4 loại đồ uống nhiều người mê này là thủ phạm tàn phá thận
Có
nhiều loại đồ uống phổ biến được mọi người dùng hàng ngày có thể dẫn đến tổn
thương thận theo thời gian nhưng ít ai chú ý.
Thận
là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, một khi bị tổn
thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh
cũng chính là cách để bảo vệ cơ quan này.
Tuy
nhiên, có những loại đồ uống phổ biến dưới đây có thể đang âm thầm phá hủy thận
của bạn. Nếu bạn vẫn đang uống chúng mỗi ngày thì nên từ bỏ thói quen này
sớm để bảo vệ sức khỏe.
Bác
sĩ Trần Nghiêm Thành, khoa Thận của Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan chia sẻ 4 loại
đồ uống gây hại cho thận:
1.
Nước ngọt
Nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nước
ngọt là loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bác sĩ Trần
Nghiêm Thành cho biết, nó chứa rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Khi bạn uống
nhiều nước ngọt, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.
Uống
nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria - hàm lượng
protein trong nước tiểu quá nhiều. Lúc này, sự bài tiết protein qua nước tiểu
gia tăng, đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.
Bên
cạnh đó, nước ngọt có ga còn chứa nhiều axit phosphoric. Thường xuyên sử dụng
loại đồ uống này có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiết niệu và các bệnh về thận
mạn tính khác.
Ngoài
ra, tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh
gout, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2.
Nước ép trái cây
Với
hàm lượng đường cao, calo dồi dào, nước trái cây rất nguy hại cho vòng eo và thận.
Bác sĩ Trần Nghiêm Thành chia sẻ một nghiên cứu về lipid và glucose, trong những
tình nguyện viên tham gia, những người uống các đồ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh
thận mãn tính cao hơn so với những người hiếm khi dùng nó.
Bác
sĩ Trần Nghiêm Thành cho biết, nước trái cây không hề có chất xơ do quá trình
ép đã loại bỏ toàn bộ nó. Trong khi đó, lượng calo mà nó cung cấp lại vô cùng lớn.
Mỗi ly nước trái cây (khoảng 230ml) có thể cung cấp 150 calo, nghe có vẻ khá
ít, nhưng nó dễ khiến bạn uống rất nhiều. Càng uống nhiều càng hấp thụ không kiểm
soát calo và đường vào cơ thể. Và đó là lý do tại sao nước trái cây không thân
thiện với thận của chúng ta.
3.
Trà sữa
Trà đặc và trà sữa là 2 loại thức uống cũng khiến thận suy yếu. (Ảnh minh họa)
Trà
sữa là thức uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Không chỉ có vị ngọt, béo mà loại
đồ uống này còn có nhiều hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai
biết rằng loại thức uống thơm ngon này lại có nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng
tới sức khoẻ. Nguyên nhân là vì khi uống nhiều thức uống này đồng nghĩa với
việc bạn đang nạp nhiều calo vào cơ thể, dễ dẫn tới tăng cân, béo phì.
Theo
bác sĩ Trần Nghiêm Thành, lượng đường trong trà sữa lớn hơn nhiều lần so với
nhu cầu của cơ thể. Nếu hấp thụ quá nhiều đường có thể sẽ làm đường huyết tăng
cao. Đặc biệt, đường fructose trong trân châu có thể làm tăng mức độ axit uric,
tăng gánh tặng cho thận, rất nguy hiểm đối với người có axit uric cao. Vì vậy,
nếu có trót đam mê thức uống bổ béo này thì cũng nên hạn chế uống để đảm bảo an
toàn cho sức khoẻ của bạn.
4.
Trà đặc
Đối
với trà, bác sĩ Trần Nghiêm Thành nhấn mạnh, không nên uống nhiều trà đặc, bởi
trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận
là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng
forua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.
Bên
cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận.
Nguyên nhân là vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà
và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương
cho cơ quan này.
Bàn về Ăn & Uống (1.2.3.4.5.6)
Nguồn:
https://phunuvietnam.vn/dung-tuong-chi-ruou-bia-hai-
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét