Đậu
đen là ‘vua của các loại đậu’ mang lại nhiều lợi ích, nhưng đại kỵ với những
người này
Đậu đen được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất
dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn ngon vào mùa hè, mà còn có tác dụng chữa bệnh,
làm đẹp rất hiệu quả. Thế nhưng một số đối tượng đặc biệt không nên ăn đậu đen
kẻo sẽ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe, khiến cơ thể suy nhược nặng nề. (Phần Tiếp theo A ở trên).
Một
số công dụng của đỗ đen
Giúp thanh lọc cơ thể
Mỗi ngày uống nước đậu đen để thanh lọc cơ thể. Dùng
từ 20 đến 40g đậu đen để nấu chè hoặc nấu thành nước để uống, kèm thêm chút gừng
để kích thích vị giác khi uống.
Giúp giải rượu, chữa nhức xương
Đem đậu đen nấu với nước dừa xiêm uống 2 lần/tháng để
có bộ xương chắc khỏe hơn, đồng thời việc này cũng hỗ trợ chứng nghiện rượu giải
rượu.
Đối với người đau nhức xương, chỉ cần dùng 200g đậu
đen sao vàng rồi ngâm rượu, uống cách 2 ngày 1 chén nhỏ điều độ để chữa đau nhức
xương.
Ngăn ngừa ung thư
Selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các
loại trái cây và rau quả nhưng cũng có thể được tìm thấy trong đỗ đen. Selen
đóng một vai trò trong chức năng của enzyme gan và giúp giải độc một số hợp chất
gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm tỷ
lệ phát triển của khối u.
Saponin trong đỗ đen cũng giúp ngăn chặn tế bào ung
thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả
như đỗ đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Đỗ đen chứa nhiều folate, có vai trò tổng hợp và sửa
chữa DNA, do đó ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
Chữa tiểu dắt, táo bón
Đem ninh nhừ đậu đen với tỏi đập dập, uống nước đậu
đen với tỏi này vào sáng sớm, uống trong thời gian 15 ngày để thanh nhiệt,
thanh lọc cơ thể làm cơ thể mát lên, giảm được việc táo bón tiểu dắt.
Giảm huyết áp
Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ
huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng natri tự nhiên thấp đồng thời
chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự
nhiên.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đỗ đen chứa một hàm lượng lớn chất xơ, kali, folate,
vitamin B6 và phytonutrient, đồng thời nó cũng không chứa cholesterol. Những đặc
điểm này đều chứng tỏ đỗ đen có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong đỗ
đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B6 và folate ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp
chất được gọi là homocysteine. Khi lượng homocysteine tích tụ quá nhiều trong
cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Quercetin và saponin có trong đậu đen cũng giúp bảo
vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm
nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại các tổn thương do cholesterol
lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng
lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét