Những người không nên uống cà phê
Cập nhật lúc: 00:38 07/12/2022
Cà phê được biết đến với tác dụng làm tăng sự tập trung và tạo ra
năng lượng sảng khoái, nhưng thức uống này không phù hợp với nhiều người.
Theo Eat This Not That, cà phê là thức uống để tăng cường năng lượng
vào buổi sáng hoặc đánh bại cơn uể oải vào buổi chiều.
Cà phê được phát hiện là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt,
giảm nguy cơ suy tim và thậm chí giảm nguy cơ mất thính giác. Eat This Not That
cho biết uống nước cà phê rang thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.
Đối với một số người, cà phê có nhiều tác dụng phụ hơn là tích cực.
Ví dụ, bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn sau khi uống cà phê hoặc dễ bị
đau bụng.
Để hiểu rõ hơn về việc cà phê có phải là lựa chọn tốt hay không,
Eat This Not That đã hỏi các chuyên gia dinh dưỡng về những người không nên uống
cà phê để có sức khỏe tốt hơn.
Người bị hội chứng ruột kích thích (IBS)
Angel Planells, chuyên gia dinh dưỡng và cựu Chủ tịch của Học viện
Bang Washington, cho biết: "Caffeine có thể làm tăng nhu động ruột, bao gồm
tăng khả năng bị tiêu chảy - một triệu chứng chính của hội chứng ruột kích
thích (IBS)".
Người bị tăng nhãn áp
Chuyên gia dinh dưỡng Angel Planells nói: "Áp lực nội nhãn
tăng lên đối với những người mắc bệnh tăng nhãn áp khi uống cà phê. Vì vậy, người
bệnh cần hạn chế hoặc tránh uống".
Theo nghiên cứu của Mount Sinai, uống nhiều caffeine làm tăng nguy
cơ mắc bệnh tăng nhãn áp ở những người vốn đã có khuynh hướng tăng nhãn áp.
Người bị bàng quang hoạt động quá mức
Một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang là nó
làm tăng tần suất bạn đi tiểu. Điều này là do caffeine có thể làm thay đổi hoạt
động của bàng quang, ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu và cả lượng nước tiểu.
Chuyên gia dinh dưỡng Sue Heikkinen nói: "Nếu bạn không thường
xuyên uống cà phê, cơ thể bạn còn nhạy cảm hơn với đồ uống này".
Người bị bệnh tim
Chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane cho biết: "Caffeine từ cà
phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời".
Những người mắc bệnh tim phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên
gia sức khỏe về việc họ được phép tiêu thụ bao nhiêu cà phê là an toàn cho sức
khỏe.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã kết
luận có khả năng huyết áp tăng đột biến trong thời gian ngắn khi uống caffeine.
Tuy nhiên, không đủ bằng chứng thuyết phục về bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đối
với huyết áp hoặc sức khỏe tim mạch.
Người đang mang thai
Đại học sản phụ khoa Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng
caffeine ở mức 200 miligram (khoảng lượng có trong hai tách cà phê) mỗi ngày để
giảm thiểu nguy cơ sảy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân.
Tuy nhiên, một đánh giá năm 2020 được công bố trên tạp chí Y học
Anh đã kết luận không có mức tiêu thụ caffeine an toàn trong thời kỳ mang thai.
Phụ nữ mang thai nên thảo luận về lượng caffeine họ có thể uống với bác sĩ.
Người đang cho con bú
Chuyên gia dinh dưỡng Angel Planells cho biết: "Caffeine là
chất kích thích và lợi tiểu nên điều đáng lo ngại là bà mẹ đang cho con bú có
thể có nguy cơ bị mất nước".
Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị các bà mẹ tránh caffeine càng nhiều
càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Theo khuyến nghị của Tổ chức giấc ngủ, tránh dùng caffeine ít nhất
6 giờ trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Một nghiên cứu từ tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy tiêu
thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ. Những
phát hiện này dựa trên mức 400 miligram caffeine, tương đương với khoảng 4 tách
cà phê. Mặc dù bạn có thể sẽ không uống nhiều caffeine như vậy vào buổi chiều,
caffeine rõ ràng có ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ.
Người có mức độ lo lắng cao
Chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane nói: "Caffeine là một chất
kích thích, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng ở một số người. Nếu bạn
thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc hoảng loạn, bạn có thể cân nhắc tránh hoặc
giảm việc uống cà phê chứa caffeine".
Nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Tâm thần cho thấy tiêu thụ lượng
caffeine cao hơn (khoảng 5 tách cà phê mỗi ngày) có khả năng gây ra các cơn hoảng
loạn ở những người mắc chứng lo âu.
Người bị tiêu chảy
Chuyên gia dinh dưỡng Sue Heikkinen nói: "Một số người cho biết
uống cà phê buổi sáng khiến họ bị đau bụng, hầu hết là tiêu chảy".
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Digestion năm 2001 cho thấy
cà phê là một trong những loại thực phẩm thông dụng nhất gây ra các triệu chứng
bao gồm tiêu chảy ở người bị Hội chứng ruột kích thích (IBS).
Cà phê decaf có thể ít gây ra vấn đề này hơn. Nói chung, chất
caffeine trong cà phê có xu hướng kích thích đường ruột.
Trẻ em dưới 12 tuổi
Chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane nói: "Dùng quá nhiều
caffeine ở trẻ em có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập
trung và đau bụng. Một khía cạnh khác cần xem xét, đặc biệt là ở trẻ mới biết
đi là cà phê có thể che lấp dấu hiệu đói, vì vậy trẻ mới biết đi có thể không
nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển".
Cuối cùng, cà phê có tính axit khá cao, do đó có thể làm hỏng men
răng và tăng nguy cơ sâu răng của trẻ.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Caffeine có thể nới lỏng cơ vòng thực quản dưới, là van giữa thực
quản và dạ dày. Điều này khiến axit trong dạ dày đi vào thực quản, dẫn đến các
triệu chứng GERD khó chịu.
Theo Eat This Not That, người bệnh có thể chuyển sang uống cà phê
decaf để giảm cảm giác khó chịu.
Theo
Zingnews.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét