Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2023

Ăn gì để tránh mất trí nhớ khi già?

 Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều flavonol, nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau, trái cây, trà và rượu vang giúp làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ.

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí Neurology, các chuyên gia cho biết những người ăn nhiều flavonol có mức độ giảm trí nhớ sau mỗi thập kỷ chậm hơn so với những người tiêu thụ ít chất này. Kết quả không đổi sau khi đã xét đến những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trí nhớ như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc.

Theo tiến sĩ David Katz, chuyên gia về y học dự phòng và lối sống và dinh dưỡng, flavonol có tác dụng bảo vệ tế bào, trong đó có tế bào thần kinh. Vì vậy, thực phẩm chứa chất này sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức. Như vậy, việc ăn nhiều trái cây và rau tốt cho não cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe não bộ. Những điều đơn giản như ăn nhiều trái cây và rau, uống nhiều trà hơn có thể giúp mọi người duy trì trí nhớ", Thomas Holland, giảng viên Trung tâm Y tế Đại học Rush, tác giả nghiên cứu, cho biết, hôm 28/11.

Thực vật chứa hơn 5.000 hợp chất flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào, chống lại áp lực môi trường và thu hút côn trùng thụ phấn. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy flavonoid giúp giảm viêm - nguyên nhân chính gây ra các bệnh mạn tính, là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia, chất chống oxy hóa có thể kháng gốc tự do, được hình thành tự nhiên khi tập thể dục và khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Quercetin, một trong những flavonol phổ biến nhất, có thể làm giảm tình trạng khởi phát ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Hành tây là thực phẩm chứa hàm lượng quercetin cao nhất, tiếp đến là bông cải xanh, quả việt quất, súp lơ trắng, cải xoăn, tỏi tây, rau chân vịt và dâu tây.

Hành tây và một số loại rau củ quả khác có chứa lượng lớn flavonol. Ảnh: Adobe Stock© Được VnExpress cung cấp

Một loại flavonol phổ biến khác là kaempferol, có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, bảo vệ những tế bào khỏe mạnh. Các nguồn giàu kaempferol gồm hành tây, măng tây và quả mọng.

Chất phổ biến thứ ba là myricetin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tau - một loại protein gây ra các rối loạn đặc trưng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ khác. Rau chân vịt, dâu tây, mật ong, nho và các loại trái cây chứa hàm lượng myricetin cao.

Để so sánh độ hiệu quả giữa các flavonol, chuyên gia đã yêu cầu 960 tình nguyện viên, độ tuổi trung bình là 81, không có dấu hiệu sa sút trí tuệ điền vào khảo sát về chế độ ăn uống trong vòng 7 năm. Họ cũng trải qua các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ hàng năm về thói quen hoạt động thể chất.

Tình nguyện viên được chia thành các nhóm dựa trên lượng flavonol tiêu thụ hàng ngày. Nhóm thấp nhất ăn khoảng 5 mg, nhóm cao nhất ăn 15 mg mỗi ngày (tương đương với một cốc đầy rau xanh).

Các chuyên gia nhận ra rằng người ăn nhiều thực phẩm chứa kaempferol có tốc độ suy giảm nhận thức thấp nhất, tiếp theo là myricetin.

                            Thục Linh (Theo CNN)

 

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2023

ĐAM MÊ ĐÂM HAM - MỖI NGÀY MỘT BÀI

                                   VẪN LÀ ĐỘT QUỴ

1. Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể kiểm soát được

Bệnh tăng huyết áp (còn gọi là cao huyết áp): Nguy cơ đột quỵ não của một người bắt đầu tăng khi huyết áp duy trì ở trên mức 115/75 mmHg. Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não, nó làm tổn thương thành động mạch và có thể làm tăng hoạt động đông máu, dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ nhồi máu não.

Việc kiểm soát huyết áp giúp giảm nguy cơ đột quỵ một cách đáng kể, vì tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ hai đến sáu lần. Việc kiểm soát huyết áp có thể chỉ bằng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, cũng có cần sử dụng tới các thuốc hạ áp.

Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh việc gây hại cho phổi, hút thuốc cũng làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp. Bởi trong thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất độc hóa học như carbon monoxide, arsenic, formaldehyde và cyanide. Những chất độc này được sau khi hấp thu vào phổi sẽ được vận chuyển vào máu làm thay đổi và phá hủy các tế bào trong cơ thể.

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến khoảng 50% số bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi có hút thuốc lá, Những nghiên cứu mới nhất cho thấy có sự tương quan giữa số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và nguy cơ đột quỵ não. Việc thay đổi nhận thức về hành vi hút thuốc của người trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Những nghiên cứu này đang gióng thêm một hồi chuông cảnh báo cho những người đã và đang hút thuốc lá.

Hút thuốc lá là một trong các nguy cơ làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ.

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp, mà cả những người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá) cũng chịu những ảnh hưởng xấu. Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người. Tin tốt là, cho người đang hút thuốc lá đó là nếu họ dừng hút thuốc hôm nay, trong vòng hai đến năm năm sau, nguy cơ đột quỵ của họ sẽ ngang với người chưa bao giờ hút thuốc.

Cholesterol cao: mức cholesterol từ 200 mg/dL trở xuống là tốt nhất cho người trưởng thành. Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc những mạch này.

Có khoảng từ 50-60% bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu não có rối loạn chuyển hóa mỡ máu, có sự khác biệt nhẹ giữa nam và nữ, trong đó nam giới hay gặp hơn nữ. Người trẻ tuổi với thói quen ăn uống có hại sức khỏe như ăn quá nhiều thức ăn nhanh, sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn..., ngày càng đối diện với các bệnh lý mạch máu lớn và nhỏ sớm hơn như bệnh lý đột quỵ, tim mạch ...

Thừa cân và lười vận động: các nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy khoảng 10% các bệnh nhân trẻ tuổi đột quỵ có thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI >30). Ngoài ra các chỉ số chu vi vòng bụng, tỉ lệ vòng bụng/vòng hông, tỉ lệ vòng bụng/chiều cao cũng có mối liên quan chặt chẽ hơn đến nguy cơ đột quỵ.

Toàn bộ hệ tuần hoàn bị quá tải và tình trạng thừa cân còn mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác gây đột quỵ, như là cao huyết áp. Lối sống ngồi yên ít vận động làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi.

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo đó là chế độ ăn ít lành mạnh hơn. Giới trẻ ngày càng thích ngồi trước màn hình máy tính hoặc sử dụng điện thoại di động hơn là tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Từ đó làm nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng dần.

Uống rượu bia: Theo các nghiên cứu cho thấy việc uống rượu bia, đặc biệt là rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự tăng lên của bệnh lý xuất huyết não ở bệnh nhân trẻ tuổi. Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn 1990 - 2017 cho thấy Việt Nam là quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu tăng lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010.

2. Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không kiểm soát được

Bạn không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ sau đây, nhưng bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của chúng tới tổng thể nguy cơ đột quỵ bằng cách tập trung vào việc giảm thiểu các yếu tố có thể kiểm soát được ở trên.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không kiểm soát được bao gồm:

Tuổi tác: Mặc dù hiện nay người trẻ tuổi cũng có thể bị đột quỵ, nhưng nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi mỗi 10 năm kể từ tuổi 55.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nữ giới một chút.

Chủng tộc: Theo các số liệu thống kê cho thấy người Mỹ gốc Phi có nguy cơ đột quỵ cao hơn gần gấp đôi so với người da trắng.

Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình bạn từng có người bị đột quỵ thì bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Đái tháo đường: Các vấn đề về tuần hoàn liên quan đến bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí ngay cả khi mức insulin và mức đường huyết được kiểm soát chặt chẽ.

Đái tháo đường và tăng huyết áp: Bệnh đái tháo đường gặp ở 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ. Đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ bệnh nhân bị nhồi máu não trẻ tuổi mắc bệnh đái tháo đường lên tới 54.8%. Tại Việt Nam, đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi, thậm chí với trẻ em. Nhiều trường hợp ghi nhận mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ từ 9 đến 13 tuổi, thanh niên từ 20 đến dưới 30 tuổi.

Bệnh lý tim mạch: Bị đau tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Một yếu tố nguy cơ bổ sung gây đột quỵ là một bất thường ở tim được gọi là rung tâm nhĩ (AF), đây là một loại bất thường nhịp tim đặc biệt, nó ảnh hưởng đến trên một triệu người Mỹ.

Bình thường, cả bốn buồng tim của bạn đập theo cùng một nhịp, tần số khoảng 60 đến 100 lần một phút. Ở người bị rung tâm nhĩ, tâm nhĩ trái có thể đập nhanh hơn và không kiểm soát được lên đến 400 lần một phút. Nếu không được điều trị, rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn từ 4 đến 6 lần. Tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Đột quỵ tái phát: Một người có tiền sử đột quỵ sẽ có nguy cơ cao bị một lần đột quỵ khác. Nguy cơ này kéo dài trong khoảng năm năm và sau đó giảm dần theo thời gian. Nguy cơ cao nhất là trong vòng vài tháng đầu tiên sau lần đột quỵ trước. Những người đã từng bị đột quỵ có thể hưởng lợi từ các loại thuốc kê đơn để giảm nguy cơ đột quỵ của mình.

Cơn thiếu máu não thoáng qua (đột quỵ nhẹ): Một người bị một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) sẽ cơ nguy cơ bị đột quỵ lớn trong tháng, thường là trong hai ngày. Các loại thuốc, bao gồm aspirin có thể được kê đơn để giúp ngăn ngừa cơn đột quỵ trong tương lai.

Bệnh lý dị dạng mạch máu não: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ xuất huyết não ở những người trẻ tuổi. Sự phát triển bất thường của mạch máu não có thể hình thành những túi phình với thành mạch máu mỏng, đây là nguyên nhân có thể gây đột quỵ xuất huyết não.

Hoặc mạch máu có thể bị bóc tách gây hẹp, tắc mạch dẫn tới đột quỵ nhồi máu não. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hiệu quả để dự phòng dị dạng mạch não. Tuy nhiên, những bất thường mạch máu não có thể được phát hiện sớm qua chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não, hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

Bệnh lý dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ xuất huyết não

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não, trong đó có khoảng 5 triệu người bị tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có các biện pháp phòng tránh đột quỵ não kịp thời. Từ các nguyên nhân trên, ta thấy rằng đột quỵ có thể được đẩy lùi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

Tích cực vận động thể dục thể thao.

Nói không với thuốc lá.

Hạn chế uống bia rượu.

Hạn chế việc các loại thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng các loại thức ăn nhanh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh đột quỵ, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. 

3. Dấu hiệu đột quỵ

Các dấu hiệu đột quỵ có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh, lặp đi lặp lại nhiều lần, bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, nụ cười bị méo mó.

Cử động khó hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.

Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Bạn có thể thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ.

Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.

Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ

Đau đầu dữ dội, cơn đau đầu đến rất nhanh, có thể gây buồn nôn hoặc nôn

 Dấu hiệu đột quỵ xuất hiện và biến mất rất nhanh

Người bị đột quỵ có thể có một vài dấu hiệu trên. Tùy thể trạng sức khỏe của mỗi người mà dấu hiệu đột quỵ khác nhau. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp cơn thiếu máu não thoáng qua với các triệu chứng giống hệt đột quỵ nhưng chỉ xảy ra trong vòng vài phút. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo tình trạng đột quỵ sắp xuất hiện, có thể là trong vòng vài ngày hoặc một tháng sắp tới.

Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Bạn cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “vàng” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng.

"Cục máu đông", thủ phạm khiến đột quỵ "trẻ hóa"

Những yếu tố nguy cơ của đột quỵ kể trên vô tình tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác lắng đọng vào thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa. Khi các mảng xơ vữa nứt khỏi mạch máu sẽ tạo ra cục máu đông. Khi tích tụ đến ngưỡng nguy hiểm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.

Theo nghiên cứu "Tình hình đột quỵ tại Việt Nam" tiến hành tại 10 trung tâm đột quỵ trên toàn quốc với quy mô 2.310 bệnh nhân, 76% ca đột quỵ ở nước ta là do "cục máu đông" gây ra. Đáng lo hơn, trong nhóm tuổi dưới 45, tỷ lệ đột quỵ do yếu tố này chiếm đến 50% ca bệnh.

Ghi nhận tại một số bệnh viện, gần đây nhiều người trong độ tuổi 50 tuổi đến khám với các triệu chứng như chóng mặt, xây xẩm, tê yếu tay chân…Kết quả thăm khám đều cho thấy "cục máu đông" đã bắt đầu hình thành.

Theo các bác sĩ, tại bệnh viện trường hợp như trên rất phổ biến. Bệnh nhân đa số không kiểm tra sức khỏe định kỳ, phớt lờ sức khỏe, cũng không nghĩ rằng mình sẽ mắc nguy cơ vì mình còn trẻ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn cho biết, cục máu đông được ví von là kẻ giết người thầm lặng. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người mắc.

Phòng tránh "cục máu đông"

"Cục máu đông" là sản phẩm không mong muốn của cuộc sống hiện đại với khả năng gây đột quỵ rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa tích tụ "cục máu đông" bằng những cách vô cùng đơn giản.

Trước hết là thực hiện lối sống lành mạnh, lựa chọn chế độ ăn nhiều rau xanh, rau quả, lấy chất béo tốt từ các loại cá, hải sản thay vì động vật. Tập luyện thể thao giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ lưu thông máu cũng là cách đơn giản để tránh tích tụ "cục máu đông".

Hãy bắt đầu với việc lên lại thời gian biểu mỗi ngày theo hướng khoa học hơn. Thay vì thức khuya để giải quyết công việc, bạn có thể dậy sớm, vận động nhẹ rồi bắt tay vào làm nốt các đầu việc dang dở. Chọn cách từ chối khéo léo các cuộc nhậu không cần thiết và cai thuốc lá sẽ giúp mỗi người tránh xa được "tử thần" đột quỵ.

Bí quyết từ "xứ sở" Mặt trời mọc

Ngoài những phương pháp kể trên, chúng ta cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ một quốc gia có nhịp sống hối hả, áp lực công việc cao nhưng vẫn duy trì tuổi thọ hàng đầu như Nhật Bản. Số liệu năm 2020 của World Health Ranking cho thấy tuổi thọ trung bình của người Nhật đã tăng lên mức kỷ lục là 87,74 với nữ và 81,64 với nam. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do đột quỵ cực thấp, xếp vị trí 152 trong số 172 quốc gia.

Các chuyên gia nhận định, một trong các bí quyết phòng tránh "cục máu đông" nói riêng và đột quỵ nói chung của người Nhật chính là chế độ ăn đa dạng thực phẩm lên men. Trong đó, natto (đậu nành lên men) là lựa chọn phổ biến, thường xuất hiện trong bữa sáng, bữa tối của người Nhật bên cạnh súp miso và rau củ muối.

Trong natto có một hợp chất mang tên Nattokinase, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrind) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể. Enzym nattokinase có khả năng làm giảm độ cản trở dòng chảy trong lòng mạch máu, hỗ trợ phá huỷ dần các cục máu đông.

 

Món natto truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật© P.Q

Nắm được bí quyết này, Công ty CP Dược Hậu Giang, đơn vị có nhiều năm nghiên cứu lâm sàng về đột quỵ đã giới thiệu sản phẩm NattoEnzym như một bí quyết giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ chất lượng Nhật Bản tại Việt Nam.

Đây là 1 trong những sản phẩm hiếm hoi chứa hoạt chất Nattokinase tại Việt Nam đã được JNKA (Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản) kiểm chứng và công nhận. Đồng thời, NattoEnzym cũng được bổ sung thêm men gạo đỏ (Red Rice), giúp hỗ trợ giảm khả năng tăng mỡ máu, hình thành cục máu đông.

Dù cuộc sống có thay đổi thì sức khỏe vẫn luôn là vốn quý giá nhất của con người. Việc thay đổi thói quen sống lành mạnh, bổ sung các thực phẩm, sản phẩm chứa nattokinase như NattoEnzym chưa bao giờ là muộn trên hành trình hỗ trợ chống "cục máu đông", tránh "vấp" phải đột quỵ.

 

                                 Photo-2© P.Q

NattoEnzym Red rice chứa enzym nattokinase và men gạo đỏ giúp hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ chóng mặt, xây xẩm, lưu thông máu kém. Hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối.

NattoEnzym Red rice được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Chúc độc giả đề phòng bệnh thành công.


Nguyên nhân sâu xa của sự bất hạnh: Thiếu trí tuệ

 BÁO NÓI - 3:47

Sống một đời người nếu mà cảm thấy không mấy vui vẻ thì chỉ có một nguyên nhân đó chính là: “Trí tuệ chưa đủ cao”.

Có người hỏi rằng: “Tại sao chúng ta lại không thấy vui vẻ”. Một nhà thông thái đã trả lời rằng: “Thế gian vốn vô sự, kẻ tầm thường tự chuốc lấy phiền toái”.

Tai hoạ lớn nhất của đời người chính là thiếu nhận thức. Nỗi khổ lớn nhất của đời người chính là sự dục vọng và nhận thức không thể tương đồng. 

Nếu một người có đủ trí tuệ và có một trình độ nhận thức nhất định thì chắc chắn sẽ trở thành một người phóng khoáng và tự tại. 

Đời người chính là một kiếp tu hành, tu để biết rõ được bản thân, tu để loại bỏ “Chấp ngã” của chính mình. 

Vì vậy, duy trì được sự khoái lạc không phải là một loại thiên phú mà là một loại năng lực. Một loại điềm tĩnh, ung dung để có thể nhìn rõ được chân tướng, quy luật và bản chất của thế giới này. 

Dưới đây là những châm ngôn liên quan đến đời sống, bạn biết và thực hành được bao nhiêu điều dưới?

1. Hạnh phúc - chính là sự tận hưởng bậc cao của tâm hồn

Hạnh phúc tưởng chừng xa vời nhưng lại rất gần với chúng ta. Ảnh: Nguồn Internet.

Những người khác nhau sẽ có cách hiểu khác nhau về hạnh phúc, nhưng không thể phủ nhận rằng một người mà có đủ tinh thần và vật chất mới là thứ gần nhất với sự viên mãn cuộc sống.   

Khi chúng ta sống trong một thế giới mà thời gian có hạn, luôn giữ cho mình một trạng thái tốt nhất, có một số sở thích thú vị, nghiêm túc với bản thân, làm thật tốt cho dù là chuyện nhỏ, học cách quan tâm và thấu hiểu những người bên cạnh mình và không quên trân trọng những cảnh vật ở xung quanh bạn, liên kết tất cả những điều này lại với nhau thì đó chính là khoảng cách gần nhất để bạn tìm đến con đường hạnh phúc. 

Hạnh phúc của mỗi người là tự mình nắm bắt lấy, không chạy theo hạnh phúc của người khác, đi đúng con đường của chính mình, tâm luôn bình an, không hám danh lợi. Khi bạn làm được những điều này thì hạnh phúc sẽ luôn đồng hành cùng với bạn ở khắp mọi nơi.

2. Chỉ cần bạn thêm củi vào, nước sẽ luôn sôi

Thời điểm để trồng tốt một cái cây là mười năm trước hoặc ngay bây giờ. Ảnh: Nguồn Internet.

Có lúc, chúng ta thường nghĩ rằng, tại sao vào thời điểm 10 năm, 20 năm trước chúng ta không bắt đầu học một cái kỹ năng nào đó, để rồi đến thời điểm hiện tại lại hối hận khi cần sử dụng, cảm thấy rằng đã quá muộn.

Trên thực tế thì không có cái gọi là “quá muộn” cả, bất kể lúc nào cũng là thời điểm tốt để bắt đầu. 

Giống như câu nói: Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là mười năm trước hoặc là ngay bây giờ. 

Theo cách tương tự, thời gian tốt nhất để bắt đầu làm một thứ gì đó ngoài cách là làm từ nhiều năm trước thì ngay bây giờ bắt tay vào làm cũng là một cách lựa chọn tốt nhất. Vì thời gian qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại mà hiện tại thì chúng ta có thể nắm bắt nó. 

Những gì bạn nghĩ là quá muộn có thể là nơi tốt nhất để bắt đầu. Ngay bây giờ hãy bắt đầu, đi chậm cũng không sao miễn là bạn không dừng bước. 

3. “Nụ cười” - là món quà cho người khác, là tài nguyên cho chính mình

Khi bạn nở nụ cười cả thế giới cũng mỉm cười với bạn. Ảnh: Nguồn Internet.

Có một đệ tử đã hỏi Đức Phật rằng: “Hạnh phúc chân thật là gì?”. Ngài trả lời: “Sống điềm đạm trong mọi thăng trầm, thắng bại, được thua, vinh nhục vẫn mỉm cười”. 

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có niềm vui và nỗi buồn, ai mà chẳng trải qua những muộn phiền, những thất bại và bất hạnh. 

Những người hay cười không phải trong cuộc sống của họ luôn suôn sẻ, nhưng vì họ hiểu rằng:

Đánh bại được khổ nạn không phải là sự ủ rũ hay chán nản mà chính là nụ cười và sự lạc quan.

Nụ cười thật ra cũng chính là một loại tư duy, là một loại dũng khí để đối diện với tất cả những khó khăn trong cuộc sống.

Nụ cười của bạn là năng lượng chữa lành mọi vết thương, hơn hẳn những cảnh đẹp trên thế gian. 

Đời người vốn dĩ rất ngắn, nên nhớ rằng: “thuận cảnh” hay “nghịch cảnh” cũng nên lạc quan đón nhận nó và hãy để niềm vui trở thành một thói quen.

Nếu cuộc sống có khó khăn, bạn vẫn luôn vui vẻ.

4. Dù to dù nhỏ, vạn sự đều tốt

Thuận theo tự nhiên, bình yên sẽ đến. Ảnh: Nguồn Internet.

Đôi khi, hạ thấp “cái tôi” và kìm hãm cảm xúc có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tốt hơn.

Một nhà truyền cảm hứng đã nói rằng: “Đừng tranh giành quyền lợi ngắn hạn với người khác, mà hãy tranh giành phẩm chất dài hạn với bản thân”.

Những người mạnh mẽ nhìn bề ngoài có vẻ như sẽ rất thành công nhưng lại rất dễ dàng đánh mất đi hình mẫu của mình.

Những người nhượng bộ nhìn có vẻ như thỏa hiệp, nhưng rất dễ dàng giành được sự công nhận.

Những người dám “nhận lời khuyên bảo" không bao giờ là điều dễ dàng. 

 

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2022

KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ MUỘN ĐỂ BẮT ĐẦU

 Còn bạn thì sao ?

- 16 tuổi bỏ học.

- 17 tuổi bị đuổi việc lần thứ 4.

- 18 tuổi kết hôn.

- 18-22 tuổi, làm công nhân đường sắt và bị đuổi.

- Ông đi lính và bị đá ra ngoài không lâu sau đó.

- Ông tiếp tục nộp đơn vào trường luật nhưng bị từ chối.

- Ông đi bán bảo hiểm rồi lại thất bại.

- 19 tuổi ông được làm cha.

- 20 tuổi vợ bỏ và mang theo đứa con.

- Ông làm đầu bếp kiêm rửa chén trong một quán cà phê nhỏ.

- Ông thất bại trong ý định bắt cóc con gái, nhưng đã thành công trong việc thuyết phục vợ trở về nhà.

- 65 tuổi ông về hưu.

- Vào ngày kia ông nhận được khoản trợ cấp từ Chính phủ vỏn vẹn khoảng hơn 2 triệu đồng. (105 USD)

Ông cảm thấy xấu hổ vì Chính phủ cho rằng ông không thể tự nuôi sống bản thân nên ông quyết định tự tử. Ông cảm thấy cuộc đời quá tuyệt vọng, chỉ toàn là thất bại.

- Ông ngồi dưới một cái cây định viết di chúc, nhưng thay vào đó, ông đã viết những gì mình làm được. Ông nhận ra rằng mình có thể giàu hơn, không đến mức thê thảm như bây giờ. Có một điều chắc chắn ông làm rất tốt, giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn.

- Ông quyết định dùng gần 2 triệu trong số tiền trợ cấp của chính phủ để mua bếp núc, nguyên liệu, bắt đầu chiên những miếng gà và đem bán cho những người hàng xóm ở Kentucky.

Ở tuổi 65 suýt chút nữa ông đã tự tử nhưng ở tuổi 88, Đại tá Sanders, người sáng lập của KFC trở thành một tỷ phú.


Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2022

ĂN NHIỀU THỰC VẬT

 Ăn nhiều thực vật giảm mỡ máu, tiểu đường và trầm cảm

Trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ cần thiết cho sức khỏe.

5 nghiên cứu mới nhất cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, cải thiện tình trạng ốm yếu, thậm chí cả trầm cảm và rối loạn lo âu.

Một quả bơ mỗi ngày giúp giảm cholesterol máu

Bơ có hàm lượng calo cao, đồng thời khoảng 21 gam chất béo trong một quả cỡ trung bình. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7, trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày không làm tăng cân, thực tế còn làm giảm mức cholesterol LDL xấu.

Nghiên cứu kéo dài 6 tháng, thu hút hơn 1.000 người thừa cân hoặc béo phì tham gia. Một nửa tình nguyện viên ăn một quả bơ mỗi ngày. Số còn lại ăn chế độ bình thường và hạn chế tiêu thụ ít hơn hai quả bơ/tháng.

Ăn trái cây đều đặn tăng cường sức khỏe tinh thần

Một nghiên cứu của Đại học Aston, Anh đã xem xét mối quan hệ giữa sức khỏe tinh thần và việc tiêu thụ trái cây, rau, thực phẩm ngọt và mặn.

Nhóm người tham gia nghiên cứu thường xuyên ăn vặt các loại thực phẩm mặn nghèo chất dinh dưỡng như khoai tây chiên giòn, có nhiều khả năng bị "suy nhược tinh thần", chẳng hạn quên nơi họ để chìa khóa hoặc lo âu, trầm cảm.

Nhóm khác thường xuyên ăn trái cây ít có triệu chứng trầm cảm hơn. Theo Nicola-Jayne Tuck, tác giả chính của nghiên cứu, trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu giúp thúc đẩy chức năng não, nhưng những chất dinh dưỡng này có thể bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Do đó, việc ăn trái cây sống sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố vào tháng 5 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ ít nhất hai phần trái cây mỗi ngày, nhưng đa số không ăn đủ lượng này.

Một phần ăn là quả cam hoặc táo cỡ trung bình, hoặc hai quả mận cỡ nhỏ, kiwi hoặc trái cây nhỏ khác. Nước trái cây ép không thể thay thế cho trái cây.

                    Các loại rau, củ, quả. Ảnh:Freepik

Protein thực vật giảm nguy cơ ốm yếu

Tình trạng gầy yếu thường gặp ở người già, với các triệu chứng yếu cơ, mệt mỏi, đi chậm và sụt cân. Tình trạng này dễ dẫn đến té ngã, thời gian nằm viện lâu hơn, khó hồi phục sau bệnh tật và phẫu thuật, nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu công bố vào tháng 3, trên tạp chí Cachexia, Sarcopenia Muscle cho thấy ăn nhiều protein thực vật giúp giảm nguy cơ ốm yếu. Nghiên cứu xem xét dữ liệu của hơn 85.000 phụ nữ từ 60 tuổi trở lên, nhận thấy rằng việc thay thế protein động vật bằng protein thực vật có thể giúp ngăn ngừa tình trạng gầy yếu.

Các nguồn protein thực vật là bánh mì, ngũ cốc, mì ống, các loại hạt và đậu, trong khi các nguồn protein động vật bao gồm thịt đỏ đã qua chế biến và chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá và hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Rau củ quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 trên Diabetologia, tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu, các chuyên gia phát hiện người ăn nhiều rau củ quả lành mạnh như trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trà hoặc cà phê có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu so sánh những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật này với những người ăn thực vật không lành mạnh như ngũ cốc tinh chế và nước ép trái cây, cũng với những người ăn thực phẩm động vật như thịt, cá, sữa và trứng.

Khi chọn thực phẩm thực vật lành mạnh, chuyên gia khuyên nên tập trung vào màu sắc. Màu sắc càng sáng, chúng càng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Các loại thực phẩm màu đỏ như cà chua và ớt chuông đỏ có lycopene, có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống viêm.

Những loại có màu xanh đậm như rau bina, cải ngọt và súp lơ có hàm lượng sắt, folate và canxi cao, giúp sản sinh hồng cầu, giữ cho tế bào và xương khỏe mạnh. Trong khi các thực phẩm có màu cam - vàng như bí ngô, cà rốt và khoai lang chứa beta-carotene và lutein, rất quan trọng đối với sức khỏe của da, mắt, cũng như hệ thống miễn dịch.

Dưa hấu tăng cường sức khỏe tim mạch và trao đổi chất

Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Illinois, Mỹ kết luận citrulline và arginine rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và trao đổi chất.

Các axit amin này được tìm thấy trong dưa hấu, giúp hình thành oxit nitric, một hợp chất tự nhiên do cơ thể sản sinh ra để thư giãn các mạch máu, hỗ trợ giảm lipid và kiểm soát glucose.

Dưa hấu cũng chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất như lycopene, polyphenol, kali và magiê, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu hóa.

Các phát hiện trên được công bố vào tháng 12/2021 trong Báo cáo Xơ vữa Động mạch.

Thứ sáu, 7/10/2022, 05:06 (GMT+7) - VN Express

Mai Dung (Theo SCMP)

 

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2022

3 NGUYÊN TẮC VÀNG CHỐNG LẠI GIÀ NUA

Bạn nên giữ bình tĩnh khi xử lý vấn đề, ăn no chỉ bảy tám phần... để tránh xa bệnh tật và giữ cơ thể tươi trẻ.

1. Học cách điều tiết cảm xúc: Bảo vệ gan, ổn định huyết áp

Những người nóng tính sẽ bộc lộ cảm xúc và giải tỏa áp lực vào lúc tức giận. Nhưng cơ thể giống như một cuốn sổ ghi chú cho tâm trí của chúng ta và mọi tổn thương sẽ ảnh hưởng vô hình đến sức khỏe.

Khi tâm trạng thay đổi thất thường, cơ thể con người sẽ tiết ra một chất gọi là "catecholamine", chất này làm tăng lượng đường, độc tố trong máu và từ đó ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Vì vậy, những người có tâm trạng không tốt thường có chức năng gan yếu. Tâm tư phiền muộn về bệnh tật cũng làm tổn thương tỳ (lách) và phổi. Khi cảm xúc thường xuyên kém, ba trong số năm tạng phủ sẽ bị tổn thương, theo thời gian, nước da của con người sẽ trở nên xỉn màu, không còn sức sống tươi trẻ nữa.

Vì vậy, để sống lâu hơn, mỗi người phải bình tĩnh đối phó với những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống, bớt giận dữ và cười nhiều hơn. Bất kể chuyện gì xảy ra, chúng ta nên bình tĩnh giải quyết và đối mặt với nó một cách bình tĩnh. Có vấn đề thì cố gắng giải quyết, không được thì nên buông bỏ. Có như vậy chúng ta mới giữ được nền tảng sức khỏe tốt để mai sau sống theo ý mình, sống đúng với mình.

2. Ăn vừa phải, không ăn quá nhiều: Bảo vệ dạ dày

 

3 nguyên tắc 'vàng' giúp tránh xa bệnh tật, sự già nua© Được Ngoi sao cung cấp.Ảnh: Freepik

Ăn uống là điều tất cả chúng ta làm hàng ngày. Nhưng ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến béo phì trong trường hợp nhẹ; trường hợp nghiêm trọng, nó có thể tạo gánh nặng cho gan và dạ dày, gây nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Bạn nên lấy ăn làm thuốc, không kén ăn, để giải quyết tâm muốn ăn ngon, đồng thời cũng có thể suy tính trước lượng no bảy tám phần. Sau khi ăn xong tuyệt đối không được cắn thêm một miếng nào.

Vì lợi ích của sức khỏe, chúng ta có thể dành hai ngày một tuần để nhịn ăn, điều này có thể mang lại cho cơ thể cảm giác đói nhất định, giữ cho các tế bào hoạt động và khiến chúng ta sống lâu hơn.

3. Tránh thức khuya, ngủ đủ giấc: Kéo dài tuổi thọ

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các sản phẩm điện tử đã đi vào vô vàn hộ gia đình, những đoạn video ngắn, chương trình phát sóng trực tiếp... khiến thông tin tràn vào cuộc sống của chúng ta mỗi phút.

Nhiều người liên tục làm mới trang điện thoại để lọc ra những thông tin liên quan đến cuộc sống, cảm nhận sự mới lạ của thế giới. Vì vậy, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, ai cũng chăm chăm dán mắt vào chiếc điện thoại di động của mình khi đi trên đường, khi ngồi trong nhà hàng hay thậm chí là khi nói chuyện với người khác.

Kết quả là đêm của chúng ta ngày càng dài ra, mắt ngày càng mờ, tinh thần ngày càng sa sút. Loại cuộc sống này đang hủy hoại cơ thể chúng ta từng chút một.

Tưởng chừng như bạn đã chạy trốn thời gian và giải trí cho bản thân, nhưng thực tế là bạn đánh mất sức khỏe và khoảng thời gian quý báu dành cho gia đình. Vì vậy, để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, buổi tối khi đi ngủ, bạn phải đặt điện thoại cách xa giường, hoặc tắt nguồn.

Học cách nói "không" với các sản phẩm điện tử kịp thời, nghỉ ngơi khi đến lúc cần nghỉ ngơi và có một lịch trình sinh hoạt đều đặn là cách tốt nhất giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh.

             Hằng Trần (Theo Aboluowang) TỪ NGÔI SAO


Thứ Tư, 28 tháng 12, 2022

BỮA ĂN LÀNH MẠNH

 

Bác sĩ khuyến cáo nên tăng cường các loại rau trái có màu sắc xanh đậm, đỏ... vào bữa ăn

Một "mô hình" ăn uống lành mạnh bao gồm:

• Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

• Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

• Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.

• Các loại đậu giàu chất xơ.

• Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.

Hạn chế các thực phẩm sau:

• Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

• Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.

• Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao...

• Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:

• Bổ sung các món ăn bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

• Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

• Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.

• Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.

• Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì "ăn hàng", tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác.

Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.

• Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.

• Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.

• Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.

TS Trương Hồng Sơn - viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trả lời về mô hình bữa ăn lành mạnh, phòng bệnh trong đó có ung thư: