Đậu phụ là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì mát, dễ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
1. Tiêu chảy do lạnh dạ
dày
Ảnh minh họa.
Những
người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên
ăn đậu phụ, để tránh làm tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn đến tiêu chảy, nôn hoặc
tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.
2.
Những người có chức năng thận yếu
Đậu
phụ chứa lượng protein thực vật đồi dào. Chất này đượcchuyển hóa thành hợp chất
chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn.Do đó những người có chức năng thận yếu
như người bị bệnh thận, người cao tuổi không nên ăn đậu phụ.
Hơn
nữa, canxi trong đậu phụ rất dễ bị kết tủa. Ăn nhiều có thể gây ra sỏi thận.
3. Bệnh nhân gout
Đậu phụ chứa lượng purine lớn. Do đó, người bị bệnh gout ăn đậu phụ sẽ làm gia tăng lượng purine trong cơ thể, làm cho hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn. Nó sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
4.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Bởi
quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ,
vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng
ngày. Ngoài ra, nếu không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm
trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ.
5. Người thiếu i-ốt
Người
thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, bởi saponin trong
đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, từ đó, gián tiếp làm
tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.
Nam
giới: Nam giới ăn quá nhiều đậu phụ không tốt. Bởi vậy cánh mày râu hãy hạn chế
sử dụng đậu phụ và các loại thức ăn chế biến từ nguyên liệu này. Có 3 nguyên
nhân khiến đậu phụ là thực phẩm cấm kỵ của phái mạnh. Đó là:
-
Chất thải nito có trong loại thức ăn này khiến suy thận.
-
Mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ khi cánh mày râu ăn quá nhiều đậu phụ trong
thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
-
Chất lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể vì isoflevone có trong đậu phụ nếu nam giới
ăn quá nhiều.
6.
Người bị suy tuyến giáp
Nếu
như các bác sĩ chẩn đoán đã mắc phải chứng suy tuyến giáp, xin hãy nói không với
các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu phụ. Bởi được biết, hàm lượng isoflavone
cực tốt chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú lại là tác nhân ngăn chăn
các loại enzyme sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở
nên nặng nề.
Theo
Hải Đường https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét