Lạc (đậu phộng) giàu chất xơ, protein, chứa axit béo không bão hòa, có tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết cho người tiểu đường.
Vì sao người tiểu
đường nên ăn lạc?
1. Lạc giàu chất
xơ
Hàm lượng chất xơ
trong lạc khá cao. Chất xơ có tác dụng giảm lượng đường trong máu và
cholesterol. Bởi khi ăn một lượng lạc (đậu phộng) phù hợp có thể làm giảm sự hấp
thụ đường trong thức ăn của bệnh nhân tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong
máu.
2. Lạc chứa axit
béo không bão hòa
Axit béo không bão
hòa trong lạc có tác dụng làm giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, axit béo không bão hòa có thể giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn và
hạ đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường.
3. Lạc giàu
protein
Protein là thành phần
dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể duy trì quá trình trao đổi chất bình thường
và sửa chữa mô. Protein có thể từ từ cung cấp năng lượng và giúp ổn định lượng
đường trong máu đối với người bị tăng đường huyết hoặc đang bị bệnh tiểu đường.
Vì sao lạc tốt cho người tiểu đường?© Được Ngoi sao cung cấp |
Lạc tốt và có tác
dụng giảm chỉ số đường huyết nếu người tiểu đường biết ăn đúng cách. |
Người tiểu đường
ăn lạc cần chú ý điều gì?
1. Không nên ăn
khi lượng đường trong máu đang cao
Nếu lượng đường
trong máu của bạn đang tương đối cao, tốt nhất sau khi kiểm soát nó về mức ổn định
mới nên ăn lạc. Sau đó, mỗi ngày nên ăn điều độ một ít để tốt cho đường huyết.
2. Cân đối lượng
thức ăn
Một khi đã ăn lạc, bạn
nên giảm lượng thức ăn chủ yếu hoặc các món ăn khác để giữ cho lượng đường
trong máu không bị dao động quá nhiều.
3. Chú ý phương pháp chế biến
Người tiểu đường nên
ăn lạc luộc, thay vì lạc rang để kiểm soát lượng calo và hạn chế dầu mỡ.
4. Theo dõi lượng đường huyết
Sau khi ăn đậu phộng,
cần theo dõi lượng đường trong máu. Nếu chỉ số tăng cao, cần điều chỉnh chế độ
ăn uống, tránh để lượng đường huyết dao động quá mức.
Người tiểu đường
cần lưu ý gì về chế độ ăn?
1. Kiểm soát tổng calo
Người bệnh tiểu đường
cần chú ý không nên ăn kiêng quá mức, sẽ khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng. Nên kiểm
soát lượng carbohydrate và thực phẩm giàu calo, đồng thời tăng lượng protein,
rau.
2. Kiểm soát giờ ăn
Thời gian giữa các bữa
ăn không nên quá dài hoặc quá ngắn, thông thường 5-6 tiếng là phù hợp. Bữa ăn
nên kéo dài hơn 20 phút, nhai chậm và kỹ.
3. Thứ tự trong bữa ăn
Trong bữa cơm, người
tiểu đường nên ăn rau trước, đến đạm rồi tinh bột. Do nếu ăn tinh bột nhiều trước
dễ dẫn đến tình trạng tăng chỉ số đường huyết.
Hướng Dương (Theo Sohu)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét