Mùa xuân bình yên

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2024

Những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

 (VTC News) - 

Nhiều loại thực phẩm cần được thả vào nồi nước sôi, trong khi một số thực phẩm khác sẽ ngon hơn nếu bắt đầu nấu bằng nước lạnh, đó là những loại nào?

Để có món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại đẹp mắt, bạn không chỉ cần biết cách nêm nếm gia vị, căn lửa hay thời gian nấu nướng mà những chi tiết nhỏ như nấu bằng nước sôi hay nước lạnh cũng rất quan trọng.

Những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

Với một số món ăn, nguyên liệu chính cần được cho vào nước lạnh rồi mới đun sôi. Thức ăn được làm nóng từ từ sẽ có đủ thời gian để chuyển đổi cấu trúc phân tử một cách đồng nhất, chín đều, món ăn giữ được hương vị vì các thành phần hoá học trong thực phẩm không bị mất đi do hay đổi nhiệt độ đột ngột.

Dưới đây là những thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh:

Trứng luộc

Việc luộc trứng bằng nước sôi sẽ khiến trứng bị vỡ vỏ, lòng trắng lòi ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm dinh dưỡng.  

Bạn nên bỏ trứng vào nồi nước lạnh rồi đun sôi từ từ, nhiệt độ của nước tăng dần sẽ giúp lòng trắng và lòng đỏ chín đều hơn, tránh hiện tượng lòng trắng quá cứng trong khi lòng đỏ vẫn còn tái. 

Khoai tây 

Khoai tây luộc có thể chế biến được nhiều món ăn như salad, khoai tây nghiền/nướng. Khi luộc khoai tây, bạn nên bỏ chúng vào nồi nước lạnh, sau đó đun sôi để khoai chín đều từ ngoài vào trong. Việc bỏ khoai tây vào nồi nước sôi sẽ khiến bề mặt khoai tây nhanh chín hơn, dễ bị nát trong khi bên trong còn sống, sượng, không ngon. 

Gà 

Danh sách những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh không thể thiếu gà luộc, món ăn quen thuộc đối với mọi người Việt. Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước lạnh, lưu ý đổ nước ngập con gà, sau đó đun sôi trên lửa vừa để gà chín đều từ ngoài vào trong và giữ được độ mềm ẩm. Phương pháp này còn giúp xương gà, da gà tiết ra được nhiều hương vị vào nước dùng để nước thơm, ngọt hơn. 

Xương hầm 

Xương hầm là một trong những loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Xương sau khi mua về cần được làm sạch, chần qua nước sôi rồi rửa kỹ lại vài lần nữa cho sạch. Sau đó, bạn bỏ xương vào nồi nước lạnh và bắt đầu ninh. 

Để làm nước dùng từ xương, như nước dùng bò hoặc gà, phương pháp nấu từ nước lạnh rất quan trọng. Khi nước được đun từ lạnh đến sôi, xương có thể từ từ tỏa ra chất gelatin và collagen, tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và ngọt ngào. Nếu bỏ xương vào nước sôi ngay từ đầu, quá trình này sẽ bị gián đoạn, làm cho nước dùng không đầy đủ chất lượng.

Loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh (Ảnh: istock)

Ngô

Muốn ngô ngon phải luộc cùng một ít bẹ, đổ nước ngập và đun. Nhiệt độ nước tăng dần sẽ giúp ngô giữ được vị ngọt. Vài lớp bẹ bao ngoài giúp ngô giữ được độ tươi, ngọt nhiều hơn. Nên để lại một ít râu ngô để tạo mùi thơm nhẹ.

Măng

Măng sau khi làm sạch vỏ nên được luộc trong nước lạnh cùng với ít nước vo gạo và ớt; các nguyên tố vi lượng trong nước vo gạo giúp giữ vị ngọt của măng, ớt giúp vị umami trong măng đậm đà hơn.

Lưu ý khi luộc nên mở nắp vung để các chất độc trong măng thoát ra hết.

Bánh bao đông lạnh

Đây cũng là loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh. Vỏ bánh bao, bánh nếp, đông lạnh rất dễ vỡ khi cho vào nồi hấp đang sôi. Do đó, bạn nên đổ nước lạnh vào nồi, sau đó đặt khay hấp bánh lên trên rồi đun nước sôi từ từ để hơi nước làm bánh chín từ ngoài vào trong, giữ được nguyên hình dạng.

Minh Anh (Tổng hợp )

 



Thứ Năm, 22 tháng 8, 2024

Cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ?

 Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người yêu thích. Uống cà phê mỗi ngày mang đến một số tác dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe

Uống cà phê mỗi ngày mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khoẻ.

Sống thọ và khỏe mạnh là mong muốn của mọi người. Việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn và lối sống khoa học giúp cơ thể hoạt động tốt. Cà phê là một trong những thực phẩm giúp sống thọ.

Khi nghĩ về cà phê, chúng ta thường nghĩ đến khả năng tăng cường năng lượng của nó. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, cà phê cũng mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng khác như giảm nguy cơ ung thư gan, đái tháo đường type 2, suy tim…

Cà phê là một loại đồ uống được nhiều người thích uống mỗi ngày. Ít có gì sánh bằng hương vị cân bằng và mùi thơm hấp dẫn của một tách cà phê mới pha khi nhấp ngụm đầu tiên. Ngoài ra, những tác dụng của cà phê đã được chứng minh càng khiến nó trở thành một đồ uống được nhiều người ưa thích.

Cà phê được làm từ hạt đã qua chế biến và rang từ quả cà phê, chứa các đặc tính dinh dưỡng tốt, bao gồm chất chống oxy hóa và một số vi chất dinh dưỡng nhất định như magie và kali, tất cả đều có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên, cà phê cũng chứa caffeine, chất này cũng góp phần gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe khi uống cà phê.

Cà phê tác động đến tuổi thọ như thế nào?

Theo nghiên cứu năm 2018 được công bố trên JAMA Internal Medicine (tạp chí Nội khoa JAMA, Mỹ), uống vài tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ. Mặc dù uống cà phê (không thêm nhiều đường, kem hoặc các chất bổ sung khác) không đóng góp nhiều chất dinh dưỡng đa lượng vào chế độ ăn uống nhưng đồ uống ít calo này có một số tác dụng đáng kể đối với sức khỏe như có thể giúp kéo dài cuộc sống theo những cách ấn tượng.

 

Cà phê đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Dưới đây là một số cách mà cà phê tác động tích cực đến cuộc sống:

Hỗ trợ giảm cân

Ngoài việc tập thể dục, một chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên giấc ngủ, bổ sung một lượng caffeine phù hợp trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát cân nặng. Theo kết quả từ phân tích tổng hợp năm 2019 được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition (Mỹ), lượng caffeine giúp thúc đẩy giảm mỡ và cân nặng trong cơ thể, từ đó hỗ trợ cân nặng hợp lý và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo đánh giá năm 2018 của các nghiên cứu quan sát và phân tích tổng hợp được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry (tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ), uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ mắc căn bệnh có khả năng tàn phá ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, thêm đường và kem vào cà phê có thể đi ngược lại mục tiêu sức khỏe tim mạch. Cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe tim mạch là uống cà phê đen.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Năm 2021 trên tạp chí Nutrients (tạp chí Dinh dưỡng thuộc MDPI, Thuỵ Sỹ) cho biết, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ngoài ra, một phân tích tổng hợp năm 2018 của 30 nghiên cứu được công bố trên Nutrients cũng ủng hộ tuyên bố này. Điều này có thể là do cà phê hỗ trợ đốt cháy chất béo, cũng như tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ đa dạng hệ vi sinh vật.

Uống cà phê ở mức độ vừa phải có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư

Việc phát triển ung thư do một số yếu tố gây ra, bao gồm một số yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát như tiền sử gia đình. Nhưng uống cà phê là một trong số những biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống và lối sống mà mọi người có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Dữ liệu được công bố vào năm 2020 trên BMC Cancer (Anh) cho thấy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư gan và nội mạc tử cung. Mặc dù uống cà phê không đảm bảo không bị ung thư nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Bất cứ ai cũng mong muốn sống lâu, sống khỏe mạnh và việc nhấm nháp ly cà phê buổi sáng yêu thích hoặc ly cà phê buổi chiều có thể là một "tấm vé" giúp sống lâu hơn.

Uống cà phê ở mức độ vừa phải (từ 3 đến 4 tách mỗi ngày) có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và thường được coi là an toàn cho hầu hết người lớn.

Tuy nhiên, một số người cần hạn chế tiêu thụ, chẳng hạn như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em, thanh thiếu niên, những người có tình trạng sức khỏe kém, có một số bệnh lý. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến thời điểm uống cà phê để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

(Theo SK&ĐS)

 

Không nên uống cà phê khi đói

 Cà phê chứa chất kích thích, nếu uống lúc bụng đói gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đường huyết, căng thẳng thần kinh.

Một số người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Người khỏe mạnh uống cà phê khi đói không gây ra tác hại đáng kể. Tuy nhiên, với người có bệnh lý, thói quen này có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực.

Tăng đường huyết

Uống cà phê đen lúc bụng đói làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Theo thời gian, tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến quá trình trao đổi chất như tiểu đường. Nên ăn lót dạ một số món nhẹ trước khi uống cà phê để tốt hơn cho sức khỏe.

Trào ngược axit

Đồ uống này có tính axit tự nhiên, với độ pH từ 4,8 đến 5,1, dùng lúc đói có nguy cơ kích thích axit trong dạ dày, gây ợ nóng, cảm giác nôn nao. Thức uống này cũng làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (cơ nằm ở giữa dạ dày và thực quản), khiến axit từ dạ dày trào ngược lên.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm ợ chua, cảm giác nóng rát ở ngực, buồn nôn hoặc nôn. Trào ngược dạ dày thực quản mạn tính do cà phê có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm thực quản, tăng nguy cơ ung thư.

Cà phê có tính axit khi uống lúc đói có thể gây trào ngược axit. Ảnh: Freepik

Kích thích nhu động ruột

Cà phê chứa nhiều hợp chất có thể kích thích nhu động ruột, gồm caffeine, axit chlorogenic và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide. Chúng có thể thúc đẩy đi tiêu đều đặn, giảm táo bón nếu kết hợp chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, dùng đồ uống này khi đói khiến nhu động ruột tăng lên nhanh chóng, có thể dẫn đến triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

Bồn chồn

Dạ dày, ruột non hấp thụ hoàn toàn caffein trong 45 phút sau khi tiêu thụ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC) Mỹ, người uống cảm nhận được tác dụng của caffeine như bồn chồn, tim đập nhanh sau khoảng 30 phút và đạt đỉnh khoảng hai giờ sau khi uống. Những người chưa ăn mà uống cà phê có thể nhận thấy dấu hiệu sớm hơn.

Ăn một bữa nhẹ giúp giảm cảm giác bồn chồn. Chọn loại có ít hoặc đã khử caffeine (cà phê decaf), pha loãng hơn cũng bớt tác dụng phụ. Uống cà phê trong khoảng một giờ, tránh liền mạch để cơ thể dung nạp chậm hơn. Người thường bồn chồn khi dùng đồ uống này cần hạn chế tối đa 200 mg caffeine mỗi ngày, tương đương hai tách cà phê pha tại nhà.

Thời điểm để thưởng thức tốt nhất vào buổi sáng muộn, đầu giờ chiều hoặc sau khi dùng bữa sáng. Nên tránh uống ngay sau khi thức dậy vì cortisol, một loại hormone giúp tăng cường năng lượng thường đạt đỉnh vào khoảng 7h. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol. Nếu dùng quá sớm có thể làm tăng nồng độ cortisol, dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương.

Một số món ăn có thể kết hợp và bớt tác dụng phụ của cà phê bao gồm bánh mì nướng, ngũ cốc nguyên hạt, bơ hạt, trái cây, bột yến mạch.

 

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2024

ÔNG NGUYỄN NGỌC NGẠN NGHỈ HƯU-TƯƠNG LAI NÀO CHO PARIS BY NIGHT?

 "Đáng lẽ phải nghỉ lâu rồi, năm nay tôi đã 76 tuổi, quyết định này sự thực ra lý do chính là vì sức khỏe, tức là trước đây tôi đã bị hai lần phải vào cấp cứu," nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 19/10/2021 từ Toroto, Canada.

ông quyết định thôi dẫn chương trình văn nghệ tại các show của Trung tâm băng nhạc Thúy Nga sau gần ba thập niên cộng tác.

Ở hải ngoại, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã sống trong tim khán giả yêu mến Paris By Night. Không chỉ là nhà văn nổi tiếng, ông còn là nhà Viết kịch, một MC có tài. Ông đã đưa tiếng Việt được yêu thích đến nhiều thế hệ Việt kiều. Tiếng dân tộc còn thì dân tộc còn.

NGUYEN NGOC NGAN

“Nhìn lại hôm qua, nhìn thấy bức tranh đời ta…

Người nghệ sĩ chúng ta, hạnh phúc là sống trong tim khác giả

Nhìn lại sân khấu, thanh xuân tôi ở đó…

Quãng đường đi qua, chỉ biết nói lời cảm ơn.”

Những giai điệu bài hát ‘Hơn một lời cảm ơn’ của Nhạc sĩ Ngô Minh Tài với phần trình diễn của toàn bộ nghệ sĩ của Thúy Nga Paris là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành cho nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

 

Paris By Night là chương trình âm nhạc hải ngoại rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Một trong những lý do nhiều người yêu quý Paris By Night là vì dòng “nhạc vàng”, vốn bao gồm nhiều ca khúc đã bị chính quyền Việt Nam cấm vĩnh viễn lưu hành sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác với Trung tâm Thúy Nga Paris từ năm 1992 và có gần ba thập niên làm MC cho các chương trình văn nghệ.

Ông nói với nhà báo Quốc Phương, BBC News Tiếng Việt hồi năm 2021 rằng, ông đã sử dụng những yếu tố trời cho như một giọng nói dễ nghe, có một trí nhớ tốt, một óc khôi hài bén nhạy để làm MC trên sân khấu.

Trở lại với cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 12/10, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn khi đó nói với chúng tôi, kế hoạch sắp tới của ông sẽ là dành thời gian cho gia đình.

Giã từ sân khấu, ông nghỉ hưu. Điều mong ước của ông là có dịp nào đó, về lại Quê hương Sơn Tây (nay là Hà Nội) để thăm lại mái nhà xưa, nơi chôn nhau cắt rốn một con người. Hãy trút bỏ tất cả những hận thù, quê hương rộng mở đón ông. Không biết cánh cửa hàng không có mở?

Những suy nghĩ ấy, nằm trọn trong Video-Clip mà tôi đã sưu tập.

Kính mời độc giả cùng tham khảo

 https://youtu.be/mFZNN16rIm8

 

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2024

Tác động của vitamin D trong việc kiểm soát axit uric

 HẠ MÂY (THEO VERYWELLHEALTH)

Vitamin D ngoài việc giúp cải thiện sức khoẻ xương, giúp bạn giảm bớt sự thèm ăn, còn có lợi trong việc kiểm soát axit uric.

Vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ axit uric. Đồ họa: Hạ Mây

Vitamin D được bổ sung từ nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng có thể có lợi cho việc phòng ngừa và kiểm soát axit uric cao, bệnh gút.

Vitamin D có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, một số loại cá, nấm và thực phẩm chức năng.

Dựa trên thông tin từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), các nhà nghiên cứu cho biết, tiêu thụ vitamin D có thể làm giảm nồng độ axit uric ở nam và nữ. Trong khi nam giới được chứng minh là được hưởng lợi từ cả nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung vitamin D, thì nữ giới chỉ được hưởng lợi từ nguồn thực phẩm.

Trong một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thực hiện, có 71 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường đã được cung cấp vitamin D2, vitamin D3 và không dùng gì trong 12 tuần. Kết quả cho thấy, người sử dụng một trong 2 dạng vitamin D đều giảm nồng độ axit uric.

Vitamin D có trong các loại thực phẩm như sữa đậu nành, ngũ cốc, bột yến mạch, lòng đỏ trứng...

Ngoài việc tác động đến nồng độ axit uric, vitamin D còn có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, chẳng hạn như trầm cảm, tiểu đường, ung thư, bệnh tim... và là thành phần cần thiết để xây dựng, duy trì xương chắc khỏe.

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2024

BỔ NHƯ NHÂN SÂM CŨNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ

 Sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho đường máu trong cơ thể giảm mạnh. Người bị dị ứng với nhân sâm có thể bị khó thở, ngứa, phát ban..., phản ứng nặng có thể gây tử vong.


1.Tác dụng khi dùng nhân sâm

Giảm căng thẳng tâm thần

Nhân sâm là dược liệu có thể cải thiện giúp con người tỉnh táo về tinh thần, thay đổi tâm trạng và giảm cảm giác mệt mỏi. Nhân sâm được biết đến là loại thảo dược thay thế các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu. Khi một người đang phải trải qua tình trạng căng thẳng tinh thần quá mức, các kích thích tố tuyến thượng thận (cortisol, adrenaline và noradrenaline) sẽ tăng tiết và gây ra những các vấn đề sức khỏe khác. Nhân sâm có thể giúp bạn cân bằng lượng adrenaline trong cơ thể.

Giảm mệt mỏi

Vai trò của adaptogenic có trong thành phần của nhân sâm làm thay đổi sinh lý trong cơ thể để thích ứng với sự mệt mỏi do làm việc mệt mỏi hoặc lao động quá sức.

Tăng khả năng chịu đựng

Nhân sâm được coi là thuốc bổ vì có thể cải thiện khả năng chịu đựng và được dùng phổ biến ở vận động viên. Trong thực tế, một vận động viên cần phải duy trì được thể lực ở mức cao và nhân sâm có thể trợ giúp hữu hiệu cho vận động viên đang tham gia thi đấu.

Kích thích hệ thống miễn dịch và thần kinh

Tác dụng nhân sâm là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Các chuyên gia cho rằng nhân sâm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc tính Adaptogenic có trong thành phần của nhân sâm có tác dụng kích thích sự trẻ hóa tế bào và có thể khôi phục các tế bào bị hư hại ở những người lớn tuổi. Nhân sâm cũng có thể giúp chống lại bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác.

Điều trị bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể bằng cách sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường, không nên sử dụng cùng một lúc thuốc với nhân sâm để tránh có thể làm cho lượng đường huyết bị giảm xuống mức quá thấp. Trước khi sử dụng nhân sâm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nội tiết.

Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Sự phát triển của một số loại tế bào ung thư có khả năng bị ức chế bởi nhân sâm. Theo những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thành phần ginsenosides có trong nhân sâm có tác dụng chống lại khối u và có thể gây tổn thương các tế bào ung thư buồng trứng, ung thư phổi, tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào thần kinh. Ngoài ra, nhân sâm cũng có chức năng ức chế sự phát triển chu kỳ tế bào và làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư.

Giảm nồng độ cholesterol

Trong một số nghiên cứu gần đây, nhân sâm đã được tìm thấy có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Các nhà khoa học chứng minh rằng thành phần ginsenosides chứa trong nhân sâm hữu dụng cho việc giảm mức cholesterol trong cơ thể.

2.Những tác dụng phụ đáng sợ của nhân sâm

Nguy hiểm cho phụ nữ có thai và cho con bú

Nhân sâm không an toàn cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Sử dụng nhân sâm trong khi mang thai thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh phụ nữ cho con bú cũng nên tránh nó vì nó có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Mất ngủ, nhức đầu và buồn nôn

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của nhân sâm bao gồm rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ đau đầu buồn nôn và rối loạn tiêu hóa Những tác dụng phụ không nghiêm trọng, nhưng chắc chắn có thể gây ra rất nhiều khó chịu. Do vậy nếu bạn gặp phải trường hợp này nên dừng sử dụng chúng lại.

Hạ đường huyết

Sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho lượng đường máu trong cơ thể giảm mạnh. Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc không nên sử dụng nhân sâm vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ.

Viêm mạch máu

Liều cao của nhân sâm có thể gây viêm các mạch máu trong não, có thể dẫn đến đột quỵ sốt nhức đầu

Huyết áp

Tác dụng của nhân sâm trên huyết áp đang gây tranh cãi vì nó có thể dẫn đến giảm huyết áp hoặc tăng huyết áp Những người đang gặp các vấn đề huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhân sâm để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào nguy hiểm cho cơ thể.

Dị ứng

Với những người bị dị ứng với nhân sâm có thể bị khó thở ngứa phát ban phản ứng nặng có thể gây tử vong Do vậy bạn hãy cẩn thận nếu bạn bị dị ứng với loại thảo dược này.

Ức chế đông máu

Nhân sâm ức chế đông máu vì nó hoạt động như chất làm loãng máu hoặc chống đông. Nó có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề chảy máu. Nên tránh dùng nhân sâm trước khi phẫu thuật. Những người gặp vấn đề về đông máu hoặc rối loạn chảy máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Vấn đề về tim

Nhân sâm làm tăng nhịp tim và huyết áp của cơ thể chúng có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh tim từ trước. Với những người có vấn đề về tim hoặc cấp cao huyết áp hoặc có tiền sử nhồi máu cơ tim không nên dùng nhân sâm trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác hại đáng tiếc xảy ra.

Tâm thần phân liệt

Liều cao nhân sâm có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Sử dụng nhân sâm với thuốc chống loạn thần có thể làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh ở những người bị tâm thần phân liệt hoặc chứng rối loạn tâm thần khác.

Các tác dụng phụ khác

Việc sử dụng nhân sâm kéo dài có thể dẫn đến rối loạn chảy máu phù nhịp tim không đều hoặc đánh trống ngực thị lực giảm, ngứa khô miệng và môi.

Nhân sâm rất tốt cho sức khỏe Bài viết này không phải để bạn tránh xa nhân sâm. Điều quan trọng là phải nhớ rằng tiêu thụ loại thảo dược này với số lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể.


3.Cách xử lý khi bị ngộ độc hoặc tác dụng phụ của nhân sâm

Nếu chỉ bị ngộ độc nhẹ hoặc gặp các phản ứng phụ không quá nghiêm trọng, chỉ cần ngưng dùng nhân sâm là các triệu chứng xấu sẽ từ từ thuyên giảm và biến mất. Bạn có thể nấu nước củ cải hoặc hạt củ cải uống để cơ thể đào thải độc tố nhanh hơn.

Trường hợp nặng, bấm điện thoại gọi ngay đến trung tâm cấp cứu 115 hoặc nhờ người thân đưa đến phòng cấp cứu gần nhất để được nhanh chóng xử lý. Việc chậm trễ có thể khiến tình trạng chuyển biến xấu gây nguy hiểm cho tính mạng.


4.Một số lưu ý khác khi sử dụng nhân sâm

Tránh lạm dụng quá mức khiến nhân sâm từ vị thuốc đại bổ trở thành thuốc độc gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Tham vấn ý kiến thầy thuốc, bác sĩ trước khi dùng để được tư vấn liều lượng phù hợp nhất với thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn.

Nên mua nhân sâm ở những đại lý uy tín để đảm bảo mua được sâm có xuất xứ rõ ràng và có chất lượng tốt.

 Theo Thanh Huyền (tổng hợp)/Tiền Phong

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2024

LỢI ÍCH RAU DIẾP CÁ

 Lợi ích của rau diếp cá với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Một số người không thể chấp nhận được mùi vị của rau diếp cá, nhưng thực tế nó có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Khi sử dụng diếp cá còn có tác dụng với người axit uric cao.

Rau diếp cá có lợi ích với người axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây

Rau diếp cá là một loại thực phẩm thông dụng và có tác dụng lợi tiểu rất tốt, giúp tăng cường lưu thông máu. Đặc biệt, giúp cơ thể bài tiết axit uric dư thừa, giảm bớt sự hình thành axit uric máu.

Trong những cơn đau khớp và cơn gút, chúng ta cũng có thể dùng thêm một ít diếp cá để pha trà giúp giảm triệu chứng đau. Loại rau này còn có hàm lượng purin thấp nên không làm tăng nồng độ axit uric trong máu, từ đó kiểm soát bệnh gút hiệu quả.

Với những người bị gan nóng cũng có thể sử dụng diếp cá vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe thể chất. Loại rau này còn chứa thành phần kháng khuẩn, có tác dụng ức chế mạnh đối với các vi khuẩn rất độc như Staphylococcus aureus, phế cầu khuẩn...

Ngoài ra, nó còn có lượng vitamin A và vitamin C cao phù hợp với người có nồng độ axit uric trong máu cao.

Rau diếp cá còn chứa quercetin, có thể ức chế virus và hoạt động như thuốc lợi tiểu. Đồng thời, có đặc tính chống viêm mạnh và có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm phế quản và viêm phổi, cũng như viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, trà rau diếp cá không được khuyến khích sử dụng ở những người mắc hội chứng cảm lạnh, uống vào buổi sáng hay tối.