Mùa xuân bình yên: BÀI 30 - QUẢ VẢI CHỮA BỆNH

Thứ Năm, 18 tháng 6, 2020

BÀI 30 - QUẢ VẢI CHỮA BỆNH


Vải là loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, hầu hết mọi người đều thích ăn vải vì chúng có vị ngọt tự nhiên rất dễ ăn. Mùa hè là mùa vải chín nên đi trên đường chúng ta thường thấy rất nhiều nơi bán vải với giá thành không quá cao. Quả vải là vị thuốc quí, có rất nhiều công dụng. Ngày nay, phấn đấu theo tiêu chuẩn VietGap, nhân dân Lục Ngạn - Bắc Giang đã đưa quả vải Việt Nam lên tầm Quốc tế. Quả vải Việt Nam có mặt ở khắp nơi, mang vị ngọt đậm đà, thơm, mát bổ đến với tất cả mọi người trên trái đất. Quả vải đã lọt danh sách những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đạt hàng Tỷ Đô la, mang lợi nhuận không nhỏ cho nền Nông nghiệp nước nhà.
 Quả vải còn có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Trong bài viết này, xin đưa ra các tác dụng của quả vải để mọi người cùng tham khảo.
Theo các chuyên gia, vải chứa một lượng chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể con người, nên nó được xếp vào một trong những loại quả tốt cho sức khỏe. Không những, quả vải là loại trái cây hàng đầu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, giúp bạn có làn da đẹp và suối tóc óng ả, mà nó còn là hoa quả đầy ma lực cuốn hút con người. Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị.

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm. Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Bên trong có cùi trắng ngọt lịm. Ở Ấn Độ, vải được gieo trồng ở Muzaffarpur, Bihar và Bắc Ấn Độ. Muzaffarpur sản xuất ra khoảng 75% tổng lượng vải của Ấn Độ.

Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa. 
  1. Phòng chống ung thư
Loại trái cây này chứa chất flavonoid giúp chống lại căn bệnh chết người như ung thư. Nó còn chứa flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Trái vải có đặc tính ấn tượng giúp phòng chống ung thư vú.
  2. Điều hòa huyết áp: Trong quả vải có một lượng kali nhất định giúp cơ thể kiểm soát được huyết áp, những ai bị huyết áp cao thì nên ăn vải để cân bằng cơ thể. Ngoài ra, trong quả vải có hàm lượng natri rất thấp nên có thể nói đây là loại trái cây thích hợp cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp. Bạn cũng có thể dùng quả vải ngâm rượu và từ từ cảm nhận những tác dụng của rượu vãi mang lại cho chúng ta nhé.

3. Ngăn ngừa bệnh tim
Vải giúp bình ổn huyết áp và nhịp tim, do đó giúp chống lại đột quỵ và bệnh tim mạch. Một cốc nước vải mỗi ngày giúp nhịp tim trở lại bình thường. Vải còn chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong các loại hoa quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong quả vải cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Từ 3 công dụng quả vải mang lại trên đây, mà người ta kháo nhau rằng “muốn tránh ung thư, đột quị” hãy ăn vải thiều. Quả không sai!
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Vải giúp hệ tiêu hóa khỏe, làm sạch dạ dày, giúp ăn ngon miệng và chữa chứng ợ nóng cũng như cũng như cảm giác nóng dạ dày. Vải cũng giúp tăng cường mức năng lượng trong cơ thể và góp phần mang lại sức khỏe cho cả gia đình bạn. Hạt vải có chứa các chất làm se được sử dụng để chữa trị các bệnh đường tiêu hóa và giúp cơ thể đào thải giun đường ruột. Trái vải còn chứa chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề gặp phải ở đường ruột và giữ dạ dày khỏi các hợp chất độc cũng như giúp làm sạch ruột kết.
5. Giúp xương khỏe mạnh
Vải là nguồn cung dồi dào phốt pho và ma giê hỗ trợ xương chắc khỏe và các chất khoáng dẫn truyền như đồng và mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Cùng với đó, kẽm và đồng tăng cường hiệu quả của vitamin D, làm tăng sự hấp thụ can xi đồng nghĩa với việc duy trì sức khỏe của xương.
6. Vitamin C
Đây là loại vitamin mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng đề kháng các nhân tố gây bệnh truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm gây ra viêm nhiễm. Quả vải rất tốt cho ai đang bị sốt, cảm lạnh, hay viêm họng. Vải cũng hỗ trợ tiêu hóa giúp nhận được dưỡng chất tối đa cho cơ thể. Vitamin C tốt cho làn da, bộ xương và các mô cơ. Do đó nó là loại vitamin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta.
7. Vitamin B
Vải là nguồn cung các hợp chất vitamin B như thiamine, riboflavin, niacin và folate. Những loại vitamin này giúp cơ thể trao đổi chất carbonhydrate, protein và chất béo. Nó cũng chứa hàm lượng Beta carotene cao giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.
8. Giảm cân
Quả vải có hàm lượng calorie thấp, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol và giàu chất xơ, rất cần thiết đối với ai đang muốn giảm cân.
9. Cải thiện làn da
Vải giúp nuôi dưỡng làn da, giảm sự phát triển của mụn. Trái vải cũng giúp da mịn màng hơn. Vải là nguồn cung vitamin C tuyệt vời và các dưỡng chất khác cần thiết cho làn da của bạn.
 10. Chống lão hóa
Làn da của bạn bắt đầu trở nên lão hóa khi bạn có tuổi. Ô nhiễm môi trường, tia UV và khói bụi cũng làm lão hóa sớm làn da hơn so với tự nhiên. Các gốc tự do khiến làn da bị lão hóa. Vì trái vải rất giàu vitamin C giúp chống lại gốc tự do. Nó cũng chứa oligonol chống lão hóa và giảm nám da. Do đó, ăn vải hay dùng vải làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay tàn nhang biến mất.
11. Chống lại các gốc tự do
Trái vải chứa hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin C, hợp chất của vitamin B và flavonoid cao. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi stress gây ra bởi ô nhiễm và tia UV. Các gốc tự do được tạo ra từ các phân tử bị oxy hóa và chúng đảo ngược chức năng của tế bào để tạo thành tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do này, do đó bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương. Bằng cách này, quả vải có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư da hay viêm nhiễm.
12. Các dưỡng chất nuôi dưỡng làn da
Vải giàu các chất thân thiện với làn da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin hỗ trợ cơ thể trao đổi chất béo và protein giúp da khỏe mạnh. Niacin thúc đẩy mức độ hydrat trên da trong khi đồng, với liều lượng rất nhỏ giúp đẩy nhanh việc hồi phục làn da bị tổn thương. Tất cả những lợi ích này khiến cho vải trở thành siêu trái cây cho làn da đẹp.
13. Duy trì mái tóc khỏe mạnh
Tất cả chúng ta đều khao khát một mái đầu khỏe mạnh với suối tóc dài óng ả. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng là điều sống còn để có suối tóc khỏe mạnh vì nó giúp cung cấp oxy và các dưỡng chất để nuôi dưỡng nang tóc. Vải với các dưỡng chất vitamin C, niacin và thiamin có lợi cho sức khỏe mái tóc của bạn.
Vitamin C trong vải giúp lưu thông, cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng nang tóc.
Những lưu ý khi ăn quả vải
– Nếu các bạn đang mắc các chứng bệnh như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp thì cần thận trọng khi ăn quả vải, tốt nhất chúng ta nên xin lời khuyên của bác sĩ có nên ăn hay không khi đang mắc bệnh.
– Đối với một số người khi ăn vải có thể sẽ bị dị ứng như phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,…nên nếu ai có dấu hiệu thì không nên ăn loại quả này.
- Và đối với những người bị tiểu đường thì không được ăn vì nó sẽ làm tăng hàm lượng đường trong máu. Kể cả những người tiền tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều vì có thể sẽ bị mắc bệnh một cách nhanh chóng.
– Ăn vải là tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nóng trong người, làm mất sự cân bằng của cơ thể, dễ gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi,…Bên cạnh đó, nếu bạn sắp phải phẫu thuật thì không nên ăn vải trước 2 tuần để không bị ảnh hưởng về lượng máu trong cơ thể.
Điều cuối cùng: Vải cũng có thời kỳ hoàng kim. Đến tháng Bảy (âm lịch), khi Tu Hú kêu rộn rã, khi hoa ngâu nở trắng cành, ăn quả vải không còn thú vị nữa. Mùa sau, vải lại vậy, hoa quả này, giải khát như ông hoàng, bà chúa, xứng đáng là những hoa quả bậc nhất phục vụ Con người. Ăn 10 quả vải trong một ngày, bạn là người thông minh, bệnh tật xa lánh bạn. Kính chúc bạn đọc sức khỏe.
Mời xem V-Clip


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét