Mùa xuân bình yên

Thứ Ba, 13 tháng 2, 2024

Cách ăn uống sau khi bị đột quỵ

 Thay đổi chế độ ăn uống tốt hơn có thể giúp bạn chữa lành và ngăn ngừa đột quỵ cũng như bệnh tim trong tương lai.

Sau cơn đột quỵ, nhiều điều trong cuộc sống của bạn có thể khác đi, bao gồm cả chế độ ăn uống. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ bị một cơn đột quỵ khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình chữa lành thần kinh và thể chất.

Những thứ cần cắt giảm nhiều nhất là đường, muối, thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa,...

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để giúp bạn phục hồi sau đột quỵ:

Thay đổi chế độ ăn uống để chữa lành và ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh ghép: Huỳnh Phương© Lao Động

1.Ăn nhiều rau

Chuyên gia khuyên rằng, người sau khi bị đột quỵ nên ăn nhiều rau xanh, măng tây, cà rốt... Đồng thời, nên cẩn thận nếu bạn dự định ăn những loại thực phẩm phủ lên rau. Nếu bạn dự định ăn món salad với thịt xông khói hay phô mai thì tốt nhất bạn nên thay thế giấm vào món salad, đồng thời cân nhắc thêm các loại hạt để giữ cho bữa ăn có nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe.

2.Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói như: Bánh quy giòn, một số loại bánh mì, khoai tây chiên... thường chứa nhiều đường và muối, có thể góp phần gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Một số nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại đồ uống có đường như soda, nước tăng lực... có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20% so với những phụ nữ hiếm khi uống đồ uống có đường. Lượng đường dư thừa gây tăng cân và tiểu đường, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

3.Ăn nhiều đậu hơn

Nên ăn các loại đậu vì chúng ít chất béo và giàu folate (vitamin B9), kali, sắt và magie. Chúng cũng không chứa cholesterol và nhiều chất xơ.

4.Ăn cá và gia cầm thay vì thịt đỏ

Các nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn nhiều rau củ quả, hoặc chế độ ăn bao gồm cá, không có thịt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cá chứa chất béo lành mạnh - chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cả hai đều được công nhận có lợi cho tim.

Huỳnh Phương (Theo Everyday Heath)

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2024

Tôm hỗ trợ giảm cân nhưng không nên ăn cùng một số thực phẩm

                                                                 Kiều Vũ (T/H)

Tôm có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhưng chú ý không nên kết hợp với một số thực phẩm trong chế độ ăn. Ảnh: Phạm My© Lao Động

Trong khẩu phần gần 60gram tôm chứa 10gram protein. Do đó, tôm được đưa vào chế độ ăn nhiều protein hỗ trợ giảm cân hiệu quả và giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, chú ý không nên ăn tôm cũng một số thực phẩm.

Không ăn cùng thịt gà, thịt lợn

Tôm và thịt lợn, thịt gà không tương thích do tính nóng của mỗi loại. Nếu kết hợp tôm với hai loại thực phẩm này, có thể dẫn đến khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa. Có thể thỉnh thoảng bổ sung trong bữa ăn nhưng không nên ăn thường xuyên hoặc quá nhiều.

Không kết hợp cùng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Tôm và đậu nành cùng là loại thực phẩm giàu protein. Nếu kết hợp tôm và đậu nành, có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Không nên uống trà sau khi ăn tôm

Uống trà ngay sau khi ăn tôm có thể gây kích ứng dạ dày vì sự hình thành canxi không hòa tan xảy ra khi axit tannic (có trong trà) và canxi (có trong tôm) kết hợp.

Một số món ăn chế biến từ tôm giúp hỗ trợ giảm cân

Muốn tốt và giảm cân thì nên lựa chọn món tôm hấp hoặc luộc vì cách chế biến cách này bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng tối đa cho cơ thể.

Tôm xào hoa bí cũng là món nên bổ sung vào danh sách thực đơn bữa ăn hàng ngày nếu đang trong quá trình giảm béo.

Quá trình giảm cân yêu cần hạn chế sử dụng các món ăn nhiều dầu mỡ, do đó hãy lựa chọn món tôm nướng.

Ăn tôm tạo cảm giác nhanh no, giúp cơ thể khống chế cơn đói. Tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ ăn ở mức độ vừa phải.

Tóm lại,Tôm là một loại thực phẩm ngon bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích nhưng không nên uống vitamin C trước và sau khi ăn tôm vì chúng tạo thành Thạch Tín, có thể gây nguy cơ tử vong. Nếu ăn tôm/tép vắt chanh có ngon miệng thì cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gây nên những trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

CÙNG NGHE NHẠC CỔ ĐIỂN (ST)

 1. The Nutcracker - Tchaikovsky

Bản nhạc của Tchaikovsky đã trở thành một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông. Nó được chú ý vì sử dụng celesta , một nhạc cụ mà nhà soạn nhạc đã sử dụng trong bản ballad giao hưởng ít được biết đến của mình The Voyevoda. Dù có sức hút bền bỉ với khán giả dịp Giáng sinh, âm nhạc của The Nutcracker vẫn được các gia đình và trẻ nhỏ yêu thích quanh năm.

https://youtu.be/MbcsGBNd0bc

2. Water Music - Handel

Water Music của Handel được tạo thành từ ba bộ dàn nhạc vui nhộn tuyệt vời, dễ nghe và khẳng định cuộc sống vui vẻ. Nó được công diễn vào ngày 17 tháng 7 năm 1717, theo yêu cầu của Vua George I về một buổi hòa nhạc trên sông Thames. Với những giai điệu hấp dẫn và nổi tiếng, mỗi động tác đều dựa trên một phong cách khiêu vũ. Trong mười một phần, nó bắt đầu với một Ouverture kiểu Pháp tuyệt đẹp, tiếp tục qua một 'Bourée' vui nhộn, một 'Minuet' trang nghiêm, và kết thúc bằng 'Alla Hornpipe'.

https://youtu.be/gmz8xA_42cA

3. The Great Escape (Cuộc tẩu thoát vĩ đại) - Elmer Bernstein

Chủ đề vui nhộn, chiến thắng, hấp dẫn và cực kỳ hài hước của Elmer Bernstein là phần đệm hoàn hảo cho bộ phim Chiến tranh thế giới thứ hai này, trong đó Steve McQueen, James Garner và Richard Attenborough chủ mưu cuộc vượt ngục hàng loạt khỏi trại tù binh chiến tranh của Đức. Nhịp điệu vui nhộn và chủ đề sâu lắng đã làm cho bản nhạc phim này trở thành một bài hát được những thính giả trẻ yêu thích từ lâu.

https://youtu.be/zyUCvmVtS_Y

4. Overture to Carmen - Bizet

Vở opera thứ hai của Bizet chứa đầy những giai điệu đáng nhớ đến nỗi nó đã đảm bảo một vị trí gần như vĩnh viễn là vở opera được biểu diễn thường xuyên và phổ biến nhất thế giới. Số mở đầu của chương trình gây sốt và sôi động với giai điệu phấn khích và phần đệm nhịp nhàng bền bỉ trong phần kèn đồng và timpani.

https://youtu.be/Nk0Z5pzGQIo

Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Bí quyết giảm cân bằng mật ong và nước chanh

Thanh Thanh (Theo Boldsky)

Khi kết hợp với nhau, mật ong và chanh trở thành thức uống giàu năng lượng có thể hỗ trợ giảm cân. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Boldsky đưa ra bí quyết giảm cân bằng mật ong và nước chanh.

Mật ong và chanh đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp với nhau, mật ong và chanh trở thành thức uống giàu năng lượng có thể hỗ trợ giảm cân.

Mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, có chỉ số đường huyết lành mạnh. Điều này có nghĩa là không khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến, giúp duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định.

Tương tự, chanh giàu vitamin C và chất chống ôxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giải độc.

Để đạt được lợi ích giảm cân tối đa từ mật ong và nước chanh, điều cần thiết là pha và uống đúng cách. Bắt đầu bằng cách đun sôi một cốc nước và để nguội đến nhiệt độ ấm.

Vắt nửa quả chanh vào nước ấm và trộn 1 thìa mật ong hữu cơ. Khuấy đều và uống khi bụng đói vào buổi sáng. Nước ấm hỗ trợ tiêu hóa, chanh và mật ong kích thích đốt cháy chất béo và hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ngoài lợi ích giảm cân, uống mật ong và nước chanh còn có những lợi ích khác. Chanh giúp giải độc cơ thể, cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh và duy trì độ kiềm của cơ thể.

Mặt khác, mật ong có đặc tính kháng khuẩn mạnh, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể giúp chống dị ứng. Thêm thức uống thơm và ngọt này vào thói quen ăn uống hàng ngày sẽ hỗ trợ sức khỏe và tinh thần tổng thể của bạn.


 

Thứ Năm, 1 tháng 2, 2024

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo

 Lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là ngày lễ quan trọng trong mùa Tết Nguyên đán. Đây là ngày mà các vị thần Bếp cưỡi cá chép lên trời để báo với Ngọc hoàng những chuyện tốt, xấu trong gia đình suốt năm qua. 

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam bao gồm các vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp (Táo quân). Bộ ba này được cho là sự Việt hóa của ba vị thần Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ trong Lão giáo Trung Quốc. 

Dân gian có nhiều câu chuyện cho biết nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo. Một trong các sự tích này kể rằng, vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi lấy nhau đã lâu mà không có con. Vì vậy mà dù vốn yêu nhau thắm thiết, Trọng Cao dần dần trở bên cáu gắt khó chịu, thường kiếm chuyện mắng mỏ, dằn vặt vợ.

Một hôm hai vợ chồng cãi nhau, Trọng Cao nổi cơn vũ phu, đánh mắng vợ rồi đuổi đi. Thị Nhi lang thang đến xứ người, gặp và lấy chồng mới là Phạm Lang, người đối xử với cô rất tốt.

Trọng Cao hối hận khi thấy mất vợ, bèn bỏ nhà đi tìm. Ngày tháng trôi qua, vợ không thấy mà tiền cũng hết, anh ta đành phải lần hồi xin ăn. Thế rồi số phận run rủi đưa anh ta đến ăn xin tại nhà Phạm Lang. Thị Nhi nhận ngay ra chồng cũ. Nhân lúc chồng mới đi vắng, cô đưa chồng cũ vào thết đãi, sau đó đem anh ta ra giấu ở đống rơm ngoài đồng, định bụng bữa sau sẽ lại đưa cơm ra.

Không ngờ lát sau, Phạm Lang đốt đống rơm ấy để lấy tro bón ruộng, khiến Trọng Cao bị thiêu chết. Hối hận và cảm thấy tội lỗi, cho rằng chồng cũ mất mạng là do mình, Thị Nhi nhảy vào lửa. Phạm Lang xông vào cứu cũng không thoát khỏi cái chết. Ngọc hoàng cảm động trước tình cảm của ba người, cho họ làm thần Bếp.

Tranh về sự tích Táo quân. (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp

Còn theo truyện Sự tích ông đầu rau trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nguyễn Đổng Chi) lại có cách kể khác về nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo: Có có hai vợ chồng tuy nghèo nhưng rất yêu nhau. Vào năm mất mùa đói kém, họ không được ai thuê mướn, phải đi mò cua bắt ốc, đào củ, hái rau về ăn nhưng vẫn có nguy cơ chết đói. Người chồng bèn dứt áo ra đi kiếm cách khác mưu sinh, dặn vợ nếu sau 3 năm mình không về thì cứ đi lấy chồng khác vì khi đó anh đã bỏ xác quê người.

Sau đó, vợ được nhận làm thuê trong một gia đình khá giả. Nạn đói chấm dứt, cái hẹn 3 năm đã trôi qua nhưng chồng vẫn biệt tăm. Trong khi đó, ông chủ vừa góa vợ đã đem lòng yêu và muốn cưới nàng làm vợ. Chưa hết hy vọng gặp lại chồng, nàng xin để tang 3 năm rồi mới tính chuyện đi bước nữa. Hết 3 năm, tin tức của chồng vẫn biệt tăm, người đàn ông kia thúc giục, nàng lại cố trì hoãn thêm một năm.

Cuối cùng, khi hết năm thứ 7, người đàn bà cho rằng chồng mình thật sự đã chết nên làm mâm cơm cúng rồi chấp nhận gá nghĩa với người mới. Không ngờ 3 tháng sau, người chồng lưu lạc trở về khiến cả ba người lâm vào tình huống trớ trêu, khó xử. Người chồng mới xin trả lại vợ, nhưng anh chồng cũ không nỡ phá hoại hạnh phúc của họ nên từ chối và quyết định ra đi. Thế nhưng tình cảm sâu đậm với vợ khiến anh không thể bước chân ra khỏi làng, quẫn trí treo cổ lên cây đa.

Cái chết của chồng cũ khiến người đàn bà đau đớn, tự cho là lỗi của mình đã không thể chờ thêm vài tháng dù đã đợi đằng đẵng 7 năm. Nàng cảm thấy không có mặt mũi nào sống tiếp nên nhảy xuống ao cạnh nhà. Người chồng mới cũng thấy mình có lỗi, sau khi làm ma cho vợ đã chia hết gia sản cho họ hàng và cúng vào chùa rồi cũng tự tử.

Trước tòa án của Diêm vương, hai người đàn ông đều khai họ rất nặng tình với vợ mình, còn người đàn bà thú thật rằng tình cảm của nàng với cả hai người chồng đều rất sâu đậm. Diêm vương rất cảm động, cho họ hóa thành ba ông đầu rau (3 hòn đất nung chụm lại để thành bếp đun) để được ở gần nhau mãi mãi, và ngọn lửa luôn luôn đốt nóng tình yêu của họ. Họ cũng được phong làm Táo quân, trong nom từng bếp lửa của từng gia đình.

Ý nghĩa tục cúng ông Công ông Táo

Không chỉ định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo quân được cho là còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Hằng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt, xấu của con người trong năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.

Với mong muốn thần Bếp phù hộ cho gia đình mình được nhiều may mắn, người Việt thường làm lễ tiễn đưa Táo quân chầu trời một cách long trọng.

Phong tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần Bếp chuyên cai quản việc bếp núc. Mâm cơm cúng vừa để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần, vừa là để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.

Mâm cỗ tiễn Táo Quân về trời. (Ảnh: Vũ Thu Hương)© Được VTC cung cấp

Đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo, người Việt thường chuẩn bị thêm cá chép (thường là 3 con) đựng trong chậu nước. Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Sau khi cúng lễ xong, các gia đình đem cá ra sông hay ra ao để thả.

Việc thả cá chép có ngụ ý "cá vượt vũ môn" hay "cá chép hóa rồng". Cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.


Thứ Ba, 30 tháng 1, 2024

4 bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt

 Ung thư, tăng sản lành tính, viêm cấp tính và mạn tính là những vấn đề ở tuyến tiền liệt mà nam giới hay gặp.

Các bệnh lý ở tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới, nhất là khi lớn tuổi. Bệnh có thể từ nặng đến nhẹ, có thể gây tử vong nếu không được điều trị phù hợp.

1.Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và cũng là vấn đề tuyến tiền liệt nguy hiểm nhất.

Tế bào ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt - tuyến nhỏ tạo ra tinh dịch. Bệnh tiến triển theo thời gian, ở giai đoạn đầu khối u thường nằm trong tuyến tiền liệt.

Ban đầu bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như bất kỳ vấn đề tuyến tiền liệt khác. Khi ung thư tiến triển hơn, các triệu chứng thường là khó tiểu, dòng nước tiểu yếu, tiểu không tự chủ, máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu, khó chịu ở vùng xương chậu, đau xương, rối loạn cương dương.

Khối u tuyến tiền liệt có thể lây lan hoặc di căn đến các cơ quan lân cận qua đường máu hoặc hệ bạch huyết đến xương, các cơ quan khác. Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm có cơ hội điều trị khỏi cao. Ung thư ở giai đoạn di căn khó có thể chữa khỏi.

Tuổi cao, béo phì, tiền sử gia đình ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Người có tiền sử gia đình mang gene làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú là BRCA1 hoặc BRCA2 có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến ở đàn ông. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

2.Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại, tức là sự gia tăng về kích thước và số lượng tế bào tạo nên tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng giống ung thư tuyến tiền liệt nhưng không phải ung thư. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi vì tuyến tiền liệt phát triển theo tuổi tác.

3.Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính phát triển nhanh chóng và gây ra các triệu chứng như khó tiểu, đau bẹn, xương chậu, bộ phận sinh dục, các triệu chứng giống cúm. Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do nhiễm vi khuẩn có thể tự khỏi hoặc cần dùng thuốc chỉ định của bác sĩ.

4.Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường kéo dài trong nhiều tháng và gây ra triệu chứng không liên tục hoặc ở mức độ nhẹ. Loại viêm tuyến tiền liệt này thường khó điều trị hơn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính tăng lên khi già.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

 

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2024

KHÔNG ĂN BƯỞI SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA

 Bưởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như có thể làm thuốc Đông y trừ phong hóa đờm, trị ho, ngừa rối loạn tiêu hóa, phòng ngừa say xe. Bưởi giàu các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn trọng sử dụng bưởi trong một số trường hợp. Nhiều người cho rằng bưởi chứa nhiều nước, giàu vitamin C nên có thể giải rượu là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế bưởi chứa hợp chất furanocoumarin làm tăng men ruột, khiến tăng độc tính ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất sau khi uống rượu bia khoảng 48 giờ mới nên ăn bưởi.

Chuyên gia khuyên, tốt nhất sau khi uống rượu bia khoảng 48 giờ mới nên ăn bưởi. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Ngoài rượu bia, người đang sử dụng một số loại thuốc cũng không nên ăn bưởi vì nó sẽ làm mất tác dụng của thuốc, như một số loại thuốc điều trị ung thư, trong khi loại quả này rất tốt với bệnh nhân bị tiểu đường.

Chính vì những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe nên các chuyên gia khuyến cáo người đang trong quá trình điều trị bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ, nếu muốn ăn bưởi để tránh tác dụng phụ.

Bưởi nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đây là một trong những trái cây được ưa thích ở nước ta, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài múi bưởi, vỏ, cùi bưởi cũng rất quý trong cuộc sống hằng ngày.

Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi vị đắng, cay, thơm, tính bình, tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, đau ruột, trường phong.

Hiện vỏ bưởi hay được dùng chế biến dầu gội đầu thảo dược. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu giúp mượt tóc, ngăn ngừa tóc rụng. Vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu dùng trong ăn uống không tiêu, nôn nghén ở phụ nữ.

Tinh dầu trong vỏ bưởi còn chữa chứng hôi miệng rất tốt. Bạn lấy vỏ bưởi khô nấu nước, cho thêm muối để súc miệng hằng ngày, hiệu quả rõ rệt sau một tuần lần sử dụng. Dân gian thường sử dụng vỏ bưởi nấu nước xông với các loại lá chứa nhiều tinh dầu khác để giải cảm. 

Vỏ bưởi cũng chứa nhiều flavonoid, tác dụng bảo vệ thành mao mạch, bền vững, ngăn ngừa tai biến, hạ huyết áp. Trong vỏ bưởi chứa naringin, men peroxidaza, đường ramnoza, amylase, hesperidin, vitamin A, C. Những hoạt chất này làm vỏ bưởi trở thành một loại nguyên liệu tốt cho việc làm đẹp da, hỗ trợ giảm sự xuất hiện nếp nhăn hoặc tàn nhang.

Theo Đông y, cùi bưởi vị cay, ngọt, hơi đắng, tính ấm. Pectin trong cùi bưởi hạn chế hấp thu chất béo, giảm mỡ máu. Chất nhầy pectin còn là lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm cơn đau dạ dày. Người ta hay dùng cùi bưởi sấy khô, nấu nước uống thay trà để giảm mỡ máu. Cùi bưởi sấy khô hầm và lấy nước, cho thêm mật ong, muối giúp giảm ho hiệu quả.

Bạn có thể giữ lại vỏ bưởi, treo lên ngăn ngừa muỗi, côn trùng khá hiệu quả. Hằng ngày, người dân vẫn sử dụng cùi bưởi để nấu chè, làm gỏi, nem chay giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả, ngăn tình trạng mỡ máu cao.

Lưu ý, khi sử dụng vỏ, cùi bưởi không nên ăn lúc đói vì gây cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, vỏ bưởi có thể tồn dư thuốc trừ sâu, nếu bạn không biết cách chế biến, làm sạch thì có thể vô tình đưa lượng thuốc đó vào cơ thể. Với một số người đang uống thuốc điều trị ung thư hay các bệnh lý khác, cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng vỏ, cùi bưởi. (VTC News)