Đậu phộng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh: Hạ Mây© Lao Động
Đậu phộng (lạc), là loại thực
phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, khi ăn đậu phộng
chúng ta cần lưu ý một số điều kẻo gây hại cho sức khoẻ.
Người bệnh gút
nên ăn ít
Bệnh gút là bệnh do
rối loạn chuyển hóa nhân purin gây ra, bệnh nhân mắc bệnh gút thường bị tăng
axit uric máu. Nếu chế độ ăn của người bệnh gout chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ
làm giảm đào thải axit uric và làm bệnh trầm trọng hơn.
Do đó, bệnh nhân gút
không nên ăn đậu phộng trong thời kỳ bệnh tấn công cấp tính và chỉ có thể ăn một
lượng nhỏ đậu phộng trong thời kỳ bệnh gút thuyên giảm.
Không ăn đậu phộng
chiên
Khi ăn đậu phộng
chúng ta nên cố gắng ăn đậu phộng thường, ít ăn đậu phộng chiên. Giá trị
dinh dưỡng của những loại đậu phộng này không tốt và làm tăng hàm lượng chất
béo.
Bản thân hàm lượng
chất béo trong đậu phộng rất nhiều, sau khi ăn vào sẽ gây ra các vấn đề về tim
mạch, mạch máu não. Do đó, chúng ta chỉ cần mua đậu phộng đã phơi khô
không thêm bất kỳ hóa chất nào.
Tránh đậu phộng sống
Đậu phộng chứa nhiều
chất béo, nếu ăn sống quá nhiều có thể gây khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
Ngoài ra, khi đậu phộng
mọc dưới đất, vỏ thường bị nhiễm vi trùng hoặc trứng ký sinh trùng, khi ăn sống
rất dễ bị nhiễm các loại vi trùng này và mắc các loại bệnh tật.
Người có gan, túi
mật kém nên ăn ít
Lạc rất giàu chất
béo, protein, quá trình phân hủy và hấp thụ các chất này phụ thuộc vào dịch mật.
Đối với những người chức năng gan và túi mật kém có thể ảnh hưởng đến quá trình
tiết mật.
Nếu chúng ta ăn đậu
phộng vào thời điểm này cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và túi mật, gây ra
các vấn đề như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét