Mùa xuân bình yên: NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ MẬT ONG

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2022

NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ MẬT ONG

 A-NHỮNG LỢI ÍCH

Mật ong là nguồn cung cấp carbohydrate và năng lượng tự nhiên cho cơ thể. Mật ong có thể giúp các chất dinh dưỡng trong chế phẩm này giải phóng từ từ và chuyển hóa đến các tế bào sản xuất năng lượng của cơ thể. Dòng năng lượng này giúp bạn luôn ổn định trong quá trình lao động, tập luyện và trì hoãn sự mệt mỏi.

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, được ví như món quà quý thiên nhiên ban tặng cho con người. Phân tích thành phần dinh dưỡng, mật ong chứa nhiều cacbonhydrat, fructozo, glucozo, mantozo, saccarozo,

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, bổ tỳ vị, trừ ho, giải độc, giảm đau, sát khuẩn, nhuận tràng. Mật ong mang lại tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường thể lực cho người lớn, trẻ em, người đau đại tràng.

Mật ong có tính ngọt, là món yêu thích của người già hay trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên dùng mật ong vào thời điểm nào khi bạn đang gặp các vấn đề thì không phải ai cũng biết.

Uống mật ong vào sáng sớm; Uống mật ong vào buổi chiều; Uống mật ong trước khi ngủ; Uống mật ong trước bữa ăn; Uống mật ong sau bữa ăn; Uống mật ong trước và sau khi tập luyện.

Nói tóm lại, mật ong có thể được tiêu thụ vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, tùy vào mục tiêu sức khỏe mà các bạn sẽ lựa chọn thời điểm uống mật ong sao cho phù hợp.

Thời điểm tốt nhất để uống mật ong

1. Khi bạn mệt mỏi

Trong tất cả các thực phẩm tự nhiên, mật ong mang đến năng lượng rất cần thiết cho các tế bào thần kinh. Đường fructose và glucose trong mật ong có thể nhanh chóng được cơ thể hấp thụ và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của máu, đặc biệt mệt mỏi sau khi thức khuya.

Thời điểm thích hợp để uống là vào buổi trưa.

2. Khi bạn uống rượu

Mật ong có chứa một loại đường fructose mà hầu hết các loại trái cây không có. Nó có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và hấp thụ rượu, vì thế rất có lợi để giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, giảm đau đầu sau khi uống rượu.

Hãy ăn một thìa mật hoặc bánh quy tẩm mật trước lúc uống rượu. Sau khi uống rượu cũng nên làm thêm một cốc nước mật ong ấm.

3. Bị cảm

Mật ong có tác dụng kháng viêm, long đờm, bổ phổi, giảm ho. Nó được xem là thực phẩm giảm ho rất tốt. Khi bạn cảm và ho, hãy dùng một trái lê thái mỏng, trộn với mật ong để ăn, ngày vài lần.

4. Khi đường tiêu hóa không tốt

Mật ong có thể thúc đẩy sự bài tiết bình thường của axit dịch vị, cũng như tăng cường nhu động ruột, có thể rút ngắn đáng kể thời gian đại tiện. Hãy uống 25 gram mật ong khi bụng đói mỗi buổi sáng và tối để cải thiện đường tiêu hóa.

5. Mất ngủ

Glucose, vitamin, magiê, phốt pho và canxi trong mật ong có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không có tác dụng phụ.

Bạn có thể uống đều đặn một thìa mỗi tối trước khi đi ngủ để giấc ngủ ngon hơn.

6. Da nhợt nhạt

Mật ong là sản phẩm chăm sóc da lý tưởng được chị em dùng phổ biến. Nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng làm da đàn hồi và có thể tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn bám trên bề mặt da.

Bạn có thể trộn một thìa mật vào một thìa nước ép nho, thêm bột mì để đắp mặt nạ, có tác dụng giúp da sáng, căng mịn. Đồng thời những khi thấy da xanh xao, có thể uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ.

7. Huyết áp cao

Mật ong có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ tim. Khi huyết áp cao, nên uống một cốc nước mật ong vào mỗi sáng và tố

B-NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG

  Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê, tương đương 50 ml mật ong nguyên chất. Thay vì sử dụng một lần, bạn nên chia thành nhiều thời điểm bởi vào mỗi thời điểm, mật ong sẽ phát huy một tác dụng khác nhau.

Theo khuyến cáo, dùng mật ong sai cách không chỉ gây sâu răng mà còn để lại nhiều hậu quả khó lường:


1. Làm tăng lượng đường trong máu

Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu. Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong.

2. Gây táo bón, đầy hơi

Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ngoài ra quá nhiều mật ong cũng sẽ làm làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.

3. Gây huyết áp thấp

Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. Vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.

4. Gây tăng cân

Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.


C- 4 sai lầm khi dùng mật ong gây hại sức khỏe

1. Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

2. Bảo quản mật ong sai cách

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.

Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

3. Dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Vì vậy, kể cả đối với trẻ hơn 1 tuổi, khi dùng mật ong cần phải chú ý đúng liều lượng phù hợp.

4. Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.

Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

                                              NGUỒN: Bảo Nhiên & Giadinh.net


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét