Một "mô
hình" ăn uống lành mạnh bao gồm:
• Thực phẩm giàu
vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
• Thực phẩm không chứa
nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
• Đa dạng loại rau
quả xanh đậm, đỏ và cam.
• Các loại đậu giàu
chất xơ.
• Ngũ cốc nguyên hạt,
bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.
Hạn chế các thực
phẩm sau:
• Một số loại thịt đỏ
như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
• Các loại thịt đã
qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.
• Đồ uống chứa nhiều
đường như nước ngọt, đồ uống thể thao...
• Thực phẩm chế biến
sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
Lời khuyên cho một
mô hình ăn uống lành mạnh:
• Bổ sung các món ăn
bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
• Chọn cá, thịt gia
cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến
sẵn.
• Nếu tiêu thụ thịt
đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
• Chế biến các loại
thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
• Tăng cường ăn đồ
ăn tự chế biến thay vì "ăn hàng", tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên
quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây
chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác.
Các nhà hàng thường
phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có
thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
• Sử dụng đĩa đựng đồ
ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.
• Chú ý tới bảng
thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
• Hạn chế sử dụng nước
xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.
TS Trương Hồng Sơn -
viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trả lời về mô hình bữa ăn lành mạnh,
phòng bệnh trong đó có ung thư:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét