Mùa xuân bình yên

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2022

6. Đừng tưởng chỉ rượu bia hại thận

 4 loại đồ uống nhiều người mê này là thủ phạm tàn phá thận

Có nhiều loại đồ uống phổ biến được mọi người dùng hàng ngày có thể dẫn đến tổn thương thận theo thời gian nhưng ít ai chú ý.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, một khi bị tổn thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng chính là cách để bảo vệ cơ quan này.

Tuy nhiên, có những loại đồ uống phổ biến dưới đây có thể đang âm thầm phá hủy thận của bạn. Nếu bạn vẫn đang uống chúng mỗi ngày thì nên từ bỏ thói quen này sớm để bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ Trần Nghiêm Thành, khoa Thận của Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan chia sẻ 4 loại đồ uống gây hại cho thận:

1. Nước ngọt

Nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nước ngọt là loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Nghiêm Thành cho biết, nó chứa rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Khi bạn uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria - hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Lúc này, sự bài tiết protein qua nước tiểu gia tăng, đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.

Bên cạnh đó, nước ngọt có ga còn chứa nhiều axit phosphoric. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiết niệu và các bệnh về thận mạn tính khác.

Ngoài ra, tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gout, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Nước ép trái cây

Với hàm lượng đường cao, calo dồi dào, nước trái cây rất nguy hại cho vòng eo và thận. Bác sĩ Trần Nghiêm Thành chia sẻ một nghiên cứu về lipid và glucose, trong những tình nguyện viên tham gia, những người uống các đồ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với những người hiếm khi dùng nó.

Bác sĩ Trần Nghiêm Thành cho biết, nước trái cây không hề có chất xơ do quá trình ép đã loại bỏ toàn bộ nó. Trong khi đó, lượng calo mà nó cung cấp lại vô cùng lớn. Mỗi ly nước trái cây (khoảng 230ml) có thể cung cấp 150 calo, nghe có vẻ khá ít, nhưng nó dễ khiến bạn uống rất nhiều. Càng uống nhiều càng hấp thụ không kiểm soát calo và đường vào cơ thể. Và đó là lý do tại sao nước trái cây không thân thiện với thận của chúng ta.

3. Trà sữa

Trà đặc và trà sữa là 2 loại thức uống cũng khiến thận suy yếu. (Ảnh minh họa)

Trà sữa là thức uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Không chỉ có vị ngọt, béo mà loại đồ uống này còn có nhiều hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại thức uống thơm ngon này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nguyên nhân là vì khi uống nhiều thức uống này đồng nghĩa với việc bạn đang nạp nhiều calo vào cơ thể, dễ dẫn tới tăng cân, béo phì.

Theo bác sĩ Trần Nghiêm Thành, lượng đường trong trà sữa lớn hơn nhiều lần so với nhu cầu của cơ thể. Nếu hấp thụ quá nhiều đường có thể sẽ làm đường huyết tăng cao. Đặc biệt, đường fructose trong trân châu có thể làm tăng mức độ axit uric, tăng gánh tặng cho thận, rất nguy hiểm đối với người có axit uric cao. Vì vậy, nếu có trót đam mê thức uống bổ béo này thì cũng nên hạn chế uống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn.

4. Trà đặc

Đối với trà, bác sĩ Trần Nghiêm Thành nhấn mạnh, không nên uống nhiều trà đặc, bởi trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng forua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Bên cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận. Nguyên nhân là vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.

Bàn về Ăn & Uống (1.2.3.4.5.6)

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/dung-tuong-chi-ruou-bia-hai-

 

Thứ Ba, 26 tháng 7, 2022

CÀ PHÊ 1: CÁCH UỐNG CÀ PHÊ TỐT NHẤT

 Đây mới là cách uống cà phê tốt nhất cho sức khỏe, theo khoa học

Bạn có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của cà phê bằng 5 chất bổ sung thơm ngon, được hỗ trợ bởi khoa học, theo tạp chí khoa học Scitech Daily.

Không có gì quyến rũ hơn mùi cà phê vào buổi sáng. Hương thơm của tách cà phê quả là không gì có thể cưỡng nổi, làm tỉnh cả người không có thói quen uống cà phê.

Như bạn đã biết, cà phê mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng điều tuyệt vời không dừng lại ở đó!

Bạn hoàn toàn có thể biến tách cà phê buổi sáng trở nên bổ dưỡng. Bằng cách thay vì thêm đường hoặc sữa, bạn hãy thêm 1 trong 5 thứ độc đáo sau:

Có những thứ tuyệt vời hơn đường và sữa giúp bạn tăng cường sức khỏe và thỏa mãn vị giác của bạn.

1. Quế

Quế đã được sử dụng như một loại gia vị y học trong hàng ngàn năm, vì chứa đầy các khoáng chất và chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy một khẩu phần quế thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể khuấy nửa muỗng cà phê bột quế vào tách cà phê buổi sáng để tăng gấp đôi lợi ích, theo Scitech Daily.

2. Bột Maca

Maca có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy nó giúp ích cho hoạt động thể thao và ham muốn tình dục và chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Tốt nhất nên tiêu thụ khoảng 2 muỗng cà phê bột maca mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích nhất.

Tuy nhiên, nó có hương vị khá lạ, vì vậy nên sử dụng từng ít một, chia đều trong ngày.


 3. Bột cacao

Bột cacao thô có giá trị dinh dưỡng cao, là chất chống oxy hóa mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bằng cách giúp giảm huyết áp và cholesterol, đồng thời có đặc tính chống trầm cảm có thể giúp điều chỉnh tâm trạng.

Mức khuyến nghị là 1 muỗng canh ca cao mỗi ngày, vì vậy bạn nên chia làm nhiều lần trong ngày.

4. Gừng

Gừng là cách tuyệt vời để thêm gia vị cho cốc nước cà phê buổi sáng. Nó có mùi vị tuyệt vời và có nhiều lợi ích sức khỏe khi khởi động, các nghiên cứu cho thấy nó có thể điều trị chứng buồn nôn, đau cơ và giúp giảm cholesterol.

Bạn có thể rắc nửa muỗng cà phê bột gừng vào tách cà phê, Nhưng để đạt được nhiều lợi ích nhất, nên cắt nhỏ hoặc xay một muỗng gừng sống vào tách cà phê, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất và hương vị tốt nhất, theo Scitech Daily.

5. Nghệ

Trong những năm gần đây, nghệ đã trở thành loại gia vị phổ biến cho sức khỏe vì nó rất giàu hợp chất curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm viêm và giúp giảm tác hại của nhiều vấn đề sức khỏe.

Nếu thêm 1 muỗng cà phên nghệ vào cà phê, bạn nên thêm một chút chất béo lành mạnh, như sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân, để giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin. Lý tưởng hơn, rắc thêm chút tiêu sẽ tối đa hóa sự hấp thụ curcumin và cải thiện giá trị dinh dưỡng.

Chưa chắc tách cà phê buổi sáng của bạn ngon hơn khi thêm những thứ kể trên! Nhưng điều chắc chắn là bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nhiều, bạn có thể nhân đôi lợi ích cho tách cà phê của mình.

Nếu bạn không thích cà phê của mình có hương vị lạ, hãy bổ sung vào những đồ ăn thức uống khác để gặt hái lợi ích cho sức khỏe, theo Scitech Daily.

BÀN VỀ CÀ PHÊ 2: UỐNG CÀ PHÊ GIẢM NGUY CƠ SUY THẬN

 Mối liên hệ đầy bất ngờ giữa uống cà phê và suy thận

(NLĐO) - Uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn giảm mạnh nguy cơ bị suy thận cấp, nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Kidney International Reports cho thấy những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc suy thận cấp (AKI - còn gọi là tổn thương thận cấp tính) thấp hơn trung bình 15%.

Uống ở mức 2-3 ly cà phê mỗi ngày đem lại hiệu quả cao nhất: giảm 22%–23% nguy cơ.

Thói quen uống cà phê có thể đem lại lợi ích cho hoạt động của thận (Ảnh minh họa từ Internet)

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng, một cuộc khảo sát đang diễn ra về bệnh tim mạch ở bốn cộng đồng ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 14.207 người trưởng thành được thu thập dữ liệu từ những năm 1987-1989 với độ tuổi trung bình là 54.

Những người tham gia được khảo sát bảy lần trong khoảng thời gian 24 năm. Họ được chia thành nhiều nhóm: không uống cà phê, uống 1, 2, 3 hoặc hơn 3 ly mỗi ngày. Trong thời gian khảo sát, có 1.694 trường hợp chấn thương thận cấp tính được ghi nhận.

Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Chirag Parikh, Trưởng khoa Thận của Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins - Mỹ: "Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận. Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI - phụ thuộc vào nguồn cung cấp máu và oxy ổn định".

Giáo sư Parikh cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định toàn diện các cơ chế bảo vệ có thể có của việc tiêu thụ cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào. Ông tin rằng có khả năng caffein còn giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn.

Theo mô tả từ Quỹ Thận Quốc tế, AKI là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, gây ra các chất cặn bã tích tụ trong máu, khiến thận khó duy trì sự cân bằng chính xác của chất lỏng trong cơ thể.

Các triệu chứng AKI khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm: tiểu ít; sưng ở chân và mắt cá chân, và xung quanh mắt; mệt mỏi; khó thở; buồn nôn; tức ngực... Ở mức độ nghiêm trọng bệnh nhân có thể co giật hoặc hôn mê. Rối loạn này thường là biến chứng của một vấn đề sức khỏe hay một ca phẫu thuật liên quan đến thận.

                   Theo: Anh Thư

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

BÀN VỀ CÀ PHÊ 3 - Những người nên ngừng uống cà phê ngay

 Người bị huyết áp cao, trào ngược dạ dày, mất ngủ thường xuyên không nên uống cà phê.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, cải thiện hiệu suất tập luyện và giúp giảm cân nhưng uống quá nhiều có thể tàn phá cơ thể.

Chuyên gia Kylie Ivanir khuyên người lớn nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ tối đa khoảng 400mg mỗi ngày, tương đương khoảng 3 đến 5 tách cà phê. 

Ngoài ra một số đối tượng như người huyết áp cao, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên xem xét hạn chế lượng caffeine. Bạn cũng phải cân nhắc việc cho thêm đường, kem và siro. 

Dựa trên thực tế có một số nguy hiểm khi uống quá nhiều cà phê, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra cảnh báo với các nhóm người sau: 

1. Huyết áp cao 

Nhà dinh dưỡng Sandy Younan Brikho cảnh báo những người bị huyết áp cao cần ngừng uống cà phê càng sớm càng tốt vì chất caffeine trong cà phê làm tăng huyết áp. 

"Một phân tích đã chứng minh sự gia tăng huyết áp theo thời gian ở những người đàn ông uống nhiều cà phê", bà Brikho nói. 

"Nghiên cứu khác cho thấy uống nhiều cà phê ở những người chuyển hóa cà phê chậm cũng gây ra sự gia tăng huyết áp". 

2. Bị trào ngược axit

Thông thường, sau khi thức ăn xuống đến thực quản, cơ thắt thực quản sẽ co vào để thức ăn không thể trào ngược trở lại. 

Tuy nhiên, caffein làm giãn cơ thắt thực quản, dẫn tới kích hoạt trào ngược axit. Bởi vậy, nếu bị tình trạng này, bạn nên hạn chế uống các đồ chứa caffein như cà phê, trà, soda. 

3. Mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

Do hàm lượng caffeine cao, uống cà phê 6 giờ hoặc ít hơn trước khi lên giường dễ làm gián đoạn giấc ngủ và tăng chứng mất ngủ. Nếu không thể bỏ thói quen uống cà phê, bạn nên chuyển sang uống vào thời điểm sớm hơn, cắt giảm lượng nạp vào. 

4. Bị rối loạn lo âu

Do hàm lượng caffein cao, uống quá nhiều cà phê dễ gây ra các triệu chứng lo lắng bao gồm tim đập nhanh, run rẩy, đau đầu và mất ngủ. Bởi vậy, người bị chứng rối loạn lo âu cần tránh xa cà phê. 

5. Phụ nữ bị mất kinh 

Một số người đang cố gắng giảm cân, ăn uống thiếu calo đã sử dụng cà phê như một cách để ngăn chặn cảm giác thèm ăn. 

Chuyên gia dinh dưỡng Abby Vichill thông tin: “Một dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều cà phê là kinh nguyệt không đều”. 

An Yên (Theo Eatthis) https://vietnamnet.vn/

BÀN VỀ CÀ PHÊ 4

 Vì sao người mắc bệnh hô hấp không nên uống cà phê?

Hàm lượng caffeine có trong cà phê có thể gây khó thở cho những người mắc bệnh về đường hô hấp hoặc người có tiền sử bệnh tim mạch.

Cà phê là một thức uống phổ biến. Đối với những người khỏe mạnh, cà phê có ít tác động tiêu cực khi uống điều độ. Thậm chí, thức uống này còn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, lợi ích đốt cháy chất béo nhẹ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây đau đầu, lo lắng, khó ngủ, khó chịu, mang đến các vấn đề về hô hấp. Dưới đây là những lý do mà những người mắc bệnh về đường hô hấp và tim mạch nên cân nhắc khi tiêu thụ cà phê mỗi ngày.

Gây khó thở

Caffeine có trong cà phê tương tự về mặt hóa học với theophylline, một loại thuốc cũ để điều trị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, cà phê không được khuyến khích trong việc hỗ trợ điều trị đối với người bệnh hen suyễn. Bởi lẽ, việc dùng caffeine với liều lượng cao có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, đau đầu, khó ngủ, căng thẳng và kích động.

Người bệnh hen suyễn chỉ nên uống cà phê với lượng thấp đến vừa phải là an toàn. Với người trưởng thành, không nên tiêu thụ quá 400 miligam caffeine mỗi ngày.

Caffeine có thể khiến bạn cảm thấy khó thở nếu đang mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Freepik

Tăng triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường dễ bị khó thở. Theo Cleveland Clinic, hàm lượng caffeine có trong cà phê sẽ làm tăng nhịp thở; hệ quả này sẽ gây ra sự căng thẳng cho hệ tim mạch, phổi, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, caffeine cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc đang được dùng để điều trị COPD.

Theo tạp chí Y học New England, thuốc kháng sinh và thuốc giãn phế quản thường được kê đơn để điều trị viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà phê trong khi sử dụng thuốc giãn phế quản sẽ mang đến rủi ro làm giảm hiệu quả của thuốc. Các nhà khoa học cho biết sự kết hợp giữa thuốc giãn phế quản và caffeine có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm co giật, lú lẫn hoặc các vấn đề về tim mạch như nhịp tim không đều.

Tác dụng phụ

Vì có độ pH trung bình từ 4.85 đến 5.10 nên hầu hết các loại cà phê đều có tính axit khá cao. Do đó, chúng có thể gây ra bệnh trào ngược hoặc chứng ợ nóng cho những người mắc bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo người bệnh nên tránh dùng caffeine trước khi kiểm tra chức năng phổi vì một lượng nhỏ caffeine cũng có thể cải thiện chức năng phổi trong tối đa bốn giờ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo khó thở là điều không nên xem nhẹ, đặc biệt nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó gây ra các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, COPD, béo phì, ung thư phổi, phản ứng dị ứng và viêm phổi. Để ngăn ngừa, thuyên giảm các triệu chứng, người bệnh cần tránh uống cà phê. Trà hoặc nước tăng lực cũng là thức uống chứa nhiều caffeine, do đó người bệnh cũng nên hạn chế.

Với những trường hợp mắc viêm phế quản mạn tính, hãy xây dựng thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Huyền My(Theo Livestrong, Verywell Health, Drug.com)

 

Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2022

BÀN THÊM VỀ ĐẬU PHỤ

Mối nguy hại khôn lường từ đậu phụ mà ít ai ngờ tới - hãy dành 1 phút để đọc ngay đừng chủ quan kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà.   https://doanhnghiepvn.vn/

Nguy cơ gây ung thư nếu dùng thạch cao để bảo quản

Đậu phụ được sản xuất thủ công hay công nghiệp thì đều phải sử dụng các chất bảo quản để làm đậu trong đó tiêu biểu nhất chính là thạch cao. Cho thạch cao vào trong đậu để đậu trở nên cứng hơn, vàng hơn để được lâu hơn. Khi sử dụng các loại đậu có chứa chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú khiến con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn hơn.

Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng:

Đậu phụ có chứa axit phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó, nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ ung thư vú:

Trong khi nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm tra khả năng ngăn ngừa ung thư vú của đậu phụ, một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

Làm cơ thể suy yếu

Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, để làm đậu phụ, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật (lợn, bò, dê, cừu, cá…). Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Nguy cơ gây suy thận

Trong đậu phụ có chứa hàm lượng nhỏ chất Nitơ, với những ai thận yếu hoặc có vấn đề hoặc người cao tuổi, khi ăn nhiều đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc chất thải Nitơ. Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến suy giảm chức năng thận của bạn suy yếu.

Không chỉ vậy, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng thạch cao công nghiệp trong sản xuất. Thạch cao công nghiệp là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…Đậu phụ có chứa thạch cao công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng các chất như calci sunfat hoặc calci clorua – là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, calci sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

 

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2022

Những người cần dừng ngay việc ăn đậu phụ.

 Đậu phụ là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì mát, dễ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

 Theo các bác sĩ dinh dưỡng trên Kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), bản chất của đậu phụ có tính lạnh và giàu protein nên đây là món ăn không phù hợp với những người đang mắc hoặc đang có triệu chứng bệnh liên quan đến đờm, tiêu chảy do lạnh bụng, chức năng thận yếu và bệnh nhân gout.

1. Tiêu chảy do lạnh dạ dày

                    Ảnh minh họa.

Những người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên ăn đậu phụ, để tránh làm tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn đến tiêu chảy, nôn hoặc tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

2. Những người có chức năng thận yếu

Đậu phụ chứa lượng protein thực vật đồi dào. Chất này đượcchuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn.Do đó những người có chức năng thận yếu như người bị bệnh thận, người cao tuổi không nên ăn đậu phụ.

Hơn nữa, canxi trong đậu phụ rất dễ bị kết tủa. Ăn nhiều có thể gây ra sỏi thận.

3. Bệnh nhân gout

 Đậu phụ chứa lượng purine lớn. Do đó, người bị bệnh gout ăn đậu phụ sẽ làm gia tăng lượng purine trong cơ thể, làm cho hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn. Nó sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

4. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Bởi quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài ra, nếu không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ.

5. Người thiếu i-ốt

Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, bởi saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

 Nam giới: Nam giới ăn quá nhiều đậu phụ không tốt. Bởi vậy cánh mày râu hãy hạn chế sử dụng đậu phụ và các loại thức ăn chế biến từ nguyên liệu này. Có 3 nguyên nhân khiến đậu phụ là thực phẩm cấm kỵ của phái mạnh. Đó là:

- Chất thải nito có trong loại thức ăn này khiến suy thận.

- Mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ khi cánh mày râu ăn quá nhiều đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

- Chất lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể vì isoflevone có trong đậu phụ nếu nam giới ăn quá nhiều.

6. Người bị suy tuyến giáp

 Nếu như các bác sĩ chẩn đoán đã mắc phải chứng suy tuyến giáp, xin hãy nói không với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu phụ. Bởi được biết, hàm lượng isoflavone cực tốt chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú lại là tác nhân ngăn chăn các loại enzyme sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng nề.

                Theo Hải Đường https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/