Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 15 tháng 7, 2024

KHÔNG UỐNG CAFFE KHI ĐÓI

 Cà phê chứa chất kích thích, nếu uống lúc bụng đói gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đường huyết, căng thẳng thần kinh.

Một số người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Người khỏe mạnh uống cà phê khi đói không gây ra tác hại đáng kể. Tuy nhiên, với người có bệnh lý, thói quen này có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực.

Tăng đường huyết

Uống cà phê đen lúc bụng đói làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Theo thời gian, tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất như tiểu đường. Nên ăn lót dạ một số món nhẹ trước khi uống cà phê để tốt hơn cho sức khỏe.

Trào ngược axit

Đồ uống này có tính axit tự nhiên, với độ pH từ 4,8 đến 5,1, dùng lúc đói có nguy cơ kích thích axit trong dạ dày, gây ợ nóng, cảm giác nôn nao. Thức uống này cũng làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (cơ nằm ở giữa dạ dày và thực quản), khiến axit từ dạ dày trào ngược lên.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm ợ chua, cảm giác nóng rát ở ngực, buồn nôn hoặc nôn. Trào ngược dạ dày thực quản mạn tính do cà phê có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm thực quản, tăng nguy cơ ung thư.

Cà phê có tính axit khi uống lúc đói có thể gây trào ngược axit. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Kích thích nhu động ruột

Cà phê chứa nhiều hợp chất có thể kích thích nhu động ruột, gồm caffeine, axit chlorogenic và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide. Chúng có thể thúc đẩy đi tiêu đều đặn, giảm táo bón nếu kết hợp chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, dùng đồ uống này khi đói khiến nhu động ruột tăng lên nhanh chóng, có thể dẫn đến triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

Bồn chồn

Dạ dày, ruột non hấp thụ hoàn toàn caffein trong 45 phút sau khi tiêu thụ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) Mỹ, người uống cảm nhận được tác dụng của caffeine như bồn chồn, tim đập nhanh sau khoảng 30 phút và đạt đỉnh khoảng hai giờ sau khi uống. Những người chưa ăn mà uống cà phê có thể nhận thấy dấu hiệu sớm hơn.

Ăn một bữa nhẹ giúp giảm cảm giác bồn chồn. Chọn loại có ít hoặc đã khử caffeine (cà phê decaf), pha loãng hơn cũng bớt tác dụng phụ. Uống cà phê trong khoảng một giờ, tránh liền mạch để cơ thể dung nạp chậm hơn. Người thường bồn chồn khi dùng đồ uống này cần hạn chế tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày, tương đương hai tách cà phê pha tại nhà.

Thời điểm để thưởng thức tốt nhất vào buổi sáng muộn, đầu giờ chiều hoặc sau khi dùng bữa sáng. Nên tránh uống ngay sau khi thức dậy vì cortisol, một loại hormone giúp tăng cường năng lượng thường đạt đỉnh vào khoảng 7h. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol. Nếu dùng quá sớm có thể làm tăng nồng độ cortisol, dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương.

Một số món ăn có thể kết hợp và bớt tác dụng phụ của cà phê bao gồm bánh mì nướng, ngũ cốc nguyên hạt, bơ hạt, trái cây, bột yến mạch.

Bảo Bảo (Theo Livestrong, Eating Well)

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2024

Bổ sung thường xuyên 4 chất dinh dưỡng này để tránh xa bệnh tật

 Hoàng Xuyến (Theo Aboluowang)

Những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn tránh xa bệnh tật. Đồ họa: Hoàng Xuyến© Lao Động

Nếu muốn tránh xa bệnh tật, bạn có thể phòng ngừa trước bằng cách bổ sung kịp thời những chất dinh dưỡng này.

1. Canxi

Canxi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe của xương. Nếu người cao tuổi muốn phòng ngừa bệnh loãng xương thì phải bổ sung đủ lượng canxi. Ngoài việc ăn thực phẩm giàu canxi, bạn cũng nên chú ý kiểm soát lượng muối ăn vào, hạn chế uống ít đồ uống có ga, cà phê, trà đặc và các thực phẩm khác để tránh mất canxi.

2. Vitamin

Có rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, do đó khi cơ thể thiếu hụt một loại vitamin nào cũng rất dễ gây ra bệnh. Ví dụ, thiếu vitamin C dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, thiếu vitamin D dễ dẫn đến thiếu canxi. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh, bạn phải bổ sung đủ vitamin cho cơ thể.

3. Chất đạm

Protein chất lượng cao thúc đẩy quá trình tổng hợp tế bào của con người, khi thiếu protein sẽ gây suy giảm khả năng miễn dịch, rụng tóc, phù nề cơ thể... Vì vậy, việc bổ sung protein là rất cần thiết và quan trọng. Protein chất lượng cao hàng ngày có thể được bổ sung bằng các loại thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa...

4. Axit béo omega-3

Axit béo Omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, chúng là chất dinh dưỡng quan trọng để ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý liên quan đến quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Axit béo omega-3 chủ yếu có nguồn gốc từ các loại dầu như cá hồi, cá ngừ... dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt lanh...

 

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2024

CHỌN NGÀNH HỌC

 3 ngành học không bao giờ lo thất nghiệp

Lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội đang là vấn đề được học sinh và phụ huynh đặt nhiều sự quan tâm trong thời gian này. Dưới đây là gợi ý 3 ngành học được dự đoán dễ xin việc làm trong tương lai và có mức lương cao dành cho bạn tham khảo thêm.

Lựa chọn ngành học đang là điều được nhiều thí sinh quan tâm. (Ảnh minh họa)© Được VTC News cung cấp

Vi mạch bán dẫn

Theo các chuyên gia lĩnh vực công nghệ thông tin, thời gian tới sẽ “khát” nguồn nhân lực công nghệ bán dẫn chất lượng cao ở lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm Việt Nam cần khoảng một nghìn kỹ sư ngành thiết kế vi mạch. Trong đó, TP.HCM chiếm khoảng 53% nhu cầu tuyển dụng.

Khảo sát của HSIA (Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM) cho thấy, kỹ sư Thiết kế vi mạch có mức lương chênh lệch dựa trên số năm kinh nghiệm: mới ra trường nhận lương trung bình khoảng 15 triệu/tháng.

Kỹ sư 1 - 3 năm kinh nghiệm, thu nhập dao động 15 - 30 triệu/tháng. Sau 6 năm, lương trung bình 0,6 - 1 tỷ đồng/năm. Còn từ 10 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương có thể hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Các trường đào tạo ngành Vi mạch bán dẫn hiện nay: Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học FPT, trường Đại học Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Phi công

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thống kê, thế giới cần tuyển dụng khoảng 500.000 - 600.000 phi công trong hai thập kỷ tới vì số lượng máy bay sẽ tăng gấp đôi vào 2044. Điều này mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn trong lĩnh vực này.

Hiện tại, mức lương của phi công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, loại máy bay điều khiển, thâm niên công tác và hãng hàng không mà họ làm việc.

Trong thông báo tuyển phi công phục vụ kế hoạch phát triển các đường bay mới, mức thu nhập tối đa mà hãng hàng không ở Việt Nam đưa ra lên đến 13.300 USD/tháng (khoảng 300 triệu đồng) cho cơ trưởng dòng máy bay thân rộng Boeing 787, cơ phó là 8.000 USD/tháng (khoảng 180 triệu đồng).

Mức thu nhập tối đa dành cho cơ trưởng và cơ phó ở dòng máy bay thân hẹp Airbus và Embraer 190, lần lượt khoảng 10.450 USD/tháng (khoảng 236 triệu đồng) và hơn 6.300 USD/tháng (khoảng 142 triệu đồng). Tuy nhiên, bình quân tiền lương năm 2023 của phi công Việt Nam chỉ bằng 59% so với phi công nước ngoài.

Ngành Logistics

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, Việt Nam cần thêm 2,2 triệu lao động trong ngành Logistics, 10% trong đó là nhân lực chất lượng cao, có trình độ ngoại ngữ. Trong khi đó mỗi năm, chỉ có khoảng 2.500 cử nhân ngành này tốt nghiệp.

Hiện mức lương của ngành Logistic được xếp vào những ngành nghề có mức lương cao nhất mọi thời đại. Tổng cục Thống kê thông tin cho hay mức lương khởi điểm của một nhân viên logistics tại Việt Nam vào khoảng 350 - 500 USD/tháng, mức lương trung bình của vị trí quản lý logistics là 3.000 - 4.000 USD/tháng và giám đốc chuỗi cung ứng là 5.000 - 7.000 USD/tháng.

Một số trường đào tạo ngành Logistics: trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Kinh tế TP.HCM, trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.

Thứ Hai, 17 tháng 6, 2024

Biến thể COVID-19 mới KP.2 gia tăng chóng mặt tại Thái Lan

 Số ca nhiễm biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có tên KP.2 hiện đang gia tăng nhanh chóng tại Thái Lan và đặt ra những thách thức mới.

Thái Lan ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể KP.2 gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây - Ảnh: Văn phòng An ninh Y tế Thái Lan© Được Tuổi trẻ cung cấp

Các chuyên gia y tế Thái Lan vừa cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể phụ mới của vi rút SARS-CoV-2 có tên KP.2, đang gia tăng và chiếm ưu thế tại quốc gia này trong thời gian gần đây, theo trang thông tin Asean Now.

Tiến sĩ Yong Poovorawan - Giám đốc Trung tâm chuyên ngành về virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn - đã đưa ra một số đánh giá về tình trạng này trên trang Facebook cá nhân cuối tuần qua.

Biến thể COVID-19 mới KP.2 gia tăng chóng mặt tại Thái Lan© Được Tuổi trẻ cung cấp

 “Biến thể mới KP.2 thuộc nhóm FLiRT, đang dần thay thế biến thể JN.1 vốn chiếm ưu thế từ cuối năm ngoái.

Mặc dù các loại vắc xin hiện nay được phát triển để phòng ngừa biến thể phụ XBB.1.5, nhưng lại không có nhiều hiệu quả trong việc chống lại biến thể KP.2. Điều quan trọng nhất lúc này là không được hoang mang”, ông Yong viết.

Theo Tiến sĩ Yong, biến thể KP.2 là một đột biến của biến thể JN.1, với khả năng lây nhanh và né miễn dịch tốt hơn. Bất chấp những đặc tính này, các triệu chứng của KP.2 khá tương đồng so với các biến thể trước đây.

Tuy nhiên điều khiến các chuyên gia y tế lo ngại là tốc độ lây lan nhanh chóng của KP.2. Ông Yong dự đoán biến thể mới này sẽ sớm chiếm ưu thế tại Thái Lan.

Bên cạnh đó tiến sĩ Yong lưu ý rằng: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vắc xin điều chỉnh công thức của họ để ứng phó với biến thể JN.1.

Nhưng chủng này đã nhanh chóng biến đổi thành KP.2, khiến nhiều công ty sản xuất vắc xin gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ biến đổi của vi rút như hiện nay”.

Có thể thấy sự biến đổi nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 đã đặt ra những thách thức đối với các công ty sản xuất vắc xin.

Không chỉ vậy các cơ quan y tế cũng phải chạy đua để liên tục đưa ra các khuyến cáo cho người dân về các biện pháp phòng ngừa tiêu 

 

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2024

Ăn thịt gà thế nào để tránh tăng axit uric?

 KIỀU VŨ (THEO LIVESTRONG)

Một trong những loại gia cầm có khả năng làm tăng axit uric, ảnh hưởng đến người mắc bệnh gút là gà. Tuy nhiên, để giải quyết sở thích ăn gà thì chỉ cần lựa chọn bộ phận và cách chế biến.

Người mắc bệnh gút nên loại bỏ toàn bộ da gà khi ăn vì đây là thành phần chứa nhiều purin, chất béo có tác động đến tăng axit uric. Ảnh: Phạm My

Hàm lượng purin trong thịt gà phân bố khác nhau ở các bộ phận khác nhau của gà. Đối với những người bị bệnh gút và tăng axit uric máu, lượng purin tổng số và các loại purin được tiêu thụ, đặc biệt hypoxanthine đều cần phải cân nhắc kỹ.

Người mắc bệnh gút hoặc bị tăng axit cần tránh dùng loại thực phẩm có tổng hàng lượng purin từ 150-1.000mg/100g. Đối với các bộ phận của gà: Cánh gà có hàm lượng 137,5mg; chân có hàm lượng 122,9mg; mông có hàm lượng thấp 68,8 mg; gan có hàm lượng cao dưới 300mg…

Người mắc bệnh gút thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu purine sẽ làm tăng nồng độ axit uric huyết thanh, gây ra cơn gút cấp tính.

Do đó, muốn giảm tổng hàm lượng purin trong món gà thì cần loại bỏ da, vì đây là phần chứa thêm purin và chất béo không lành mạnh. Việc rửa và nấu gà trong nước cũng có thể làm giảm đáng kể tổng hàm lượng purin trong thịt gà.

Nấu chín gà sẽ làm giảm hàm lượng purin vì một phần purin được giải phóng vào nước. Điều này cũng có nghĩa người bệnh gút tránh ăn các loại nước hầm từ gà vì trong đó chứa nhiều purin. Bên cạnh đó, nhiệt độ bảo quản và thời gian bảo quản thấp hơn cũng sẽ làm giảm hoạt động của enzym cũng như hàm lượng purin tổng thể trong thịt gà.

 

Thứ Ba, 28 tháng 5, 2024

Quả bơ có tốt không?

 Bơ là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vậy, 

Quả bơ có tốt không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Bài viết của tiến sĩ, bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park nêu, bơ là một trong những trái cây hiếm hoi có thành phần dinh dưỡng phong phú và vượt trội. Loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường chức năng tim mạch, hệ miễn dịch, mắt, xương khớp.

Hãy cùng khám phá thành phần dinh dưỡng cũng như các tác dụng tuyệt vời của quả bơ trong bài viết dưới đây:

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Bơ là trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt của quả bơ cung cấp khoảng 160 kcal. Cụ thể:

  • Chất đạm: 1,9g (trong đó lysin 147mg)
  • Tinh bột:2,3g
  • Chất béo: 9,4g (trong đó chất béo không no một nối đôi 5.51g và nhiều nối đôi 1.68g)
  • Chất xơ: 0,5g
  • Canxi: 60mg
  • Sắt: 1,6mg
  • Magie: 24mg
  • Đồng: 311mg
  • Kali: 351mg
  • Vitamin E: 2,66mg
  • Beta-caroten: 53mcg
  • Vitamin C: 17mg
  • Vitamin E: 2,66mg
  • Folat: 35mcg

Loại trái cây này được yêu thích vì hương vị ngon. Bạn có thể sử dụng trái cây này theo nhiều cách khác nhau như ăn nguyên miếng, dằm nhuyễn, xay sinh tố, trà sữa bơ, trộn salad, làm sốt kem, nấu chè, làm kem, làm bánh, làm sushi.

Tác dụng của quả bơ với sức khỏe

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo các nghiên cứu, quả bơ tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Sự nhạy cảm với insulin phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, có nghĩa là mặc dù insulin có trong cơ thể nhưng nó không có hiệu quả.

Bơ giúp tăng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, ăn bơ đều đặn sẽ làm giảm lượng đường huyết.

Quả bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic thấp là 15, nên không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.

Giảm viêm

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ Femmeactuelle.fr cho biết, viêm dai dẳng ở mức độ thấp là dấu hiệu của các rối loạn mãn tính như bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu cho thấy, quả bơ có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm.

Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô và cơ quan trong cơ thể khỏi tác động bất lợi của các chất hóa học độc hại được gọi là các gốc tự do.

Qủa bơ có tốt không là băn khoăn của nhiều người.© Được VTC cung cấp

Cải thiện miễn dịch

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, Acid béo không bão hòa cùng với vitamin E trong quả bơ có vai trò giảm viêm và nâng đỡ cho hệ miễn dịch.

Vì thế mà đây được xem là loại trái cây có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh lý như: tim mạch, xương khớp, tiểu đường,...

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.

Cải thiện chức năng tiêu hoá

Bơ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên. Trong đó 25% thành phần xơ là xơ hoà tan, thúc đẩy phát triển lợi khuẩn đường ruột, giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ kiểm soát đường máu, giảm nguy cơ viêm/ung thư đại tràng.

Ngừa ung thư

Folate, phytochemical và carotenoid là những thành phần dồi dào trong quả bơ, đã được nghiên cứu có thể phòng ngừa một số loại ung thư. Một quả bơ có thể cung cấp 1/3 nhu cầu folate của người trưởng thành bình thường.

Những người không nên ăn bơ

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình cho biết, bơ rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn bơ.

Phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú ăn nhiều bơ có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số giống bơ có thể không an toàn trong thời kỳ này. Ví dụ giống bơ Guatemala có nguy cơ gây tổn thương tuyến vú và giảm sản xuất sữa.

Người cơ địa mẫn cảm

Theo các chuyên gia, những người cơ địa mẫn cảm nên tránh ăn nhiều bơ và sản phẩm từ bơ. Vì nguyên liệu này có có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, mẩn ngứa, sưng ngứa môi, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

Người mắc bệnh lý về gan

Một số loại tinh dầu bơ có thể gây tổn thương gan. Ví dụ, giống bơ Mexico chứa estragole và anethole - hai loại chất được thử nghiệm có thể gây hại cho gan và thậm chí là ung thư. Do đó, bạn cần thận trọng sử dụng bơ cho người có bệnh lý về gan.

Người đang sử dụng thuốc

Quả bơ có thể tương tác hoặc làm giảm tác dụng của một số thuốc chống đông máu (Warfarin/ Heparin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (Clopidogel), thuốc chống viêm không steroid (Aspirin, Ibuprofen, Naproxen). Thực phẩm này có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định ăn bơ.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Quả bơ có tốt không?" rồi phải không.

 

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2024

Hiểm hoạ khôn lường khi lạm dụng các loại viên uống vitamin

 HƯƠNG SƠN

Một bệnh nhân suy thận đang được điều trị tích cực. Ảnh: NGUYỄN LY© Lao Động

TPHCM - Viên uống vitamin thường được nhiều người lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, lạm dụng vitamin hoặc sử dụng chúng không phù hợp với từng đối tượng có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe lâu dài.

Làn da của chị Nguyễn Thị Trà (28 tuổi, TPHCM) thường xuyên nổi mụn li ti trên mặt và sau lưng, không sáng như mong đợi của chị Trà. Vì vậy, chị đã tìm hiểu trên mạng và sử dụng các loại vitamin như E và C để bổ sung. Chị duy trì việc uống kết hợp các loại vitamin này mỗi ngày và thấy làn da của mình có sự cải thiện. Tuy nhiên, chị Trà đang phân vân về tác dụng của chúng nếu sử dụng lâu dài.

"Thường tôi duy trì việc sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng, sau đó tạm ngưng. Tuy nhiên, tôi không chắc chắn về thời điểm nào là thích hợp để ngưng hoàn toàn" - chị Trà chia sẻ mối lo ngại của mình.

Tại Khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, nhiều bệnh nhân đang gặp vấn đề sức khỏe không ổn định và phải thực hiện chạy thận nhân tạo hàng tuần do lạm dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

BS.CKII Lê Thị Đan Thuỳ - Trưởng Khoa Nội thận - Lọc máu, Bệnh viện Bình Dân TPHCM - lưu ý rằng, việc sử dụng các loại vitamin ở nhóm đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, đặc biệt là những người bị suy chức năng gan và thận, có thể gây ảnh hưởng do liều lượng không phù hợp. Một số người kết hợp thực phẩm chức năng với các loại vitamin, làm tăng nồng độ vitamin và gây ra biến chứng đa chức năng của cơ thể.

Bác sĩ Đan Thuỳ nhấn mạnh: "Cần chú ý rằng ở liều lượng cao, vitamin vẫn có thể gây suy thận, ngay cả ở những người có chức năng thận bình thường. Ở những người suy thận, liều lượng bổ sung thường rất thấp. Mặc dù liều lượng đã được điều chỉnh phù hợp với đa số, nhưng đối với nhóm phụ nữ mang thai, trẻ em, thường không được khuyến khích sử dụng, đặc biệt là những bệnh nhân suy thận".

Các chuyên gia ví dụ, đối với vitamin C, nếu liều lượng dưới 500mg và sử dụng ở nhóm có chức năng thận không tốt, liều lượng tối đa nên giảm xuống khoảng 60mg. Đối với vitamin canxi, vitamin D, bệnh nhân suy thận nên hạn chế, đặc biệt là magie không được sử dụng.

Vitamin E ở liều cao sử dụng kéo dài trên bệnh nhân tiểu đường có thể gây ra tình trạng xuất huyết não, trong khi một số vitamin A ở liều cao có thể gây tổn thương gan. Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung dạng viên uống hoặc thực phẩm chức năng nào, việc tham vấn bác sĩ là quan trọng, vì mỗi người có thể yêu cầu liều lượng và thời gian sử dụng khác nhau.