Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 18 tháng 7, 2022

CÁC LOẠI ĐẬU

 Đây là protein tốt nhất cho tim mạch của bạn

Protein được coi là nền tảng của sự sống. Là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính (cùng với carbohydrate và chất béo), protein được sử dụng với một lượng lớn vì nó đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể.

Từ việc sửa chữa và xây dựng mô đến tăng khối lượng cơ và thúc đẩy sức khỏe của xương, protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng người Mỹ không hiểu đủ về nó.

Ngược lại, hầu hết người Mỹ tiêu thụ gấp đôi lượng protein họ cần. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết "thường thì lượng protein bổ sung đến từ các loại thịt có nhiều chất béo bão hòa".


Không có gì bí mật khi ăn quá nhiều loại protein này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn - đặc biệt là sức khỏe tim mạch của bạn. Điều này đặt ra câu hỏi: đâu là lựa chọn tốt nhất?

Theo thành viên hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That!, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, protein tốt nhất cho tim của bạn là đậu.

Làm thế nào để đậu ảnh hưởng đến tim của bạn?

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Những thực phẩm protein có nguồn gốc thực vật này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bộ phận protein mà còn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch”.

Trên thực tế, trong một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều đậu đã giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành (10%), tăng huyết áp (9%) và bệnh tim mạch (8%).

Ăn đậu cũng được chứng minh là giúp giảm cholesterol

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Chất xơ hòa tan có trong đậu có thể ức chế cơ thể hấp thụ cholesterol theo đúng nghĩa đen”.

Trong một phân tích của 26 nghiên cứu ở Mỹ và Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn khoảng một khẩu phần (3/4 cốc) các loại đậu mỗi ngày đã giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL) - hoặc cholesterol "xấu" - 5%.

Nên tiêu thụ bao nhiêu đậu mỗi ngày?

Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Mỹ cho người Mỹ khuyến nghị rằng người lớn nên ăn khoảng 3 chén đậu mỗi tuần. Con số này chia nhỏ thành khoảng 1/2 chén đậu mỗi ngày, theo Eat This, Not That!

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2022

NẤM LINH CHI ĐẠI BỔ NHƯNG VẪN PHẢI CHÚ Ý

 Nấm linh chi đại bổ nhưng 'cấm kỵ' tuyệt đối với những người có bệnh này

Nấm linh chi vốn được coi là 'thần dược', có tác dụng bồi bổ cơ thể cực tốt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại thuốc bổ quý giá từ thiên nhiên này, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp, suy gan, thận.

Dấu hiệu thực phẩm nhiễm botulinum - chất cực độc có trong loại pate đang khiến nhiều người nhập viện nguy kịch / 9 thực phẩm phụ nữ nên tránh xa vì sẽ khiến bạn già nhanh khủng khiếp, sức khỏe suy yếu

Dược sĩ chuyên khoa 1 Trương Thành Trong cho biết một trong những dược chất quý hiếm của nấm linh chi đỏ là germanium, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra nấm giàu polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy, thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm đường huyết trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
Chất adenosin trong nấm được chứng minh có tác dụng chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng xơ vữa động mạch vành, loại trừ cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu…
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt, chống dị ứng, chống bệnh béo phì, phòng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...


Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Nói về nấm linh chi, TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo quan niệm của đông y, nấm linh chi vị đắng, tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. nấm linh chi là sản phẩm tốt cho sức khoẻ đã được khoa học chứng mình. Nấm linh chi tương đối an toàn.

Người ta có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi thái lát mỏng vào phích nước nóng, để 1 giờ, sau đó uống dần trong ngày. Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.

Tuy nhiên, TS. Hoàng cũng lưu ý, nấm linh chi được chứng minh là rất tốt nhưng nếu sử dụng sản phẩm nấm không có nguồn gốc rõ ràng, có thuốc bảo quản thì lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những người bệnh có tiền sử các bệnh viêm gan, suy giảm chức năng thận tức là chức năng các bộ phận của cơ thể không còn được như người bình thường nếu sử dụng phải nấm linh chi không đúng cách hoặc có nguồn gốc không rõ ràng, trong nấm chứa chất bảo quản, gan sẽ không còn đủ chức năng để đào thải chất độc gây tích tụ và suy chức năng gan.


Những người vừa mới phẫu thuật hay đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi bởi cơ thể lúc này cần sự ổn định để theo dõi các tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật. Ảnh minh họa: Internet

Nấm linh chi rất tốt cho người bệnh cao huyết áp nhưng nó lại không tốt với những người huyết áp thấp hay người chuẩn bị phẫu thuật. Bởi với những người bệnh huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi làm huyết áp xuống quá thấp gây nên tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hình thành các màng máu, tình trạng chảy máu mất kiểm soát.
Những người vừa mới phẫu thuật hay đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi bởi cơ thể lúc này cần sự ổn định để theo dõi các tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật.
Người hay bị chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cũng không nên dùng nấm linh chi bởi nó sẽ càng tăng bệnh hơn.

Người bị dị ứng với họ nấm cần thận trọng khi dùng nấm linh chi.

Theo GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương, nấm linh chi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng lưu ý những tác dụng này chỉ có được khi dùng đúng liều lượng.

“Nấm linh chi được nhắc nhiều tới tác dụng "cải lão hoàn đồng", chống độc, chống lão hóa nhưng chúng phải được dùng với liều lượng đủ và uống đều. Nếu người dân chỉ nấu 10 gram linh cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì. Ngược lại, nếu đun khoảng 20 gram linh chi cô đặc trong 1-2 chén lại rất tốt. Ngoài ra, chúng ta cần phải kết hợp vị thuốc này với các loại dược liệu khác mới phát huy được tác dụng", GS Hiếu cho hay.

Thế mới biết VỪA ĐỦ & BIẾT ĐỦ quan trọng biết nhường nào!

                          https://doanhnghiepvn.vn/

 

Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2022

9 CÂU NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG GIÚP BẠN VỮNG VÀNG

 1. Chỉ sống thôi là không đủ, mà phải sống có ánh sáng, có tự do, có hương hoa ngào ngạt. (Nhà văn Andersen)

2. Trong bóng đêm đen tối của cuộc đời, tôi tự kéo mình ra khỏi vực thẳm. Nếu không có “người đó”, vậy tôi sẽ làm “người đó". (Ca sĩ Nakashima Mikas)

3. Cuộc sống này khó khăn nhiều vô vàn, nhưng vì vậy mà ta cũng có vô vàn cách để sinh tồn. (Nhà thơ Rainer Maria Rilke)

4. Dù bầu trời có tối tăm đến thế nào đi nữa, thì Mặt Trời vẫn luôn tồn tại, không phải ở đây thì cũng là ở nơi xa kia thôi.

(Nhà văn Đinh Lập Mai)

5. Tôi phải liều mạng với cuộc đời vài năm, một là tôi bị tiêu diệt, hai là tôi sẽ tỏa sáng như một định mệnh. Nếu có một ngày, bạn thấy tôi cúi đầu và chấp nhận cuộc sống tầm thường, xin hãy nổ súng về phía tôi. (Tiểu thuyết gia Jack Kerouac)

6. Hãy nhớ rằng trước khi được thế giới này phát hiện ra, những viên đá quý đã phải vùi trong cát bụi và chịu đựng nỗi cô đơn cả ngàn năm.

(Tiểu thuyết gia Bi Shumin)

7. Đầu tiên họ mặc kệ bạn, tiếp theo họ cười nhạo bạn, rồi bạo lực với bạn, cuối cùng, họ sẽ phải thua trước bạn. (Mahatma Gandhi)

8. Mình phải là vai chính trong cuộc đời mình, đừng đi làm vai phụ cho cuộc đời người khác mãi. (Nhà văn Lâm Ngữ Đường)

9. Khi buồn bã đau lòng, đừng ủ rũ, bởi bạn sẽ không biết ai sẽ phải lòng nụ cười của bạn đâu. (Nhà thơ Rabindranath Tagore)



Thứ Ba, 5 tháng 7, 2022

Độc tố gây ung thư trong những thực phẩm ít ai ngờ

 Aflatoxin là một chất nguy hiểm với độc tính gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua. Loại chất này xuất hiện trong gạo đổi màu, ngô bị mốc...


Các chuyên gia cho biết, aflatoxin là chất gây ung thư mạnh nhất, tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại đây là chất gây ung thư loại một và 20 mg có thể gây tử vong ngay lập tức.

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc, là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt, chúng gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao.

Do đó, nếu chúng ta ăn phải thực phẩm bị nấm mốc, loại chất trên gây ra tình trạng ngộ độc nếu nhẹ, người nhiễm độc lâu ngày có thể bị xơ gan, ung thư gan.

 

Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn

Theo các chuyên gia, aflatoxin thường hay xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình, đặc biệt là các loại thực phẩm sau:

 1. Mộc nhĩ (nấm mèo) để quá lâu: Mộc nhĩ chứa rất nhiều protein và cellulose, không có độc tố. Nhưng nếu bạn bảo quản chúng ở điều kiện không hợp lý, trong thời gian quá dài, trên bề mặt mộc nhĩ có thể sản sinh độc tố sinh học, tạo ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm gây ngộ độc, ung thư.

2. Các loại hạt đã có vị đắng: Nếu bạn ăn phải những hạt bị đắng, hãy nhổ chúng ra và súc miệng thật sạch. Bởi vì vị đắng của các loại hạt như hướng dương do chất aflatoxin đã xuất hiện trong quá trình nấm mốc.

3. Dầu đậu phộng kém chất lượng: Để giảm chi phí, một số doanh nghiệp sử dụng lạc (đậu phộng) kém chất lượng, không loại bỏ các hạt bị mốc, ẩm, mà vẫn sản xuất thành bơ, dầu ăn. Đậu phộng bị hỏng có chứa aflatoxin chế biến thành các sản phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn.

4. Gạo đã đổi màu: Gạo đổi màu hoặc bị mốc là loại ngũ cốc dễ sản sinh ra aflatoxin nhất. Nhiều gia đình nghĩ loại gạo đó ăn được bình thường sau khi nấu chín. Nhưng thực tế aflatoxin vẫn có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

5. Ngô bị mốc: Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn chứ không chỉ cắt bỏ phần mốc. Nếu chúng được sử dụng làm thức ăn cho động vật thì vật nuôi nhà bạn cũng sẽ tích lũy trong cơ thể lượng chất độc và bị bệnh. Con người ăn thịt của những động vật này cũng giống như gián tiếp dùng thực phẩm nấm mốc.

Để tránh xa siêu chất gây ung thư aflatoxin, bạn nên làm những việc sau:

1. Rửa tay thường xuyên: Ngoài thực phẩm, nhiều đồ vật có thể bị nhiễm aflatoxin. Rửa tay thường xuyên là cách cơ bản nhất để tránh xa độc tố.

2. Không tích trữ thực phẩm: Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là ngăn chặn tình trạng đồ ăn bị nấm mốc. Khi lựa chọn thực phẩm, nếu thấy tình trạng của chúng không tốt, bạn không nên mua. Bạn cũng cần hạn chế tích trữ một lượng quá nhiều đồ ăn trong nhà.

3. Không ăn những đồ bị mốc: Những thực phẩm bị mốc có thể không chứa các chất gây ung thư. Thế nhưng hầu hết nấm mốc có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn nên kiên quyết vứt bỏ, không rửa sạch bằng nước hoặc chỉ loại bỏ phần mốc. Phần thực phẩm có chứa chất độc hại nhiều lúc không dễ nhận ra bằng mắt thường.

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2022

ĐẬU PHỤ - NHỮNG VIỆC NÊN TRÁNH VÀ NÊN LÀM

 Đậu phụ tẩm hành là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp này có thể gây bệnh sỏi thận.

Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, điều này thật là tai hại, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, mặc dù đậu phụ là thực vật nhưng khi ăn cần tuyệt đối tránh 3 loại rau củ đó là rau bina và hành tây hoặc hành lá.

Theo các chuyên gia, bản thân đậu phụ là thức ăn giàu canxi, trong khi đó rau bina và hành tây hoặc hành lá cũng rất giàu axit oxalic. Nếu kết hợp đậu phụ với 3 món rau củ này với nhau sẽ làm cho canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ. Điều này không chỉ làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu phụ, mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi.

Dưới đây là những loại rau củ nếu kết hợp với đậu phụ sẽ thành những bài thuốc để chữa bệnh:

1. Củ cải

Hàng ngày bạn có thể ăn đậu phụ cùng với củ cải. Theo nhiều nghiên cứu, đậu phụ ăn chung cùng củ cải rất có lợi cho sự hấp thu chất dinh dưỡng. Chúng cũng giúp điều trị chứng cảm mạo, ho hen.

2. Cải thìa

Kết hợp đậu phụ và cải thìa có thể giúp trị ho, ngưng hen và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Bầu

Bầu có chứa interferon, một chất giúp nâng cao sức miễn dịch, phát huy tác dụng kháng virus và u bướu. Trong khi đó, đậu phụ chứa nhiều protein thực vật. Chính vì thế, khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.

4. Lá hẹ

Trong đậu phụ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì thế khi ăn chung với hẹ có thể điều trị táo bón. Món ăn này cũng được coi là bài thuốc hiệu quả với người bị táo bón.

5. Nấm hương

Một món ăn giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả tốt cho cơ thể là ăn đậu phụ cùng với nấm hương.

6. Gừng

Đậu phụ kết hợp với gừng là bài thuốc tốt cho phổi và còn có thể trị ho. Bạn nên ăn món này thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đường  Video https://youtu.be/iqHV1kJOvXE

Thứ Hai, 27 tháng 6, 2022

NƯỚC ĐẬU XANH - AI MUỐN GIẢM CÂN THÌ NHÀO VÔ

Đậu xanh được ca ngợi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi nhiều người sử dụng loại hạt này để nấu nước uống hàng ngày. Vậy uống nước đậu xanh có tác dụng gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về công dụng của nước đậu xanh và biết được cách nấu thức uống này.

a. Uống nước đậu xanh có tác dụng gì?

Trong đậu xanh chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thay vì ăn nguyên hạt, nhiều người lại thích uống nước nấu từ đậu xanh. Thức uống này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

1. Giải nhiệt, trị nóng trong

Nếu bạn thường xuyên bị nóng trong người gây bứt rứt, khó chịu, đổ nhiều mồ hôi thì nước đậu xanh chính là một phương thuốc khắc phục hữu hiệu. Loại nước này có tính mát giúp giải nhiệt cho cơ thể, qua đó cải thiện tình trạng nóng trong và các triệu chứng khó chịu liên quan.

             Uống nước đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể

Với đặc tính này, nước đậu xanh đã trở thành một thức uống giải nhiệt lý tưởng cho nhiều người trong những ngày hè nóng nực. Nhiều người nấu loại nước này uống hàng ngày thay thế cho một phần nước lọc, vừa giúp giải khát, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

2. Đào thải độc tố cho cơ thể

Nguồn chất xơ phong phú cùng các dưỡng chất có trong nước đậu xanh có thể giúp đào thải độc tố, mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn. Tác dụng này của nước đậu xanh được cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại ghi nhận.

Y học cổ truyền ghi nhận, nước đậu xanh có vị ngọt, tính mát, giúp giải độc, lợi thủy. Loại nước này được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp mắc bệnh lý liên quan đến nhiệt độc hoặc tích tụ quá nhiều độc tố dưới da, chẳng hạn như nổi mụn nhọt, mẩn ngứa…

3. Ngăn ngừa thiếu máu

Nước đậu xanh cung cấp nhiều chất sắt. Đây là một loại khoáng chất quan trọng cho quá trình sản sinh tế bào hồng cầu mới. Nó giúp cơ thể sản xuất nhiều máu, giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu.

4. Ổn định huyết áp

 Nhiều người bị cao huyết áp thường nấu nước đậu xanh uống hàng ngày vì nó có tính mát, giúp ổn định huyết áp. Thêm vào đó, các chất trong hạt đậu xanh khi hòa tan trong nước còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, làm sạch mạch máu, giúp ổn định hệ tuần hoàn. Điều này đặc biệt tốt cho người bị cao huyết áp.

5. Ngăn ngừa béo phì

Béo phì tiềm ẩn nhiều mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe. Nếu bạn đang bị tăng cân quá nhanh hoặc bị thừa cân, hãy uống nước đậu xanh thay thế cho trà hàng ngày. Thức uống này giúp tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giảm mỡ máu, ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào mỡ dư thừa ở bụng, mông, đùi hay cánh tay. 

6. Kiểm soát đường huyết trong máu

Đây chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc “uống nước đậu xanh có tác dụng gì”. Thức uống này có thể giúp ổn định đường huyết trong máu, qua đó hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

7. Làm đẹp da

Nước đậu xanh cũng nằm trong danh sách các thức uống làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Nó giúp giải độc, làm mát da, ngăn ngừa nổi mụn và thanh lọc da từ bên trong.

Ngoài ra, nước đậu xanh còn cung cấp nhiều vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa và nhiều loại khoáng tố. Chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sắc tố da, giúp làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn.

 8. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sở hữu nguồn vitamin B dồi dào, nước đậu xanh đã trở thành thức uống lý tưởng cho những người có vấn đề về tim mạch. Chất này giúp ổn định lưu thông tuần hoàn máu, loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

9. Chống say nắng

Người bị say nắng thường có biểu hiện tăng thân nhiệt một cách đột ngột, đau đầu, hoa mắt, choáng váng… Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể nhờ người nhà nấu nước đậu xanh cho uống để điều hòa thân nhiệt và cải thiện các triệu chứng khó chịu ở trên.

                Uống nước đậu xanh giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu khi bị say nắng

10. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Nước đậu xanh cung cấp nhiều protein thực vật và canxi. Đây đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Chúng là vật liệu quan trọng để xây dựng lên các tế bào xương mới, làm tăng mật độ xương, giúp xương khớp của bạn chắc khỏe hơn.

11. Tốt cho bà bầu

Khi mang bầu, nội tiết tố thay đổi khiến cho phụ nữ mang thai dễ bị nóng trong, táo bón, lo âu, căng thẳng quá mức. Việc uống nước đậu xanh đều đặn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, trị nóng trong, ngăn ngừa táo bón và làm thư giãn các dây thần kinh, giúp phụ nữ mang thai bớt căng thẳng.

Ngoài ra, nguồn chất dinh dưỡng phong phú thức uống này cung cấp còn giúp ngăn ngừa thiếu máu và góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể cho bà bầu.

12. Cải thiện thị lực

Trong nước đậu xanh chứa nhiều Carotenoid zeaxanthin và lutein. Các chất này đã được khoa học chứng minh là có khả năng ức chế quá trình thoái hóa điểm vàng, cải thiện tầm nhìn và thị lực.

b. Cách làm nước đậu xanh

Nhờ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nước đậu xanh được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu loại nước này sao cho đúng cách để tận dụng hết được những lợi ích tuyệt vời mà nước đậu xanh mang lại.

Bạn có thể dùng trực tiếp hạt đậu xanh nấu nước uống. Một số người thì thích pha chế nước từ bột đậu xanh để thu được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt. Khi chọn mua nguyên liệu, bạn nên chọn những hạt đậu xanh mẩy, vỏ ngoài đều mà và căng bóng. Tránh dùng hạt bị sâu mọt, có mùi hôi hoặc hạt bị hư hỏng.

1. Cách nấu nước từ hạt đậu xanh

Chuẩn bị:

  • 300g hạt đậu xanh
  • 2 lít nước
  • Một ít muối ăn

            Hạt đậu xanh thường được rang chín trước khi nấu.

Cách thực hiện:

  • Hạt đậu xanh khi mua về bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất dính bên ngoài hạt. Sau đó để cho đậu ráo nước và khô vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo rồi bỏ đậu vào. Vặn nhỏ lửa rang cho đến khi đậu chín thơm. Chú ý đảo liên tục để đậu không bị cháy sẽ khiến nước có vị đắng.
  • Sau khi đậu đã được rang chín bỏ vào nồi nấu với 2 lít nước
  • Đun sôi và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu chín mềm
  • Bỏ vào nồi nước vài hạt muối ăn để cho nước đậu xanh thêm đậm đà hơn. Hoặc bạn cũng có thể thêm đường vào cho dễ uống nhưng không nên cho quá nhiều.
  • Lọc bỏ xác đậu, để nước nguội bớt. Uống khi còn ấm hoặc để tủ lạnh uống dần

Nước đậu xanh nấu xong bạn nên uống hết trong ngày. Lý do bởi khi để qua đêm, nước sẽ bị hao hụt bớt chất dinh dưỡng và nếu bảo quản không tốt cho thể bị thiu hoặc nhiễm khuẩn.

2. Cách pha chế nước từ bột đậu xanh

Nhiều người thích uống nước pha chế từ bột đậu xanh hơn. Cách này khá tiện lợi, không phải mất thời gian chuẩn bị nguyên liệu mỗi ngày mà lại tận dụng được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt đậu.

Chuẩn bị:

  • Đậu xanh
  • Đường
  • Sữa đặc

Cách thực hiện:

  • Tương tự như cách trên, trước tiên bạn cần đem hạt đậu xanh rang cho chín thơm. Xay nhuyễn thành bột mịn
  • Bỏ bột đậu vào trong hũ kín hoặc đóng vào bịch ni lông để dùng dần
  • Mỗi lần sử dụng, hãy lấy 2 – 3 thìa bột đậu xanh cho vào ly, thêm nước sôi, một ít đường và sữa đặc vào. Tùy theo sở thích uống đặc hay lỏng mà bạn có thể điều chính lượng bột dùng cho phù hợp.
  • Quậy đều hỗn hợp lên là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi uống nước đậu xanh

  • Không dùng nước đậu xanh thay thế hoàn toàn cho lượng nước lọc trong ngày;
  • Tránh uống nhiều nước đậu xanh vào buổi tối gây tiểu nhiều về đêm;
  • Nước đậu xanh có tính hàn. Bạn nên tránh uống khi đang đói bụng sẽ khiến dạ dày khó chịu;
  • Không uống nước đậu xanh nếu cơ thể bạn thuộc thể hàn, đang bị tiêu chảy, chướng bụng hoặc bạn có tiền sử bị dị ứng với đậu xanh hay bất cứ thành phần nào có trong hạt;
  • Trước khi nấu nước đậu xanh, bạn nên rang hạt để nước có vị thơm dễ uống và màu sắc đẹp mắt hơn;
  • Đậu xanh có thể tương tác với thuốc đông y hay thuốc thảo dược. Vì vậy, cần trành uống nước đậu xanh nếu bạn đang được điều trị bằng các loại thuốc này.

c. Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh đối với sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của đậu xanh.

1- Chữa bệnh gút hiệu quả

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…  

 Cách chữa trị bệnh gút bằng bài thuốc dân gian với đậu xanh là: đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Người bị bệnh ăn một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày. Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da: Hành ta (3 củ), lá ngải (một nắm), nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày thay một lần).

2- Đậu xanh giúp tim khỏe

 Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim. Đậu xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Đầu xanh giúp ngừa ung thư dạ dày Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.

3- Đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%. Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

4- Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

 Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Giới thiệu 2 cách sử dụng đậu xanh thông thường nhất mà đem lại tác dụng thần kỳ của món thuốc này:

1-Sữa đậu xanh

  • 300-400 gram hạt đậu xanh (bạn mua loại nguyên vỏ hoặc tách vỏ đều được)
  • 2-3 lá nếp tươi (bạn chọn loại lá già một chút nấu sữa sẽ thơm hơn)
  • Đường cát trắng
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đá lạnh (dùng để uống lạnh nếu thích)

Cách làm: Đậu xanh đã xay nhuyễn bạn trút vào một chiếc nồi, có thể thêm nước lọc nếu thấy đặc quá. Bạn bật bếp đun sôi nồi đậu xanh xay, nước sôi bạn cho lá dứa, nếp tươi, đường cát cùng sữa tươi vào. 

2-Cháo đậu xanh

Bạn chỉ cần: Gạo (nếp, tẻ đều được) trắng 200 gr. Đậu xanh 30 gr, đem ninh nhừ, thích ngọt cho thêm đường, mặn cho ít muối là bạn đã có món cháo đậu xanh vừa mát vừa bổ.

Nếu cho thêm 50 gr lá hành tươi, thái nhỏ ninh cùng, bạn đã có nồi cháo giải cảm cho những ai cảm cúm thất thường.

Chúc các bạn thành công và sức khỏe.

                    Tổng hợp từ: chuthapdo.org.vn & dienmayxanh.com

Mời xem Clip  https://youtu.be/JNKUGWH-LJQ

Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2022

PHONG CẢNH TRÊN ĐƯỜNG

 "Đừng hỏi về phong cảnh trên con đường đã đi qua. Khi bạn đã lựa chọn một con đường, phong cảnh trên con đường khác sẽ chẳng có liên quan gì đến bạn. Mong bạn một đời an yên, một đời dũng cảm, có tình yêu có thể tìm, cũng có ước mơ có thể theo đuổi."

- Lư Tư Hạo #Hanhphucquanhta