏ, học cách quan tâm và thấu hiểu những người bên cạnh mình và không quên trân trọng những cảnh vật ở xung quanh bạn, liên kết tất cả những điều này lại với nhau thì đó chính là khoảng cách gần nhất để bạn tìm đến con đường hạnh phúc. 

Hạnh phúc của mỗi người là tự mình nắm bắt lấy, không chạy theo hạnh phúc của người khác, đi đúng con đường của chính mình, tâm luôn bình an, không hám danh lợi. Khi bạn làm được những điều này thì hạnh phúc sẽ luôn đồng hành cùng với bạn ở khắp mọi nơi.

2. Chỉ cần bạn thêm củi vào, nước sẽ luôn sôi

Thời điểm để trồng tốt một cái cây là mười năm trước hoặc ngay bây giờ. Ảnh: Nguồn Internet.

Có lúc, chúng ta thường nghĩ rằng, tại sao vào thời điểm 10 năm, 20 năm trước chúng ta không bắt đầu học một cái kỹ năng nào đó, để rồi đến thời điểm hiện tại lại hối hận khi cần sử dụng, cảm thấy rằng đã quá muộn.

Trên thực tế thì không có cái gọi là “quá muộn” cả, bất kể lúc nào cũng là thời điểm tốt để bắt đầu. 

Giống như câu nói: Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là mười năm trước hoặc là ngay bây giờ. 

Theo cách tương tự, thời gian tốt nhất để bắt đầu làm một thứ gì đó ngoài cách là làm từ nhiều năm trước thì ngay bây giờ bắt tay vào làm cũng là một cách lựa chọn tốt nhất. Vì thời gian qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại mà hiện tại thì chúng ta có thể nắm bắt nó. 

Những gì bạn nghĩ là quá muộn có thể là nơi tốt nhất để bắt đầu. Ngay bây giờ hãy bắt đầu, đi chậm cũng không sao miễn là bạn không dừng bước. 

3. “Nụ cười” - là món quà cho người khác, là tài nguyên cho chính mình

Khi bạn nở nụ cười cả thế giới cũng mỉm cười với bạn. Ảnh: Nguồn Internet.

Có một đệ tử đã hỏi Đức Phật rằng: “Hạnh phúc chân thật là gì?”. Ngài trả lời: “Sống điềm đạm trong mọi thăng trầm, thắng bại, được thua, vinh nhục vẫn mỉm cười”. 

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có niềm vui và nỗi buồn, ai mà chẳng trải qua những muộn phiền, những thất bại và bất hạnh. 

Những người hay cười không phải trong cuộc sống của họ luôn suôn sẻ, nhưng vì họ hiểu rằng:

Đánh bại được khổ nạn không phải là sự ủ rũ hay chán nản mà chính là nụ cười và sự lạc quan.

Nụ cười thật ra cũng chính là một loại tư duy, là một loại dũng khí để đối diện với tất cả những khó khăn trong cuộc sống.

Nụ cười của bạn là năng lượng chữa lành mọi vết thương, hơn hẳn những cảnh đẹp trên thế gian. 

Đời người vốn dĩ rất ngắn, nên nhớ rằng: “thuận cảnh” hay “nghịch cảnh” cũng nên lạc quan đón nhận nó và hãy để niềm vui trở thành một thói quen.

Nếu cuộc sống có khó khăn, bạn vẫn luôn vui vẻ.

4. Dù to dù nhỏ, vạn sự đều tốt

Thuận theo tự nhiên, bình yên sẽ đến. Ảnh: Nguồn Internet.

Đôi khi, hạ thấp “cái tôi” và kìm hãm cảm xúc có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tốt hơn.

Một nhà truyền cảm hứng đã nói rằng: “Đừng tranh giành quyền lợi ngắn hạn với người khác, mà hãy tranh giành phẩm chất dài hạn với bản thân”.

Những người mạnh mẽ nhìn bề ngoài có vẻ như sẽ rất thành công nhưng lại rất dễ dàng đánh mất đi hình mẫu của mình.

Những người nhượng bộ nhìn có vẻ như thỏa hiệp, nhưng rất dễ dàng giành được sự công nhận.

Những người dám “nhận lời khuyên bảo" không bao giờ là điều dễ dàng.