sẽ giúp tăng lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nước đậu đen là thứ đồ uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
quen thuộc đối với người Việt.
Lương
y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho
biết, trong Đông Y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát; tác dụng bổ thận, bổ máu,
điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp, bệnh lở loét...
Phụ nữ sử dụng nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp dưỡng da hồng hào, căng mịn.
Nhiều
người hiện nay chỉ biết sử dụng đậu đen rang để pha lấy nước uống mà không biết
rằng kết hợp đậu đen với gừng sẽ giúp nhân đôi lợi ích của loại đồ uống này.
Trong
Đông y, gừng tươi được gọi là sinh khương. Gừng có vị cay, tính ấm, tác dụng
tán hàn, long đờm, thường sử dụng trong các trường hợp như phong hàn, kích
thích tiêu hóa.
Rang
đậu đen cùng với gừng tươi rồi đem nấu lấy nước uống sẽ tạo thêm hương vị cho đồ
uống lại cực kỳ tốt với sức khỏe.
Lợi ích của việc uống nước đậu đen rang gừng
Hỗ
trợ giảm cân
Nhắc
đến nước đậu đen, chúng ta thường nghĩ ngay đến một loại thức uống giảm cân
lành mạnh.
Nhờ
chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có khả năng giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ
giảm cân.
Sử
dụng đậu đen sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng
calo tổng thể.
Kết
hợp đậu đen với gừng thì công dụng tăng lên gấp bội. Gừng chứa chất gingerol và
shogaol giúp đẩy nhanh quá trình đốt mở thừa. Một nghiên cứu năm 2019 đã phát
hiện ra rằng những người đều đặn sử dụng gừng sẽ giúp giảm cân nhiều hơn đồng
thời giúp ổn định đường huyết tốt hơn so với người không sử dụng.
Khỏe
xương khớp
Đậu
đen có chứa sắt, canxi, mangan, đồng, kẽm giúp duy trì cấu trúc và sức khỏe của
xương. Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc
xương còn sắt và kẽm giúp xương chắc khỏe và có độ đàn hồi.
Uống
nước đậu đen rang gừng là một trong những cách giúp tăng cường sức khỏe của
xương, ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cũng có thể sử dụng.
Ngăn
ngừa cảm lạnh
Nước
đậu đen rang gừng có vị cay, tính ấm, giúp xua tan cảm giác lạnh, kích thích tiết
mồ hôi từ đó giúp ngăn ngừa cảm lạnh, giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả.
Tuy nhiên, trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không thích hợp
với cảm mạo phong nhiệt bởi gừng có tính nóng. Nếu người bị cảm mạo phong nhiệt
uống trà gừng sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.
Dưỡng
huyết, bổ thận
Theo
y học Trung Hoa, màu đen thuộc thủy và nước sẽ đi đến thận. Thận chi phối tinh
và huyết, thận được nuôi dưỡng thì khí và huyết trong cơ thể mới đủ.
Uống
nước đậu đen là một trong những cách giúp bồi bổ thận, giảm các triệu chứng thận
yếu, yếu thắt lưng, đầu gối, thấp khớp và các vấn đề về khớp...
Thanh nhiệt, giải độc
Đậu
đen có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, nhuận huyết, giảm huyết ứ, giảm chướng
bụng, trừ độc, tốt cho dạ dày...
Tốt
cho người tiểu đường
Các
nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 duy trì chế độ ăn nhiều
chất xơ sẽ giúp đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang gừng
có thể cung cấp 15 gram chất xơ cho cơ thể. Đây là một lượng chất xơ tương đối
lớn, tốt cho sức khỏe.
Giảm
cân
Gừng
chứa shogaol giúp giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả. Những người bị say tàu xe có
thể uống một chút nước đậu đen rang gừng trước khi lên xe giúp ngăn chặn triệu
chứng buồn nôn và nôn.
Lưu ý khi uống nước đậu
đen rang gừng
Vì
gừng có tính nóng gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt nên không được dùng quá
nhiều nước đậu đen rang gừng, đặc biệt là không uống thay nước lọc. Mỗi ngày chỉ
nên uống từ 1-2 cốc (khoảng 300ml).
Không
nên thêm đường hay các loại chất tạo ngọt khác để đạt hiệu quả giảm cân, duy
trì đường huyết.
Để
làm đậu đen rang gừng, bạn có thể sử dụng công thức sau:
Đậu
đen rửa sạch (sử dụng khoảng 100 gram), nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép. Có thể ngâm
đậu trong nước 8 tiếng hoặc để qua đêm cho hạt đậu nở bung. Để đậu cho thật ráo
nước.
Bắc
chảo lên bếp và cho đậu vào rang khoảng 10 phút hoặc đến khi thấy hạt đậu có
mùi thơm.
Bỏ
đậu đen rang cho vào nồi cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi, cho 2 lá dứa vào nấu
thêm 15 phút. Vớt lá dứa ra và bỏ thêm gừng thái nhỏ vào đun thêm 5-10 phút thì
tắt bếp.
Chờ
nước đậu đen nguội bớt thì mức ra thưởng thức. Có thể dùng cả phần nước và phần
cái.
( PHUNUTODAY )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét