Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều flavonol, nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau, trái cây, trà và rượu vang giúp làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ.
Trong nghiên cứu công bố trên Tạp
chí Neurology, các chuyên gia cho biết những người ăn nhiều flavonol có mức độ
giảm trí nhớ sau mỗi thập kỷ chậm hơn so với những người tiêu thụ ít chất này.
Kết quả không đổi sau khi đã xét đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trí
nhớ như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc.
Theo tiến sĩ David Katz, chuyên
gia về y học dự phòng và lối sống và dinh dưỡng, flavonol có tác dụng bảo vệ tế
bào, trong đó có tế bào thần kinh. Vì vậy, thực phẩm chứa chất này sẽ tác động
trực tiếp đến nhận thức. Như vậy, việc ăn nhiều trái cây và rau tốt cho não
cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.
"Nghiên cứu của chúng tôi
cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe não bộ.
Những điều đơn giản như ăn nhiều trái cây và rau, uống nhiều trà hơn có thể
giúp mọi người duy trì trí nhớ", Thomas Holland, giảng viên Trung tâm Y tế
Đại học Rush, tác giả nghiên cứu, cho biết, hôm 28/11.
Thực vật chứa hơn 5.000 hợp chất
flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, chống lại áp
lực môi trường và thu hút côn trùng thụ phấn. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy
flavonoid giúp giảm viêm - nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính, là nguồn
giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia,
chất chống oxy hóa có thể kháng gốc tự do, được hình thành tự nhiên khi tập thể
dục và khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Quercetin, một
trong những flavonol phổ biến nhất, có thể làm giảm tình trạng khởi phát ung
thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Hành tây là thực phẩm chứa hàm lượng
quercetin cao nhất, tiếp đến là bông cải xanh, quả việt quất, súp lơ trắng, cải
xoăn, tỏi tây, rau chân vịt và dâu tây.
Hành tây và một số loại rau củ quả khác có chứa lượng lớn flavonol. Ảnh: Adobe Stock© Được VnExpress cung cấp
Một loại flavonol phổ biến khác
là kaempferol, có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, bảo vệ
những tế bào khỏe mạnh. Các nguồn giàu kaempferol gồm hành tây, măng tây và quả
mọng.
Chất phổ biến thứ ba là myricetin,
giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tau - một loại protein gây ra các
rối loạn đặc trưng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khác. Rau chân vịt,
dâu tây, mật ong, nho và các loại trái cây chứa hàm lượng myricetin cao.
Để so sánh độ hiệu quả giữa các
flavonol, chuyên gia đã yêu cầu 960 tình nguyện viên, độ tuổi trung bình là 81,
không có dấu hiệu sa sút trí tuệ điền vào khảo sát về chế độ ăn uống trong vòng
7 năm. Họ cũng trải qua các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ hàng năm về thói
quen hoạt động thể chất.
Tình nguyện viên được chia thành
các nhóm dựa trên lượng flavonol tiêu thụ hàng ngày. Nhóm thấp nhất ăn khoảng 5
mg, nhóm cao nhất ăn 15 mg mỗi ngày (tương đương với một cốc đầy rau xanh).
Các chuyên gia nhận ra rằng người
ăn nhiều thực phẩm chứa kaempferol có tốc độ suy giảm nhận thức thấp nhất, tiếp
theo là myricetin.
Thục
Linh (Theo CNN)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét