Mùa xuân bình yên

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2023

Những thực phẩm có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân

 Do chứa rất ít calo, những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn ăn thoải mái mà không tăng cân

1. Rau cần tây

100 gam cần tây chỉ chứa khoảng 6 calo do hầu hết thành phần trong cần tây đều là nước. Do đó, nó được xem là thực phẩm hàng đầu cho các chị, em mong muốn giảm cân nhanh. 

Trong cần tây cũng chứa 30% lượng vitamin K hằng ngày. Các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn cần tây tươi vì nó sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Ngoài ra, salad cần tây hay nước ép cần tây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi đói, nhất là buổi sáng.

2. Lòng trắng trứng

Một lòng trắng trứng chỉ có 17 calo. Ngay cả những người đang ăn kiêng nghiêm ngặt vẫn có thể thưởng thức chúng. Tất nhiên, đây phải là lòng trắng trứng không chiên.

3. Rau xà lách

100 gam xà lách chứa từ 10 - 20 calo. Loại rau này rất giàu vitamin A và C cũng như axit folic và sắt. Nếu cải thiện ăn rau xà lách, bạn sẽ không sợ nỗi lo về cân nặng. 

Thưởng thức rau luộc và lòng trắng trứng sẽ không khiến bạn tăng cân. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm© Được Lao Động cung cấp

4. Dưa chuột

Chỉ có 16 calo trong 100 gam dưa chuột. Dưa chuột gần như hoàn toàn được tạo thành từ nước. 

Ngoài ra, ăn dưa chuột luôn vỏ cũng rất tốt vì chúng chứa nhiều beta-caroten.

5. Súp lơ

Súp lơ trắng cũng rất ít calo, chỉ 25 calo/100 gam. Ngoài ra, loại rau này rất giàu vitamin C và K.

6. Cà chua

Cà chua chứa 25 calo cho 100 gram. 

Chúng rất giàu lycopene, vitamin A, C, B2, axit folic, chất xơ, crom và kali.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ ngon mà còn rất ít calo. Đây là thực phẩm tin dùng cho những người muốn giảm cân nhanh và tốt cho sức khỏe.

Nó rất giàu vitamin A, C, E, I và K đồng thời chứa 20% lượng chất xơ hằng ngày của bạn.

8. Rong biển

Rong biển rất giàu iốt và hầu như không có giá trị năng lượng (calo) nào.

9. Đậu xanh

Cứ 100 gam đậu xanh ăn vào, bạn chỉ nạp vào cơ thể 35 calo, trong khi lại nhận được nhiều chất xơ và protein cho cơ thể. 

10. Bưởi

Loại quả này chỉ chứa 50 calo trên 100 gram. Bưởi có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và nó cũng chứa nhiều vitamin C.

Những loại hoa quả giúp bạn giảm cân nhanh. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm© Lao Động

11. Dưa lưới

Loại dưa này là một loại trái cây thơm mát và ít calo, chỉ 55 calo/100 gam. Có thể bạn không biết, một khẩu phần dưa lưới cũng chứa nhiều hơn lượng vitamin A và C được khuyến nghị hằng ngày của bạn. 

12. Dâu tây

Giống như dưa và bưởi, dâu tây chỉ có 50calo/100 gam. Chúng cũng chứa nhiều kali và chất xơ. Dâu tây thậm chí có thể được tiêu thụ để giúp chống viêm.

13. Quả mâm xôi

Cứ 100 gam quả mâm xôi chứa 62 calo. Loại quả mọng này chứa đầy chất chống oxy hóa và rất giàu vitamin C.

 

Thứ Năm, 18 tháng 5, 2023

5 lời khuyên ăn uống cho người tiểu đường

 

Các loại trà thảo mộc rất tốt cho người tiểu đường. Ảnh:Nguyễn Hạnh© Lao Động

Với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới lượng đường trong máu. Tham khảo ngay 5 lời khuyên trong ăn uống này để đường huyết của bạn được ổn định. 

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ 

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch giữ cho bạn no lâu hơn. Nó làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể và ngăn chặn sự tăng đột biến của chúng. Thực phẩm giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa. 

Ăn thực phẩm giàu axit béo Omega 3 

Các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt bí ngô, quả óc chó và quả mâm xôi rất giàu axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của chúng đối với bệnh thần kinh do tiểu đường. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có lợi trong việc duy trì chức năng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Ăn rau xanh 

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường là "sống xanh". Thêm các loại rau xanh như rau diếp và cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng rất giàu vitamin, flavonoid và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống trà thảo dược 

Các loại trà thảo dược chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như phenol, flavonoid và alkaloid có tác dụng chống viêm và trị đái tháo đường. Những loại đồ uống truyền thống này giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số loại trà thảo mộc rất có lợi cho người tiểu đường như trà quế, trà xanh và trà ô long. 

 Giảm lượng muối ăn vào 

Lượng natri trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Lượng muối dư thừa cũng được biết là gây ra các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. 

Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2023

VỪA KHỎI COVID-19 CHÚ Ý

 Những loại thực phẩm này được chuyên gia cảnh báo có thể gây hại cho sức khoẻ người vừa khỏi Covid-19.

Covid-19 lại bùng phát, chúng ta cần chú ý đề phòng. Những lời khuyên có ích này đáng để các bạn tham khảo

Tuỳ vào đề kháng và cơ địa, cùng với tác dụng của vắc xin mũi 3, người mắc Covid-19 (F0) hiện nay phần lớn có thời gian khỏi bệnh nhanh hơn. Tuy nhiên những triệu chứng hậu Covid-19 vẫn gây ảnh hưởng lâu dài sau khi hết virus, ảnh hưởng tới thể trạng và tinh thần người bệnh. Có thể giảm sự ảnh hưởng cũng như nâng cao sức đề kháng hậu Covid-19 ngay từ chế độ ăn uống. Trong đó, có những loại thực phẩm nên tránh tiêu thụ trong giai đoạn cơ thể vừa khỏi bệnh, các cơ quan chức năng còn nhạy cảm.

Tổng hợp từ các chuyên gia, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, sau đây là những loại thực phẩm cần hạn chế hậu Covid-19. Thông tin mang tính chất tham khảo:

1. Cà phê, bò húc, trà xanh, trà sữa (các loại thực phẩm chứa nhiều cafein) - Những loại đồ uống này có thể làm tăng nhịp tim, tăng biểu hiện hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, mất ngủ…

2. Hạn chế ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…

3. Nội tạng động vật, óc - Những loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol xấu làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch.


4. Đồ uống có ga, đặc biệt là không nên uống trong bữa ăn - Chúng kích thích các phản ứng miễn dịch viêm làm tăng nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng.

Nguồn: Tổng hợp https://kenh14.vn/

 

WHO công bố ba triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến

 Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ ba triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức.

Năm thứ ba đại dịch, khi số ca Covid-19 nghiêm trọng và tử vong giảm, thế giới đối mặt với một thách thức y tế khác, đó là di chứng hậu Covid-19. Người dân gặp nhiều biến chứng ngay cả khi đã hồi phục. Tình trạng này xuất hiện vài tháng trở lại đây. Số người bị di chứng ngày càng tăng. Các nhà khoa học cho rằng Covid-19 không tấn công vào một cơ quan cụ thể nào, nó để lại tổn thương sinh học nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau đó.

Theo tiến sĩ Janet Diaz, triệu chứng hậu Covid-19 thường kéo dài hai tháng. Nếu tình trạng này biến mất sau một tuần hoặc một tháng, người bệnh không được coi là mắc Covid-19 kéo dài. Ba di chứng phổ biến sau Covid-19 là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức. Ngoài ra, người từng là F0 báo cáo tới 200 vấn đề khác, đã được mô tả trong tài liệu chuyên sâu.

1.Sau khi mắc Covid-19, nhiều người mệt mỏi triền miên. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại một loại virus. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần. Theo các chuyên gia, mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến, xuất hiện ở hầu như tất cả bệnh nhân Covid-19 đã khỏi.

2.Nhiều người khác bị khó thở, thở nông. "Bạn hãy tự theo dõi xem bản thân có gặp vấn đề này không. Ví dụ, bạn từng chạy bộ 1,6 km liên tục, nhưng giờ đây không thể chạy lâu như vậy nữa vì bị hụt hơi", tiến sĩ Diaz nói.

Bà cho rằng mỗi người cần so sánh thể trạng của mình trước và sau khi mắc Covid-19. Khó thở, thở hổn hển là hiện tượng thường thấy ở người đã mắc bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người đàn ông tại trung tâm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc hôm 24/11. Ảnh: AFP.

3.Covid-19 cũng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não bộ. "Thuật ngữ phổ biến để chỉ điều này là sương mù não. Mọi người khó tập trung hơn, trí nhớ giảm sút, khó ngủ, hiệu suất công việc giảm", tiến sĩ Diaz nói.

Ngoài ba biểu hiện phổ biến trên, các chuyên gia cũng nhắc đến tác động nghiêm trọng của Covid-19 lên sức khỏe tim mạch. "Các triệu chứng về tim mạch cũng biểu hiện theo cách khác nhau, có thể là khó thở, tim đập nhanh. Nhịp tim của bạn tăng lên là biểu hiện chứng rối loạn nhịp tim", bà nói.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ theo dõi bệnh nhân Covid-19 một năm sau khi xét nghiệm âm tính. Họ chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch của các tình nguyện viên tăng lên, các biến chứng bao gồm đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đau tim...

Theo tiến sĩ Diaz, nếu các di chứng kéo dài sau ba tháng mắc Covid-19, người dân nên cân nhắc kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện.

Đối với tình trạng hậu Covid-19, mỗi bệnh nhân phù hợp với một phương pháp điều trị riêng, tập trung vào các triệu chứng họ gặp phải. "Hiện chưa có bất cứ loại thuốc nào điều trị di chứng hậu Covid-19, song có các biện pháp can thiệp như phục hồi chức năng. Đừng gắng sức nếu bạn bị mệt mỏi, đừng làm nhiều việc cùng lúc nếu bạn bị sương mù não", bà Diaz khuyên.

Thục Linh (Theo Times of India)

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2023

3 LOẠI RAU GIÚP SỐNG LÂU

 3 loại rau 'giúp sống lâu' mọc đầy ở Việt Nam nhưng ít người biết

Mang nhiều chất dinh dưỡng, 3 loại rau này được thế giới coi là liều thuốc trường thọ. Dẫu ở nước ngoài được bán giá cao song đây lại là loại rau phổ biến ở các chợ Việt.

Rau dền

Đây là loại rau yêu thích của người Nhật trong mâm cơm hàng ngày. Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc.

Sở dĩ loại rau này được gọi là "rau trường thọ" vì chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ ruột và dạ dày, giữ ẩm cho ruột và đảm bảo nhu động ruột diễn ra trơn tru.

Rau dền là một trong những loại rau chứa hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Ngoài ra loại rau này rất giàu canxi - nhóm canxi thuộc loại cơ thể dễ dàng hấp thụ, có thể đóng một vai trò làm chất xúc tác trong sự phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, ngăn chặn chuột rút ở các vùng cơ bắp. Bên cạnh đó rau dền chứa carotene cao hơn 2 lần so với các loại quả hạt, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, đem lợi ích cho sức khỏe thể chất.

Với những đặc điểm nổi bật về dĩnh dưỡng, rau dền vẫn được ưu ái gọi là thực phẩm tăng cường tuổi thọ.

Rau bèo tây

Ở Nhật, bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

3 loại rau 'giúp sống lâu' mọc đầy ở Việt Nam nhưng ít người biết© Được VTC cung cấp

Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.

Rau tầm bóp

Được coi là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm thuốc lợi tiểu. Quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở Nhật Bản, Thượng Hải - Trung Quốc.

Ở Nhật Bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Người Nhật và nhiều nước khác thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng thuốc diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trên đây là 3 loại rau giúp sống lâu rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Những loại rau này đều rất dễ mua ở Việt Nam.

Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2023

Những ai không nên uống nước dừa?

  (VTC News) - 

Nước dừa là thức uống giải khát được tiêu thụ rộng rãi, có hương vị ngọt dịu và thanh mát tự nhiên.

Trong nước dừa chứa carbohydrate dễ tiêu hoá dưới dạng đường, cùng một loạt vitamin C, B, khoáng chất và các chất điện giải.

Với hàm lượng dưỡng chất cao, uống nước dừa với lượng vừa phải giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, bao gồm chất đạm, đường, kali, canxi, magie, sắt và natri. Những thành phần này giúp bù dịch cho trường hợp tiêu chảy cấp, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Không những vậy, uống nước dừa còn giúp loại bỏ các gốc tự do – tác nhân gây stress oxy hóa, dẫn đến hỏng tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. Công dụng này của nước dừa đạt được là nhờ vào cơ chế làm thay đổi các gốc tự do và ức chế khả năng gây hại cho tế bào của chúng.

Với hàm lượng dưỡng chất cao, uống nước dừa với lượng vừa phải giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu chứng minh rằng uống nước dừa có thể làm giảm mức đường huyết, đồng thời cải thiện đáng kể các nguy cơ sức khoẻ khác ở những người mắc tiểu đường. Các hoạt chất trong nước dừa giúp ngăn chặn sự kết dính của những tinh thể như oxalat và canxi... trong nước tiểu, thận và các cơ quan khác của đường tiết niệu. Nhờ đó, bệnh sỏi thận có thể được đẩy lùi đáng kể khi uống nước dừa điều độ.

Ngoài những tác dụng trên, nước dừa cũng giúp kiểm soát huyết áp khá tốt. Những người tăng huyết áp có thể tiêu thụ nước dừa để cải thiện mức huyết áp. Mặt khác, một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, uống nước dừa có thể chống huyết khối và ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch.

Tuy nhiên, không phải ai uống nước dừa cũng đem lại nhiều lợi ích. 

Người có tính âm và hàn

Theo Đông y, người có thể trạng âm hàn, chân tay hay bị lạnh nên tránh sử dụng nước dừa. Bởi thức uống này có tính hàn, nếu uống nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng “âm dương”, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất, làm đuối sức hoặc suy nhược cơ thể.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, bào thai vẫn chưa bám chắc hoàn toàn vào thành tử cung của mẹ bầu, vì vậy nếu uống nước dừa sẽ gây lạnh cơ thể và dễ tiềm ẩn nguy cơ sảy thai. Mặt khác, phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai khi tiêu thụ nhiều nước dừa có thể làm tăng các triệu chứng ốm nghén, gây khó tiêu và suy giảm chức năng chuyển hoá của cơ thể.

Người mới đi nắng về 

Cần tránh uống nước dừa ngay khi vừa lao động chân tay nặng nhọc hoặc từ trời nắng về. Lúc này, thân nhiệt vẫn đang cao, khi uống nước dừa ngay lập tức có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên ngồi nghỉ ngơi và đợi cho thân nhiệt ổn định trở lại mới uống nước dừa, tuy nhiên nên uống từng ngụm nhỏ với lượng vừa phải.

Người mắc bệnh trĩ, cảm lạnh, huyết áp thấp hoặc thấp khớp

Nước dừa thường có tính giải nhiệt tương đối cao, có tác dụng hạ huyết áp và làm mềm gân cơ nhanh chóng, do đó đây không phải là thức uống phù hợp cho người có mức huyết áp thấp, mắc bệnh trĩ, đang cảm lạnh hoặc thấp khớp. Nếu cố tình uống nước dừa, bệnh tình của những đối tượng này sẽ trở nên trầm trọng thêm.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn non nớt và chưa hoàn thiện đầy đủ. Khi cho trẻ uống nước dừa ở độ tuổi này sẽ gây ra các vấn đề tiêu hoá, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho trẻ trên 6 tháng tuổi uống với liều lượng nhỏ để bé làm quen, sau đó mới tăng dần.

 

Thứ Ba, 25 tháng 4, 2023

8 điểm chung của người sống trường thọ

 Người sống lâu ăn nhiều rau tươi, ngủ trưa mỗi ngày, thường xuyên tương tác với người khác.

8 điểm chung của người sống trường thọ© Được Ngoi sao cung cấp. Ảnh: Aboluwang.

1. Ăn rau tươi mỗi ngày

Bạn nên đảm bảo mỗi ngày tiêu thụ không dưới 300 gr rau tươi, đặc biệt là các loại rau sẫm màu. Rau rất giàu khoáng chất, bao gồm kali, magiê, canxi, sắt, caroten, vitamin C, vitamin B1, B2... và là nguồn cung cấp khoáng chất, các nguyên tố vi lượng khác nhau cho cơ thể. Do đó, rau giúp duy trì sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch.

Đồng thời, rau giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose và lipid, giữ cho lượng đường trong máu, mỡ máu và huyết áp ổn định. Rau cải thiện chức năng đường ruột, giúp bạn không bị táo bón.

2. Ngủ trưa mỗi ngày

Ngủ trưa trong ngày giúp não bộ và thể lực được sửa chữa theo thời gian. Nó cũng cho bạn tạm thời gác lại công việc và giải tỏa căng thẳng, giúp não bộ trở lại trạng thái tập trung hơn. Nhưng thời gian ngủ trưa không nên quá dài.

3. Đi bộ

Đi bộ ít rủi ro, tiện lợi, có lợi cho sức khỏe, giúp bạn giảm cân. Bạn chỉ cần mang một đôi giày thể thao nhẹ nhàng, mỗi sáng và tối đi ra ngoài vài vòng. Bạn di chuyển hai chân đều đặn về phía trước và vung tay, điều này rất tốt cho tim mạch cũng như sức khỏe nói chung.

4. Ăn thủy hải sản ít nhất hai lần mỗi ngày

Protein trong thịt cá có chất lượng, hàm lượng cao hơn thịt trắng như gà, vịt, thịt đỏ như lợn, bò, cừu. Thịt cá có sợi cơ ngắn hơn, kết cấu mềm dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Cá cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn động vật trên cạn. Ngoài ra, thịt cá còn giàu các thành phần chức năng sinh học như DHA và taurine.

Chính vì vậy, ăn cá giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho não, giảm gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, bảo vệ thị lực, ít gây tăng cân.

5. Ăn ít thịt đỏ

Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein quan trọng, giàu chất sắt, vitamin B12, lecithin, niacin và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu thụ vừa phải thịt đỏ như thịt bò, cừu và lợn có lợi cho cơ thể con người. Nhưng tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng cân và gây ra béo bụng. Nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường, tăng axit uric máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư.

Vì vậy, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn thịt đỏ không quá ba lần, mỗi lần không quá 75 gr, tốt nhất nên chọn thịt nạc, ăn ít mỡ và nội tạng. Đồng thời chú ý cách chế biến, tránh chiên xào, hạn chế ăn thịt đỏ hun khói và nướng.

6. Ăn nhẹ với các loại hạt

8 điểm chung của người sống trường thọ© Được Ngoi sao cung cấp

Ảnh: Aboluowang

So với những người không ăn hạt thường xuyên hoặc hoàn toàn không ăn, những người ăn hạt vài lần một tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn. Các loại hạt giàu chất xơ và cũng là một nguồn cung cấp axit linoleic tốt. Ăn 28 gr các loại hạt mỗi ngày giúp giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

7. Phơi nắng

Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày sẽ tạo ra nhiều melatonin tự nhiên hơn trong não, giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon. Ánh nắng giúp bạn bổ sung canxi, tăng cường vitamin D, tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.

8. Tương tác nhiều hơn với người khác

Trò chuyện là một quá trình sử dụng trí não, rèn luyện kỹ năng phản ứng và ngôn ngữ. Giao tiếp cũng có thể loại bỏ lo lắng và giải tỏa buồn chán, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe. Bạn càng sử dụng bộ não của mình, bạn càng thông minh hơn.

Thường xuyên thực hiện các trò chơi và hoạt động thử thách trí nhớ có thể làm chậm quá trình lão hóa của não. Ví dụ, thực hiện đảo chữ cái, học ngoại ngữ và nhảy một điệu nhảy mới có thể cho phép não nhận được nhiều máu và chất dinh dưỡng hơn, cải thiện sức khỏe não, tăng cường trí nhớ.

Mời xem V-Clip liên kết: https://youtu.be/UM-ZRqjKFkg

Hằng Trần (Theo Aboluowang)