Mùa xuân bình yên

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2022

LỜI CẢNH TỈNH CHO NỀN NÔNG NGHIỆP NƯỚC NHÀ.

Cơ quan của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

Lạnh xương sống: Chúng ta đang nuốt độc, hàng ngày, hàng giờ

Anh Đào   -   Thứ ba, 19/07/2022 10:31 (GMT+7)

Gần 50% số mẫu rau quả, trái cây có dư lượng hóa chất. Rất kinh hoàng. Nhưng có gì lạ đâu khi có những giai đoạn, mỗi ngày chúng ta chi đến 2,15 triệu USD để nhập thuốc trừ sâu.

4.100 loại thuốc trừ sâu, thuộc 1.643 hoạt chất khác nhau được nhập về Việt Nam và 90% nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Tùng Giang

“Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế” - phát ngôn nghị trường của đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Vinh năm 2015. Đó cũng là năm Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát phát ngôn chấn động: “Tôi cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà lạnh cả xương sống”.

Khi đó, dư luận từng kinh hoàng về chuyện nhập thuốc trừ sâu, với khoảng 100.000 tấn mỗi năm, về tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”. Có nghĩa rằng chúng ta vừa nhập thuốc sâu, vừa sử dụng thuốc sâu theo kiểu “đầu độc đồng bào, trừ mình ra”.

Không chỉ là số lượng. GS Nguyễn Lân Dũng từng đưa ra thống kê rằng: Chúng ta nhập đến 4.100 loại thuốc trừ sâu, thuộc 1.643 hoạt chất khác nhau và 90% nhập từ Trung Quốc. Trong khi mỗi năm có thêm 200.000 ca ung thư mới với 70.000 người chết.

76.000 tấn đến 126.000 tấn thuốc trừ sâu được nhập về mỗi năm. Con số ấy quá khủng khiếp. Nhưng nó chính là câu trả lời cho tỉ lệ 50% mẫu rau quả, cây trái có dư lượng hóa chất mà Ban An toàn thực phẩm TPHCM vừa công bố.

Từ 7 năm trước, hoặc 10, hoặc 20 năm trước... hoá ra tình trạng vẫn không hề thay đổi.

Và trời kêu ai nấy dạ.

Chính GS Nguyễn Lân Dũng khi được con trai thông báo bị ung thư đã giật mình. Ông nói nghĩ mãi, và phát hiện có một nhược điểm duy nhất là “suốt mấy chục năm qua, vợ chồng tôi ăn rau và các loại hoa quả “mùa nào thức ấy” mua ngoài chợ. Mà mua ngoài chợ thì khó lòng biết loại rau, hoa quả nào không có thuốc trừ sâu.

Có vẻ như vị giáo sư đã thở dài: “Nông nghiệp Việt Nam đã sử dụng và lạm dụng thuốc trừ sâu quá nhiều”.

GS Nguyễn Lân Dũng sống lành mạnh, không rượu bia, không thuốc lá, lại là giáo sư đầu ngành sinh học cuối cùng đã “suy ra một điều” là “Phải chống thuốc trừ sâu hóa học”. 

Nhưng những con số không cho thấy điều đó.

Số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết: 6 tháng đầu năm nay, 505 triệu USD đã được chi ra để nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu.

Cả tỉ USD nhập thuốc. Mỗi ha cây trồng chịu đến 2kg thuốc. Và 80% số thuốc đang được sử dụng không đúng cách, không cần thiết.

Ông Vinh nói đúng, và đau quá: Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa đang ngắn hơn bao giờ hết.

Có lẽ, chúng ta cần một cuộc cách mạng trong nông nghiệp. Một cuộc cách mạng thật sự chứ không chỉ là lời hoa mỹ lý thuyết hoặc như ca thán “lạnh xương sống” từ các vị tư lệnh.

LỜI CẢNH TỈNH CHO NỀN NÔNG NGHIỆP NƯỚC NHÀ.

CẢNH BÁO! CẢNH BÁO!

ĐẬU ĐEN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIÊT

 

Đậu đen là ‘vua của các loại đậu’ mang lại nhiều lợi ích, nhưng đại kỵ với những người này

Đậu đen được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn ngon vào mùa hè, mà còn có tác dụng chữa bệnh, làm đẹp rất hiệu quả. Thế nhưng một số đối tượng đặc biệt không nên ăn đậu đen kẻo sẽ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe, khiến cơ thể suy nhược nặng nề. (Phần Tiếp theo A ở trên).

Một số công dụng của đỗ đen

Giúp thanh lọc cơ thể

Mỗi ngày uống nước đậu đen để thanh lọc cơ thể. Dùng từ 20 đến 40g đậu đen để nấu chè hoặc nấu thành nước để uống, kèm thêm chút gừng để kích thích vị giác khi uống.

Giúp giải rượu, chữa nhức xương

Đem đậu đen nấu với nước dừa xiêm uống 2 lần/tháng để có bộ xương chắc khỏe hơn, đồng thời việc này cũng hỗ trợ chứng nghiện rượu giải rượu.

Đối với người đau nhức xương, chỉ cần dùng 200g đậu đen sao vàng rồi ngâm rượu, uống cách 2 ngày 1 chén nhỏ điều độ để chữa đau nhức xương.

Ngăn ngừa ung thư

Selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng cũng có thể được tìm thấy trong đỗ đen. Selen đóng một vai trò trong chức năng của enzyme gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Saponin trong đỗ đen cũng giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đỗ đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đỗ đen chứa nhiều folate, có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

Chữa tiểu dắt, táo bón

Đem ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập, uống nước đậu đen với tỏi này vào sáng sớm, uống trong thời gian 15 ngày để thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể làm cơ thể mát lên, giảm được việc táo bón tiểu dắt.

Giảm huyết áp

Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng natri tự nhiên thấp đồng thời chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Ngăn ngừa bệnh tim

Đỗ đen chứa một hàm lượng lớn chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient, đồng thời nó cũng không chứa cholesterol. Những đặc điểm này đều chứng tỏ đỗ đen có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong đỗ đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B6 và folate ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine. Khi lượng homocysteine ​​tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.

Quercetin và saponin có trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.

UỐNG NƯỚC ĐẬU ĐEN NGÂM GỪNG

 sẽ giúp tăng lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nước đậu đen là thứ đồ uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể quen thuộc đối với người Việt.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông Y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát; tác dụng bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp, bệnh lở loét... Phụ nữ sử dụng nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp dưỡng da hồng hào, căng mịn.

Nhiều người hiện nay chỉ biết sử dụng đậu đen rang để pha lấy nước uống mà không biết rằng kết hợp đậu đen với gừng sẽ giúp nhân đôi lợi ích của loại đồ uống này.

Trong Đông y, gừng tươi được gọi là sinh khương. Gừng có vị cay, tính ấm, tác dụng tán hàn, long đờm, thường sử dụng trong các trường hợp như phong hàn, kích thích tiêu hóa.

Rang đậu đen cùng với gừng tươi rồi đem nấu lấy nước uống sẽ tạo thêm hương vị cho đồ uống lại cực kỳ tốt với sức khỏe.

Lợi ích của việc uống nước đậu đen rang gừng

Hỗ trợ giảm cân

Nhắc đến nước đậu đen, chúng ta thường nghĩ ngay đến một loại thức uống giảm cân lành mạnh.

Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có khả năng giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân.

Sử dụng đậu đen sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng calo tổng thể.

Kết hợp đậu đen với gừng thì công dụng tăng lên gấp bội. Gừng chứa chất gingerol và shogaol giúp đẩy nhanh quá trình đốt mở thừa. Một nghiên cứu năm 2019 đã phát hiện ra rằng những người đều đặn sử dụng gừng sẽ giúp giảm cân nhiều hơn đồng thời giúp ổn định đường huyết tốt hơn so với người không sử dụng.

Khỏe xương khớp

Đậu đen có chứa sắt, canxi, mangan, đồng, kẽm giúp duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương còn sắt và kẽm giúp xương chắc khỏe và có độ đàn hồi.

Uống nước đậu đen rang gừng là một trong những cách giúp tăng cường sức khỏe của xương, ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cũng có thể sử dụng.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Nước đậu đen rang gừng có vị cay, tính ấm, giúp xua tan cảm giác lạnh, kích thích tiết mồ hôi từ đó giúp ngăn ngừa cảm lạnh, giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả. Tuy nhiên, trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không thích hợp với cảm mạo phong nhiệt bởi gừng có tính nóng. Nếu người bị cảm mạo phong nhiệt uống trà gừng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Dưỡng huyết, bổ thận

Theo y học Trung Hoa, màu đen thuộc thủy và nước sẽ đi đến thận. Thận chi phối tinh và huyết, thận được nuôi dưỡng thì khí và huyết trong cơ thể mới đủ.

Uống nước đậu đen là một trong những cách giúp bồi bổ thận, giảm các triệu chứng thận yếu, yếu thắt lưng, đầu gối, thấp khớp và các vấn đề về khớp...

Thanh nhiệt, giải độc

Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, nhuận huyết, giảm huyết ứ, giảm chướng bụng, trừ độc, tốt cho dạ dày...

Tốt cho người tiểu đường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang gừng có thể cung cấp 15 gram chất xơ cho cơ thể. Đây là một lượng chất xơ tương đối lớn, tốt cho sức khỏe.

Giảm cân

Gừng chứa shogaol giúp giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả. Những người bị say tàu xe có thể uống một chút nước đậu đen rang gừng trước khi lên xe giúp ngăn chặn triệu chứng buồn nôn và nôn.

Lưu ý khi uống nước đậu đen rang gừng

Vì gừng có tính nóng gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt nên không được dùng quá nhiều nước đậu đen rang gừng, đặc biệt là không uống thay nước lọc. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 cốc (khoảng 300ml).

Không nên thêm đường hay các loại chất tạo ngọt khác để đạt hiệu quả giảm cân, duy trì đường huyết.

Để làm đậu đen rang gừng, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Đậu đen rửa sạch (sử dụng khoảng 100 gram), nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép. Có thể ngâm đậu trong nước 8 tiếng hoặc để qua đêm cho hạt đậu nở bung. Để đậu cho thật ráo nước.

Bắc chảo lên bếp và cho đậu vào rang khoảng 10 phút hoặc đến khi thấy hạt đậu có mùi thơm.

Bỏ đậu đen rang cho vào nồi cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi, cho 2 lá dứa vào nấu thêm 15 phút. Vớt lá dứa ra và bỏ thêm gừng thái nhỏ vào đun thêm 5-10 phút thì tắt bếp.

Chờ nước đậu đen nguội bớt thì mức ra thưởng thức. Có thể dùng cả phần nước và phần cái.

                  ( PHUNUTODAY )

Thứ Hai, 18 tháng 7, 2022

CÁC LOẠI ĐẬU

 Đây là protein tốt nhất cho tim mạch của bạn

Protein được coi là nền tảng của sự sống. Là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính (cùng với carbohydrate và chất béo), protein được sử dụng với một lượng lớn vì nó đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của cơ thể.

Từ việc sửa chữa và xây dựng mô đến tăng khối lượng cơ và thúc đẩy sức khỏe của xương, protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng người Mỹ không hiểu đủ về nó.

Ngược lại, hầu hết người Mỹ tiêu thụ gấp đôi lượng protein họ cần. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết "thường thì lượng protein bổ sung đến từ các loại thịt có nhiều chất béo bão hòa".


Không có gì bí mật khi ăn quá nhiều loại protein này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn - đặc biệt là sức khỏe tim mạch của bạn. Điều này đặt ra câu hỏi: đâu là lựa chọn tốt nhất?

Theo thành viên hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That!, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, protein tốt nhất cho tim của bạn là đậu.

Làm thế nào để đậu ảnh hưởng đến tim của bạn?

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Những thực phẩm protein có nguồn gốc thực vật này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bộ phận protein mà còn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch”.

Trên thực tế, trong một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều đậu đã giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành (10%), tăng huyết áp (9%) và bệnh tim mạch (8%).

Ăn đậu cũng được chứng minh là giúp giảm cholesterol

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Chất xơ hòa tan có trong đậu có thể ức chế cơ thể hấp thụ cholesterol theo đúng nghĩa đen”.

Trong một phân tích của 26 nghiên cứu ở Mỹ và Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn khoảng một khẩu phần (3/4 cốc) các loại đậu mỗi ngày đã giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL) - hoặc cholesterol "xấu" - 5%.

Nên tiêu thụ bao nhiêu đậu mỗi ngày?

Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Mỹ cho người Mỹ khuyến nghị rằng người lớn nên ăn khoảng 3 chén đậu mỗi tuần. Con số này chia nhỏ thành khoảng 1/2 chén đậu mỗi ngày, theo Eat This, Not That!

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2022

NẤM LINH CHI ĐẠI BỔ NHƯNG VẪN PHẢI CHÚ Ý

 Nấm linh chi đại bổ nhưng 'cấm kỵ' tuyệt đối với những người có bệnh này

Nấm linh chi vốn được coi là 'thần dược', có tác dụng bồi bổ cơ thể cực tốt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể dùng được loại thuốc bổ quý giá từ thiên nhiên này, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp, suy gan, thận.

Dấu hiệu thực phẩm nhiễm botulinum - chất cực độc có trong loại pate đang khiến nhiều người nhập viện nguy kịch / 9 thực phẩm phụ nữ nên tránh xa vì sẽ khiến bạn già nhanh khủng khiếp, sức khỏe suy yếu

Dược sĩ chuyên khoa 1 Trương Thành Trong cho biết một trong những dược chất quý hiếm của nấm linh chi đỏ là germanium, có tác dụng loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra nấm giàu polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy, thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm đường huyết trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
Chất adenosin trong nấm được chứng minh có tác dụng chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng xơ vữa động mạch vành, loại trừ cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu…
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt, chống dị ứng, chống bệnh béo phì, phòng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...


Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Linh chi còn trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Nói về nấm linh chi, TS Phạm Việt Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo quan niệm của đông y, nấm linh chi vị đắng, tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. nấm linh chi là sản phẩm tốt cho sức khoẻ đã được khoa học chứng mình. Nấm linh chi tương đối an toàn.

Người ta có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi thái lát mỏng vào phích nước nóng, để 1 giờ, sau đó uống dần trong ngày. Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu.

Tuy nhiên, TS. Hoàng cũng lưu ý, nấm linh chi được chứng minh là rất tốt nhưng nếu sử dụng sản phẩm nấm không có nguồn gốc rõ ràng, có thuốc bảo quản thì lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những người bệnh có tiền sử các bệnh viêm gan, suy giảm chức năng thận tức là chức năng các bộ phận của cơ thể không còn được như người bình thường nếu sử dụng phải nấm linh chi không đúng cách hoặc có nguồn gốc không rõ ràng, trong nấm chứa chất bảo quản, gan sẽ không còn đủ chức năng để đào thải chất độc gây tích tụ và suy chức năng gan.


Những người vừa mới phẫu thuật hay đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi bởi cơ thể lúc này cần sự ổn định để theo dõi các tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật. Ảnh minh họa: Internet

Nấm linh chi rất tốt cho người bệnh cao huyết áp nhưng nó lại không tốt với những người huyết áp thấp hay người chuẩn bị phẫu thuật. Bởi với những người bệnh huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi làm huyết áp xuống quá thấp gây nên tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hình thành các màng máu, tình trạng chảy máu mất kiểm soát.
Những người vừa mới phẫu thuật hay đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi bởi cơ thể lúc này cần sự ổn định để theo dõi các tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật.
Người hay bị chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cũng không nên dùng nấm linh chi bởi nó sẽ càng tăng bệnh hơn.

Người bị dị ứng với họ nấm cần thận trọng khi dùng nấm linh chi.

Theo GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương, nấm linh chi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng lưu ý những tác dụng này chỉ có được khi dùng đúng liều lượng.

“Nấm linh chi được nhắc nhiều tới tác dụng "cải lão hoàn đồng", chống độc, chống lão hóa nhưng chúng phải được dùng với liều lượng đủ và uống đều. Nếu người dân chỉ nấu 10 gram linh cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì. Ngược lại, nếu đun khoảng 20 gram linh chi cô đặc trong 1-2 chén lại rất tốt. Ngoài ra, chúng ta cần phải kết hợp vị thuốc này với các loại dược liệu khác mới phát huy được tác dụng", GS Hiếu cho hay.

Thế mới biết VỪA ĐỦ & BIẾT ĐỦ quan trọng biết nhường nào!

                          https://doanhnghiepvn.vn/

 

Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2022

9 CÂU NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG GIÚP BẠN VỮNG VÀNG

 1. Chỉ sống thôi là không đủ, mà phải sống có ánh sáng, có tự do, có hương hoa ngào ngạt. (Nhà văn Andersen)

2. Trong bóng đêm đen tối của cuộc đời, tôi tự kéo mình ra khỏi vực thẳm. Nếu không có “người đó”, vậy tôi sẽ làm “người đó". (Ca sĩ Nakashima Mikas)

3. Cuộc sống này khó khăn nhiều vô vàn, nhưng vì vậy mà ta cũng có vô vàn cách để sinh tồn. (Nhà thơ Rainer Maria Rilke)

4. Dù bầu trời có tối tăm đến thế nào đi nữa, thì Mặt Trời vẫn luôn tồn tại, không phải ở đây thì cũng là ở nơi xa kia thôi.

(Nhà văn Đinh Lập Mai)

5. Tôi phải liều mạng với cuộc đời vài năm, một là tôi bị tiêu diệt, hai là tôi sẽ tỏa sáng như một định mệnh. Nếu có một ngày, bạn thấy tôi cúi đầu và chấp nhận cuộc sống tầm thường, xin hãy nổ súng về phía tôi. (Tiểu thuyết gia Jack Kerouac)

6. Hãy nhớ rằng trước khi được thế giới này phát hiện ra, những viên đá quý đã phải vùi trong cát bụi và chịu đựng nỗi cô đơn cả ngàn năm.

(Tiểu thuyết gia Bi Shumin)

7. Đầu tiên họ mặc kệ bạn, tiếp theo họ cười nhạo bạn, rồi bạo lực với bạn, cuối cùng, họ sẽ phải thua trước bạn. (Mahatma Gandhi)

8. Mình phải là vai chính trong cuộc đời mình, đừng đi làm vai phụ cho cuộc đời người khác mãi. (Nhà văn Lâm Ngữ Đường)

9. Khi buồn bã đau lòng, đừng ủ rũ, bởi bạn sẽ không biết ai sẽ phải lòng nụ cười của bạn đâu. (Nhà thơ Rabindranath Tagore)



Thứ Ba, 5 tháng 7, 2022

Độc tố gây ung thư trong những thực phẩm ít ai ngờ

 Aflatoxin là một chất nguy hiểm với độc tính gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua. Loại chất này xuất hiện trong gạo đổi màu, ngô bị mốc...


Các chuyên gia cho biết, aflatoxin là chất gây ung thư mạnh nhất, tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại đây là chất gây ung thư loại một và 20 mg có thể gây tử vong ngay lập tức.

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc, là loại độc tố vi nấm được sản sinh tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt, chúng gây hại cho sức khỏe cả khi thực phẩm đã được nấu chín trong nhiệt độ cao.

Do đó, nếu chúng ta ăn phải thực phẩm bị nấm mốc, loại chất trên gây ra tình trạng ngộ độc nếu nhẹ, người nhiễm độc lâu ngày có thể bị xơ gan, ung thư gan.

 

Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn

Theo các chuyên gia, aflatoxin thường hay xuất hiện trong gian bếp của nhiều gia đình, đặc biệt là các loại thực phẩm sau:

 1. Mộc nhĩ (nấm mèo) để quá lâu: Mộc nhĩ chứa rất nhiều protein và cellulose, không có độc tố. Nhưng nếu bạn bảo quản chúng ở điều kiện không hợp lý, trong thời gian quá dài, trên bề mặt mộc nhĩ có thể sản sinh độc tố sinh học, tạo ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm gây ngộ độc, ung thư.

2. Các loại hạt đã có vị đắng: Nếu bạn ăn phải những hạt bị đắng, hãy nhổ chúng ra và súc miệng thật sạch. Bởi vì vị đắng của các loại hạt như hướng dương do chất aflatoxin đã xuất hiện trong quá trình nấm mốc.

3. Dầu đậu phộng kém chất lượng: Để giảm chi phí, một số doanh nghiệp sử dụng lạc (đậu phộng) kém chất lượng, không loại bỏ các hạt bị mốc, ẩm, mà vẫn sản xuất thành bơ, dầu ăn. Đậu phộng bị hỏng có chứa aflatoxin chế biến thành các sản phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn.

4. Gạo đã đổi màu: Gạo đổi màu hoặc bị mốc là loại ngũ cốc dễ sản sinh ra aflatoxin nhất. Nhiều gia đình nghĩ loại gạo đó ăn được bình thường sau khi nấu chín. Nhưng thực tế aflatoxin vẫn có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ cao.

5. Ngô bị mốc: Ngô bị mốc chứa nhiều aflatoxin, chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn chứ không chỉ cắt bỏ phần mốc. Nếu chúng được sử dụng làm thức ăn cho động vật thì vật nuôi nhà bạn cũng sẽ tích lũy trong cơ thể lượng chất độc và bị bệnh. Con người ăn thịt của những động vật này cũng giống như gián tiếp dùng thực phẩm nấm mốc.

Để tránh xa siêu chất gây ung thư aflatoxin, bạn nên làm những việc sau:

1. Rửa tay thường xuyên: Ngoài thực phẩm, nhiều đồ vật có thể bị nhiễm aflatoxin. Rửa tay thường xuyên là cách cơ bản nhất để tránh xa độc tố.

2. Không tích trữ thực phẩm: Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là ngăn chặn tình trạng đồ ăn bị nấm mốc. Khi lựa chọn thực phẩm, nếu thấy tình trạng của chúng không tốt, bạn không nên mua. Bạn cũng cần hạn chế tích trữ một lượng quá nhiều đồ ăn trong nhà.

3. Không ăn những đồ bị mốc: Những thực phẩm bị mốc có thể không chứa các chất gây ung thư. Thế nhưng hầu hết nấm mốc có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn nên kiên quyết vứt bỏ, không rửa sạch bằng nước hoặc chỉ loại bỏ phần mốc. Phần thực phẩm có chứa chất độc hại nhiều lúc không dễ nhận ra bằng mắt thường.