Mùa xuân bình yên

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2022

HAI VIÊN THUỐC TRƯỜNG THỌ

 Hai viên "thuốc trường thọ" của giáo sư Đông y 97 tuổi, chính bạn cũng có thể tự chế được!

Vân Hồng | 29/05/2017 08:37 AM

Sống khỏe đã khó, để khỏe và trường thọ lại càng khó hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay nếu sớm hiểu được nguyên tắc và tuân thủ theo bí quyết này của danh y.

Chúng ta luôn muốn sống khỏe mạnh và trường thọ, nhưng nền tảng để đạt được điều ấy không phải ai cũng biết. Hoặc khi biết rồi, không phải ai cũng kiên trì thực hiện.

Sức khỏe, tuổi thọ và kinh nghiệm dưỡng sinh của các danh y đại sư của Trung Quốc luôn là biểu tượng cho rất nhiều người dân nước này ngưỡng mộ và làm theo. Sau đây là một ví dụ.

Sống là thuận theo tự nhiên, dựa trên sự vận hành của đất trời

Giáo sư Nhan Chính Hoa, sinh tháng 2/1920, là chuyên gia nổi tiếng tại Đại học Trung y dược Bắc Kinh, đồng thời được xem là "chiến sĩ" trong lĩnh vực dưỡng sinh tại Trung Quốc, tác giả của cuốn sách bán chạy "Sự thần kỳ ẩn dấu trong những điều bình dị" nói về những điều kỳ diệu và sức mạnh của việc dưỡng sinh.

Giáo sư Hoa kể rằng, hồi trẻ ông cũng chỉ vô tình bước vào con đường y học truyền thống Trung Quốc, sau đó liên tục làm việc cho đến nay, trong lòng cảm thấy vừa thiết thực vừa thỏa mãn khi đã chọn theo đuổi ngành Đông y đến cuối cuộc đời.

Với ông, sau hơn 70 năm hành nghề, Đông y không chỉ là công việc kiếm sống, mà còn có thể mang lại những kiến thức quý giá, áp dụng vào hiện thực cuộc sống cá nhân một cách hiệu quả, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời ông.

Giáo sư Hoa cho rằng, ý thức tập thể dục đều đặn, thói quen ăn uống và nâng niu sức khỏe tinh thần là những vấn đề mà kiến thức Đông y đã dạy cho ông. Nói như lời của con cháu ông thì, bất kỳ điều gì diễn ra xung quanh ông đều mang hơi thở của một bác sĩ Đông y.

Giáo sư Nhan Chính Hoa dù đã hơn 97 tuổi nhưng vẫn duy trì công việc khám chữa bệnh.

Bản thân giáo sư cũng rất thích cách ví von này, vì kể từ khi ông làm Đông y đến nay, không chỉ học tập nghiên cứu, phục vụ điều trị, mà còn hiểu biết rõ những giá trị của sinh mệnh, của sức khỏe.

Nhờ có kiến thức về Đông y, mà ông hiểu được sự vận hành tự nhiên của đất trời, để thuận theo đó mà ứng xử.

Ví dụ như ăn uống chừng mực, thói quen bình thường lành mạnh, không làm việc lao lực quá sức. Vì vậy mà khi đã hơn 97 tuổi rồi, ông vẫn duy trì được sức khỏe dồi dào như trước, tinh thần vui vẻ, trí tuệ minh mẫn, làm việc bình thường.

Rất nhiều người đã hỏi: "Giáo sư Hoa, ông có thể tiết lộ bí quyết sống khỏe của ông cho chúng tôi được hay không?" Mọi người nói rằng, là một Quốc y Đại sư của Trung Quốc, chắc chắn tôi sẽ có những bí quyết khác thường. Nếu không thì không thể sở hữu một thân thể mạnh khỏe như hiện tại.

Những lúc như vậy, tôi đều nhìn họ cười và nói, rất khó để có một lời khuyên ngắn gọn. Quan trọng là bạn phải tự biết điều tiết, không có bí quyết gì ghê gớm, bản thân mỗi người đều phải tự chăm sóc sức khỏe của chính mình. Cách dưỡng sinh của tôi rất đơn giản.

Thứ nhất, sống đến đâu, vận động đến đó

Ngay từ khi còn trẻ tôi đã ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc tập thể dục, tạo thành thói quen hàng ngày. Theo tuổi tác, sức khỏe thay đổi thì các bài tập thể dục cũng thay đổi theo cho phù hợp.

Khi tôi còn trẻ chủ yếu sống ở trong trường đại học. Việc đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng là ra sân vận động chạy 3 vòng. Nếu chạy xong khoảng 1200m mà cảm thấy chưa hài lòng với việc vận động thì sẽ tập thêm 10 phút thái cực quyền. Liên tục nhiều năm thực hiện việc này đều đặn, không ngày nào nghỉ.

Đến khi bước vào tuổi trên 50, sức khỏe bắt đầu giảm xuống, thể lực không cho phép nên thay vì chạy chậm 3 vòng, tôi chỉ chạy trong khoảng 20 phút và tập thái cực quyền. Vào cuối mỗi buổi chiều tối, nếu rảnh rỗi thì tôi sẽ đi tản bộ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sau khi bước vào tuổi 80, sức khỏe giảm sút rõ rệt. Thậm chí khi 95 tuổi, tôi đi leo núi ở Hàng Châu về đã bị đau đầu gối. Vì thế buộc phải giảm tập thể dục, nhưng không được phép bỏ tập, mà duy trì tập nhẹ. Sau bữa ăn sáng được một lúc, tôi sẽ đi bộ chậm khoảng 1 tiếng, làm một số động tác thể dục tự do, khi thời tiết xấu thì duy trì tập trong nhà. Ít nhiều gì cũng đều phải tập.

Bây giờ dù tôi đã hơn 97 tuổi nhưng vẫn cảm thấy lưng chưa bị đau, chân vẫn còn sức lực. Mỗi tuần vẫn duy trì khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong vòng 1 buổi. Đây có thể nói là do tôi đã kiên trì tập thể dục để được khỏe mạnh như vậy.

Thứ hai, phải có lá lách dạ dày tốt thì tuổi thọ mới dài

Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng, tôi luôn chú trọng đến việc chăm sóc lá lách và dạ dày. Trong suốt cuộc đời điều trị cho bệnh nhân, tôi rút ra một kinh nghiệm sâu sắc rằng, những người khỏe mạnh, sống thọ đều sở hữu tì vị khỏe, ăn uống khẩu vị tốt, ngon miệng, tiêu hóa thuận lợi.

Nhìn ở góc độ đông y, tì vị chính là cái gốc của tương lai. Vì thế mỗi lần ăn uống, tôi đều chú ý đến điều này, làm sao tốt nhất cho tì vị, có ý thức ăn thêm một số món ăn bổ dạ dày lá lách như khoai sọ, khoai mỡ, khoai lang, rau xanh. Món ăn có lợi cho dạ dày bao nhiêu, càng giảm gây bệnh cho chúng bấy nhiêu.

Vào khoảng thời gian năm tôi 86 tuổi, có lần đã mắc bệnh dạ dày, nhưng nhờ ý thức này mà tôi đã đánh bại bệnh tật. Mà thời điểm đó, không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ chú ý thay đổi những tiểu tiết và thói quen hàng ngày, dùng những phương pháp dưỡng sinh đơn giản.

Vấn đề chính để đi đến thành công chính là sự kiên trì, thì sẽ có lợi rất lớn cho cuộc sống sau này, kể cả khi đã già, tôi vẫn không ngừng thực hiện việc dưỡng sinh.

Tập thể dục đều đặn và chăm sóc dạ dày lá lách chính là bí quyết mà tôi đã đúc rút được trong suốt quá trình hành nghề y của mình, áp dụng nó vào cuộc sống cá nhân. Việc này đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hãy coi đó là 2 viên "thuốc trường thọ" bổ dưỡng nhất bạn nên uống mỗi ngày.

                     *Theo Health/TT, Dưỡng sinh

 

Thứ Ba, 6 tháng 12, 2022

MÃ VẠCH HOA QUẢ-NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

 Nhiều người mua trái cây ở siêu thị không hề để ý đến những con số dùng để phân biệt sản phẩm, nếu như biết được rằng nhờ nó mà bạn sẽ hiểu về chất lượng của sản phẩm thì sao nhỉ?

Khi các bạn đi siêu thị, thường thấy trên trái cây có dán một team nhãn nhỏ, trên đó có các con số. Thông thường bạn chỉ chọn quả nào đẹp mắt thì mua chứ không hề chú ý đến những con số này. Và đó là một điều sai lầm cực lớn của bạn, vì những mã code đó ấn chứa một sự thật đáng sợ.

Nếu trái cây có dán mã code bắt đầu bằng số 8

Đây là con số ẩn chứa một sự thật đáng sợ.

Bạn hãy bỏ ngay những nhóm trái cây có mã bắt đầu là số 8 này, cho dù nó rẻ đến mấy, được khuyến mại nhiều đến mấy thì bạn cũng đừng dại dột mà mua về cho gia đình mình dùng. Bởi đây là những loại sản phẩm biến đổi gen. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản.

Theo khuyến cáo của Liên minh châu Âu và vài quốc gia châu Á khác bởi gây một số bệnh cho con người, ô nhiễm vô thời hạn và tăng lạm dụng hóa chất diệt cỏ.

Nếu mã code bắt đầu là số 3

Đây là trái cây được sử dụng công nghệ bức xạ ion hoá để xử lý thời hạn bảo quản.

Những trái cây này bạn cũng không nên ăn. Bởi vì nhà sản xuất sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Mặc dù phải tuân theo các quy trình sau khi chiếu bức xạ tuỳ theo quy định của mỗi nước nhưng tác dụng phụ của việc làm này là có thể gây tổn thương các phân tử ADN trong cơ thể của bạn. Tức là có thể làm suy giảm hoặc bất hoạt khả năng sinh sản của các vi sinh vật có hại gay các kí sinh trùng và các dạng sinh dưỡng, siêu vi trùng,…

Nếu mã code bắt đầu là số 4

Khi mua trái cây có mã số 4, bạn phải ngâm rửa thật kỹ và gọt bỏ vỏ để tránh tác dụng của thuốc trừ sâu.

Đây là những sản phẩm thu được từ phương pháp trồng trọt thông thường có sử dụng chất hoá học. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi, được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng kích thích …

Vì vậy, bạn cần phải lưu ý ngâm, rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây, thực phẩm này.

Nếu mã code bắt đầu là số 9

Đây là những trái cây an toàn nhất nhưng có giá thành cao.

Với những loại trái cây có mã số 9 thì việc đầu tiên bạn phải giật mình vì giá của nó khá “chát”, cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Bởi vì đây là những loại trái cây được trồng trọt 100% hữu cơ, không hề có bất cứ loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hormone tăng trưởng nào và đã đạt được yêu cầu tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của các thị trường khó tính nhất thế giới như Hoa Kì, Nhật Bản, Canada, Liên minh Châu Âu… Vì thế việc giá thành có cao nhưng nếu bạn có điều kiện và muốn đảm bảo an toàn sức khoẻ thì đâu có gì để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

Bạn đừng bao giờ quên những mã số này để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng.

Hãy luôn là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm an toàn cho chính mình và người thân. Bởi thế, chúng ta cần ghi nhớ 4 mã: 8 (đừng ăn), 3 (có chất bảo quản), 4 (phải ngâm rửa) và 9 (an toàn) để từ nay có thể chủ động trong việc lựa chọn các nguồn thực phẩm tốt nhất nhé.

                               https://quetmavach.com/

 

Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2022

Công dụng ‘trời ban’ của oxy già

 Phụ nữ nào cũng cần phải có trong nhà

Ngoài tác dụng sát trùng vết thương, oxy già còn được sử dụng như một mỹ phẩm tuyệt vời. 12 ứng dụng này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Oxy già (H2O2) đóng vài trò quan trọng trong cơ chế miễn dịch của cơ thể. Nó được sản sinh trong các túi lysosome của tế bào bạch cầu và có tác dụng diệt các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể thông qua cơ chế thực bào (phagocytosis).

Hiện tượng này được phát minh bởi nhà miễn dịch học người Nga Metchnikoff năm 1882 và được trao giải thưởng Nobel y học năm 1908.

Vì có khả năng oxy hóa và diệt khuẩn rất mạnh nên trong thực tế nó được dùng để sát khuẩn vết thương, chất tẩy rửa – làm trắng và rất nhiều công dụng khác nữa. Dưới đây là 12 công dụng tuyệt vời của oxy già mà chị em phụ nữ nhất định phải biết.

1. Trị mụn trứng cá

Oxy già có tính kháng khuẩn và có thể làm dịu rất nhanh các mụn trứng cá đang sưng tấy. lấy đầu tăm bông sạch chấm vào dung dịch oxy già sau đó bôi trực tiếp nên những mụn trứng cá. Tránh không bôi sang vùng da lành vì oxy già có tính kích ứng da mạnh.

Nếu bạn bị mụn trứng cá tái đi tái lại thì có thể thực hiện các như sau: Bạn hãy hòa khoảng nửa chén oxy già với 1 lít nước lọc. Sau đó dùng hỗn hợp này để rửa mặt như bình thường. Chỉ sau 1 – 2 tuần tùy loại da, bạn sẽ thấy mụn xẹp dần và biến mất hẳn, làn da sẽ mịn màng trở lại.

2. Súc miệng và làm trắng răng an toàn

Sử dụng dung dịch nước oxy già pha loãng theo tỷ lệ 1:1 để làm dung dịch súc miệng sau khi đánh răng sẽ làm cho răng trắng bóng dần.

Trong trường hợp bạn bị sâu răng hoặc bị vết loét hay nhiễm khuẩn trong khoang miệng. Bạn nên sử dụng dung dịch này súc miệng để chống nhiễm khuẩn nặng hơn.

3. Tắm thải độc tố

Trộn khoảng 8 chén oxy già vào nước bồn tắm và ngâm mình ít nhất 30 phút sẽ giúp cơ thể giải độc rất tốt và giúp cho làn da khỏe mạnh hơn.

4. Ngâm chân

Ngâm chân vào chậu nước ấm với oxy già. Cách làm này không chỉ giúp khử sạch vi khuẩn gây mùi hôi bám vào chân sau một ngày đeo giày mà còn làm mềm da, giúp dễ dàng lấy đi phần da chết và cả vệ sinh móng rất hiệu quả. Ngoài ra ngâm chân vào buổi tối còn có tác dụng làm cho giấc ngủ ngon hơn.

5. Giữ màu tóc nhuộm bóng tự nhiên

Trộn nước oxy già với nước theo tỷ lệ ngang nhau và xịt vào tóc sau khi tắm gội. Phương pháp này giúp mái tóc bạn giữ được màu nhuộm bền và rất tự nhiên. Bạn sẽ không tốn kém khi phải ra hiệu làm tóc thường xuyên.

6. Sử dụng oxy già trên mặt bàn và mặt thớt

Mặt bàn hay bất cứ bề mặt nào làm bằng gỗ đều là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển đặc biệt trong môi trường khí hậu nhiệt đới như tại Việt Nam. Salmonella là một ví dụ phổ biến vì nó có thể tồn tại trong thịt sống ngoài chợ khi mua về chế biến.

Chỉ cần xịt lên các bề mặt như bàn và thớt với dung dịch oxy già 3% lưu lai trong khoảng 1 phút, sau đó lau sạch là có thể tiêu diệt được phần lớn các vi khuẩn.

7. Ngâm rửa rau quả

Hoa quả và rau củ mua ngoài chợ với rất nhiều nguy cơ nhiễm bẩn như nhiễm các sinh vật và hóa chất tác đông xấu tới sức khỏe của bạn.

Để loại bỏ chúng, trộn ½ cốc nước oxy già với một chậu nước sạch, sau đó ngâm vài phút và rửa lại bằng nước sạch.

8. Kiểm soát nấm mốc tủ lạnh và rửa bồn rửa bát đĩa

Chúng ta thường xuyên sử dụng tủ lạnh và bồn rửa bát để dự trữ hoặc rửa thức ăn và các dụng cụ đồ bếp khác. Chúng có thể tích lũy nấm mốc và hàng nghìn vi sinh vật khác nhau vì vậy chúng ta nên định kỳ lau và xịt nước oxy già. Sau mỗi lần xịt để khoảng vài phút và lau sạch lại bằng khăn sạch.

9. Tấm bọt biển rửa bát đĩa

Ngâm tấm bọt biển rử bát này trong dung dịch nước oxy già với tỷ lệ 50% trong vài phút thì gần như tất cả các vi sinh vật sẽ không còn cơ hội sống sót để lây nhiễm bát đĩa và các dụng cụ đồ bếp khác.

10. Tẩy trắng quần áo và thảm nhà

Nước oxy già có khả năng tuyệt vời tẩy sạch chất nhơ bẩn bám dính trên quần áo trắng. Cho một cốc nước oxy già cùng với xà phòng giặt vào máy giặt và giặt như bình thường.

Để loại bỏ các vết máu trên thảm hoặc lụa, chỉ cần đổ nước oxy già trên những vết bẩn trong khoảng 1-2 phút hoặc làm như vậy sau khi đã giặt bằng nước lạnh. Vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất.

11. Diệt bọ chét, bọ rận tại các khe kẽ giường chiếu

Các loại bọ nhỏ bé tại khe kẽ giường chiếu hay những nơi khe kẽ khó vệ sinh. Xịt nước oxy già vào bất cứ các khu vực mà bạn nghĩ là có những sinh vật này.

12. Cứu cây cảnh sắp chết

Hầu hết các chị em phụ nữ đều yêu thích trồng hoa và cây cảnh trong nhà. Nếu cây cảnh, hoa cảnh trồng trong nhà bạn không khỏe mạnh, xanh tươi. Bạn hãy pha loãng nước oxy già với nước sạch theo tỷ lệ 1/32 rồi tưới cho cây. Nó sẽ thúc đẩy rễ cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt trở lại.       http://ins.dkn.tv/

 

Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2022

LỜI NÓI DỐI VĨ ĐẠI!

 Thomas Alva Edison (11 tháng 2 năm 1847 – 18 tháng 10 năm 1931) là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ông được một nhà báo đặt danh hiệu "Thầy phù thủy ở Menlo Park", ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên. Một số phát minh được gán cho ông, tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi bằng sáng chế đầu tiên được thay đổi nó trở thành của ông (nổi tiếng nhất là bóng đèn, trên thực tế là công việc của rất nhiều người bên trong công ty của ông). Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới).

Edison, sinh ngày 11/2/1847, tại Milan, Ohio (Mỹ), vốn bị coi là đứa trẻ "đần độn, rối trí" (tâm thần). Vào khoảng năm 7 tuổi, một hôm cậu từ trường về nhà và nói với mẹ: "Mẹ, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!".

Cẩn thận mở ra xem, bên trong kèm lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Edison, nước mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé đứng ngẩn người kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó?.

Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình: "Con trai của ông bà là một thiên tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình".

Kể từ đó, Edison được mẹ, cũng từng là giáo viên ở Canada kèm cặp, dạy dỗ mà không đến trường thêm lần nào nữa.

Nhiều năm sau đó, mẹ của Edison đã qua đời, còn con trai bà thì trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại.

Một ngày, khi xem lại những kỷ vật của gia đình, Edison vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất trong ngăn kéo bàn. Tò mò mở ra đọc, trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trong thư, có đoạn: "Con trai ông bà là đứa trẻ rối trí. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa".

Edison đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư năm nào. Thiên tài viết trong nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người mẹ tuyệt vời, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ".

                     Sưu tầm  Chuyện NHÂN VĂN

 

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

Thói quen rút ngắn tuổi thọ phổ biến ở nhiều người

 

                             An Yên

Việc nhìn chằm chằm vào điện thoại quá lâu có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng thời gian sống của con người.

Một nghiên cứu mới sử dụng ruồi giấm cho thấy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ tự nhiên. 

Hiện tại, đa số mọi người dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính. Thống kê cho rằng trung bình người lớn dành 34 năm cuộc đời cho hoạt động này. 

                 Ảnh minh họa: Smartcitiesworld

Một phân tích mới đã xem xét việc mắt  tiếp xúc với ánh sáng màn hình có thể ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ.

Viện nghiên cứu về lão hóa Buck (Mỹ) đã xem xét mối quan hệ giữa việc tiếp xúc với ánh sáng của ruồi giấm và thời gian sống của chúng. Ruồi giấm được chọn do có các quá trình sinh học tương tự như con người.

Tác giả chính, Tiến sĩ Brian Hodge, thông tin, họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra mắt có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ.

Nguyên nhân tạo ra điều trên là nhịp điệu tuần hoàn, đồng hồ cơ thể 24 giờ điều chỉnh các chức năng của cơ thể trong cả ngày. 

Nhịp điệu tuần hoàn thích ứng với các mức độ ánh sáng, nhiệt độ khác nhau khi chúng ta di chuyển, dẫn tới các kích thích khiến chúng ta đói hoặc mệt mỏi.

Làm việc ca đêm, xem TV hoặc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể khiến quy trình trên bị ảnh hưởng, tác động xấu tới sức khỏe. 

Giáo sư Pankaj Kapahi cho biết: “Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và điện thoại, đồng thời tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm rất đáng lo ngại đối với đồng hồ sinh học”. 

“Những yếu tố trên làm rối loạn khả năng bảo vệ cho mắt, gây tổn hại đến phần còn lại của cơ thể và não bộ”.

Họ muốn tìm hiểu xem các gen trong mắt có liên quan đến tuổi thọ hay không, đánh giá liệu ánh sáng trong mắt có thể gây thoái hóa và viêm nhiễm cơ quan thụ cảm ánh sáng.

Giáo sư Kapahi nhận định: “Rối loạn chức năng của mắt thực sự có thể dẫn đến các vấn đề ở các mô khác”.

Một thí nghiệm cho thấy những con ruồi được giữ trong bóng tối liên tục sống lâu hơn.

Giáo sư Kapahi nói: “Chúng ta luôn nghĩ về mắt như một bộ phận phục vụ chúng ta, để cung cấp tầm nhìn. Chúng ta không nghĩ về mắt như một cơ quan phải được bảo vệ để bảo vệ toàn bộ cơ thể”. 

                                  An Yên (Theo Mirror) https://vietnamnet.vn/

 

 

Thứ Ba, 29 tháng 11, 2022

ASPIRIN CẤP CỮU ĐỘT QUỊ THỂ NHỒI MÁU NÃO

 Tin vui cho tất cả mọi người: Cách cứu người đột quỵ chỉ bằng 2 viên thuốc rẻ tiền

Cứ 4 phút trôi qua sẽ có 1 người Mỹ chết do đột quỵ; còn tại Việt Nam, 5 phút sẽ có 1 người tử vong do bệnh này gây ra.

Nếu tại Việt Nam, mỗi giờ có đến 12 ca chết do đột quỵ; trong khi 8 trong số 12 ca này hoàn toàn phòng ngừa được; thậm chí nếu được chẩn đoán sớm thì 10 – 12 ca này sẽ đi lại bình thường vào ngày hôm sau chứ không phải tử vong.

Đó là cảnh báo của bác sĩ Mahen Nadarajah (Singapore) – Phụ trách Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City báo cáo tại “Hội nghị khoa học kỹ thuật” diễn ra vào ngày 21/10/2017.

Theo bác sĩ Mahen Nadarajah, thành mạch máu của người châu Á nhỏ và mỏng hơn người châu Âu nên nguyên nhân đột quỵ dễ xảy ra hơn người châu Âu.

Đặc biệt, kinh tế Việt Nam đang phát triển, nhiều gia đình có điều kiện ăn uống tốt hơn, tiếp cận nhiều thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chứa cholesterol xấu… sẽ dễ đột quỵ hơn, nhất là đột quỵ ở người trẻ ngày càng nhiều.

Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ chưa rõ ràng, do đó những đối tượng trên 45 tuổi, nhất là người thường xuyên hút thuốc, béo phì… nên tầm soát nguy cơ đột quỵ.

Và nếu bắt gặp 1 trường hợp bị đột quỵ, người xung quanh nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện, tốt nhất là trong 3 giờ đầu – thời gian vàng để điều trị đột quỵ tốt hơn, cứu sống người bệnh dễ hơn. Nếu bệnh nhân nhập viện trễ sau mỗi giờ thì mất thêm 3,65 năm tuổi thọ.

Người nhà không nên sử dụng các loại thuốc đông y từ Trung Quốc rao bán trên mạng; vì hiệu quả không cao như thuốc tiêm trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân để đánh tan cục máu đông; trong khi chi phí không rẻ.

Mặt khác, đối với bệnh nhân đột quỵ thể nhồi máu não, người nhà có thể cho bệnh nhân uống ngay 2 viên aspirin.

Đây là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường nhưng chứa hoạt chất giúp ức chế tập kết tiểu cầu; từ đó làm giãn sự kết dính của cục máu đông, giúp người bệnh hạn chế tối đa biến chứng của đột quỵ.

Với người bệnh đột quỵ có biến chứng liệt người, cứng hàm không uống được thuốc, người nhà có thể giã thuốc ra, pha với nước và nhỏ vào miệng bệnh nhân.

Bác sĩ Mahen Nadarajah cho biết trên thế giới đã có hơn 100 bài báo y khoa nghiên cứu về thuốc aspirin sơ cứu người bệnh đột quỵ.

Tuy nhiên, việc uống thuốc aspirin chỉ hỗ trợ, do đó quan trọng phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

                       Theo phunuonline

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2022

BÚN PHỞ GIÒ CHẢ ĐANG GIẾT DẦN GIẾT MÒN CƠ THỂ

 Những móm ăn khoái khẩu của người Việt Nam như bún, phở, giò, chả có thể đang giết dần, giết mòn cơ thể bạn.

I- Hàn the chất độc trong bún, phở bạn đang ăn hàng ngày

Huỳnh quang và hàn the được phát hiện sử dụng trong công nghệ làm bún đều là hai hóa chất cấm rất nguy hiểm. Người ăn loại bún này có nguy cơ bị ung thư. Bún được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục song trên thị trường hiện nay, sợi bún rất trắng và trong rất bắt mắt. Nhiều cuộc kiểm tra của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho hay, để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào bún hóa chất Tinopal. Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng. Bên cạnh đó, hàn the cũng là một hóa chất không thể thiếu của các gian thương khi sản xuất bún để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún.

Nhận diện bún phở chứa hàn the, huỳnh quang

Về điều này, PGS Thịnh cho hay chất Tinopal trong bún dễ dàng nhận biết vì bản thân chất này là phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng.

                     Bún chứa hàn the

Để nhận biết bún phở chứa hóa chất, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún, phở. Do đó, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy. Còn bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Riêng để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Nhận diện bún không an toàn

 - PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho hay chất Tinopal trong bún dễ dàng nhận biết vì bản thân chất này là phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng.

Do đó, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

- Còn bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy.

Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.

Riêng để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

II- Tác hại của chất huỳnh quang tới sức khỏe

Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal có thể là ở dạng bột, dạng dung dịch và được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, sơn, nhựa, mực in hay mỹ phẩm. Không những vậy chất này còn được dùng làm chất tẩy rửa trong gia đình để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.

Khi chất này vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng. Chúng sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau. Tuy vào từng nồng độ hóa chất được nạp vào cơ thể cũng như mức độ phản ứng của cơ thể mà có những biểu hiện khác nhau.

Chất Tinopal này khi vào cơ thể, nhẹ nhất sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu. Chúng còn khiến cho viêm loét ruột và dạ dày. Khi Tinopal tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến rối loạn quá trình tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư.

Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Bún phở chứa chất hàn the, huỳnh quang có thể gây ung thư

III- Tác hại của hàn the đối với sức khỏe

Hàn the là chất có hại đối với sức khỏe con người, khi chất này tích tụ lâu trong cơ thể, tùy liều lượng mà nó có thể gây ra những triệu chứng cấp tính và mãn tính.

- Hàn the ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:  gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy

- Hàn the ảnh hưởng đến da: Chúng gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

- Ảnh hưởng đến thần kinh: hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

- Hàn the ảnh hưởng đến đường niệu: nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính:

– Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

– Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

– Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Bún, phở là những loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày do đó cần biết cách phân biệt bún sạch và bún có chứa hàng the để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cho chính bản thận bạn. (ThatGia.com)

Do bún, phở là những loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày nên bạn cần biết các phân biệt bún sạch và bún chứa hàn the, chất huỳnh quang để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình. (Suckhoecongdong)

Chất huỳnh quang cũng như hàn the khi tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Do vậy hãy là người nội trợ sáng suất khi lựa chọn bún, phở cho gia đình mình.

IV- Cách nhận biết bún, phở chứa huỳnh quang, hàn the cực độc

Bún, phở là những món ăn quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, đây là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Huỳnh quang, hàn the là những chất cực độc, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do đó, người tiêu dùng cần biết những cách phân biệt bún, phở sạch và bún, phở chứa hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Bà Hoàng Thị Nga (50 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội), chuyên làm bún sạch 11 năm chia sẻ: “Làm bún cũng đã lâu, cũng đã nghe nói đến chất làm bún trắng, dai hơn nhưng tôi chưa bao giờ sử dụng, vì chuyên cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng nên tôi làm rất cẩn thận và tuyệt đối không sử dụng hóa chất”.

"Để nhận biết được bún, phở sạch, không có huỳnh quang cần phải quan sát kĩ. Bún ngon là bún phải có mùi bún đặc trưng, không trắng trong mà phải có màu trắng ngà của gạo. Vì vậy, khi thấy bún, phở trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún, phở trắng hơn”, bà Nga chia sẻ.


Bún chứa hàn the, huỳnh quang để 2-3 ngày không bị ôi thiu

Với bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, có độ đàn hồi.

Bún không sử dụng hàn the, huỳnh quang, chỉ cần để hơi lâu, dù đã bảo quản ngay trong tủ lạnh cũng sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún chứa hàn the không bap giờ có mùi chua này, để qua hai đến ba ngày không bị chua và ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị, mùi của hóa chất.

"Một cách để nhận biết bún có huỳnh quang, hàn the hay không đó là khi ăn bún cá, hoặc bún ốc có nghệ, nếu thấy bún vẫn giữ nguyên màu trắng thì có thể yên tâm ", bà Nga nói.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal (huỳnh quang).

Chất huỳnh quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe. Ảnh hưởng đầu tiên của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác động đến hệ tiêu hóa, niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, loại chất này có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm chí là gây nên tình trạng biến đổi gen, tăng nguy cơ bị ung thư.

Vì vây, người nội trợ hãy sáng suốt khi lựa chọn bún, phở cho gia đình mình để tránh tự đầu độc bản thân bằng những chất độc hại.

                              Theo phunuonline

V- GIÒ CHẢ THÌ SAO?

a/ 4 dấu hiệu nhận biết giò lụa 'tưới đẫm' hàn the được chuyên gia tiết lộ

Chỉ cần chịu khó lựa chọn theo các tiêu chí sau, giò lụa bạn mua sẽ vừa thơm ngon vừa sạch sẽ. Đặc biệt không còn nỗi lo hàn the "tưới đẫm" độc hại sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), giò chả chứa hàn the thường có 4 dấu hiệu đặc trưng. Người dân nên nắm rõ các tiêu chí nhận biết giò lụa ngon với giò lụa chứa hàn the để chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình mỗi dịp Tết về.

Người dân nên nắm rõ các tiêu chí nhận biết giò lụa ngon với giò lụa chứa hàn the để chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình mỗi dịp Tết về.

Khi quan sát giò lụa

Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.

Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò láng mịn bất thường thì chắc chắn đã bị pha với hàn the.

Khi ngửi giò lụa

Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Khi nếm giò lụa

Giò lụa ngon khi nhai sẽ có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Khi dùng giấy tẩm nghệ

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò lụa đó có chứa hàn the. Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.

Ngoài những tiêu chí nhận biết giò lụa chứa hàn the, chuyên gia cho biết thêm, tốt nhất để loại bỏ nguy cơ dùng thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, người dân có thể tự làm tại nhà. Nếu không thể thì cũng đặt mua tại những cơ sở đảm bảo, uy tín, có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua hàng người quen, tránh mua hàng qua mạng, hàng thổi phồng quảng cáo... vì rất khó lường.

Ngoài những tiêu chí nhận biết giò lụa chứa hàn the, chuyên gia cho biết thêm, tốt nhất để loại bỏ nguy cơ dùng thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, người dân có thể tự làm tại nhà.

b/ Vì sao cần cẩn trọng trong việc lựa chọn giò lụa, tránh mua phải sản phẩm chứa hàn the?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giò lụa là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền của mọi gia đình. Tuy nhiên, món ăn này rất dễ bị phù phép, có tẩm ướp hàn the dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Chuyên gia nhận định, hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần giống nhau, trong hóa học gọi là Borac. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, làm cho sản phẩm như chả cá, giò chả, chả lụa… trở nên dai hơn, ăn sẽ ngon hơn, nhìn cũng mịn mướt hơn. Tuy nhiên, do có đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn the làm cho thực phẩm khó tiêu hơn bình thường rất nhiều. 

Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn...

Chưa hết, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà còn có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng tiếp nhận. Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh, phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi…

Trong thực tế, hàn the từng được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo của thực phẩm nên được sử dụng để ướp thịt, cá. Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định, rất nhiều nước đã cấm việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài về sức khỏe.

                   Theo Nhịp sống Việt/ Tổ quốc

c- Không hàn the sao ra giò chả dai giòn?

Thông tin giò chả dai giòn, thơm ngon nhờ phụ gia thay thế cho việc dùng hàn the đã bị cấm từ trước khiến người tiêu dùng hoang mang. Song, người làm giò chả lại tiếp tục khẳng định rằng “không có hàn the thì làm sao ra giò chả dai giòn”.
Phải có hàn the

Dạo quanh các chợ lớn nhỏ tại khu vực Hà Nội, đi ngang qua khu vực bán giò chả, người tiêu dùng không khó có thể nghe thấy những lời mời mọc cùng khẳng định giò chả không có chất phụ gia, không có chất tạo dai giòn, không có hàn the, mua về ăn đảm bảo yên tâm... Sau khi có thông tin giò chả dai giòn và thơm ngon hơn nhờ chất phụ gia thay thế hàn the bị người tiêu dùng tẩy chay.

Thế nhưng, khi nhắc đến chuyện làm sao cho giò chả dai giòn mà không nhờ phụ gia hóa chất, anh Nguyễn Văn Thuận ở Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), một người chuyên làm giò chả xuất buôn cho các mối tại chợ, quán cơm bình dân, nhà hàng... lại tiết lộ: “Họ cứ nói thế để dễ bán hàng thôi chứ giò chả nào chẳng có hàn the. Mà nếu không có hàn the làm sao ra giò chả dai giòn, bảo quản lâu được”.

 

Theo lời anh Thuận, muốn cho giò chả ngon, dai giòn, ngoài thịt xay còn phải trộn đường, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muối đỏ để tạo màu hồng tự nhiên cho giò chả.

“Thứ nguyên liệu nào cũng quan trọng nhưng riêng với hàn the thì đặc biệt không thể thiếu khi làm giò chả, phải có thì mới dai giòn được. Hiên nay, hầu hết các nhà làm giò chả đều phải sử dụng hàn the, tuy nhiên tỷ lệ hàn the cho vào giò chả ít hay nhiều thì còn tùy thuộc vào mỗi nhà”, anh Thuận nói.

Tại cơ sở của anh Thuận, mỗi ngày sản xuất trung bình khoảng 150-200 kg cả giò lẫn chả xuất đi khắp các mối. Vào những ngày lễ tết, lượng giò chả làm ra thường tăng gấp đôi ngày thường. Anh Thuận cho hay: “Giò chả không có hàn the, phụ gia giá thường cao hơn rất nhiều nên chỉ làm loại này cho nhà ăn và làm cho họ hàng thân quen khi có đơn đặt hàng. Còn loại kia (có hàn the, phụ gia) làm xuất buôn cho các mối”.

d- Cách chọn giò chả không hàn the

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) hàn the là chất tạo độ dai giòn tuyệt, giúp thời gian bảo quản lâu hơn mà không sợ hư hỏng. Tuy nhiên, hàn the là chất cực độc, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

Khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ.

“Tuy nhiên, vì lợi nhuận cũng như do tâm lý của người tiêu dùng muốn ăn giò chả thơm, giòn nên hàn the vẫn được sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Theo các chuyên gia, để mua được giò chả an toàn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the hoặc có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.

Bên cạnh đó, cô Lê Thị Yến (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), một người chuyên làm giò sạch theo đơn đặt hàng chả chia sẻ, giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Cô Yến giải thích: “Giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng”.

Ngoài ra, giò ngon còn có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Giò ngon và chuẩn sẽ để được khá lâu mà không bị ôi thiu, thậm chí ở nhiệt độ bình thường của mùa đông nếu để nguyên cây giò thì có thể giữ được khoảng 1 tuần lễ. Còn khi mua, nếu đưa lên ngửi thấy giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì người mua nên thận trọng, vì rất có thể giò đó là loại giò đã được người làm pha với các chất hóa học tạo hương thịt trước khi gói.

Theo cô Yến, một khoanh giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Có nhiều cơ sở sản xuất giò lụa hiện nay vẫn thường sử dụng hàn the để miếng giò được giòn, dai và mịn hơn mức bình thường. Vì vậy khi mua mọi người nên quan sát thật kỹ để tránh mua phải loại có hàn the, về ăn ảnh hưởng tới sức khỏe.

                         Theo VietNamNet.

VI- Hàn the là gì? Tác dụng của hàn the

Hàn the hay được gọi với tên khoa học là Borax là một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm. Hiện nay hàn the rất dễ tìm mua ở các chợ hoá chất. Tuy nhiên cần sử dụng hàn the đúng mục đích, đúng liều lượng, không nên lạm dụng hàn the có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Vì hàn the có khả năng diệt khuẩn, khửi mùi, tẩy rửa nên được ứng dụng khá nhiều trong gia đình, công nghiệp, y học,…

Hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, men sứ các loại, nguyên liệu để sản xuất bột giặt, thuốc diệt côn trùng. Hàn the còn được dùng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt, súc miệng khi bị chàm.

Đặc biệt trong thực phẩm, hàn the hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của giò chả.

Khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the cơ thể bạn chỉ có thể đào thải được 70%, số còn lại sẽ bị tích tụ trong các cơ quan nội tạng của bạn, lâu ngày sẽ mắc các bệnh như suy thận, tiêu chảy, có hiện tượng nôn ói, tổn thương da, triệu chứng thần kinh,…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới hôn mê thâm chí là tử vong.

Bởi vì các lý do trên mà các khoanh giò chả không chứa hàn the thường có giá bán đắt hơn rất nhiều so với giò chả có hàn the bên trong. Vậy làm thế nào để có thể có những khoanh giò giòn dai ngon miệng mà không cần hàn the?

VII- Lưu ý làm giò chả giòn dai ngon miệng mà không cần hàn the

Lựa chọn những miếng thịt tươi ngon

Trước tiên để làm được một khoanh giò ngon bạn phải có nguyên liệu tươi, đầy đủ cả nạc và mỡ. Nếu miếng thịt quá nhiều nạc sẽ dẫn đến giò hoàn thành sẽ bị khô, ăn cảm giác bở gây khó chịu nhưng nếu miếng thịt quá nhiều mỡ khoanh giò sẽ có hiện tượng bị tươm mỡ sau khi hấp xong, không được kết dính.

Sử dụng máy xay giò chả xay nhuyễn, mịn

Bạn nên sử dụng các máy xay giò chả chuyên dụng xay thật nhuyễn, mịn miếng thịt tươi ngon để tăng tính giòn dai của giò. Nếu bạn không xay nhuyễn thịt khi ăn sẽ cảm giác sẽ thấy bị rời rạc từng miếng thịt nhỏ.

Như vậy việc lựa chọn máy xay giò chả đúng công suất với số lượng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý.

Tránh hiện tượng chết giò trong quá trình làm

Chết giò là hiện tượng trong quá trình xay giò chả tạo ra lượng nhiệt cao khi hấp xong ăn cảm giác bị bở, không được giòn dai, ngon miệng.

Bạn nên hạn chế việc chết giò bằng cách cho đá vào thịt trong quá trình xay để giảm nhiệt. Nếu bạn sử dụng các dòng máy xay giò chả thì sẽ được thiết kế một khoang riêng bao xung quanh nồi để đựng đá và nước giúp hạn chế sinh nhiệt – đây cũng là điểm đặc biệt của máy xay giò chả so với cối giã thủ công.

Tóm lại, để thực hiện bảo vệ sức khoẻ của bạn, tốt nhất nên hạn chế ăn bún, phở, giò, chả. Ăn nhiều rau xanh (Rau phải sạch).

VIII- NHỮNG NGƯỜI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĂN BÚN:

1. Người ƅ‌ɪ̣ Ԁᾳ Ԁὰγ, ‌ᵭᾳi ṭrὰng

Bún lὰ hᴏ́ṃ ṭҺức ᾰn кҺȏпg ṭҺɪ́cн Һợp ⱱới hữпg gười ᴏ́ ƅ‌ệпҺ ở ‌ᵭườпg ṭiȇᴜ Һᴏ́ɑ. Nguyȇn Ԁo lὰ ⱱɪ̀ ƅ‌ún ‌ᵭược lὰṃ ṭừ ƅ‌ộṭ gᾳo, gȃṃ ⱱới ước ṭrước кҺi lὰṃ кҺoἀпg 1 gὰγ ‌ᵭể ƅ‌ộṭ ở ɾɑ. Troпg ṭҺời gian ὰγ sẽ ᴏ́ ɋuά ṭrɪ̀пҺ lȇn ṃen ủɑ ṭiпҺ ƅ‌ột, ⱱɪ̀ ṭҺḗ кҺi ᾰn gười ƅ‌ệпҺ Ԁễ ƅ‌ɪ̣ ‌ᵭầγ Һơi, hướпg ƅ‌ụng, кҺᴏ́ ṭiȇu, Һᾳi Ԁᾳ Ԁὰy. Do ⱱᾷγ, hữпg gười ƅ‌ɪ̣ ⱱiȇṃ Ԁᾳ Ԁὰγ Һoặc Һội hứпg Ԁᾳ Ԁὰγ ṭά ṭrὰпg кҺȏпg ȇn ᾰn ƅ‌ún.

2. Khȏпg ṭṓṭ ho ṭrẻ hỏ

Bún, ṃɪ̀ lὰ ṃᴏ́n ᾰn hanн, Ԁễ hḗ ƅ‌iḗn hấṭ lὰ ‌ᵭṓi ⱱới ṭrẻ hỏ. Tuγ hiȇn, ⱱɪ̀ lợi huᾷn, gười sἀn xuấṭ ƅ‌ún ṭҺườпg ho Һᴏ́ɑ hấṭ ṭroпg ɋuά ṭrɪ̀пҺ hḗ ƅ‌iḗn. Nḗᴜ ṭrẻ hỏ ṭҺườпg xuyȇn ᾰn ƅ‌ún sẽ ἀпҺ Һưởпg ṭới ‌ᵭườпg ṭiȇᴜ Һᴏ́ɑ hưɑ Һoὰn ṭҺiện ủɑ ṭrẻ. Vɪ̀ ⱱᾷγ, ṭṓṭ hấṭ кҺȏпg ȇn ho ṭrẻ ᾰn ƅ‌ún ɋuά sớṃ, Һoặc Һᾳn hḗ ṃᴏ́n ὰγ ⱱới ṭrẻ.

3. Người ƅ‌ɪ̣ ṓṃ, sṓt

Người ƅ‌ɪ̣ ṓṃ, sṓṭ ȇn ᾰn hữпg ṃᴏ́n ᾰn hẹ hάo ‌ᵭỗ xanн, hάo ṭҺɪ̣t, Һoặc soup ‌ᵭể giἀṃ gάпҺ ặпg ho ‌ᵭườпg ṭiȇᴜ Һoά. Nȇn Һᾳn hḗ ᾰn ƅ‌ún ⱱɪ̀ lúc ὰγ ᴏ́ ṭҺể ‌ᵭaпg γḗu, ᾰn ƅ‌ún ⱱὰo ɾấṭ Ԁễ ƅ‌ɪ̣ lᾳпҺ ƅ‌ụng, кҺᴏ́ ṭiȇᴜ ⱱὰ ‌ᵭi goὰi.

4. Phụ ữ saᴜ sinh

Phụ ữ saᴜ siпҺ ũпg lὰ ‌ᵭṓi ṭượпg ‌ᵭược кҺuyȇn кҺȏпg ȇn ᾰn ƅún, ƅ‌ởi ƅ‌ún ‌ᵭược lὰṃ ṭừ gᾳo gȃṃ huɑ, vὰ άc Һᴏ́ɑ hấṭ ‌ᵭi kèṃ ‌ᵭược gười sἀn xuấṭ sử Ԁụпg ‌ᵭể hḗ ƅ‌iḗn sẽ ἀпҺ Һưởпg кҺȏпg ṭṓṭ ‌ᵭḗn Һệ ṭiȇᴜ Һoά ủɑ ơ ṭҺể gười ṃẹ ⱱὰ ƅ‌ᴇ́.

                  Nguồn: http://thienluongvn.com/suc-khoe/

Chợ Dằm quê tôi, Tiêu Động, Bình Lục, Hà Nam, cách đây chục năm, một tháng vài chục người lăn đùng ra chết. Y tế Hà Nam cử đoàn kiểm tra và kết luận thủ phạm chính là bún, phở ngâm hàn the. Một bát, hai bát…không sao, nhưng nhiều bát, lượng hàn the tích tụ, vượt quá giới hạn, gan không thể chịu đựng được nữa, gây nên cái chết thương tâm.

Im lặng sẽ là người vô cảm, tôi mạnh dạn treo lên đây, hy vọng bài viết chia sẻ cùng các bạn những thông tin bổ ích để lựa chọn MÓN ĂN, giữ gìn sức khoẻ cho chính mình. Cảm ơn các bạn đã đọc hết!