Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2024

ÔNG NGUYỄN NGỌC NGẠN NGHỈ HƯU-TƯƠNG LAI NÀO CHO PARIS BY NIGHT?

 "Đáng lẽ phải nghỉ lâu rồi, năm nay tôi đã 76 tuổi, quyết định này sự thực ra lý do chính là vì sức khỏe, tức là trước đây tôi đã bị hai lần phải vào cấp cứu," nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 19/10/2021 từ Toroto, Canada.

ông quyết định thôi dẫn chương trình văn nghệ tại các show của Trung tâm băng nhạc Thúy Nga sau gần ba thập niên cộng tác.

Ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã sống trong tim khán giả yêu mến Paris By Night. Không chỉ là nhà văn nổi tiếng, ông còn là nhà Viết kịch, một MC có tài. Ông đã đưa tiếng Việt được yêu thích đến nhiều thế hệ Việt kiều. Tiếng dân tộc còn thì dân tộc còn.

NGUYEN NGOC NGAN

“Nhìn lại hôm qua, nhìn thấy bức tranh đời ta…

Người nghệ sĩ chúng ta, hạnh phúc là sống trong tim khác giả

Nhìn lại sân khấu, thanh xuân tôi ở đó…

Quãng đường đi qua, chỉ biết nói lời cảm ơn.”

Những giai điệu bài hát ‘Hơn một lời cảm ơn’ của Nhạc sĩ Ngô Minh Tài với phần trình diễn của toàn bộ nghệ sĩ của Thúy Nga Paris là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành cho nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

 

Paris By Night là chương trình âm nhạc hải ngoại rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Một trong những lý do nhiều người yêu quý Paris By Night là vì dòng “nhạc vàng”, vốn bao gồm nhiều ca khúc đã bị chính quyền Việt Nam cấm vĩnh viễn lưu hành sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác với Trung tâm Thúy Nga Paris từ năm 1992 và có gần ba thập niên làm MC cho các chương trình văn nghệ.

Ông nói với nhà báo Quốc Phương, BBC News Tiếng Việt hồi năm 2021 rằng, ông đã sử dụng những yếu tố trời cho như một giọng nói dễ nghe, có một trí nhớ tốt, một óc khôi hài bén nhạy để làm MC trên sân khấu.

Trở lại với cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 12/10, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn khi đó nói với chúng tôi, kế hoạch sắp tới của ông sẽ là dành thời gian cho gia đình.

Giã từ sân khấu, ông nghỉ hưu. Điều mong ước của ông là có dịp nào đó, về lại Quê hương Sơn Tây (nay là Hà Nội) để thăm lại mái nhà xưa, nơi chôn nhau cắt rốn một con người. Hãy trút bỏ tất cả những hận thù, quê hương rộng mở đón ông. Không biết cánh cửa hàng không có mở?

Những suy nghĩ ấy, nằm trọn trong Video-Clip mà tôi đã sưu tập.

Kính mời độc giả cùng tham khảo

 https://youtu.be/mFZNN16rIm8

 

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2024

Tác động của vitamin D trong việc kiểm soát axit uric

 HẠ MÂY (THEO VERYWELLHEALTH)

Vitamin D ngoài việc giúp cải thiện sức khoẻ xương, giúp bạn giảm bớt sự thèm ăn, còn có lợi trong việc kiểm soát axit uric.

Vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ axit uric. Đồ họa: Hạ Mây

Vitamin D được bổ sung từ nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng có thể có lợi cho việc phòng ngừa và kiểm soát axit uric cao, bệnh gút.

Vitamin D có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, một số loại cá, nấm và thực phẩm chức năng.

Dựa trên thông tin từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), các nhà nghiên cứu cho biết, tiêu thụ vitamin D có thể làm giảm nồng độ axit uric ở nam và nữ. Trong khi nam giới được chứng minh là được hưởng lợi từ cả nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung vitamin D, thì nữ giới chỉ được hưởng lợi từ nguồn thực phẩm.

Trong một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thực hiện, có 71 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường đã được cung cấp vitamin D2, vitamin D3 và không dùng gì trong 12 tuần. Kết quả cho thấy, người sử dụng một trong 2 dạng vitamin D đều giảm nồng độ axit uric.

Vitamin D có trong các loại thực phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, bột yến mạch, lòng đỏ trứng...

Ngoài việc tác động đến nồng độ axit uric, vitamin D còn có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, chẳng hạn như trầm cảm, tiểu đường, ung thư, bệnh tim... và là thành phần cần thiết để xây dựng, duy trì xương chắc khỏe.

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2024

BỔ NHƯ NHÂN SÂM CŨNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ

 Sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho đường máu trong cơ thể giảm mạnh. Người bị dị ứng với nhân sâm có thể bị khó thở, ngứa, phát ban..., phản ứng nặng có thể gây tử vong.


1.Tác dụng khi dùng nhân sâm

Giảm căng thẳng tâm thần

Nhân sâm là dược liệu có thể cải thiện giúp con người tỉnh táo về tinh thần, thay đổi tâm trạng và giảm cảm giác mệt mỏi. Nhân sâm được biết đến là loại thảo dược thay thế các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu. Khi một người đang phải trải qua tình trạng căng thẳng tinh thần quá mức, các kích thích tố tuyến thượng thận (cortisol, adrenaline và noradrenaline) sẽ tăng tiết và gây ra những các vấn đề sức khỏe khác. Nhân sâm có thể giúp bạn cân bằng lượng adrenaline trong cơ thể.

Giảm mệt mỏi

Vai trò của adaptogenic có trong thành phần của nhân sâm làm thay đổi sinh lý trong cơ thể để thích ứng với sự mệt mỏi do làm việc mệt mỏi hoặc lao động quá sức.

Tăng khả năng chịu đựng

Nhân sâm được coi là thuốc bổ vì có thể cải thiện khả năng chịu đựng và được dùng phổ biến ở vận động viên. Trong thực tế, một vận động viên cần phải duy trì được thể lực ở mức cao và nhân sâm có thể trợ giúp hữu hiệu cho vận động viên đang tham gia thi đấu.

Kích thích hệ thống miễn dịch và thần kinh

Tác dụng nhân sâm là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các chuyên gia cho rằng nhân sâm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc tính Adaptogenic có trong thành phần của nhân sâm có tác dụng kích thích sự trẻ hóa tế bào và có thể khôi phục các tế bào bị hư hại ở những người lớn tuổi. Nhân sâm cũng có thể giúp chống lại bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Điều trị bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể bằng cách sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường, không nên sử dụng cùng một lúc thuốc với nhân sâm để tránh có thể làm cho lượng đường huyết bị giảm xuống mức quá thấp. Trước khi sử dụng nhân sâm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.

Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Sự phát triển của một số loại tế bào ung thư có khả năng bị ức chế bởi nhân sâm. Theo những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thành phần ginsenosides có trong nhân sâm có tác dụng chống lại khối u và có thể gây tổn thương các tế bào ung thư buồng trứng, ung thư phổi, tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào thần kinh. Ngoài ra, nhân sâm cũng có chức năng ức chế sự phát triển chu kỳ tế bào và làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư.

Giảm nồng độ cholesterol

Trong một số nghiên cứu gần đây, nhân sâm đã được tìm thấy có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các nhà khoa học chứng minh rằng thành phần ginsenosides chứa trong nhân sâm hữu dụng cho việc giảm mức cholesterol trong cơ thể.

2.Những tác dụng phụ đáng sợ của nhân sâm

Nguy hiểm cho phụ nữ có thai và cho con bú

Nhân sâm không an toàn cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Sử dụng nhân sâm trong khi mang thai thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh phụ nữ cho con bú cũng nên tránh nó vì nó có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Mất ngủ, nhức đầu và buồn nôn

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của nhân sâm bao gồm rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ đau đầu buồn nôn và rối loạn tiêu hóa Những tác dụng phụ không nghiêm trọng, nhưng chắc chắn có thể gây ra rất nhiều khó chịu. Do vậy nếu bạn gặp phải trường hợp này nên dừng sử dụng chúng lại.

Hạ đường huyết

Sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho lượng đường máu trong cơ thể giảm mạnh. Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc không nên sử dụng nhân sâm vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ.

Viêm mạch máu

Liều cao của nhân sâm có thể gây viêm các mạch máu trong não, có thể dẫn đến đột quỵ sốt nhức đầu

Huyết áp

Tác dụng của nhân sâm trên huyết áp đang gây tranh cãi vì nó có thể dẫn đến giảm huyết áp hoặc tăng huyết áp Những người đang gặp các vấn đề huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhân sâm để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào nguy hiểm cho cơ thể.

Dị ứng

Với những người bị dị ứng với nhân sâm có thể bị khó thở ngứa phát ban phản ứng nặng có thể gây tử vong Do vậy bạn hãy cẩn thận nếu bạn bị dị ứng với loại thảo dược này.

Ức chế đông máu

Nhân sâm ức chế đông máu vì nó hoạt động như chất làm loãng máu hoặc chống đông. Nó có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề chảy máu. Nên tránh dùng nhân sâm trước khi phẫu thuật. Những người gặp vấn đề về đông máu hoặc rối loạn chảy máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Vấn đề về tim

Nhân sâm làm tăng nhịp tim và huyết áp của cơ thể chúng có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh tim từ trước. Với những người có vấn đề về tim hoặc cấp cao huyết áp hoặc có tiền sử nhồi máu cơ tim không nên dùng nhân sâm trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác hại đáng tiếc xảy ra.

Tâm thần phân liệt

Liều cao nhân sâm có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Sử dụng nhân sâm với thuốc chống loạn thần có thể làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh ở những người bị tâm thần phân liệt hoặc chứng rối loạn tâm thần khác.

Các tác dụng phụ khác

Việc sử dụng nhân sâm kéo dài có thể dẫn đến rối loạn chảy máu phù nhịp tim không đều hoặc đánh trống ngực thị lực giảm, ngứa khô miệng và môi.

Nhân sâm rất tốt cho sức khỏe Bài viết này không phải để bạn tránh xa nhân sâm. Điều quan trọng là phải nhớ rằng tiêu thụ loại thảo dược này với số lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể.


3.Cách xử lý khi bị ngộ độc hoặc tác dụng phụ của nhân sâm

Nếu chỉ bị ngộ độc nhẹ hoặc gặp các phản ứng phụ không quá nghiêm trọng, chỉ cần ngưng dùng nhân sâm là các triệu chứng xấu sẽ từ từ thuyên giảm và biến mất. Bạn có thể nấu nước củ cải hoặc hạt củ cải uống để cơ thể đào thải độc tố nhanh hơn.

Trường hợp nặng, bấm điện thoại gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc nhờ người thân đưa đến phòng cấp cứu gần nhất để được nhanh chóng xử lý. Việc chậm trễ có thể khiến tình trạng chuyển biến xấu gây nguy hiểm cho tính mạng.


4.Một số lưu ý khác khi sử dụng nhân sâm

Tránh lạm dụng quá mức khiến nhân sâm từ vị thuốc đại bổ trở thành thuốc độc gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Tham vấn ý kiến thầy thuốc, bác sĩ trước khi dùng để được tư vấn liều lượng phù hợp nhất với thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn.

Nên mua nhân sâm ở những đại lý uy tín để đảm bảo mua được sâm có xuất xứ rõ ràng và có chất lượng tốt.

 Theo Thanh Huyền (tổng hợp)/Tiền Phong

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2024

LỢI ÍCH RAU DIẾP CÁ

 Lợi ích của rau diếp cá với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số người không thể chấp nhận được mùi vị của rau diếp cá, nhưng thực tế nó có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Khi sử dụng diếp cá còn có tác dụng với người axit uric cao.

Rau diếp cá có lợi ích với người axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây

Rau diếp cá là một loại thực phẩm thông dụng và có tác dụng lợi tiểu rất tốt, giúp tăng cường lưu thông máu. Đặc biệt, giúp cơ thể bài tiết axit uric dư thừa, giảm bớt sự hình thành axit uric máu.

Trong những cơn đau khớp và cơn gút, chúng ta cũng có thể dùng thêm một ít diếp cá để pha trà giúp giảm triệu chứng đau. Loại rau này còn có hàm lượng purin thấp nên không làm tăng nồng độ axit uric trong máu, từ đó kiểm soát bệnh gút hiệu quả.

Với những người bị gan nóng cũng có thể sử dụng diếp cá vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe thể chất. Loại rau này còn chứa thành phần kháng khuẩn, có tác dụng ức chế mạnh đối với các vi khuẩn rất độc như Staphylococcus aureus, phế cầu khuẩn...

Ngoài ra, nó còn có lượng vitamin A và vitamin C cao phù hợp với người có nồng độ axit uric trong máu cao.

Rau diếp cá còn chứa quercetin, có thể ức chế virus và hoạt động như thuốc lợi tiểu. Đồng thời, có đặc tính chống viêm mạnh và có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm phế quản và viêm phổi, cũng như viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, trà rau diếp cá không được khuyến khích sử dụng ở những người mắc hội chứng cảm lạnh, uống vào buổi sáng hay tối.

 

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2024

Rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

 (VTC News) - 

Rau dền đỏ là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau dân dã nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Rau dền đỏ không chỉ vị ngọt, thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Rau dền đỏ có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Dưới đây là một số những tác dụng của rau dền đỏ với sức khoẻ:

Bài viết của Bác sĩ Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Rau dền đỏ rất tốt cho sức khoẻ

Một số bài thuốc thường dùng có rau dền đỏ

Bài 1: Giúp nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Bài 4: Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.

Bài 5: Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Bài 6: Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Trên đây là những tác dụng của rau dền đỏ. Hãy thường xuyên bổ sung rau dền đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

THANH THANH(Tổng hợp)

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2024

TRỞ VỀ SURRIENTO

 Cách đây hơn 100 năm, vào cuối thế kỷ 19, khi đón thủ tướng nước Ý Giuseppe Zanardelli đến khách sạn của mình bên vịnh Napoli, thị trưởng của thành phố Sorrento là Guglielmo Tramontano đã nhờ 2 anh em Giambattista và Ernesto De Curtis viết một ca khúc trử tình ca ngợi Sorrento để tặng thủ tướng Ý. Ca khúc này tên là Torna a Surriento (Come Back to Sorrento), sau đó rất quen thuộc với người Việt mang tên Trở Về Mái Nhà Xưa với phần lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy.

Những ca khúc hay, chan chứa tình cảm, không biên giới, nó đã được nhiều thế hệ ở tất các nước chấp nhận và coi như phần văn hóa yêu thương quê hương. Mỗi khi các bạn về thăm quê cha đất tổ, bài hát như lời chi ân cái nôi quê hương đầm ấm, dịu dàng, cho ta tình yêu bao la về quê hương yêu dấu.

Cảm hứng với tình yêu quê hương đất nước và với ca khúc sống mãi với thời gian, tôi đã sưu tầm ca khúc này. 4 Clip ở 4 nước khác nhau, nhưng tình yêu quê hương mà ca khúc mang lại, sao giống nhau đến vậy. Mời các bạn cùng thưởng thức.
1.Tro ve mai nha xua Come Back To Sorrento LV Pham Duy 2002 Ngoc Ha Tran Thai Hoa NCT

2. Вернись в Сорренто (Trở về với Sorrento) Жанна Агузарова (Subtitles)

3. -Surrender- - Elvis Presley - (Torna a Surriento ) - With images of Sorrento - Naples – Italy

Còn đây, chúng ta gặp lại ca sỹ Luciano Pavarotti nổi tiếng

4. Torna a Sorrento (Come Back to Sorrento)

Chúc độc giả vui vẻ, mạnh khỏe,hạnh phúc.

Đường liên kết của video

TRỞ VỀ SURIENTO CA KHÚC CẢ THẾ GIỚI YÊU THÍCH

https://youtu.be/oKb71uVL1wk



Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2024

CÔNG DỤNG DẤM TRẮNG TRỘN ĐƯỜNG PHÈN

 

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì?

 Để tạo hỗn hợp giấm trắng và đường phèn, bạn hãy pha theo cách sau: Cho 2-3 viên đường phèn vào cốc, sau đó đổ một ít dấm trắng vào cốc, cuối cùng là cho một lượng nước ấm vừa phải. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn, chờ đến khi nguội bớt là có thể sử dụng.

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người. (Ảnh: Shane Reynolds)© Được VTC News cung cấp

Lưu ý, bạn nên dùng nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 - 60 độ C để đảm bảo đường phèn tan hoàn toàn trong dung dịch nước - giấm. 

Giấm trắng và đường phèn trộn với nhau có tác dụng gì?

Theo Sohu, việc sử dụng hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có những tác dụng rất tuyệt vời:

- Giảm nồng độ cồn trong máu: Khi bạn cảm thấy chóng mặt và khó chịu sau khi uống rượu bia, một ly hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn có thể làm giảm cảm giác khó chịu và giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn nhờ vào khả năng làm dịu dạ dày của đường phèn.

- Điều trị hôi miệng: Chỉ cần uống hai ly giấm trắng pha với đường phèn mỗi ngày, sau ba ngày bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

- Chữa lành vết loét miệng: Cách làm tương tự như cách giảm hôi miệng đã nêu trên. Bạn hãy uống hai ly mỗi ngày để nhanh chóng làm lành các vết loét trong miệng.

Tác dụng của giấm trắng và đường phèn

Giấm trắng và đường phèn trộn đều có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tác dụng của giấm trắng với sức khỏe

Giấm trắng có thể sử dụng phối hợp với các thực phẩm thông dụng trong phòng và chữa bệnh. (Ảnh: The Spruce)© Được VTC News cung cấp

Trong bài viết của mình trên báo Báo Sức khỏe & Đời sống, ThS Hoàng Khánh Toàn trên cho biết, theo Đông y, giấm vị chua, đắng, tính ấm; tác dụng tiêu thực, tán ứ, giải độc, sát trùng, cầm máu; có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các thực phẩm thông dụng để phòng và chữa bệnh.

Canxi và hàm lượng kali trong giấm giúp điều hòa huyết áp. Bệnh cao huyết áp và cholesterol có thể được phòng ngừa nhờ chất pectin trong giấm. 

Giấm có tác dụng hỗ trợ làm hạ huyết áp nên cũng có ích trong việc hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng các hoạt chất trong giấm tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Giấm là chất chống ôxy hóa cao nên có khả năng chống lão hóa và kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể. Nó cũng có khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể, rất hữu ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Lượng giấm vừa phải có thể làm giảm hàm lượng axít lactic trong cơ thể, làm mềm cơ bắp, nhờ đó giảm mệt mỏi. Giấm có thể kích thích sự tiết axít dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Việc súc miệng bằng giấm giúp giảm đau họng. Giấm pha với một chút mật ong là thảo dược trị ho công hiệu.

Tác dụng của đường phèn


Đường phèn có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. (Ảnh: Rewhitez)© Được VTC News cung cấp

Theo tư vấn của BSCK1 Dương Ngọc Vân trong bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec, đường phèn tính mát, có khả năng giải nhiệt nên được dùng phổ biến trong nấu ăn, làm bánh hoặc pha chế đồ uống. Dưới đây là những tác dụng của đường phèn với sức khỏe:

- Bổ tỳ và phế: Đường phèn được Đông y đánh giá là vị thuốc có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Người bị viêm khí phế quản, đau rát họng, ho khan ít đờm, đau đầu, chóng mặt… có thể dùng đường phèn để làm dịu cổ họng, giảm cảm giác khó chịu.

- Giải nhiệt cơ thể: Đường phèn là loại đường đơn cung cấp nhiều năng lượng ở dạng glucose, có tác dụng giảm căng thẳng, giải nhiệt, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Vì thế, nhiều món ăn bổ dưỡng như yến chưng, chè, canh giải nhiệt… sử dụng đường phèn để tạo ngọt.

- Trị ho và viêm họng: Đường phèn chưng với chanh hoặc quất là bài thuốc Đông Y có tác dụng trị ho, viêm họng rất tốt. Hỗn hợp này giúp làm sạch miệng và cổ họng, từ đó làm dịu và cắt cơn ho.

- Bổ thận sinh tinh: Nam giới có thể chưng đường phèn với đậu bắp, sau đó chắt lấy nước uống để cải thiện chức năng tình dục.

Tuy đường phèn và giấm đều có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng.