Chuyên gia chỉ 5 thói quen đầu độc gan người Việt thường mắc
Các bệnh lý về gan nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới
viêm gan mạn, xơ gan, thậm chí ung thư.
PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện
Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, cho biết trong cơ thể người, gan
là cơ quan nội tạng lớn nhất với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để
duy trì sức khỏe.
Đây là bộ phận đảm nhiệm nhiều vai trò như chuyển hóa, thải độc, sản
xuất mật, chống nhiễm trùng… Vì vậy, khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến các
cơ quan khác của con người.
Hiện nay, ở Việt Nam xuất hiện nhiều bệnh lý về gan, nguyên nhân đầu
tiên là do virus. Viêm gan do virus bao gồm viêm gan A, B, C, D, E nếu không được
điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
Nguyên nhân thứ 2, người dân, đặc biệt là giới trẻ, uống rượu, bia
nhiều, gây ra tổn thương viêm gan cấp. Uống bia, rượu kéo dài còn gây xơ gan,
ung thư tế bào gan. Đây là 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh lý về gan.
Ngoài ra, chế độ ăn uống chưa khoa học, tình trạng béo phì, thừa
cân cũng gây bệnh gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, tổn thương gan có thể còn do nhiễm
độc từ đồ ăn, uống, nhiễm ký sinh trùng…
Lạm dụng rượu, bia: Theo PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, hiện
nay giới trẻ đang tiêu thụ quá nhiều rượu, bia. Thực tế quá trình khám chữa bệnh,
PGS.TS Ngọc đã từng tiếp nhận các bệnh nhân nam mới 20-25 tuổi nhưng tiêu thụ
rượu bia nhiều, có ngày 500-700 ml rượu nặng.
“Bệnh nhân đến viện trong tình trạng men gan rất cao, vàng mắt, thậm
chí có trường hợp suy tế bào gan, cần nhập viện điều trị. Một số trường hợp phải
vào khoa chống độc cấp cứu”, nữ bác sĩ chia sẻ.
Tình trạng lạm dụng rượu, bia còn được PGS.TS Ngọc đặc biệt cảnh
báo trong mùa hè, khi nhiều người cho rằng uống bia để giải khát, làm mát cơ thể
trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, thực tế không có cơ sở khoa học
nào chứng minh điều này trong khi uống bia, rượu nhiều lại gây hại cho gan.
Uống ít nước: Mùa nắng nóng, theo bác sĩ, ngoài
vấn đề tiêu thụ rượu bia, một vấn đề cần khuyến cáo cơ thể thiếu nước. Uống ít
nước không chỉ có hại cho thận, còn làm tổn thương gan vì vậy chúng ta cần chú
ý bổ sung kịp thời, bổ sung đủ nước.
Ưa chuộng thức ăn đường phố, đồ ăn nhanh: PGS.TS Ngọc
cho biết xu thế hiện đại do bận rộn, nhiều người (đặc biệt là người trẻ) tiêu
thụ nhiều đồ ăn nhanh. Bên cạnh đó, không ít gia đình chiều con nên cho trẻ ăn
nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ, đồ ăn đường phố… dẫn đến thừa cân, béo phì. Chính
điều này gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa và khiến gan bị tổn
thương.
Do vậy thay vì chọn đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố, chúng ta nên
chú trọng các thực phẩm tươi, sống. Bữa cơm gia đình cũng cần cân bằng 4 nhóm
dinh dưỡng, ưu tiên rau xanh, củ quả nhiều sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể. Điều
này giảm gánh nặng cho gan, tăng cường chức năng bảo vệ tế bào gan.
Sử dụng thực phẩm bị mốc: PGS.TS Trịnh Thị Ngọc chia
sẻ một vấn đề nhiều người gặp phải là chưa chú trọng đến an toàn thực phẩm, gây
ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá gan.
PGS.TS Trịnh Thị Ngọc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét