Mùa xuân bình yên

Thứ Năm, 29 tháng 6, 2023

Bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản: Uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến bệnh loãng xương

Linh Chi | 02/10/2017

Sữa cũng chỉ là 1 trong nhiều nguồn thực phẩm như rau xanh, các loại đậu có chứa canxi - điều đó đồng nghĩa với việc, sữa không phải là nguồn canxi duy nhất cho cơ thể.

Theo bác sĩ Nhật Bản Hiromi Shinya: "Nhầm lẫn lớn nhất của mọi người đối với sữa bò là sữa bò giúp phòng tránh bệnh loãng xương… Chính vì uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến bệnh loãng xương".

"Nồng độ canxi trong máu người ổn định khoảng 9-10mg (100cc). Khi uống sữa bò, nồng độ canxi trong máu tăng lên nhanh chóng. Thế nên, nếu chỉ nhìn qua mọi người sẽ cho rằng cơ thể hấp thu được nhiều canxi, tuy nhiên, chính cái gọi là "tăng nồng độ canxi trong máu" này lại gây nên bi kịch cho chúng ta.

Thực ra, khi nồng độ canxi trong máu tăng lên, cơ thể sẽ điều chỉnh sao cho nồng độ canxi quay về giá trị cân bằng ban đầu, lượng canxi thừa sẽ được thận bài tiết qua đường nước tiểu".

"Nói cách khác, thật đáng buồn cười khi chính lượng canxi trong sữa bò vốn được ta uống để hấp thu thêm canxi lại làm giảm lượng canxi trong cơ thể". (Trích trong cuốn "Nhân tố Enzyme – Phương thức thực hành").

4 lý do không nên lạm dụng sữa bổ sung canxi

Theo báo cáo của trường Đại học Harvard, hầu hết người Mỹ khi nhắc đến canxi họ thường nghĩ ngay lập tức đến sữa. Nhưng các nhà khoa học khẳng định rằng, sữa cũng chỉ là 1 trong nhiều nguồn thực phẩm như rau xanh, các loại đậu và nhiều nguồn khác có chứa canxi - điều đó đồng nghĩa với việc, sữa không phải là nguồn canxi duy nhất cho cơ thể.

Theo báo cáo đăng trên website của trường Đại học Harvard, đây là những lý do không nên lạm dụng sữa bổ sung canxi:

1. Tình trạng không dụng nạp lactose

Cơ thể một số người sinh ra đã có sẵn cơ chế không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó. Đối với họ, ăn hoặc uống các chế phẩm từ sữa có thể gây ra các vấn đề như chuột rút, đầy hơi, chướng bụng bà tiêu chảy. Các triệu chứng này có thể dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng.

2. Sữa có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao

Nhiều sản phẩm sữa có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, khi dung nạp chất này vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Hầu hết các sản phẩm sữa hiện nay có nhiều lựa chọn béo hoặc không béo, tuy nhiên, chất béo bão hòa khi được tách khỏi sữa có thể được chế biến thành các sản phẩm khác như kem, bơ hoặc tàng hình trong các sản phẩm khác.

3. Tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Mức độ cao của galactose – một loại đường được giải phóng bởi sự tiêu hóa lactose đã được nghiên cứu là có thể gây tổn hại đến buồng trứng và tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Một phân tích gần đây của 12 nghiên cứu ở 500 nghìn phụ nữ cho thấy, những phụ nữ có lượng lactose cao tương đương với việc uống 3 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn.

4. Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một chế độ ăn uống giàu canxi được chứng minh là có liên quan đến tăng yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Trong một nghiên cứu của trường Đại học Harvard về sức khỏe của nam giới cho thấy, nam giới uống từ 2 ly sữa mỗi ngày trở lên gần như tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người không uống.

Một phân tích gần đây của trường đại học Harvard cũng cho thấy, những người đàn ông dung nạp lượng canxi cao từ 2.000 mg mỗi ngày tăng gần gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh ung thư nói trên.

                   Xương khỏe mạnh và xương bị loãng (xốp).

7 loại thực phẩm chứa lượng canxi lành mạnh cho cơ thể

Thực tế, có rất nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, dưới đây là các loại thực phẩm có chứa nguồn canxi dồi dào mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

1.Đậu trắngĐậu trắng không chỉ giàu protein, sắt và chất xơ và còn chứa nguồn canxi tuyệt vời, mỗi khẩu phần đậu trắng chứa khoảng 175mg canxi.

2.CamNgoài hàm lượng vitamin và khoáng chất cam, cam cũng chứa lượng lớn canxi. Chỉ cần ăn 1 quả cam là bạn đã dung nạp khoảng 70mg canxi, tương đương với 6% lượng canxi trong ngày.

3.Hạnh nhânHạnh nhân là bữa ăn nhẹ phong phú giàu canxi và chứa các protein lành mạnh ít hình thành kiềm, giúp cho cơ thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch và phục hồi năng lượng tốt hơn.

               Cá mòi chứa lượng canxi dồi dào.

4.Cá mòi. Loại cá biển này không chỉ chứa hàm lượng chất béo omega-3 cần thiết, chúng còn chứa lượng lớn canxi – khoảng 350mg chỉ trong 1 hộp nhỏ.

5.SungSung chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn khoảng 5 quả sung khô mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn 135mg canxi.

6.Các loại rau lá xanhCác loại rau lá xanh như cải xoăn có chứa lượng calo thấp, nhưng lại chứa lượng chất xơ và canxi cao. Rau bina cũng là nguồn chứa canxi lành mạnh cho cơ thể.

7.Bông cải xanh. Loại rau được mệnh danh là siêu thực phẩm này không chỉ chứa đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu như vitamin K, magie, kẽm và photpho, nó cũng chứa hàm lượng canxi cao dễ hấp thu.

                     *Theo Harvard/Independent 

Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2023

6 Loại Nước Uống “Thần Dược”

 Giúp Giải Độc, Đẹp Da Cực Dễ Làm

Bạn đã bao giờ bắt đầu ngày mới với một thức uống giải độc lành mạnh cho cơ thể? Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giúp cơ thể loại bỏ độc tố mà còn giúp làn da của bạn rạng rỡ lên từng ngày. 

1. Nước chanh mật ong

Chanh và mật ong không chỉ là những nguyên liệu quen thuộc trong các gian bếp của mỗi gia đình mà còn là cặp bài trùng rất có lợi cho việc thanh lọc cơ thể, thải độc và làm đẹp da. 

Theo y học hiện đại, mật ong giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm. Trong khi đó, chanh chứa vitamin C giúp trẻ hóa làn da và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da khỏe mạnh. Một nghiên cứu về các biện pháp tự nhiên để chữa trị gàu/nấm ngoài da – Malassezia furfur cũng phát hiện, nước cốt chanh có hiệu quả cao trong việc chống lại sự phát triển của nấm gây bệnh ngoài da.

Nếu thường xuyên uống chanh và mật ong pha với nước ấm vào buổi sáng, bạn có thể đào thải độc tố tích tụ lâu ngày, tăng sức đề kháng, làm khỏe hệ miễn dịch và cải thiện vẻ đẹp làn da. 

2. Nước ép trái cây

Các loại nước ép trái cây chứa rất nhiều vitamin và vi chất dinh dưỡng, giúp đào thải độc tố, tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn. Mỗi buổi sáng, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu trái cây khác nhau để sáng tạo thức uống đa dạng khẩu vị, vừa ngon, vừa có lợi cho cơ thể. 

Chẳng hạn, nước ép táo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm trên da, giúp giữ ẩm từ bên trong rất tốt cho da. Nước ép lựu lại có đặc tính chống lão hóa, giúp tái tạo tế bào da, giúp da ngậm nước, rất phù hợp cho da khô và xỉn màu. Trong khi đó, nước cam chứa vitamin C, giúp tăng sinh collagen, cải thiện sắc tố da và đồng thời còn là liều thuốc tăng cường chức năng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. 

3. Nước ép rau củ

Giống như nước ép trái cây, nước ép rau củ cũng rất giàu vitamin và vi chất dinh dưỡng, tốt cho làn da. Bạn cũng có thể bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ép rau củ tươi bất kỳ. Nếu muốn có làn da trắng sáng rạng rỡ, hãy uống nước ép dưa chuột và rau bina. Loại thức uống giàu chất xơ này sẽ giúp loại bỏ độc tố cơ thể, đồng thời giúp hydrat hóa làn da của bạn một cách tự nhiên. Ngoài ra, vitamin A có trong dưa chuột và rau bina sẽ giúp chống lại các vấn đề về sắc tố da, loại bỏ các đốm đen, ngăn ngừa mụn trứng cá và giảm thiểu quá trình lão hóa làn da.

Nếu muốn hồi sinh làn da từ bên trong, nước ép cà rốt và củ dền sẽ là “công thức vàng” dành cho bạn. Củ dền chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, kẽm, sắt, axit folic, mangan có tác dụng “thần kỳ” trong việc thanh lọc máu, giúp làn da sáng hơn. Trong khi đó, cà rốt giàu vitamin A, giúp chống lại mụn trứng cá, nếp nhăn, cải thiện tình trạng da không đều màu. Trên thực tế, combo nước ép này rất giàu chất xơ, giúp tăng cường bài tiết và làm sạch dạ dày của bạn.

BẠN CÓ THỂ THÍCH

4. Trà xanh

Theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Liên Đoàn, Phó chủ tịch Hội Y học TPHCM, lá trà xanh có chứa hàm lượng cao hợp chất ECCG, chất chống ô xy hóa tự nhiên mạnh nhất, có thể giúp cơ thể giảm mệt mỏi, căng thẳng, đồng thời cũng có thể lọc bỏ độc tố trên da, giúp da trắng sáng, mịn màng. 

Vào mỗi buổi sáng, nếu bạn đều đặn uống một cốc trà xanh, thức uống này có thể giúp giải nhiệt cơ thể, đẩy lùi các vấn đề về mụn trứng cá, làm chậm quá trình lão hóa trên da. Ngoài ra, các polyphenol có trong trà xanh có thể giúp ức chế các tế bào gây ung thư da. Tuy nhiên, bạn cần tránh dùng loại thức uống này vào buổi chiều muộn hoặc tối vì có thể gây tình trạng khó ngủ. 

5. Nước dừa

Từ lâu, nước dừa đã được mệnh danh là “đồ uống thần kỳ” với người dân Ấn Độ. Người ta tìm thấy trong nước dừa có cytokinin –  một loại hormone thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc trì hoãn quá trình lão hóa. Ngoài ra, cytokinin cũng giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. 

Bên cạnh đó, nước dừa cũng giàu hàm lượng vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin C. Do đó, việc bắt đầu ngày mới với một trái dừa tươi sẽ giúp chị em phụ nữ ngăn ngừa tình trạng khô da, giảm nếp nhăn trên da, giúp làn da sáng mịn, đàn hồi tự nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên uống nước dừa khi vừa đi nắng về bởi có thể gây phản tác dụng, tăng nguy cơ sốt cao. 

6. Nước nghệ

Không chỉ là gia vị quen thuộc mà nghệ cũng là thành phần chữa bệnh, làm đẹp được sử dụng từ lâu trong dân gian. Củ nghệ chứa hơn 300 chất chống oxy hóa, nhiều dưỡng chất quan trọng và đặc biệt là curcumin, một thành phần giúp kích thích cơ thể tự sản sinh ra các enzyme chống oxy hóa. Việc đều đặn uống nước ép nghệ tươi hoặc nước bột nghệ nguyên chất có thể giúp giải quyết các vấn đề trên da như mụn trứng cá, kích ứng mẩn đỏ. 

Ngoài tác dụng làm đẹp da, nước ép nghệ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ sinh thái đường ruột. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đánh giá khả năng kháng viêm của nghệ ngang với một số loại thuốc nhưng đặc biệt là không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Bột nghệ hoặc nước ép nghệ tươi có thể pha với nước cốt chanh và mật ong để dễ uống hơn. 

https://herbeauty.co/ sắc đẹp, vẻ đẹp

 

Thứ Tư, 21 tháng 6, 2023

NGƯỜI MỠ MÁU CHÚ Ý

 5 thứ được xem là “bùa hộ mệnh” của người bị mỡ máu cao: Ăn đúng cũng là cách chữa bệnh!

Bệnh mỡ máu cao hiện đang càng ngày càng phổ biến. Nếu bạn biết cách ăn uống đúng, không những có thể phòng bệnh mà còn có thể loại bỏ nhiều căn bệnh liên quan khác.

Bệnh mỡ máu hiện được xem là 1 trong 3 bệnh nguy hiểm trong nhóm “tam cao” (bên cạnh tiểu đường, huyết áp), là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy quá trình phát triển bệnh tim mạch, dẫn đến tỉ lệ tử vong càng ngày càng tăng.

Theo các chuyên gia, mỡ trong máu không phải là một loại mỡ duy nhất, mà là tên gọi chung cho các loại mỡ tồn tại trong huyết dịch. Đa số chúng ta đều có sự hiểu biết rất hạn chế về mỡ máu, nhưng bệnh mỡ máu cao lại rất phổ biến trong cộng đồng với tỉ lệ mắc bệnh đáng báo động.

Vậy, nếu chẳng may mắc phải bệnh mỡ máu cao, hàng ngày nên chú ý ăn uống thế nào để hạn chế bệnh phát triển, những thực phẩm nào thực sự có tác dụng làm tiêu mỡ máu? Sau đây là 5 loại thực phẩm quan trọng nhất, được xem là “bùa hộ mệnh” phòng tránh mỡ máu cao mà bạn có thể tham khảo.

1. Lạc (đậu phộng)

Lạc là thực phẩm chứa một số lượng lớn chất protein thực vật, chất béo trong đậu phộng cũng thuộc về các axit béo không no, sterol, rất giàu vitamin E. Những chất này có thể mang lại tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm cho tiểu cầu trong máu ít có khả năng lắng đọng trên thành mạch máu, tăng độ đàn hồi của các mao mạch, đồng thời cải thiện chức năng đông máu.

Ngoài ra, lạc không chỉ có hiệu quả đối với việc điều chỉnh nồng độ mỡ máu cao, mà còn có các tác dụng khác như tốt cho trí nhớ, duy trì sức khỏe não và chống oxy hóa, là những thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân có bệnh mỡ máu cao và người tiêu dùng nói chung.

2. Đậu xanh

Chúng ta thường nghe nói nhiều nhất đến tác dụng giải độc của đậu xanh, hoặc giúp hỗ trợ xử lý trong trường hợp bị cảm nắng, sốc nhiệt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đậu xanh có nhiều tác dụng vô cùng quan trọng đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao.

Tác dụng của đậu xanh còn bao gồm khả năng giảm mỡ máu cho con người.

Đậu xanh có thể làm giảm số lượng cholesterol trên cơ thể, triglyceride và lipoprotein tỷ trọng thấp. Thống kê cho thấy rằng, nếu tiêu thụ 50 gram đậu xanh/ngày, sẽ làm cho tốc độ suy giảm hàm lượng cholesterol trong huyết thanh tới 70%. Có thể thấy rằng đậu xanh là một loại thực phẩm rất hiệu quả để giảm lipid ở những bệnh nhân có chỉ số mỡ máu cao.

3. Tỏi

Tác dụng loại bỏ mỡ máu của tỏi chủ yếu phụ thuộc vào thành phần chứa hơi cay chứa trong tỏi. Những chất này có thể làm giảm nồng độ cholesterol một cách hiệu quả, đồng thời có thể giúp làm tăng mật độ lipoprotein.

Ngoài ra, tỏi còn có nhiều tác dụng khác như phòng ngừa bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và phòng chống ung thư. Do đó, đây không chỉ là thực phẩm tốt dành cho những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao, mà còn là gia vị tốt dành cho những người bình thường hoặc có các bệnh khác.

4. Hành tây

Hành tây chứa chất prostaglandin A và các chất khác có thể mang lại tác dụng làm giãn mạch máu hiệu quả, thúc đẩy sự trao đổi chất của muối natri, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu.

Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao nên duy trì thói quen thường xuyên ăn hành tây, không chỉ có thể làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trong mạch máu, mà còn ngăn ngừa sự chuyển hóa lipid bất thường, đây là cách làm giảm mỡ máu từ gốc rễ, cách căn bản nhất để phòng ngừa sự hình thành mỡ máu.

5. Dưa chuột

Dưa chuột không chỉ là thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sắc đẹp, mà còn có tác dụng làm giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể. Điều này có được là nhờ một lượng lớn cellulose trong dưa chuột có thể ức chế carbohydrate chuyển thành chất béo trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.

Nhờ vậy mà loại trái cây này đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất lipid, bệnh nhân bị cholesterol cao nên ăn mỗi ngày 1 quả dưa chuột, đây là cách tuyệt vời để ngăn ngừa mỡ máu. Người bị mỡ máu cao chú ý nhé!

* Theo soha

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2023

Những thực phẩm có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân

 Do chứa rất ít calo, những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn ăn thoải mái mà không tăng cân

1. Rau cần tây

100 gam cần tây chỉ chứa khoảng 6 calo do hầu hết thành phần trong cần tây đều là nước. Do đó, nó được xem là thực phẩm hàng đầu cho các chị, em mong muốn giảm cân nhanh. 

Trong cần tây cũng chứa 30% lượng vitamin K hằng ngày. Các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn cần tây tươi vì nó sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Ngoài ra, salad cần tây hay nước ép cần tây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi đói, nhất là buổi sáng.

2. Lòng trắng trứng

Một lòng trắng trứng chỉ có 17 calo. Ngay cả những người đang ăn kiêng nghiêm ngặt vẫn có thể thưởng thức chúng. Tất nhiên, đây phải là lòng trắng trứng không chiên.

3. Rau xà lách

100 gam xà lách chứa từ 10 - 20 calo. Loại rau này rất giàu vitamin A và C cũng như axit folic và sắt. Nếu cải thiện ăn rau xà lách, bạn sẽ không sợ nỗi lo về cân nặng. 

Thưởng thức rau luộc và lòng trắng trứng sẽ không khiến bạn tăng cân. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm© Được Lao Động cung cấp

4. Dưa chuột

Chỉ có 16 calo trong 100 gam dưa chuột. Dưa chuột gần như hoàn toàn được tạo thành từ nước. 

Ngoài ra, ăn dưa chuột luôn vỏ cũng rất tốt vì chúng chứa nhiều beta-caroten.

5. Súp lơ

Súp lơ trắng cũng rất ít calo, chỉ 25 calo/100 gam. Ngoài ra, loại rau này rất giàu vitamin C và K.

6. Cà chua

Cà chua chứa 25 calo cho 100 gram. 

Chúng rất giàu lycopene, vitamin A, C, B2, axit folic, chất xơ, crom và kali.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ ngon mà còn rất ít calo. Đây là thực phẩm tin dùng cho những người muốn giảm cân nhanh và tốt cho sức khỏe.

Nó rất giàu vitamin A, C, E, I và K đồng thời chứa 20% lượng chất xơ hằng ngày của bạn.

8. Rong biển

Rong biển rất giàu iốt và hầu như không có giá trị năng lượng (calo) nào.

9. Đậu xanh

Cứ 100 gam đậu xanh ăn vào, bạn chỉ nạp vào cơ thể 35 calo, trong khi lại nhận được nhiều chất xơ và protein cho cơ thể. 

10. Bưởi

Loại quả này chỉ chứa 50 calo trên 100 gram. Bưởi có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và nó cũng chứa nhiều vitamin C.

Những loại hoa quả giúp bạn giảm cân nhanh. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm© Lao Động

11. Dưa lưới

Loại dưa này là một loại trái cây thơm mát và ít calo, chỉ 55 calo/100 gam. Có thể bạn không biết, một khẩu phần dưa lưới cũng chứa nhiều hơn lượng vitamin A và C được khuyến nghị hằng ngày của bạn. 

12. Dâu tây

Giống như dưa và bưởi, dâu tây chỉ có 50calo/100 gam. Chúng cũng chứa nhiều kali và chất xơ. Dâu tây thậm chí có thể được tiêu thụ để giúp chống viêm.

13. Quả mâm xôi

Cứ 100 gam quả mâm xôi chứa 62 calo. Loại quả mọng này chứa đầy chất chống oxy hóa và rất giàu vitamin C.

 

Thứ Năm, 18 tháng 5, 2023

5 lời khuyên ăn uống cho người tiểu đường

 

Các loại trà thảo mộc rất tốt cho người tiểu đường. Ảnh:Nguyễn Hạnh© Lao Động

Với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới lượng đường trong máu. Tham khảo ngay 5 lời khuyên trong ăn uống này để đường huyết của bạn được ổn định. 

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ 

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch giữ cho bạn no lâu hơn. Nó làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể và ngăn chặn sự tăng đột biến của chúng. Thực phẩm giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa. 

Ăn thực phẩm giàu axit béo Omega 3 

Các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt bí ngô, quả óc chó và quả mâm xôi rất giàu axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của chúng đối với bệnh thần kinh do tiểu đường. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có lợi trong việc duy trì chức năng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Ăn rau xanh 

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường là "sống xanh". Thêm các loại rau xanh như rau diếp và cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng rất giàu vitamin, flavonoid và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống trà thảo dược 

Các loại trà thảo dược chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như phenol, flavonoid và alkaloid có tác dụng chống viêm và trị đái tháo đường. Những loại đồ uống truyền thống này giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số loại trà thảo mộc rất có lợi cho người tiểu đường như trà quế, trà xanh và trà ô long. 

 Giảm lượng muối ăn vào 

Lượng natri trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Lượng muối dư thừa cũng được biết là gây ra các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. 

Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2023

VỪA KHỎI COVID-19 CHÚ Ý

 Những loại thực phẩm này được chuyên gia cảnh báo có thể gây hại cho sức khoẻ người vừa khỏi Covid-19.

Covid-19 lại bùng phát, chúng ta cần chú ý đề phòng. Những lời khuyên có ích này đáng để các bạn tham khảo

Tuỳ vào đề kháng và cơ địa, cùng với tác dụng của vắc xin mũi 3, người mắc Covid-19 (F0) hiện nay phần lớn có thời gian khỏi bệnh nhanh hơn. Tuy nhiên những triệu chứng hậu Covid-19 vẫn gây ảnh hưởng lâu dài sau khi hết virus, ảnh hưởng tới thể trạng và tinh thần người bệnh. Có thể giảm sự ảnh hưởng cũng như nâng cao sức đề kháng hậu Covid-19 ngay từ chế độ ăn uống. Trong đó, có những loại thực phẩm nên tránh tiêu thụ trong giai đoạn cơ thể vừa khỏi bệnh, các cơ quan chức năng còn nhạy cảm.

Tổng hợp từ các chuyên gia, Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, sau đây là những loại thực phẩm cần hạn chế hậu Covid-19. Thông tin mang tính chất tham khảo:

1. Cà phê, bò húc, trà xanh, trà sữa (các loại thực phẩm chứa nhiều cafein) - Những loại đồ uống này có thể làm tăng nhịp tim, tăng biểu hiện hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, mất ngủ…

2. Hạn chế ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…

3. Nội tạng động vật, óc - Những loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol xấu làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch.


4. Đồ uống có ga, đặc biệt là không nên uống trong bữa ăn - Chúng kích thích các phản ứng miễn dịch viêm làm tăng nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng.

Nguồn: Tổng hợp https://kenh14.vn/

 

WHO công bố ba triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến

 Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chia sẻ ba triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức.

Năm thứ ba đại dịch, khi số ca Covid-19 nghiêm trọng và tử vong giảm, thế giới đối mặt với một thách thức y tế khác, đó là di chứng hậu Covid-19. Người dân gặp nhiều biến chứng ngay cả khi đã hồi phục. Tình trạng này xuất hiện vài tháng trở lại đây. Số người bị di chứng ngày càng tăng. Các nhà khoa học cho rằng Covid-19 không tấn công vào một cơ quan cụ thể nào, nó để lại tổn thương sinh học nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau đó.

Theo tiến sĩ Janet Diaz, triệu chứng hậu Covid-19 thường kéo dài hai tháng. Nếu tình trạng này biến mất sau một tuần hoặc một tháng, người bệnh không được coi là mắc Covid-19 kéo dài. Ba di chứng phổ biến sau Covid-19 là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức. Ngoài ra, người từng là F0 báo cáo tới 200 vấn đề khác, đã được mô tả trong tài liệu chuyên sâu.

1.Sau khi mắc Covid-19, nhiều người mệt mỏi triền miên. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại một loại virus. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều tuần. Theo các chuyên gia, mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến, xuất hiện ở hầu như tất cả bệnh nhân Covid-19 đã khỏi.

2.Nhiều người khác bị khó thở, thở nông. "Bạn hãy tự theo dõi xem bản thân có gặp vấn đề này không. Ví dụ, bạn từng chạy bộ 1,6 km liên tục, nhưng giờ đây không thể chạy lâu như vậy nữa vì bị hụt hơi", tiến sĩ Diaz nói.

Bà cho rằng mỗi người cần so sánh thể trạng của mình trước và sau khi mắc Covid-19. Khó thở, thở hổn hển là hiện tượng thường thấy ở người đã mắc bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người đàn ông tại trung tâm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc hôm 24/11. Ảnh: AFP.

3.Covid-19 cũng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não bộ. "Thuật ngữ phổ biến để chỉ điều này là sương mù não. Mọi người khó tập trung hơn, trí nhớ giảm sút, khó ngủ, hiệu suất công việc giảm", tiến sĩ Diaz nói.

Ngoài ba biểu hiện phổ biến trên, các chuyên gia cũng nhắc đến tác động nghiêm trọng của Covid-19 lên sức khỏe tim mạch. "Các triệu chứng về tim mạch cũng biểu hiện theo cách khác nhau, có thể là khó thở, tim đập nhanh. Nhịp tim của bạn tăng lên là biểu hiện chứng rối loạn nhịp tim", bà nói.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ theo dõi bệnh nhân Covid-19 một năm sau khi xét nghiệm âm tính. Họ chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch của các tình nguyện viên tăng lên, các biến chứng bao gồm đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đau tim...

Theo tiến sĩ Diaz, nếu các di chứng kéo dài sau ba tháng mắc Covid-19, người dân nên cân nhắc kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện.

Đối với tình trạng hậu Covid-19, mỗi bệnh nhân phù hợp với một phương pháp điều trị riêng, tập trung vào các triệu chứng họ gặp phải. "Hiện chưa có bất cứ loại thuốc nào điều trị di chứng hậu Covid-19, song có các biện pháp can thiệp như phục hồi chức năng. Đừng gắng sức nếu bạn bị mệt mỏi, đừng làm nhiều việc cùng lúc nếu bạn bị sương mù não", bà Diaz khuyên.

Thục Linh (Theo Times of India)