Mùa xuân bình yên

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2023

Những loại trái cây kỵ nhau

 Những loại trái cây kỵ nhau, vô tình kết hợp sẽ rước họa vào thân

Nhiều người thường có thói quen kết hợp các loại hoa quả để tạo nên 1 ly nước ép hay sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên một số loại trái cây không thể kết hợp chung với nhau. Dưới đây là những loại trái cây kỵ nhau mọi người cần lưu ý.

Những loại trái cây kỵ nhau không nên kết hợp chung

Dưa chuột với cà chua

Cà chua giàu vitamin C, trong khi dưa chuột lại chứa một loại men phân giải vitamin C, khi kết hợp sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Đu đủ và chanh

Những loại trái cây kỵ nhau vô tình kết hợp sẽ rước họa vào thân.© Được VTC cung cấp

Khi hai loại quả này kết hợp sẽ tạo ra độc tố ảnh hưởng tới các hemoglobin trong máu, ăn chung lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu ở trẻ nhỏ.

Chuối và dưa hấu

Chuối giàu kali (khoảng 300-500 mg/100g), dưa hấu cũng chứa hàm lượng kali cao và lượng đường lên đến 15%. Khi kết hợp hai loại trái cây này với nhau sẽ khiến hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim. Nhất là những người bị suy thận càng nên tránh dùng chung hai loại này.

Lựu và quả mơ

Lựu và mơ đều là loại trái cây giàu đường và protein. Khi ăn lựu và mơ cùng lúc sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày. Lượng đường sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein, làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ổi và chuối

Kết hợp ổi và chuối làm món ăn sẽ khiến cho cả người lớn và trẻ nhỏ cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đầy hơi. Đây cũng là một trong những cách ăn uống dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày và đau đầu.

Xoài và dứa

    Xoài và dứa là các trái cây kỵ nhau© Được VTC cung cấp

Xoài và dứa cũng là các loại trái cây kỵ nhau bạn không nên ăn cùng. Dứa có thể gây tác dụng phụ với da và mạch máu. Xoài chưa chín hoàn toàn có axit uronic gây kích thích niêm mạc da, có thể gây sưng đỏ môi miệng.

Quả hồng và khoai lang

Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất tanin và pectin trong quả hồng sẽ tạo thành những viên sỏi trong dạ dày. Lâu ngày, sỏi có thể gây viêm loét dạ dày và xuất huyết.

Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho

Một số chất trong lê, táo, nho phản ứng với cyanogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Trên đây là những loại trái cây kỵ nhau. Tuyệt đối không kết hợp những loại trái cây này với nhau nhé.

 

Thứ Tư, 19 tháng 4, 2023

Các phương pháp Đông y chữa U XƠ TIỀN LIỆT TUYẾN

 Y học cổ truyền cho rằng bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu liên quan đến Tỳ, Thận, Can, Phế và Tâm.

Người bệnh cũng có thể tham khảo phương pháp chữa u xơ tiền liệt tuyến theo Đông y. Các bài thuốc này đều có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn, lành tính và phù hợp với mọi đối tượng người bệnh. Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh lý này là do thấp nhiệt ứ trở, cụ thể là do thấp nhiệt dồn xuống phía dưới làm huyết ngưng, khí trệ và kinh lạc bị ngăn sách. Nguyên tắc điều trị tình trạng này là chống viêm, làm cho u xơ nhỏ đi và khai thông dòng chảy.

Người bệnh cũng có thể tham khảo phương pháp chữa u xơ tiền liệt tuyến theo Đông y

Tuy nhiên, hiệu quả mang lại của phương pháp này phụ thuộc vào cơ địa của từng người và thường hơi chậm, chính vì vậy, người bệnh cần kiên trì thực hiện để cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt. Một số bài thuốc Đông y chữa u xơ và phì đại tuyến tiền liệt. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y được lưu truyền rộng rãi:

    .  Bài thuốc 1: Xuyên sơn giáp 3g, Hoàng cung trinh nữ 6g, Phòng sâm, Hoàng kỳ, Huyền sâm, Đương quy,  Ích mẫu mỗi thứ 12g, Nga truật, Tam thất, Trần bì, Thương nhĩ (sao), Bạch truật, Uất kim mỗi thứ 10g.

  • Bài thuốc 2: Phòng sâm, Hoàng kỳ, Huyền Sâm, Cát căn, Bạch truật mỗi thứ 12g, Uất kim 10g, Cỏ mực, Đương quy, Đinh lăng, Rễ cỏ tranh mỗi thứ 16g, Xuyên sơn giáp  3g, Trinh nữ hoàng cung, Tam thất mỗi thứ 6g, Cam thảo, Hương phụ mỗi thứ 10g.
  • Bài thuốc 3: A giao 5g, Kinh giới sao đen 12g, Rau ngổ 20g, Thăng ma 12g, Chè khô 6g, Kê nội kim 10g, Kim tiền thảo 16g.

Đem các vị thuốc trên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ấm sắc thành thang, sau đó, chắt lấy nước cốt và chia thành 3 lần uống hết trong ngày. Người bệnh nên kiên trì thực hiện để cải thiện các triệu chứng của bệnh rõ rệt.

     . Bài thuốc 4: chính tán gia giảm

Công dụng của bài thuốc chính tán gia giảm là cải thiện các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. Hiệu quả cả với những bệnh nhân bị đau bụng dưới do tế bào tuyến phát triển quá mức.

  • Nguyên liệu: Cù mạch, sa tiền tử, cam thảo, đại táo, biển xúc, hoạt thạch, chi tử mỗi thứ 10 gram.
  • Cách thực hiện: Sắc các nguyên liệu cùng 600ml nước, đun đến khi còn 200ml thì chắt ra dùng hết trong ngày. Dùng trong vòng 7-10 ngày, mỗi ngày 1 thang.


              Bài thuốc Đông y đem lại hiệu quả tích cực

    . Bài thuốc 5: tiền liệt tuyến thang

Bài thuốc giúp cải thiện cơn đau ở vùng hội âm, tiểu ra máu. Nguyên liệu và cách sắc nấu như sau:

  • Nguyên liệu: Bồ công anh, bạch chỉ, hồng hoa, mộc dược, xuyên luyện tử. Mỗi thứ 10 gram.
  • Cách thực hiện: Sắc dược liệu đã chuẩn bị với nước và dùng hết trong ngày. Dùng liên tục trong 2 tuần, mỗi ngày 1 thang để cải thiện tình trạng bệnh.

 

Thứ Năm, 9 tháng 2, 2023

TRIỆT SẢN

 

Kính mời vào xem Nhà Tôi trên YouTube

Xả kho SƯU TẦM TRUYỀN KỲ TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 1

https://youtu.be/82b2VzRdXvk

Xả Kho TRUYỀN KỲ TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 2

https://youtu.be/wMGyDhrB464

Xả kho sưu tầm TUYỂN TẬP TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 3


Đường liên kết của video Phần 4

Xả kho TRUYỀN KỲ TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 5

XẢ KHO SƯU TẦM TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 6


Đường liên kết của video 7


XẢ KHO SƯU TẦM TRUYỆN ÔNG NGẠN Phần 8

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2023

5 loại rau chứa nhiều purin, người bị bệnh gout nên ăn ít

 

5 loại rau chứa nhiều purin, người bị bệnh gout nên ăn ít© Getty

Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất purin, nếu ăn nhiều trong thời gian dài cơ thể chuyển hóa không bình thường dễ khiến chỉ số axit uric dao động. Dưới đây là 5 loại rau chứa nhiều purin, người bị bệnh gout nên ăn ít.

1. Giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm vừa rẻ, vừa ngon, lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên giá đỗ rất giàu chất purin, ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây một lượng lớn axit uric, không thể đào thải ra ngoài một cách bình thường sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh gout. Vì lợi ích của sức khỏe, loại rau này nên được ăn một cách hạn chế.

2. Măng tây

Hầu hết các loại rau có thể cung cấp cho cơ thể con người lượng chất xơ và vitamin dồi dào, có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều loại rau giàu purin, chẳng hạn như măng tây.

Măng tây có vị rất giòn, chủ yếu là do chứa nhiều chất xơ, chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình bài tiết.

Nó cũng có thể cung cấp các nguyên tố vi lượng và vitamin phong phú, có chức năng điều hòa lipid máu và làm mềm mạch máu. 

Tuy nhiên, vì măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều purin nên khi chỉ số có axit uric cao và gây ra hậu quả xấu nếu bệnh nhân gout ăn quá nhiều.

3. Cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cải thiện khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá trình đào thải phân.

Tuy nhiên, cải bó xôi là loại rau có hàm lượng purin cao, đồng nghĩa với việc chứa nhiều chất purin, sau khi ăn vào cơ thể không thể chuyển hóa bình thường, lâu dần sẽ tích tụ lại, từ đó mất cân bằng và sinh bệnh. 

4. Nấm

Mặc dù nấm rất ngon, có thể cung cấp nhiều axit amin, protein và vitamin nhưng người bệnh gout không thể ăn khi nồng độ axit uric trong cơ thể cao.

Nhiều người cho thêm nấm đông cô vào trong quá trình chế biến món ăn có thể làm tăng hương vị món ăn, nhưng nấm đông cô là loại thực phẩm chứa nhiều purin. Việc thu nhận quá nhiều chất purin, trong quá trình chuyển hóa sinh ra một lượng lớn axit uric và sẽ kích thích các khớp, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau được nhiều người yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có vai trò tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng chống ung thư.

Ngoài ra, loại rau không chứa nhiều calo, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng nên nhiều người ăn súp lơ xanh mỗi ngày. 

Tuy nhiên, bông cải xanh cũng rất giàu chất purin, có hàm lượng axit uric cao hoặc gây ra bệnh gout, không nên ăn quá nhiều bông cải xanh.

                 HẠ MÂY (Theo aboluowang)-VNExpress

Thứ Hai, 6 tháng 2, 2023

5 loại trái cây giúp ổn định lượng đường trong máu

 Khi người bệnh nhận thấy rằng lượng đường trong máu của mình cao, thì có thể ăn trái cây dưới đây để giúp giảm lượng đường trong máu và duy trì ở mức ổn định.

Quả táo

Táo là một loại trái cây rất tốt, người có lượng đường trong máu cao cũng có thể ăn được. Táo rất giàu pectin và chất xơ, có tác dụng hạ cholesterol và duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường cho người bệnh. 

Nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của người bệnh, vì vậy những người có lượng đường trong máu cao có thể ăn nó thường xuyên.

Cam

Các loại vitamin có trong cam có tác dụng loại bỏ độc tố trong dạ dày rất tốt. Đồng thời, vì cam có lượng đường tương đối thấp nên nó cũng hoạt động như một chất làm giảm đường huyết.

Quả lựu

Lựu rất giàu vitamin B, chất xơ hòa tan trong nước, vitamin C, vitamin D, protein. 8 loại axit amin và 33 loại nguyên tố vi lượng, là những chỉ số lâm sàng chính để thúc đẩy hoạt động của các cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể.

Lựu rất giàu chất dinh dưỡng, có thể mở rộng tính đàn hồi của mạch máu, đạt được sự vận chuyển biến động nhất định và hỗ trợ cơ thể giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Bưởi

Bưởi có tính lạnh, có tác dụng tăng cường sinh lực cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn, làm dịu cổ họng, giảm viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bưởi có tác dụng chống viêm, có thể giúp cơ thể ngăn chặn nhiễm trùng do vi rút.

Ngoài ra, bưởi còn chứa insulin có thể giúp bệnh nhân tiểu đường hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch và mạch máu não. Đối với bệnh nhân tiểu đường béo phì, có thể ăn một ít bưởi thường xuyên.

Dứa

Các thành phần trong dứa có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn và cũng có thể làm giảm sự phụ thuộc của bệnh nhân tiểu đường vào insulin, thuốc. 

Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2023

5 cách giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

 Bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn uống, kiểm tra sức khỏe định kỳ… giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch xảy ra khi cholesterol, chất béo tích tụ ở thành trong của các mạch máu bị tổn thương. Sự tích tụ này dẫn đến hình thành các mảng bám. Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng rõ nhưng có thể khiến hệ tuần hoàn bị tổn thương, dẫn đến đau tim, bệnh mạch máu ngoại vi.

Bạn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách cân bằng cholesterol và giảm lượng chất béo trung tính cao trong cơ thể. Các yếu tố này có thể được kiểm soát bằng nhiều biện pháp tự nhiên như: thay đổi lối sống, hạn chế rượu, thuốc lá, tập thể dục thường xuyên...

Thay đổi chế độ ăn uống: Thay đổi trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa, làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch, đồng thời giúp kiểm soát mức cholesterol. Người có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch nên giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, tránh thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên. Bạn nên hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện có trong các loại bánh ngọt, kẹo vì chúng có thể làm tăng chất béo trung tính, giảm cholesterol tốt (HDL) thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch. Thay vào đó, mỗi người nên tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo không bão hòa như quả hạch, ô liu, cá béo, ngũ cốc nguyên hạt; ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm lipid và giảm viêm.

         Các loại hạt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Uống rượu vừa phải: Rượu gây hại cho sức khỏe tim mạch, làm giảm mức cholesterol tốt (HDL). Bạn chỉ nên uống hai ly mỗi ngày nếu là nam và một ly mỗi ngày nếu là nữ. Bạn có thể chọn rượu vang để nhấm nháp vì có chứa các polyphenol khá thân thiện với tim.

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm tăng mức cholesterol, gây kích ứng lớp niêm mạc bên trong hoặc nội mạc của mạch máu, đẩy nhanh sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Nhiều nghiên cứu chứng minh ngừng hút thuốc có thể giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Tập thể dục thường xuyên: Bạn có thể ngăn ngừa tử vong do xơ vữa động mạch bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đều đặn mỗi tuần. Tập luyện giúp giảm mức cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm cân, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch. Hầu hết các môn thể thao đều có lợi cho sức khỏe cho bạn lựa chọn như: đạp xe, chạy bộ, bơi lội, yoga...

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Các bệnh như tiểu đường, béo phì, suy giáp, huyết áp cao... có thể đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Do vậy, mỗi người nên lên lịch khám sức khỏe định kỳ và duy trì cân nặng ổn định.

        Anh Chi (Theo Very Well Health)-VnExpress