Những móm ăn khoái khẩu của người Việt Nam như bún, phở, giò, chả có thể đang giết dần, giết mòn cơ thể bạn.
I- Hàn the chất độc trong bún, phở
bạn đang ăn hàng ngày
Huỳnh
quang và hàn the được phát hiện sử dụng trong công nghệ làm bún đều là hai hóa
chất cấm rất nguy hiểm. Người ăn loại bún này có nguy cơ bị ung thư. Bún
được làm bằng gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục song trên thị trường hiện
nay, sợi bún rất trắng và trong rất bắt mắt. Nhiều cuộc kiểm tra của Cục An
toàn Vệ sinh Thực phẩm cho hay, để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào
bún hóa chất Tinopal. Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu khó
thiu, không bị khô cứng. Bên cạnh đó, hàn the cũng là một hóa chất không
thể thiếu của các gian thương khi sản xuất bún để tạo độ giòn, dai, không bết
dính cho bún.
Nhận diện bún phở chứa hàn the,
huỳnh quang
Về điều
này, PGS Thịnh cho hay chất Tinopal trong bún dễ dàng nhận biết vì bản thân chất
này là phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng.
Bún chứa hàn the
Để nhận
biết bún phở chứa hóa chất, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún,
phở. Do đó, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được
làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún
chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ
bóng mẩy. Còn bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm
vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn,
khó đứt gãy. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc
qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi
nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều
lượng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền
chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Riêng để thử
hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột
nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa
hàn the.
Nhận diện bún không an toàn
- PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh
học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho hay chất Tinopal trong
bún dễ dàng nhận biết vì bản thân chất này là phát huỳnh quang, để trong bóng tối
có khả năng phát ánh sáng.
Do đó,
cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên
chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất
bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.
- Còn
bún không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi
dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy.
Bún
không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và
ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có
mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.
Các
chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún,
bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu
dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng
thì có nhiễm chất Tinopal.
Riêng để
thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ
cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
II- Tác hại của chất huỳnh quang
tới sức khỏe
Chất huỳnh
quang hay còn gọi là Tinopal có thể là ở dạng bột, dạng dung dịch và được dùng
nhiều trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, sơn, nhựa, mực in hay mỹ phẩm.
Không những vậy chất này còn được dùng làm chất tẩy rửa trong gia đình để tẩy
trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.
Khi chất
này vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng. Chúng sẽ
tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác
nhau. Tuy vào từng nồng độ hóa chất được nạp vào cơ thể cũng như mức độ phản ứng
của cơ thể mà có những biểu hiện khác nhau.
Chất
Tinopal này khi vào cơ thể, nhẹ nhất sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, niêm mạc
ruột gây chậm tiêu. Chúng còn khiến cho viêm loét ruột và dạ dày. Khi Tinopal
tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến rối loạn quá trình tổng hợp của tế bào
ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư.
Cách nhận biết bún phở chứa chất huỳnh quang và hàn the. Bún phở chứa chất hàn the, huỳnh quang có thể gây ung thư
III- Tác hại của hàn the đối với
sức khỏe
Hàn the
là chất có hại đối với sức khỏe con người, khi chất này tích tụ lâu trong cơ thể,
tùy liều lượng mà nó có thể gây ra những triệu chứng cấp tính và mãn tính.
- Hàn
the ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy
- Hàn
the ảnh hưởng đến da: Chúng gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.
- Ảnh
hưởng đến thần kinh: hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích
màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.
- Hàn
the ảnh hưởng đến đường niệu: nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây
rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Hàn the
sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp
tính và mạn tính:
– Với
tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ
dẫn đến tróc vẩy.
– Về thần
kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi
nhiệt độ cơ thể.
– Với
đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức
năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Bún, phở
là những loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày do đó cần biết cách phân biệt
bún sạch và bún có chứa hàng the để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cho chính bản
thận bạn. (ThatGia.com)
Do bún,
phở là những loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày nên bạn cần biết các phân biệt
bún sạch và bún chứa hàn the, chất huỳnh quang để bảo vệ sức khỏe bạn và gia
đình. (Suckhoecongdong)
Chất huỳnh
quang cũng như hàn the khi tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra những hậu quả
khôn lường cho sức khỏe. Do vậy hãy là người nội trợ sáng suất khi lựa chọn
bún, phở cho gia đình mình.
IV- Cách nhận biết bún, phở chứa
huỳnh quang, hàn the cực độc
Bún, phở
là những món ăn quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, đây là thực
phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Huỳnh
quang, hàn the là những chất cực độc, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do đó, người
tiêu dùng cần biết những cách phân biệt bún, phở sạch và bún, phở chứa hóa chất
độc hại để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Bà
Hoàng Thị Nga (50 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội), chuyên làm bún sạch 11 năm chia sẻ:
“Làm bún cũng đã lâu, cũng đã nghe nói đến chất làm bún trắng, dai hơn nhưng tôi
chưa bao giờ sử dụng, vì chuyên cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng nên tôi làm
rất cẩn thận và tuyệt đối không sử dụng hóa chất”.
"Để
nhận biết được bún, phở sạch, không có huỳnh quang cần phải quan sát kĩ. Bún
ngon là bún phải có mùi bún đặc trưng, không trắng trong mà phải có màu trắng
ngà của gạo. Vì vậy, khi thấy bún, phở trắng bất thường, khả năng người chế biến
đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún, phở trắng hơn”,
bà Nga chia sẻ.
Với bún
không chứa hàn the, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi
dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, có độ đàn hồi.
Bún
không sử dụng hàn the, huỳnh quang, chỉ cần để hơi lâu, dù đã bảo quản ngay
trong tủ lạnh cũng sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi
thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất
quá liều lượng.
Bún
không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua
hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Khi ăn sẽ có mùi
vị của bột gạo như ăn cơm. Bún chứa hàn the không bap giờ có mùi chua này, để
qua hai đến ba ngày không bị chua và ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi
vị, mùi của hóa chất.
"Một
cách để nhận biết bún có huỳnh quang, hàn the hay không đó là khi ăn bún cá, hoặc
bún ốc có nghệ, nếu thấy bún vẫn giữ nguyên màu trắng thì có thể yên tâm
", bà Nga nói.
Các
chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún,
bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu
dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng
thì có nhiễm chất Tinopal (huỳnh quang).
Chất huỳnh
quang khi tích tụ trong cơ thể người sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức
khỏe. Ảnh hưởng đầu tiên của chất Tinopal đối với sức khỏe con người là tác động
đến hệ tiêu hóa, niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ
dày.
Bên cạnh
đó, loại chất này có thể gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm
chí là gây nên tình trạng biến đổi gen, tăng nguy cơ bị ung thư.
Vì vây,
người nội trợ hãy sáng suốt khi lựa chọn bún, phở cho gia đình mình để tránh tự
đầu độc bản thân bằng những chất độc hại.
Theo phunuonline
V- GIÒ CHẢ THÌ SAO?
a/ 4 dấu hiệu nhận biết giò lụa
'tưới đẫm' hàn the được chuyên gia tiết lộ
Chỉ cần chịu khó lựa chọn theo
các tiêu chí sau, giò lụa bạn mua sẽ vừa thơm ngon vừa sạch sẽ. Đặc biệt không
còn nỗi lo hàn the "tưới đẫm" độc hại sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện
Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), giò chả chứa hàn
the thường có 4 dấu hiệu đặc trưng. Người dân nên nắm rõ các tiêu chí nhận biết
giò lụa ngon với giò lụa chứa hàn the để chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia
đình mỗi dịp Tết về.
Người dân nên nắm rõ các tiêu chí nhận biết giò lụa ngon với giò lụa chứa hàn the để chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình mỗi dịp Tết về.
Khi quan sát giò lụa
Giò lụa ngon khi cắt phải mịn và
ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đây chính là những khoanh giò chả được làm
từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp
giò, không khí bục tạo ra mặt xốp. Khi cắt ra, mặt trong của giò lụa phải có
màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt đặc trưng.
Nếu khi cắt giò mà thấy quá bở, bề
mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì rất có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng
thịt không đảm bảo chất lượng. Còn nếu giò láng mịn bất thường thì chắc chắn đã
bị pha với hàn the.
Khi ngửi giò lụa
Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng,
sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Nếu ăn giò thấy có mùi thơm
nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất
phụ gia.
Khi nếm giò lụa
Giò lụa ngon khi nhai sẽ có vị
thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu giò bở, không có
mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột.
Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế
biến.
Khi dùng giấy tẩm nghệ
Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ
tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển
đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò lụa đó có chứa hàn the. Dung dịch
nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng
sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy
nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.
Ngoài những tiêu chí nhận biết
giò lụa chứa hàn the, chuyên gia cho biết thêm, tốt nhất để loại bỏ nguy cơ
dùng thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, người dân có thể tự làm tại nhà. Nếu
không thể thì cũng đặt mua tại những cơ sở đảm bảo, uy tín, có nhãn mác ghi rõ
nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua hàng người quen, tránh mua hàng qua mạng, hàng thổi
phồng quảng cáo... vì rất khó lường.
Ngoài những tiêu chí nhận biết giò lụa chứa hàn the, chuyên gia cho biết thêm, tốt nhất để loại bỏ nguy cơ dùng thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, người dân có thể tự làm tại nhà.
b/ Vì sao cần cẩn trọng trong việc
lựa chọn giò lụa, tránh mua phải sản phẩm chứa hàn the?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giò
lụa là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền của mọi gia đình. Tuy
nhiên, món ăn này rất dễ bị phù phép, có tẩm ướp hàn the dẫn đến những hậu quả
nghiêm trọng.
Chuyên gia nhận định, hàn the là
hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực
phẩm. Hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ
gần giống nhau, trong hóa học gọi là Borac. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, làm
cho sản phẩm như chả cá, giò chả, chả lụa… trở nên dai hơn, ăn sẽ ngon hơn,
nhìn cũng mịn mướt hơn. Tuy nhiên, do có đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn
the làm cho thực phẩm khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.
Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn...
Chưa hết, hàn the không bị thải
loại hoàn toàn mà còn có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng
tiếp nhận. Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc
mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh
hoàn, vô sinh, phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai
nhi…
Trong thực tế, hàn the từng được
sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong thời
gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo của thực phẩm nên được sử
dụng để ướp thịt, cá. Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định, rất nhiều nước đã cấm việc
sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những ảnh hưởng tiêu cực và lâu
dài về sức khỏe.
Theo
Nhịp sống Việt/ Tổ quốc
c- Không hàn the sao ra giò chả dai giòn?
Thông tin giò chả dai giòn, thơm
ngon nhờ phụ gia thay thế cho việc dùng hàn the đã bị cấm từ trước khiến người
tiêu dùng hoang mang. Song, người làm giò chả lại tiếp tục khẳng định rằng
“không có hàn the thì làm sao ra giò chả dai giòn”.
Phải có hàn the
Dạo quanh các chợ lớn nhỏ tại khu
vực Hà Nội, đi ngang qua khu vực bán giò chả, người tiêu dùng không khó có thể
nghe thấy những lời mời mọc cùng khẳng định giò chả không có chất phụ gia,
không có chất tạo dai giòn, không có hàn the, mua về ăn đảm bảo yên tâm... Sau
khi có thông tin giò chả dai giòn và thơm ngon hơn nhờ chất phụ gia thay thế
hàn the bị người tiêu dùng tẩy chay.
Thế nhưng, khi nhắc đến chuyện
làm sao cho giò chả dai giòn mà không nhờ phụ gia hóa chất, anh Nguyễn Văn Thuận
ở Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), một người chuyên làm giò chả xuất buôn cho các mối
tại chợ, quán cơm bình dân, nhà hàng... lại tiết lộ: “Họ cứ nói thế để dễ bán
hàng thôi chứ giò chả nào chẳng có hàn the. Mà nếu không có hàn the làm sao ra
giò chả dai giòn, bảo quản lâu được”.
“Thứ nguyên liệu nào cũng quan trọng nhưng riêng với hàn the thì đặc biệt không
thể thiếu khi làm giò chả, phải có thì mới dai giòn được. Hiên nay, hầu hết các
nhà làm giò chả đều phải sử dụng hàn the, tuy nhiên tỷ lệ hàn the cho vào giò
chả ít hay nhiều thì còn tùy thuộc vào mỗi nhà”, anh Thuận nói.
Tại cơ sở của anh Thuận, mỗi ngày
sản xuất trung bình khoảng 150-200 kg cả giò lẫn chả xuất đi khắp các mối. Vào
những ngày lễ tết, lượng giò chả làm ra thường tăng gấp đôi ngày thường. Anh
Thuận cho hay: “Giò chả không có hàn the, phụ gia giá thường cao hơn rất nhiều
nên chỉ làm loại này cho nhà ăn và làm cho họ hàng thân quen khi có đơn đặt
hàng. Còn loại kia (có hàn the, phụ gia) làm xuất buôn cho các mối”.
d- Cách chọn giò chả không hàn the
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện
công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) hàn the là chất tạo độ
dai giòn tuyệt, giúp thời gian bảo quản lâu hơn mà không sợ hư hỏng. Tuy nhiên,
hàn the là chất cực độc, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thực
phẩm.
Khi hàn the vào cơ thể người, nó
sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này.
Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em
ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong
sau 10-12 giờ.
“Tuy nhiên, vì lợi nhuận cũng như
do tâm lý của người tiêu dùng muốn ăn giò chả thơm, giòn nên hàn the vẫn được sử
dụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Theo các chuyên gia, để mua được giò chả an toàn cần tới những cơ sở làm giò sạch,
có uy tín, được công bố không có hàn the hoặc có thể sử dụng que thử dạng giấy
để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.
Bên cạnh đó, cô Lê Thị Yến (Cổ
Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), một người chuyên làm giò sạch theo đơn đặt hàng chả
chia sẻ, giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề
mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Cô Yến giải thích: “Giò
được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp
không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách
chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò. Nếu giò không có những lỗ
rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng”.
Ngoài ra, giò ngon còn có mùi
thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Giò ngon và chuẩn sẽ
để được khá lâu mà không bị ôi thiu, thậm chí ở nhiệt độ bình thường của mùa
đông nếu để nguyên cây giò thì có thể giữ được khoảng 1 tuần lễ. Còn khi mua, nếu
đưa lên ngửi thấy giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì người mua nên thận trọng,
vì rất có thể giò đó là loại giò đã được người làm pha với các chất hóa học tạo
hương thịt trước khi gói.
Theo cô Yến, một khoanh giò ngon
khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và
cũng không bị bở. Có nhiều cơ sở sản xuất giò lụa hiện nay vẫn thường sử dụng
hàn the để miếng giò được giòn, dai và mịn hơn mức bình thường. Vì vậy khi mua
mọi người nên quan sát thật kỹ để tránh mua phải loại có hàn the, về ăn ảnh hưởng
tới sức khỏe.
Theo VietNamNet.
VI- Hàn the là gì? Tác dụng của
hàn the
Hàn the hay được gọi với tên khoa
học là Borax là một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan
trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm. Hiện nay hàn the rất dễ tìm mua ở
các chợ hoá chất. Tuy nhiên cần sử dụng hàn the đúng mục đích, đúng liều lượng,
không nên lạm dụng hàn the có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Vì hàn the có khả năng diệt khuẩn,
khửi mùi, tẩy rửa nên được ứng dụng khá nhiều trong gia đình, công nghiệp, y học,…
Hàn the được sử dụng để sản xuất
thuỷ tinh, men sứ các loại, nguyên liệu để sản xuất bột giặt, thuốc diệt côn
trùng. Hàn the còn được dùng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt,
súc miệng khi bị chàm.
Đặc biệt trong thực phẩm, hàn the
hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc
bắt mắt, tăng độ dẻo dai của giò chả.
Khi ăn phải thực phẩm chứa hàn
the cơ thể bạn chỉ có thể đào thải được 70%, số còn lại sẽ bị tích tụ trong các
cơ quan nội tạng của bạn, lâu ngày sẽ mắc các bệnh như suy thận, tiêu chảy, có
hiện tượng nôn ói, tổn thương da, triệu chứng thần kinh,…
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới hôn mê thâm chí là tử vong.
Bởi vì các lý do trên mà các
khoanh giò chả không chứa hàn the thường có giá bán đắt hơn rất nhiều so với
giò chả có hàn the bên trong. Vậy làm thế nào để có thể có những khoanh giò
giòn dai ngon miệng mà không cần hàn the?
VII- Lưu ý làm giò chả giòn dai ngon miệng mà không cần hàn the
Lựa chọn những miếng thịt
tươi ngon
Trước tiên để làm được một khoanh
giò ngon bạn phải có nguyên liệu tươi, đầy đủ cả nạc và mỡ. Nếu miếng thịt quá
nhiều nạc sẽ dẫn đến giò hoàn thành sẽ bị khô, ăn cảm giác bở gây khó chịu
nhưng nếu miếng thịt quá nhiều mỡ khoanh giò sẽ có hiện tượng bị tươm mỡ sau
khi hấp xong, không được kết dính.
Sử dụng máy xay giò chả xay nhuyễn, mịn
Bạn nên sử dụng các máy xay giò
chả chuyên dụng xay thật nhuyễn, mịn miếng thịt tươi ngon để tăng tính giòn dai
của giò. Nếu bạn không xay nhuyễn thịt khi ăn sẽ cảm giác sẽ thấy bị rời rạc từng
miếng thịt nhỏ.
Như vậy việc lựa chọn máy xay giò
chả đúng công suất với số lượng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý.
Tránh hiện tượng chết giò trong quá trình làm
Chết giò là hiện tượng trong quá
trình xay giò chả tạo ra lượng nhiệt cao khi hấp xong ăn cảm giác bị bở, không
được giòn dai, ngon miệng.
Bạn nên hạn chế việc chết giò bằng
cách cho đá vào thịt trong quá trình xay để giảm nhiệt. Nếu bạn sử dụng các
dòng máy xay giò chả thì sẽ được thiết kế một khoang riêng bao xung quanh nồi để
đựng đá và nước giúp hạn chế sinh nhiệt – đây cũng là điểm đặc biệt của máy xay
giò chả so với cối giã thủ công.
Tóm lại, để thực hiện bảo vệ sức
khoẻ của bạn, tốt nhất nên hạn chế ăn bún, phở, giò, chả. Ăn nhiều rau xanh
(Rau phải sạch).
VIII- NHỮNG NGƯỜI TUYỆT ĐỐI KHÔNG
ĐƯỢC ĂN BÚN:
1. Người ƅɪ̣ Ԁᾳ Ԁὰγ, ᵭᾳi
ṭrὰng
Bún lὰ ᥒhᴏ́ṃ ṭҺức ᾰn кҺȏпg ṭҺɪ́cн
Һợp ⱱới ᥒhữпg ᥒgười ᥴᴏ́ ƅệпҺ ở ᵭườпg ṭiȇᴜ
Һᴏ́ɑ. Nguyȇn Ԁo lὰ ⱱɪ̀ ƅún ᵭược lὰṃ ṭừ ƅộṭ gᾳo, ᥒgȃṃ ⱱới ᥒước ṭrước кҺi lὰṃ
кҺoἀпg 1 ᥒgὰγ ᵭể
ƅộṭ ᥒở ɾɑ.
Troпg ṭҺời gian ᥒὰγ sẽ ᥴᴏ́ ɋuά ṭrɪ̀пҺ lȇn ṃen
ᥴủɑ ṭiпҺ
ƅột, ⱱɪ̀ ṭҺḗ кҺi ᾰn ᥒgười ƅệпҺ
Ԁễ ƅɪ̣ ᵭầγ Һơi, ᥴhướпg ƅụng,
кҺᴏ́ ṭiȇu, Һᾳi Ԁᾳ Ԁὰy. Do ⱱᾷγ, ᥒhữпg ᥒgười ƅɪ̣ ⱱiȇṃ Ԁᾳ Ԁὰγ Һoặc Һội ᥴhứпg Ԁᾳ Ԁὰγ ṭά ṭrὰпg
кҺȏпg ᥒȇn ᾰn ƅún.
2. Khȏпg ṭṓṭ ᥴho ṭrẻ ᥒhỏ
Bún, ṃɪ̀
lὰ ṃᴏ́n ᾰn ᥒhanн, Ԁễ
ᥴhḗ ƅiḗn
ᥒhấṭ lὰ ᵭṓi
ⱱới ṭrẻ ᥒhỏ. Tuγ
ᥒhiȇn, ⱱɪ̀
lợi ᥒhuᾷn, ᥒgười sἀn xuấṭ ƅún ṭҺườпg
ᥴho Һᴏ́ɑ
ᥴhấṭ ṭroпg
ɋuά ṭrɪ̀пҺ ᥴhḗ ƅiḗn.
Nḗᴜ ṭrẻ ᥒhỏ ṭҺườпg
xuyȇn ᾰn ƅún sẽ ἀпҺ Һưởпg ṭới ᵭườпg ṭiȇᴜ Һᴏ́ɑ ᥴhưɑ Һoὰn ṭҺiện ᥴủɑ ṭrẻ. Vɪ̀ ⱱᾷγ, ṭṓṭ
ᥒhấṭ
кҺȏпg ᥒȇn ᥴho ṭrẻ ᾰn ƅún ɋuά
sớṃ, Һoặc Һᾳn ᥴhḗ ṃᴏ́n
ᥒὰγ ⱱới ṭrẻ.
3. Người ƅɪ̣ ṓṃ, sṓt
Người ƅɪ̣
ṓṃ, sṓṭ ᥒȇn ᾰn ᥒhữпg ṃᴏ́n ᾰn ᥒhẹ ᥒhư ᥴhάo ᵭỗ xanн, ᥴhάo ṭҺɪ̣t, Һoặc
soup ᵭể giἀṃ gάпҺ ᥒặпg ᥴho ᵭườпg ṭiȇᴜ Һoά.
Nȇn Һᾳn ᥴhḗ ᾰn ƅún
ⱱɪ̀ lúc ᥒὰγ ᥴᴏ́ ṭҺể ᵭaпg γḗu, ᾰn
ƅún ⱱὰo ɾấṭ Ԁễ ƅɪ̣ lᾳпҺ ƅụng, кҺᴏ́ ṭiȇᴜ ⱱὰ ᵭi ᥒgoὰi.
4. Phụ ᥒữ saᴜ sinh
Phụ ᥒữ saᴜ siпҺ ᥴũпg lὰ ᵭṓi ṭượпg ᵭược
кҺuyȇn кҺȏпg ᥒȇn ᾰn ƅún,
ƅởi ƅún ᵭược lὰṃ ṭừ gᾳo ᥒgȃṃ ᥒở ᥴhuɑ, vὰ ᥴάc Һᴏ́ɑ ᥴhấṭ ᵭi kèṃ ᵭược ᥒgười sἀn xuấṭ sử Ԁụпg
ᵭể ᥴhḗ ƅiḗn
sẽ ἀпҺ Һưởпg кҺȏпg ṭṓṭ ᵭḗn Һệ ṭiȇᴜ Һoά ᥴủɑ ᥴơ ṭҺể ᥒgười ṃẹ ⱱὰ ƅᴇ́.
Nguồn: http://thienluongvn.com/suc-khoe/
Chợ Dằm
quê tôi, Tiêu Động, Bình Lục, Hà Nam, cách đây chục năm, một tháng vài chục người
lăn đùng ra chết. Y tế Hà Nam cử đoàn kiểm tra và kết luận thủ phạm chính là bún,
phở ngâm hàn the. Một bát, hai bát…không sao, nhưng nhiều bát, lượng hàn the tích
tụ, vượt quá giới hạn, gan không thể chịu đựng được nữa, gây nên cái chết thương
tâm.
Im lặng
sẽ là người vô cảm, tôi mạnh dạn treo lên đây, hy vọng bài viết chia sẻ cùng các
bạn những thông tin bổ ích để lựa chọn MÓN ĂN, giữ gìn sức khoẻ cho chính mình.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét