Mùa xuân bình yên: BÀI 89- DƯA BẮP C ẢI

Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2022

BÀI 89- DƯA BẮP C ẢI

 

Dưa cải bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức cholesterol tăng khả năng chống ung thư.

Dưa bắp cải là món ăn quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Nó thường được sử dụng để kích thích khẩu vị của người dùng trong bữa ăn. Tuy nhiên rất ít nhiều biết đến những lợi ích quan trọng mà nó mang lại. Thế nên trong bài viết này Medplus sẽ chỉ ra 10 tác dụng hữu ích nhất của dưa bắp cải đối với sức khỏe.

89B - Dưa bắp cải là gì?

Dưa bắp cải (Sauerkraut) được làm từ bắp cải lên men và gia vị xắt nhỏ. Nó mang lại vị hơi chua. Nó được sử dụng phổ biến như một món ăn phụ hoặc làm gia vị trong xúc xích. Quá trình lên men tương tự như kim chi hoặc dưa chua. Điều này có nghĩa là không có tiếp xúc với nhiệt trong quá trình xử lý. Vì nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn làm cho quá trình lên men có thể xảy ra.

Giá trị dinh dưỡng của dưa cải bắp

Dưa bắp cải có lượng calo thấp và giàu protein và chất xơ. Nó chứa các vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K và các vitamin B khác nhau như vitamin B6 và folate. Nó cũng là một nguồn khoáng chất tốt như sắt, mangan, đồng, natri, kali, magie và canxi. Hơn nữa, quá trình lên men của bắp cải cũng thúc đẩy sự phát triển của các chế phẩm sinh học có lợi hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bottom of Form

10 tác dụng sức khỏe ấn tượng của dưa cải bắp mà bạn cần biết

1. Giàu sắt

Sắt trong dưa cải bắp giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Vì nó làm tăng quá trình trao đổi chất và lưu thông máu, làm tăng quá trình oxy hóa của các cơ quan. Hàm lượng sắt cao cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu. Từ đó làm giảm các triệu chứng của nó như đau đầu, mệt mỏi và suy giảm nhận thức.

2. Dưa bắp cải tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Quá trình lên men của dưa cải bắp tạo ra men vi sinh. Đây là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Nó cũng giàu chất xơ, hỗ trợ cho việc đi tiêu đều đặn và trơn tru. Điều này giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi, chuột rút và khí quá mức trên đường đi. Bằng cách điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Và nó cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng như loét dạ dày, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và thậm chí là ung thư ruột kết.

3. Sức khỏe tim mạch

Sauerkraut là một loại thực phẩm lên men Lacto. Do đó, có men vi sinh giúp giảm cholesterol LDL. Từ đó làm mức cholesterol tổng thể của bạn được cân bằng. Điều này có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và một loạt các vấn đề tim mạch khác.

4. Dưa bắp cải giúp giảm cân

Sauerkraut là một loại thực phẩm ít calo có nhiều chất xơ và men vi sinh. Tất cả những điều này giúp bạn quản lý cân nặng và cũng giảm được những cân thừa nếu có. Probiotic cũng được biết đến với việc giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể và mang lại vòng eo thon thả.

5. Dưa bắp cải tăng cường sức khỏe não

Các men vi sinh trong dưa cải giúp giảm tâm trạng nếu bạn cảm thấy căng thẳng. Thường xuyên tiêu thụ món ăn lên men này có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng xã hội. Thực phẩm giàu Probiotic cũng giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Điều này thực sự có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và sức khỏe của não. Do đó, dưa cải này được biết là giúp ngăn ngừa các bệnh như tự kỷ, bệnh Parkinson, bệnh trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

6. Chăm sóc mắt và da

Dưa bắp cải chứa khá nhiều caroten và một lượng đáng kể vitamin A. Loại vitamin thiết yếu này hoạt động như một chất chống oxy hóa, cũng như các caroten. Đặc biệt nó còn loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Dưa cải còn có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của mắt. Vì vitamin A trong nó làm giảm khả năng thoái hóa điểm vàng và hình thành đục thủy tinh thể. Hơn nữa, vitamin A giúp làm chậm sự xuất hiện của các nếp nhăn và nhược điểm. Từ đó giúp giữ cho làn da của bạn trông trẻ và khỏe mạnh.

7. Dưa bắp cải tăng cường miễn dịch

Một khẩu phần dưa cải bắp có 35% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin này rất quan trọng đối với hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và tăng khả năng tái tạo và sửa chữa tế bào. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen và một thành phần nền tảng cho cơ thể chúng ta. Bao gồm các cơ quan, mạch máu, da, tóc, cơ bắp và xương.

Các men vi sinh mà thực phẩm lên men này chứa cũng giúp ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng. Những vi khuẩn tốt này cũng hỗ trợ phục hồi nhanh hơn nếu bạn bị bệnh.

8. Đặc tính chống viêm

Một số hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong dưa cải hoạt động như các chất chống viêm. Chất chống oxy hóa phytonutrient trong nó có thể tăng gấp đôi như các chất chống viêm. Điều này làm giảm đau và khó chịu của khớp, cơ hoặc các khu vực bị viêm khác.

9. Tiềm năng chống ung thư

Mặc dù có một vài nghiên cứu cho thấy dưa cải bắp có khả năng chống ung thư. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng thực lợi ích sức khỏe này. Các thí nghiệm được công bố trong một bài báo nghiên cứu của Christa Raak et al, cho rằng nồng độ glucosinolates, axit ascorbic và ascorbigen cao làm giảm thiệt hại DNA và tỷ lệ đột biến tế bào ở bệnh nhân ung thư. Dưa bắp cải, tùy thuộc vào quá trình lên men, có thể có các hợp chất này ở mức độ cô đặc.

10. Dưa bắp cải giúp xương chắc khỏe

Các khoáng chất có trong dưa cải làm cho nó lý tưởng để xây dựng xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng vitamin K2 cao rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn và sức mạnh của xương. Vì vitamin K tạo ra các protein điều chỉnh quá trình khoáng hóa xương. Vitamin này cũng hỗ trợ trong việc trì hoãn sự khởi đầu của mất xương liên quan đến tuổi ở phụ nữ sau mãn kinh.

Lời cảnh báo: Mặc dù có tất cả những lợi ích sức khỏe này, dưa cải bắp rất giàu natri. Nó Có thể là một bổ sung chế độ ăn uống nguy hiểm cho những người mắc các bệnh tim mạch và thận khác nhau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức tiêu thụ dưa bắp cải thích hợp nếu bạn mắc phải những loại lo ngại về sức khỏe này.

Kết luận

Lợi ích sức khỏe của dưa cải bắp bao gồm khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, tăng lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và cung cấp năng lượng. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và xương, giảm mức cholesterol, loại bỏ viêm và có khả năng chống ung thư. Nó là tốt để cải thiện sức khỏe não, làm giảm hen suyễn, căng thẳng, chăm sóc mắt và da.

Bắp cải "độc" với những người này, thèm đến mấy cũng nên tránh xa

Bắp cải là loại rau dễ ăn, giá rẻ lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên có những người nên cẩn trọng khi ăn nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bắp cải hay cải bắp là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Không chỉ giòn ngọt, bắp cải còn chứa nhiều vitamin B, C, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali... rất có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần bắp cải có glutamine, một loại axit amin có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng, dị ứng và các rối loạn về da. Các chất xơ, vitamin, khoáng chất giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng polyphenol cao trong bắp cải giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và hạ huyết áp.

Đặc biệt bắp cải còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Cụ thể, theo kết quả của một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí Cancer Biomarkers & Prevention của Mỹ, bắp cải chứa hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư. Glucosinolates được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.

Một số công trình nghiên cứu của viện đại học New York cũng cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định là bắp cải. Nếu ăn 1 tuần 1 lần bắp cải giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu 2 tuần 1 lần sẽ giảm được 40%.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải ai ăn bắp cải cũng tốt nhất là nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

1. Người bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ

Bắp cải giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Tuy nhiên trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.

Bên cạnh đó bắp cải cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có thể gây bướu cổ. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì có thể khiến bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn. Nếu muốn nên ăn bắp cải với lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa cẩn thận rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó goitrin sẽ bị phân hủy hết.

2. Người bị bệnh thận

Axit oxalic có trong bắp cải có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận hoặc đang mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn bắp cải. Để giảm lượng acid oxalic hấp thu, mọi người nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic chung với thực phẩm hoặc thuốc có nhiều canxi, magiê, kali... hoặc sử dụng một số kỹ thuật chế biến thực phẩm giúp giảm lượng acid oxalic có sẵn trong bắp cải bằng cách xay, nghiền, cắt nhỏ hoặc nấu kỹ.

3. Người mắc bệnh về đường tiêu hóa


Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bắp cải.

Bắp cải giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Ngoài ra ăn bắp cải sống trong các món salad, dưa muối xổi, … dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Vì thế nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên thận trọng khi ăn bắp cải và tuyệt đối không nên ăn sống, nếu ăn thì phải nấu chín.

4. Người tạng hàn

Bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn nên những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn. Để khắc phục, bạn nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi (loại gia vị có tính ấm) để cân bằng lại.

Bên cạnh đó trong quá trình chế biến các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng bắp cải với dưa chuột, gan động vật, táo và măng cụt vì kết hợp cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm. Nhất là măng cụt ăn cùng với bắp cải sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.

                                Nguồn: Minh Hoa (t/h) https://www.nguoiduatin.vn/

Mời xem Video   https://youtu.be/-cHUeLukxks

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét