Mùa xuân bình yên

Thứ Tư, 13 tháng 3, 2024

Mối liên hệ bất ngờ giữa cà chua và đột quỵ

 Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi nguồn máu tới não bị cắt đột ngột. Có 2 dạng đột quỵ thường gặp là đột quỵ do xuất huyết não và đột quỵ do tắc mạch máu não.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm ttoàn thế giới có khoảng 17 triệu người bị đột quỵ, 5 triệu người tử vong và 5 triệu người chịu thương tật vĩnh viễn do đột quỵ.

Mặc dù vậy, đột ngụy có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan cho thấy, thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Lycopene, một hợp chất chống oxy hóa trong cà chua, được cho là có thể mang lại tác dụng này.

Tiến sĩ Jouni Karppi, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết, kết quả của nghiên cứu càng khẳng định lợi ích của việc tăng cường trái cây, rau củ vào chế độ ăn để phòng tránh nguy cơ đột quỵ. Do đó, tốt hơn hết mọi người nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây, rau củ mỗi ngày.

Tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh: Getty)© Được VTC cung cấp

Cà chua giúp giảm 55% nguy cơ đột quỵ

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học theo dõi nồng độ lycopene trong máu của 1.031 nam giới có độ tuổi từ 46-65 ở Phần Lan. Trong suốt 12 năm theo dõi, 76 người bị đột quỵ.

Sau khi xem xét các yếu tố như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc, mức huyết áp và cholesterol, các nhà khoa học nhận thấy những người nồng độ lycopene trong máu cao nhất có nguy cơ thiếu máu cục bộ thấp hơn 59%. Nguy cơ mắc đột quỵ ở những người này cũng thấp hơn 55% so với nhóm mức lycopene thấp nhất.

Trong các thực phẩm chứa lycopene, cà chua đứng hàng đầu. Theo đó, lượng lycopene trong 100g cà chua khô là 45,9mg; trong cà chua xay nhuyễn là 21,8g. Trong khi đó, ở cùng 100g trọng lượng thực phẩm, lượng lycopene trong cà chua tươi chỉ là 3mg; ổi hồng 5,2mg; dưa hấu 4,5mg và quả đu đủ là 1,8mg.

Tác dụng khác của cà chua

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài việc ngăn ngừa đột quỵ, lycopene trong cà chua còn giúp giảm lượng cholesterol có hại, chống viêm và chống oxy hóa. Vì thế, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cuối cùng giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Lượng lycopene trong cà chua khô cao nhất. (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu quan sát chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua với việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Theo các nhà khoa học, nhờ nồng độ chất chống oxy hóa cao nên cà chua có thể mang lại lợi ích này.

Điều hòa huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan ở trên cũng cho thấy cà chua giúp giảm huyết áp nhờ chứa lượng kali dồi dào.

Theo Hiệp hội Huyết áp Anh, kali giúp điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa việc tích tụ chất lỏng – một tình trạng gây tăng huyết áp.

Vì thế, ăn nhiều thực phẩm có chứa kali là cách đơn giản để cân bằng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.

Thứ Hai, 11 tháng 3, 2024

Khi nào cần mổ não do đột quỵ?

 Cần dùng thuốc kịp thời sẽ hồi phục, nhưng tại sao chú tôi gần đây đột quỵ phải phẫu thuật não? (Lê Hải, TP HCM)

Trả lời:

Có ba phương pháp cấp cứu và điều trị đột quỵ não gồm dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp nội mạch và phẫu thuật. Mỗi phương pháp áp dụng cho các trường hợp khác nhau.

Thuốc tiêu sợi huyết áp dụng cho người bệnh đột quỵ nhồi máu não (do mạch máu não bị tắc nghẽn), được đưa đến bệnh viện trong "thời gian vàng", khoảng 3-4,5 giờ đầu. Một số trường hợp có thể lên đến 6 giờ đầu hoặc hơn.

Phương pháp can thiệp nội mạch lấy cục máu đông được bác sĩ chỉ định trong trường hợp người bệnh đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu lớn hoặc đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết nhưng không đạt hiệu quả tối ưu (do cục máu đông quá lớn).

Can thiệp nội mạch giúp loại bỏ cục máu đông, tái thông mạch máu đang tắc nghẽn. Đây là phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả, áp dụng được trong 24 giờ đầu sau khi xảy ra đột quỵ.

Phẫu thuật não được áp dụng chủ yếu trong trường hợp cấp cứu và điều trị cho người bệnh đột quỵ xuất huyết não (do mạch máu não bị vỡ). Trường hợp chú của bạn nhiều khả năng đột quỵ xuất huyết não nên cần phẫu thuật để lấy khối máu tụ, giải áp nội sọ và cầm máu.

Trước đây, người bệnh thường chờ 12-24 giờ sau khi khởi phát cơn đột quỵ xuất huyết não mới được phẫu thuật nhằm tránh tái xuất huyết sau mổ.

Tuy nhiên, hướng dẫn mới của các tổ chức đột quỵ thế giới cho thấy khi khối máu tụ càng nằm lâu trong não thì mức độ chèn ép, tổn thương các mô não lành càng tăng. Khối máu tụ còn sinh ra các loại hóa chất trung gian khiến cho các tế bào não lân cận tổn thương nghiêm trọng hơn.

Do vậy, hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh cố gắng phẫu thuật điều trị cho người bệnh xuất huyết não càng sớm càng tốt, nhất là trong "thời gian vàng" khoảng 4-8 giờ đầu. Từ đó, giúp nâng cao khả năng phục hồi các chức năng thần kinh, giảm di chứng do đột quỵ gây ra.

Với tiến bộ của khoa học công nghệ, ngày càng nhiều thiết bị, máy móc hiện đại được áp dụng, góp phần nâng cao hiệu quả phẫu thuật thần kinh nói chung và phẫu thuật điều trị đột quỵ xuất huyết não nói riêng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các trường hợp đột quỵ xuất huyết não được phẫu thuật bằng robot Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp hệ thống định vị dẫn đường thần kinh Neuro-Navigation ứng dụng AI thế hệ mới. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể nhận diện rõ, đánh giá chính xác các vùng chức năng trong não, mối tương quan giữa các bó sợi thần kinh với khối máu tụ, cấu trúc tổn thương cả trước, trong và sau mổ. Robot hỗ trợ bác sĩ mổ mô phỏng y như thật, chủ động chọn đường mổ, hướng tiếp cận vị trí khối máu tụ, cấu trúc tổn thương nhanh, đạt hiệu quả và an toàn nhất.

Phẫu thuật viên còn phối hợp với các bác sĩ gây mê, hồi sức để thực hiện phương pháp mổ não thức tỉnh, tức là người bệnh không cần gây mê toàn thân. Trong suốt quá trình mổ, người bệnh tỉnh táo, có thể tương tác, trò chuyện, cử động theo yêu cầu của bác sĩ. Từ đó, bác sĩ kiểm soát mọi thao tác trong quá trình mổ, đảm bảo mức độ xâm lấn tối thiểu, tránh tổn thương cấu trúc lành, bảo tồn các chức năng thần kinh cho người bệnh.

Thời gian mổ thức tỉnh thường ngắn hơn mổ truyền thống, người bệnh không bị ảnh hưởng của thuốc gây mê, hạn chế biến chứng. Sau mổ, người bệnh nhanh phục hồi và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ

Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2024

Rau diếp cá trị bệnh gì?

 Thiên nhiên quanh ta có rất nhiều vị thuốc quý cho sức khoẻ, trong đó không thể không kể đến rau diếp cá.

Rau diếp cá là loại thảo dược tính mát, tác dụng rất tốt với các bệnh đường tiêu hoá, các bệnh về phổi, giúp thanh lọc, thải độc.... Dưới đây là những tác dụng trị bệnh của rau diếp cá.

Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

Cây diếp cá còn có tên là cây lá giấp, ngư tinh thảo. Tên khoa học của chúng là Houttuynia cordata Thumb, thuộc họ Lá giấp Saururaceae.

Cây diếp cá là loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ cây nhỏ mọc ở các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông.

Lá mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa, mọc thành bông, 4 lá bắc màu trắng. Trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như cây hoa đơn độc.

Toàn cây vỏ có mùi tanh như cá. Hoa nở về mùa hạ vào các tháng 5, 8. Cây diếp cá mọc hoang ở khắp nơi ẩm thấp trong nước ta. Nhiều người thường hái về ăn với cá. Toàn cây hái về dùng tươi hay phơi khô hoặc sấy khô.

Trong cây chứa chừng 0,0049% tinh dầu và ít chất alkaloid gọi là cordalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là metylnonyxetol (có mùi rất khó chịu), chất myrcen, acid caprinic và laurinaldehyt.

Hoa và quả chứa chất isoquercitrin và không chứa quercitrin.

Rau diếp cá rất tốt cho sức khoẻ.© Được VTC cung cấp

Rau diếp cá trị bệnh gì?

Dưới đây là những tác dụng trị bệnh của rau diếp cá được khoa học chứng minh.

Diếp cá - vị thuốc quý hỗ trợ bệnh phổi

Bài viết của DS Đỗ Bảo trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, diếp cá tác dụng chống viêm, ức chế mạnh với nhiều loại vi khuẩn và virus cúm. Đặc biệt trong diếp cá còn chứa chất decanoyl acetaldehyde, là hoạt chất tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Dưới đây là một số bài thuốc từ rau diếp cá hỗ trợ tiêu viêm:

Hỗ trợ điều trị lao phổi, áp-xe phổi, viêm khí phế quản, ho sốt: Diếp cá 30g, lô căn 30g. Sắc uống thay trà. Có thể thêm đường cho dễ uống.

Hỗ trợ điều trị viêm khí phế quản, sốt ho nhiều đờm: Lá diếp cá 60g, lá tỳ bà 20g. Các vị trên ép lấy nước, thêm 100ml nước ép bí đao, chia uống trong ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm phổi cấp, viêm đường tiết niệu, sốt, ho, tiểu rắt, tiểu buốt, nổi ban dị ứng: Diếp cá 30g, kim ngân hoa 15g, bạch mao căn 30g, liên kiều 15g. Sắc uống thay trà hàng ngày.

Chữa trĩ sưng đau: Diếp cá 50g nấu nước đặc, xông hậu môn. Nước nguội, còn hơi ấm dùng rửa sạch trĩ. Bã đắp vào nơi tổn thương, cố định bằng băng dính.

Chữa đơn sưng, cả người nóng sốt mẩn đỏ: Diếp cá, cỏ nhọ nồi, cải rừng, xương sông, dưa chuột, khế, đơn đỏ, huyết dụ, nhài, mía dò. Tất cả dùng lá, mỗi vị 15g; xích hoa xà 3 lá, bí đao 3 miếng, củ nâu 3 miếng. Tất cả giã nát, thêm nước, lọc lấy nước uống, bã xoa vào chỗ sưng đỏ.

Một số bài thuốc chữa bệnh khác từ rau diếp cá

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, ngoài chữa viêm phổi, rau diếp cá còn mang đến cho cơ thể người nhiều tác dụng rất lớn, từ tác dụng làm đẹp cho đến việc hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh khác nhau. Có thể kể đến như:

Trị mụn: Các chị em thường sử dụng rau diếp cá để điều trị mụn, bởi nó có công dụng giúp nốt mụn nhanh chóng bớt đau, sưng và giảm thiểu tình trạng mụn bị thâm đen. Việc trị mụn có thể ứng dụng bằng cách đắp mặt nạ hoặc uống nước rau diếp cá.

Trị bệnh tiểu đường: Lượng ethanol trong rau diếp cá, thành phần quan trọng chống lại bệnh tiểu đường, đồng thời có công năng kiểm soát lượng đường huyết ở cơ thể người.

Giúp ổn định cân nặng: Bên cạnh những công dụng nếu trên, nước ép từ rau diếp cá còn có khả năng ổn định cân nặng, thích hợp với những người béo phì đang ăn kiêng. Do đó, rau diếp cá mang đến công năng giảm mỡ thừa trên cơ thể cũng như cân nặng được kiểm soát hiệu quả.

Giúp lợi tiểu, thải độc: Những bệnh nhân bị tiểu buốt, tiểu rắt nên thường xuyên ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ tác dụng lợi tiểu, loại thực phẩm này còn hỗ cơ thể thải trừ độc tố, thanh lọc.

Tăng sức đề kháng: Một trong những cách tuyệt vời để giúp hệ miễn dịch được tăng cường khỏe mạnh là ăn rau diếp cá khoa học. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp kích thích tế bào bạch huyết hình thành, từ đó giúp sức đề kháng được tăng cường và giúp con người luôn khỏe mạnh.

Trên đây là những tác dụng trị bệnh của rau diếp cá. Bạn đừng bỏ qua tác dụng tuyệt vời của loại rau này đối với sức khoẻ nhé.

 

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2024

Tác hại của rau diếp cá nếu dùng sai cách

 Diếp cá không chỉ là rau thơm mà còn được xếp vào nhóm dược liệu đông y chữa bệnh. Thế nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng, bạn sẽ dễ dàng gặp phải tác hại của rau diếp cá. Dưới đây là một số tác hại của rau diếp cá nếu dùng sai cách.

Ảnh hưởng xấu đến thận

Rau diếp cá vốn có tính hàn, tác dụng lợi tiểu. Việc ăn/uống quá nhiều rau diếp cá sẽ tác động tiêu cực tới chức năng của thận, khiến thận phải chịu nhiều áp lực do quá trình bài tiết hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, hãy sử dụng rau diếp cá với lượng vừa đủ và tần suất hợp lý. 

Bị hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt là một trong những tác hại thường gặp nếu dùng rau diếp cá sai cách.

Nếu cơ thể người tiếp nhận lượng lớn khoáng chất từ rau diếp cá sẽ khiến quá trình đào thải nước cùng các chất điện giải diễn ra nhanh chóng, từ đó làm thể tích nước trong cơ thể sụt giảm và gây hạ huyết áp.

Diếp cá là thảo dược lành tính. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Tiêu chảy, lạnh bụng

Nếu sử dụng liều lượng hợp lý, rau diếp cá cho tác dụng trị táo bón, bệnh trĩ hiệu quả. Song điều đáng nói là loại rau này có thể gây ra tác hại đối với nhóm người có thể trạng hàn, mắc chứng tay chân lạnh như thường bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Giảm khả năng hấp thu thực phẩm khác

Rau diếp cá hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng chỉ tập trung ăn rau diếp cá mà không ăn các loại thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khiến bạn rơi vào trạng thái thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. 

Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá

Khi sử dụng rau diếp cá, bạn lưu ý những vấn đề sau:

- Phải rửa thật sạch và ngâm với nước muối loãng để khử trùng loại bỏ các vi khuẩn, giun sán.

- Không nên dùng rau diếp cá quá nhiều, một ngày bạn chỉ nên ăn hoặc uống 1 lượng rau diếp cá vừa đủ (20-40g diếp cá tươi).

- Hạn chế uống nước rau diếp cá khi bụng đói vì trong rau diếp cá chứa nhiều vitamin C sẽ làm cồn ruột và hại dạ dày.

- Những người bụng yếu, mang thể trạng hàn, hay bị lạnh chân tay, dễ lạnh bụng thì tránh uống nước rau diếp cá sau 10 giờ tối.

Trên đây là các tác hại của rau diếp cá và một số lưu ý cho bạn để phòng tránh và sử dụng đúng cách tốt cho sức khỏe.

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT GIẢ

 Mật ong thật có chứa thành phần khả năng kháng khuẩn, như một chất kháng sinh tự nhiên nên kiến rất sợ, còn loại pha chế từ đường thì ngược lại.

Làm sao để phân biệt mật ong thật - giả là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thị trường xuất hiện nhiều loại được pha chế từ đường. Ngày 16/1, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nhìn chung có ba loại mật ong, như sau:

Mật ong rừng là mật do ong làm tổ và tạo mật tự nhiên, không có bất kỳ tác động nào của con người lên quá trình tạo mật. Tuy nhiên, mật ong này cực hiếm. Vì thế bạn cần cảnh giác với các quảng cáo rằng mật ong rừng, vì có thể là hàng giả.

Mật ong nuôi là mật của ong được con người nuôi, hiện có rất nhiều. Đa số mật được thu hoạch vào mùa hoa, có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng không tốt bằng mật ong rừng.

Mật ong giả được làm từ đường và một số phụ gia, hương liệu khác.

Mật ong giả về cơ bản không gây độc. Tuy nhiên vì nguyên liệu chủ yếu là đường nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài không tốt sức khỏe. Mật ong giả không thể có được những đặc tính như mật ong tự nhiên, cụ thể là khả năng kháng khuẩn.

Có thể phân biệt thật - giả bằng hai cách sau:

Cách 1: Dùng một tờ giấy, tốt nhất là giấy chống thấm, nhỏ lên giấy một giọt mật ong to. Sau đó để tờ giấy có mật ong ở khu vực có kiến để xem phản ứng. Nếu kiến bu đến thì đó là mật ong giả, còn kiến không dám vào là mật ong thật. Lý do: Thành phần của mật ong thật giống như chất kháng sinh tự nhiên, vì thế kiến rất sợ.

Cách 2: Lấy một bát nước lạnh, dùng ống hút nhúng một đầu vào mật ong, rồi nhỏ giọt mật ong xuống bát nước. Mật ong thật sẽ không tan trong nước, còn mật ong giả được làm từ đường nên tan dần và sẽ loãng ra nước. Khi lấy mật, lưu ý hút ít và nhỏ giọt vào nước, nếu bạn lấy nhiều mật sẽ không kịp tan vào nước và rất khó phát hiện thật giả.

Mật ong được coi là siêu thực phẩm, nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Sử dụng mật ong thường xuyên rất tốt cho cơ thể, nhưng không nên dùng quá nhiều, chỉ cần khoảng 5 ml/ngày với người khỏe mạnh.

Thúy Quỳnh

 

Thứ Năm, 29 tháng 2, 2024

3 thời điểm ''vàng'' uống nước mật ong tốt cho sức khỏe

                                          TUỆ NHI (THEO ABOLUOWANG)

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn sử dụng mật ong trong 3 khoảng thời gian này sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Mật ong có nhiều chất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của con người. Ảnh đồ họa: Tuệ Nhi

1. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Trong mật ong có khoảng 35% là đường glucose, khoảng 40% là đường fructoza. Hai loại đường này dễ hấp thụ, có thể nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Năng lượng cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào não là đường trong cơ thể con người. Vì vậy, khi bạn thức dậy vào buổi sáng, uống một ly nước mật ong có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho tế bào não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện chức năng của não.

Ngoài ra, trong mật ong còn chứa một lượng lớn thành phần axit béo, có thể kích thích đường ruột, đẩy nhanh tốc độ nhu động của đường ruột, nhanh chóng bài tiết một số chất chuyển hóa và độc chất xâm nhập vào đường ruột.

Vì vậy, buổi sáng sau khi ngủ dậy, bạn có thể uống một ly nước mật ong để thúc đẩy đường ruột nhanh chóng giải độc, có tác dụng chữa bệnh.

2. Một giờ sau bữa ăn

Mật ong đặc biệt giàu enzyme, chẳng hạn như amylase, có thể giúp phân hủy các loại thực phẩm giàu tinh bột, chất béo khi đi vào đường tiêu hóa. Vì vậy, uống một ly nước mật ong đúng cách một giờ sau bữa ăn sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa hiệu quả.

Hơn nữa, trong mật ong còn chứa một lượng lớn axit hữu cơ, những axit hữu cơ này có thể kích thích thành dạ dày tiết ra axit dịch vị, đẩy nhanh tốc độ nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng cải thiện hiệu quả tình trạng tích tụ thức ăn và khó tiêu đối với người chức năng đường tiêu hóa yếu.

3. Nửa giờ trước khi đi ngủ

Nửa giờ trước khi đi ngủ, nếu bạn uống một ly nước mật ong có thể làm dịu thần kinh, dễ đi vào giấc ngủ. Bởi trong mật ong có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, loại vitamin này có tác dụng điều hòa và bồi bổ thần kinh, giúp ổn định thần kinh và loại bỏ những cảm xúc không tốt.

Hơn nữa, đường, vitamin, axit amin và các thành phần khác có trong mật ong có thể bảo vệ da và tăng cường độ đàn hồi cho da. Đặc biệt là khoảng thời gian buổi tối trước khi đi ngủ, uống một ly nước mật ong đúng cách có thể gây ức chế hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn trên bề mặt da, giúp bảo vệ làn da của bạn.

Nguyên nhân chính gây béo phì tại Việt Nam

                                                                  Minh Ánh

TS. Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa thăm khám cho bệnh nhân T.T.H sau phẫu thuật giảm béo. Ảnh: BVCC© Lao Động

Số cân nặng tăng nhanh, mất kiểm soát trong thời gian dài dù đã thực hiện nhiều cách giảm cân là tình trạng của không ít bạn trẻ hiện nay. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính gây béo phì là do nhiều người có thói quen sử dụng đồ ăn nhanh và ít tham gia các hoạt động thể chất.

28 tuổi, nhưng T.T.H (Nha Trang) luôn có cân nặng trên 90kg. Bất an, lo lắng nên H đã tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị béo phì.

Sau quá trình thăm khám kỹ càng, TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày ống đứng cho chị H.

Đây là phương pháp an toàn cao, hiệu quả điều trị tốt giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại công việc và cuộc sống sinh hoạt bình thường. Sau 1 tháng phẫu thuật, chị H đã giảm được 10 kg. Kỹ thuật này cũng hạn chế mức tối thiểu nhất các rối loạn chuyển hóa, rối loạn các vi chất của cơ thể.

Tại Việt Nam, tỉ lệ béo phì gia tăng nhanh, từ 2,6% năm 2010 lên đến 3,6% năm 2014, tương đương với tốc độ tăng là 38%. Một thống kê tại Việt Nam 2021 cho kết quả tỉ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TPHCM chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì trên toàn quốc. Béo phì được Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mạn tính đòi hỏi phải điều trị lâu dài…

TS Phúc cũng cho biết: Nguyên nhân chính gây béo phì tại Việt Nam là do lối sống hiện đại của người Việt tăng lên hơn trước. Các thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn của người Việt. Trong khi đó, thức ăn có lợi cho sức khoẻ như rau xanh, hoa quả lại bị thiếu, được thay bằng gà rán, các loại thức ăn nhanh, nước ngọt… những thức ăn này là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.

Các thống kê cũng cho thấy sự sụt giảm rõ rệt về hoạt động thể chất trong 50 năm qua. Việc sử dụng các thiết bị điện tại nhà cũng như nơi làm việc, phương tiện giao thông tốt hơn, ít thời gian rảnh rỗi dành cho hoạt động thể lực, đặc biệt là xem truyền hình và trò chơi điện tử, tất cả đều liên quan đến nguyên nhân làm giảm mức độ hoạt động thể chất, tăng nguy cơ béo phì.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, tình trạng béo phì đang trở nên báo động hơn.

Béo phì có tác động bất lợi lên tất cả các vấn đề sức khỏe, làm giảm tuổi thọ, gây ra nhiều bệnh lý mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, tăng lipid máu, hội chứng ngưng thở lúc ngủ, thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ… làm giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, người mắc bệnh béo phì có nguy cơ trầm cảm tăng 55% theo thời gian còn những người bị trầm cảm cũng tăng 58% nguy cơ béo phì.

Bác sĩ Tuấn cho rằng, mỗi người cần thực hiện những biện pháp dự phòng, điều trị thừa cân, béo phì và duy trì kiểm soát cân nặng lâu dài để cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm biến chứng cho người bệnh, nâng cao chất lượng sống.

Để tránh tăng cân, bác sĩ Tuấn khuyến cáo chế độ ăn uống khoa học, không ăn quá nhiều, thừa calo là nguyên nhân tích mỡ. Để duy trì vóc dáng, mỗi ngày chị em cần đào thải bớt 200 calo thông qua các hoạt động thể chất.