Tốt cho sức khỏe nhưng nhiều bệnh
"kiêng ăn"
Đu đủ được coi là một
trong những loại trái cây lành mạnh nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Một quả đu đủ nhỏ (khoảng 150g) có thể cung cấp: calo 59; protein 1g;
carbohydrate 15g; chất xơ 3g; kali 11% nhu cầu dinh dưỡng cần trong 1 ngày
(RDI); vitamin B9 14% RDI; vitamin A 33% RDI...
Ngoài ra, đu đủ còn
chứa vitamin B1, B3, B5, K, E, carotenoids, enzyme papain, quercetin,
flavonoid, zeaxanthin… Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten, một tiền chất
của vitamin A nhiều hơn trong các rau quả khác.
Khi chín, quả đu đủ có
chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ và các
chất đạm chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, có thể ngăn ngừa
bệnh ung thư kết tràng...
Tuy nhiên, theo bác sĩ
Đinh Minh Trí - Đại học Y dược TP.HCM, những người bị một số bệnh dưới đây đừng
ăn đu đủ kẻo "hối không kịp":
- Người gặp vấn đề
đường hô hấp: Đu đủ chứa enzym Papain, là chất gây dị
ứng mạnh và do vậy có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn hô hấp. Những người
bị những bệnh như sốt mùa cỏ khô, hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào,
hãy cẩn thận khi ăn đu đủ.
Đôi khi phấn hoa có
thể dính lên vỏ đu đủ nên khi gọt đu đủ cần đeo găng tay. Vứt vỏ và găng tay
vào thùng rác ngay sau khi gọt xong.
- Sỏi thận:
Đu đủ có rất nhiều vitamin C, trong 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Nhưng nếu
bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat
hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.
- Hạ đường
huyết: Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường
trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ, bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu
chứng như run rẩy và tim đập nhanh.
- Những người tiêu hóa
kém: Đu đủ là một chất nhuận tràng tuyệt vời và là
một nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều có
thể có tác động xấu đến dạ dày, dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.
- Suy giáp: Cyanogenic
glycoside có trong đu đủ không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà còn có thể cản trở
quá trình tổng hợp và chuyển hóa i ốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng
trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở
những người ăn quá nhiều đu đủ.
- Suy gan:
Người bệnh suy gan thường xuyên phải sử dụng nhiều loại thuốc điều trị. Đu đủ
có tác dụng giúp phục hồi sau các tác động độc hại trên gan và giảm tổn thương
cho cơ quan này.
Tuy nhiên, một số
nghiên cứu đăng tải trên Healthline cũng đã đề cập rằng lá đu
đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin thường chỉ ra các bệnh gan
đang hoạt động do xuất huyết và viêm. Vì vậy, tốt nhất những người bị suy gan
nên tránh hoặc giảm ăn đu đủ. Nếu muốn ăn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều
trị.
- Gây rối loạn dạ
dày: Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa,
có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn,
đầy hơi, bụng trướng... Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào
của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến phải co bóp nhiều. Nó thậm chí
còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.
Không ăn lúc bị tiêu
chảy: Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu
ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào
trạng thái mất nước trầm trọng.
- Phụ nữ có
thai: Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ
dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có
nhựa. Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn
đến sẩy thai hoặc sinh non.
Ảnh
minh họa© Được Tuổi trẻ cung cấp
Tránh
tương tác với các thực phẩm "kỵ giơ"
Các chuyên gia dinh
dưỡng cho biết đu đủ là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng nếu kết hợp sai
cách, chúng có thể gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe.
- Thêm chanh tạo ra
độc tố: Thêm nước cốt chanh vào món nộm đu đủ sẽ có hại nhiều hơn lợi.
Bởi chanh và đu đủ cùng nhau sẽ tạo ra độc tố có thể dẫn đến thiếu máu và mất
cân bằng hemoglobin, gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như người lớn. Vì vậy, nên
tránh sự kết hợp này.
- Chớ ăn cùng sữa: Ăn
các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ hoặc sữa chua với đu đủ có thể gây ra
các vấn đề về tiêu hóa và co thắt dạ dày. Đu đủ có chứa các enzym có thể làm
rối loạn quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa này và gây khó chịu.
- Dưa chuột: Ăn
dưa chuột với đu đủ có thể gây chướng bụng, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu
chảy, vì dưa chuột được biết là có hàm lượng nước cao và cuối cùng dẫn đến
lượng nước dư thừa trong cơ thể.
- Cam quýt:
Tiêu thụ trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hoặc chanh với đu đủ có thể tạo ra
vị chua và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đu đủ và trái cây có múi chứa hàm
lượng vitamin C cao và có thể dẫn đến trào ngược axit, ợ nóng và kích ứng dạ
dày.
- Thức ăn cay: Tiêu
thụ thực phẩm cay với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như co thắt dạ
dày, đầy hơi và tiêu chảy. Thực phẩm cay được biết là gây kích ứng niêm mạc dạ
dày và khi kết hợp với đu đủ, chúng có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa.
- Nho: Nho
kết hợp với đu đủ có thể gây ra axit và khí vì nho có tính axit cao. Tính axit
cao của nho khi kết hợp với đu đủ có thể dẫn đến axit và kích ứng dạ dày.
Ăn đu đủ ngay sau khi
vừa uống một số loại thuốc cũng gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc chống
đông hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu. Do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi
lỡ ăn đu đủ lúc sử dụng loại thuốc này.
Bởi đu đủ có chứa
vitamin K và vitamin K có thể gây nguy hiểm cho người đang dùng thuốc chống
đông. Vì thế, cần cân bằng giữa hàm lượng vitamin K ăn vào và liều lượng thuốc.